Đưa bơ OCOP lên tiktok
Giữa lúc những vườn bơ của nông dân bán với giá rẻ so với những năm trước thì một sản phẩm bơ vẫn bán được trên thị trường với giá không hề thấp. Và, trái bơ được lên sàn thương mại tiktok, một hướng đi mới của người nông dân xứ cao nguyên.
Tháng 8/2023, huyện Đơn Dương vừa công nhận 4 sản phẩm OCOP 3 sao, trong đó có một sản phẩm là trái bơ với tên đăng kí: Bơ ông Tĩnh. Đó là sản phẩm của một nhà vườn tại thôn Quảng Lợi, xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương, Avocado Farm, nông trại bơ đồng thời là nông trại du lịch.
Chủ vườn bơ Avocado Farm, anh Phan Thanh Nhân vốn là người con của đất Quảng Lợi. Sau 15 năm làm việc ở TP Hồ Chí Minh, anh “về vườn”, quyết tâm theo đuổi một nông trại bơ kèm theo làm du lịch trên mảnh đất cha ông. Và giống “bơ ông Tĩnh” được anh chọn để trồng trên mảnh đất gia đình.

Anh Phan Thanh Nhân bên vườn bơ ông Tĩnh của Avocado Farm
Theo anh Phan Thanh Nhân, gốc của cây bơ ông Tĩnh vốn xuất phát từ một gia đình ngay trên đất Quảng Lập, được một nhà vườn tại Đức Trọng tuyển lựa, nhân giống thành công, phát triển rộng diện tích và đăng ký thương hiệu. Đánh giá chất lượng của trái bơ ngon, đồng thời vốn là cây bơ bản địa Đơn Dương, anh mua lại giống bơ này và nhân rộng trên mảnh vườn của gia đình.
Trên mảnh đất 2 ha, anh Phan Thanh Nhân trồng 600 gốc bơ. Với mục tiêu trồng bơ vừa đạt sản lượng, vừa phục vụ du lịch nên anh Nhân áp dụng kỹ thuật ép ngọn từ rất sớm, cây bơ ra gốc to nhưng cây thấp, cành ngang phát triển nhiều. Chính từ những cành ngang, hàng trăm trái bơ được neo lủng lẳng trên cây, mang lại một khung cảnh đẹp mắt.
Anh Nhân chia sẻ: “Cây bơ ông Tĩnh cũng như các giống bơ khác, không đòi hỏi việc chăm sóc quá đặc biệt. Tôi chú trọng tới trồng bơ theo hướng hữu cơ do vườn là vườn du lịch sinh thái, gia đình cũng sống ngay trong vườn. Vì vậy, vườn bơ được canh tác hoàn toàn thuần tự nhiên, đảm bảo môi trường an toàn nhất. Và cũng vì vậy, tôi xây dựng sản phẩm OCOP 3 sao cho trái bơ tươi với mục tiêu giới thiệu đến người tiêu dùng một dòng bơ chất lượng cao, canh tác sạch”.
Theo anh Phan Thanh Nhân, để xây dựng sản phẩm OCOP, nhà vườn phải đảm bảo rất nhiều tiêu chí, từ giống, quy trình chăm sóc, nguồn gốc, phân bón, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm… Vì vậy, với tất cả các sản phẩm OCOP nói chung và trái bơ tươi nói riêng, thương hiệu OCOP coi như một “bảo chứng” về chất lượng, độ an toàn với người tiêu dùng. Anh chia sẻ: “Sau khi trực tiếp thực hiện hồ sơ, thủ tục, quy trình xây dựng sản phẩm OCOP, tôi xác nhận các sản phẩm đạt OCOP có chất lượng tốt vì quy trình xây dựng rất nghiêm túc, với các tiêu chí thực sự sát với yêu cầu của người tiêu dùng”.
Và, trái bơ ông Tĩnh của Avocado Farm chọn lựa một con đường tiêu thụ mới: tiêu thụ trên các sàn thương mai điện tử. Ngay trong kỳ livestream bán hàng nông sản Lâm Đồng vừa qua trên mạng xã hội tiktok, trái bơ ông Tĩnh đã được bán với giá rất tốt. Anh Phan Thanh Nhân cho biết, dù giá bơ trên thị trường khá là thấp, trái bơ trong farm của anh vẫn bán được với giá trung bình 60 - 70 ngàn đồng/kg do đảm bảo được chất lượng. Người tiêu dùng có thể nhìn thấy vườn bơ với thảm cỏ sạch, với cây bơ được chăm sóc chu đáo, trái bơ trực tiếp cắt từ trên cây xuống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và họ sẵn sàng trả giá xứng đáng để có được sản phẩm ngon, tốt.
Anh Phan Thanh Nhân cũng chia sẻ với nông dân, cần có sự tính toán khi tiếp cận các giống cây trồng, nhất là cây trồng lâu năm như bơ, sầu riêng. Theo anh, cần tìm các giống cây có thời điểm ra lệch vụ, giúp nông sản không bị ứ đọng trong một thời gian thu hoạch ngắn. Trái bơ ông Tĩnh có ưu điểm là thời gian neo trái trên cây khá lâu, khi trái đến kỳ thu hoạch vẫn có thể neo trên cây 3 tuần so với thời gian chỉ 3 - 5 ngày của nhiều dòng bơ khác. Vỏ của trái bơ dai, cứng, giúp việc vận chuyển đi xa dễ dàng hơn. Anh cũng động viên bà con chủ động xây dựng các tiêu chuẩn canh tác như OCOP để đảm bảo chất lượng nông sản. Việc đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử là cách để người nông dân chủ động trong việc tiêu thụ nông sản, giảm phụ thuộc vào thương lái trung gian, tăng thu nhập cho nông dân và làm phong phú thị trường trái cây Việt.
TIN LIÊN QUAN
Thanh long Tiền Giang thâm nhập thị trường khó tính
Xác định thanh long là một trong những chủng loại trái cây đặc sản, có lợi thế cạnh tranh của địa phương và mang lại giá trị xuất khẩu cao, đến nay, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng được vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu gần 8.600 ha...
Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá
Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.
Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?
Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu
Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.
Nuôi chồn làm cà phê OCOP
Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...
Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch
Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.
Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh
Chiều 8/1, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã bàn giao Hệ thống máy xay xát thực hiện mô hình liên kết điểm cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh (huyện Long Điền).
Thấp thỏm thanh long vụ tết
Từ đầu tháng 10 Âm lịch trở lại đây, nông dân tỉnh Bình Thuận bước vào cao điểm chong đèn thanh long vụ tết trong nỗi thấp thỏm... thanh long rớt giá.
Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ
Nước ta xuất bán tổng lượng “vàng đen” lên đến 267.000 tấn trong năm 2023. Theo đó, Việt Nam là quốc gia cung cấp “vàng đen” lớn nhất vào thị trường Mỹ.