| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Hàng trăm nhà vượt lũ ở Đồng Tháp Mười bị bỏ hoang

Theo phản ánh của bạn đọc, hiện nay vùng Đồng Tháp Mười có hàng trăm căn nhà vượt lũ bị bỏ hoang, một số nền được rao bán; xuất phát từ nguyên nhân do không có đất sản xuất, người dân không có việc làm nên về lại quê nhà hoặc đến địa phương khác làm công nhân.

 Thiếu sinh kế

Tại ấp Cả Nổ, xã Vĩnh Lợi, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, hàng chục căn nhà vượt lũ bị bỏ hoang, cỏ dại mọc cao, tường gạch mục nát. Nhận nhà vượt lũ và sinh sống ở đây mười mấy năm qua, ông Nguyễn Văn Tấm (66 tuổi) đã sửa sang lại nhà cho sạch đẹp để ở. Ông Tấm kể, nhiều nhà trong khu vực ở trong tình trạng người dân bỏ đi nơi khác làm ăn bởi ở đây không có ruộng vườn để canh tác, họ không buôn bán được lại không có nghề nghiệp. Gia đình ông cũng vậy, chỉ còn hai ông bà già yếu sinh sống, các con ông đi nơi khác tìm việc, thuê nhà sinh sống.

Sống cùng dãy nhà với ông Tấm là những người già neo đơn, không nơi nương tựa, đã mượn những căn nhà bỏ hoang này che chắn tạm tá túc qua ngày. Bà Trần Thị Chăng (86 tuổi) mượn căn nhà vượt lũ gần 10 năm qua ở tạm, hàng ngày nhặt ve chai để kiếm sống. Bà Chăng nói, người ta cho mượn thì ở, bao giờ họ đòi lại thì trả, nhưng bà nghĩ có lẽ sẽ ở đây đến khi nào “đi theo ông bà” luôn chứ chủ nhà không có nhu cầu ở.

Nhà vượt lũ bỏ hoang được rao bán

Nhà vượt lũ bỏ hoang được rao bán

Cách đó hơn 40km, tại tuyến dân cư ấp Mương Khai, xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An cũng có khoảng 10 căn nhà vượt lũ không người ở. Ông Võ Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, cho biết, địa phương có 160 lô cụm, tuyến đã hoàn thiện hạ tầng, xây nhà, người dân đã vào ở hết. Nhiều năm qua lũ thấp, ít tôm cá, người dân không có kế mưu sinh, phải bỏ nhà đến nơi khác kiếm sống.

Một số căn nhà bỏ hoang đã được treo biển bán nền. Theo lời rao, chúng tôi gọi điện thoại gặp một người đàn ông tự xưng tên Lành, là môi giới bất động sản. Theo lời ông Lành, chủ nhà là người quen và bận việc nên nhờ ông bán giùm nền nhà với giá 430 triệu đồng, căn nhà này đã được mua bán 2 lần rồi. Ông Lành đảm bảo người mua nền nhà sẽ được cấp giấy tờ đầy đủ và được xây cất bình thường! Ghi nhận các tuyến dân cư vượt lũ ở các huyện Mộc Hóa, Tân Hưng, Vĩnh Hưng… cho thấy nhiều căn nhà vượt lũ khác cũng trong tình trạng xây thô chưa tô, chưa gắn cửa, bị bỏ hoang trống trước trống sau, bên trong cỏ dại, dây leo mọc đầy.

Hoàn thiện hạ tầng, hỗ trợ việc làm

Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An Nguyễn Văn Trang thông tin, tỉnh có 165 cụm, tuyến dân cư vượt lũ ở 10 huyện, thị xã: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Đức Huệ, Đức Hòa, Thủ Thừa, Bến Lức và thị xã Kiến Tường, với gần 34.000 lô nền (20.000 lô thuộc hộ đối tượng, còn lại là lô nền sinh lợi), tổng vốn đầu tư dự án gần 940 tỷ đồng. Hiện có khoảng 30.000 lô nền đã bàn giao cho người dân, đạt 88%. Trong đó, có gần 20.000 căn nhà đã xây xong, có người vào ở, đạt 59%. Các cụm, tuyến hoàn thiện đường giao thông, hệ thống thoát nước, điện, nước khoảng 58%.

Tuy nhiên, 2 năm trước, qua xem xét, Chính phủ nhận thấy các hộ này có điều kiện kinh tế khó khăn, không thể xây dựng nhà ở nên đã cho phép họ để lại nhà cho cha, mẹ, vợ (chồng), con thừa kế hoặc chuyển nhượng cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Văn Trang, chương trình cụm, tuyến dân cư vượt lũ đã phát huy tác dụng, hỗ trợ chỗ ở kiên cố cho người dân vùng lũ an tâm sinh sống. Tuy nhiên, nhiều năm qua lũ thấp, thiếu việc làm nên tỷ lệ người dân vào ở chưa cao. Tỉnh Long An đang yêu cầu các địa phương thống kê lại số lượng nhà vượt lũ bỏ trống, về lâu dài sẽ hoàn thiện hạ tầng, hỗ trợ việc làm cho người dân, khắc phục tình trạng bỏ cụm, tuyến dân cư hoặc trở về nơi cũ sinh sống.

Chương trình cụm, tuyến dân cư vượt lũ ĐBSCL (giai đoạn 1) từ năm 2001-2008 được triển khai tại các tỉnh: Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Long An và TP Cần Thơ.

Dự án có tổng vốn gần 5.800 tỷ đồng với 804 cụm, tuyến dân cư, hỗ trợ 146.000 hộ dân sống trong vùng thường xuyên bị ngập lụt. Năm 2008, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục phê duyệt giai đoạn 2 của chương trình, gồm 179 dự án cụm, tuyến với 56.000 hộ dân của tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang và TP Cần Thơ.

Thủ tướng đồng ý cho kéo dài giai đoạn 2 của chương trình đến năm 2020 với 8.400 hộ dân thuộc chương trình chưa xây dựng nhà ở, tương đương với tổng số vốn cần vay 168 tỷ đồng.

Bộ TN-MT yêu cầu đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân

Bộ TN-MT yêu cầu đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân

19/05/2023 11:12

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa có công văn số 3382 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện quy định mới của pháp luật về đất đai theo Nghị định 10/2023/NĐ-CP.

TPHCM: Sở Xây dựng công bố tiến độ giải quyết 148 dự án bị vướng pháp lý

TPHCM: Sở Xây dựng công bố tiến độ giải quyết 148 dự án bị vướng pháp lý

19/05/2023 09:45

Sở Xây dựng vừa có báo cáo UBND TPHCM về tiến độ giải quyết đối với 148 dự án nhà ở đang bị vướng mắc pháp lý do HoREA tổng hợp và kiến nghị.

Ban hành bảng giá đất hàng năm sẽ gây quá tải cho chính quyền địa phương

Ban hành bảng giá đất hàng năm sẽ gây quá tải cho chính quyền địa phương

19/05/2023 07:17

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, việc xây dựng bảng giá đất hàng năm là không khả thi, gây quá tải cho chính quyền các địa phương, nhất là Sở, phòng TN&MT, Tài chính, Hội đồng thẩm định giá đất.

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và Vĩnh Hảo - Phan Thiết hoạt động từ 10h ngày 19/5

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và Vĩnh Hảo - Phan Thiết hoạt động từ 10h ngày 19/5

18/05/2023 12:47

Bộ GTVT đã chốt phương án vận hành, khai thác 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông là đoạn Nha Trang - Cam Lâm (dài 49 km) và Vĩnh Hảo - Phan Thiết (dài 101 km) vào khai thác đúng dịp 19/5.

Đồng Nai xác định lại giá đất hàng loạt dự án để truy thu

Đồng Nai xác định lại giá đất hàng loạt dự án để truy thu

18/05/2023 07:45

Sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 1739 chỉ ra hàng loạt dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được UBND tỉnh ban hành giá đất chưa phù hợp với thực tế và chưa đúng quy định...

Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án tiêu, thoát lũ

Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án tiêu, thoát lũ

17/05/2023 21:49

Ngay khi có thông tin phản ánh dự án Sửa chữa, đào, nạo vét lòng hồ chứa nước Suối Đầm (xã Bàu Hàm, H.Trảng Bom) chậm tiến độ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh; Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã khảo sát về tình hình triển khai dự án.

Khảo sát địa điểm tổ chức lễ khởi công đường bộ cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

Khảo sát địa điểm tổ chức lễ khởi công đường bộ cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

17/05/2023 07:45

Chiều 16/5, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi khảo sát thực tế tại khu vực tổ chức lễ khởi công công trình đường bộ cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu và Cầu Phước An.

TPHCM và Bình Dương không bán được nền nhà phố nào trong tháng 4/2023

TPHCM và Bình Dương không bán được nền nhà phố nào trong tháng 4/2023

16/05/2023 21:00

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TPHCM và vùng phụ cận mới đây của DKRA Group cho thấy, trong tháng 4/2023, Long An bán được 25 căn, TPHCM và Bình Dương không phát sinh giao dịch nào trong tháng 4/2023.

Cho phép điều chỉnh Dự án Nhà máy điện gió Cầu Đất

Cho phép điều chỉnh Dự án Nhà máy điện gió Cầu Đất

16/05/2023 19:35

Ngày 16/5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản về các vấn đề điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Dự án Nhà máy điện gió Cầu Đất của Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương tại TP Đà Lạt.

Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo rà soát, khắc phục tình trạng ‘quy hoạch treo’ và ‘dự án treo’

Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo rà soát, khắc phục tình trạng ‘quy hoạch treo’ và ‘dự án treo’

16/05/2023 17:30

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc khắc phục tình trạng “quy hoạch treo” và “dự án treo” trên địa bàn tỉnh.