Dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền (khu A): Hàng trăm khách hàng mòn mỏi chờ sổ đỏ
Đã thanh toán từ 95-98% tiền mua đất, thế nhưng 10 năm qua, hàng trăm khách hàng tại dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền (khu A, ở xã Giang Điền, H.Trảng Bom) vẫn phải mòn mỏi chờ đợi vì chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ chủ đầu tư.
Dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền (khu A) do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư.
* Chủ đầu tư thế chấp 894 sổ đỏ
Dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền (khu A) được cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2016 với quy mô hơn 94ha. Đến nay, với giai đoạn 1 của dự án (khoảng 41ha), chủ đầu tư đã cơ bản triển khai thi công, hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật; đồng thời hoàn thành thi công 1 hạng mục hạ tầng xã hội là trung tâm thương mại (hiện đang nghiệm thu đưa vào sử dụng). Trong khi đó, với giai đoạn 2 (hơn 46ha) chưa hoàn chỉnh các hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Hàng trăm khách hàng mua đất tại dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền (khu A) mòn mỏi chờ đợi chủ đầu tư giao sổ đỏ. Ảnh: P.Tùng
Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã ký một số hợp đồng nguyên tắc giao dịch bất động sản đối với người dân nhưng chưa thực hiện đúng cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc này đã gây ra nhiều bức xúc đối với các khách hàng mua đất tại dự án.
Ông Lê Trường Sơn, đại diện khách hàng mua đất nền tại dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền (khu A) cho biết, hàng trăm người dân đã mua đất tại dự án, phần lớn đều đã đóng cho chủ đầu tư từ 95-98% tiền đất nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ. "Mua đất hơn 10 năm rồi mà không được nhận sổ đỏ, không làm được nhà. Nhiều người, do chờ đợi quá lâu mà không được xây nhà đã phải bỏ về quê” - ông Sơn bức xúc cho hay.
Trong khi đó, trải qua thời gian dài đằng đẵng chờ đợi, ông Đặng Xuân Quỳnh, một khách hàng mua đất tại dự án cho hay, khách hàng bỏ tiền ra mua đất nhưng thời gian chờ đợi để được nhận sổ đỏ quá dài nên rất mệt mỏi. Nguyện vọng của phần lớn khách hàng hiện này là chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thành các thủ tục để bàn giao sổ đỏ cho người dân.
Theo ông Trần Thế Vinh, Phó giám đốc Sở TN-MT, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty LDG đã nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ và Sở TN-MT đã ký cấp 1.658 sổ đỏ của các thửa đất trên.
Về phía chủ đầu tư, đại diện Công ty LDG cho hay, trong số 1.658 sổ đỏ đã được cấp, doanh nghiệp này đã mang 894 sổ đỏ thế chấp tại các tổ chức tín dụng. Đến tháng 6-2023, công ty đã giải thế chấp 298 sổ đỏ, 596 sổ còn lại vẫn còn thế chấp.
* Giải thế chấp các sổ đỏ các sớm càng tốt
Mới đây, tại buổi tiếp công dân thuộc dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền (khu A) của UBND tỉnh, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty LDG đã gửi lời xin lỗi đến khách hàng và cơ quan nhà nước. Ông Hưng cho hay dự án đã triển khai rất lâu, nguyện vọng của công ty là muốn hoàn thành và bàn giao đất, sổ đỏ cho khách hàng.
Theo Sở KH-ĐT, hiện nay, dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền đã hết thời hạn thực hiện. Do đó, để gia hạn thời gian thực hiện dự án, Sở KH-ĐT sẽ thực hiện rà soát năng lực đầu tư của chủ đầu tư là Công ty LDG. Đồng thời, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án để làm cơ sở xem xét gia hạn thời gian thực hiện dự án.Ông Hưng cam kết trong năm 2023 sẽ lấy toàn bộ các sổ đỏ đang thế chấp ở ngân hàng và bàn giao cho khách hàng; đồng thời cam kết sẽ hoàn thành đầu tư dự án theo đúng tiến độ khi được gia hạn.
Cũng tại buổi tiếp công dân này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đề nghị Công ty LDG thực hiện đúng các nội dung đã cam kết với khách hàng. “Với các sổ đỏ đã thế chấp ngân hàng, công ty cần giải thế chấp càng sớm càng tốt” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi nhấn mạnh và đề nghị Sở KH-ĐT theo dõi, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện thủ tục ký quỹ, thẩm định năng lực tài chính của chủ đầu tư, rà soát cơ cấu tổng mức đầu tư dự án theo đúng quy định để làm cơ sở gia hạn thực hiện dự án. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục, Sở KH-ĐT xử lý cho gia hạn dự án.
Sở TN-MT kiểm tra rà soát toàn bộ hồ sơ, thủ tục pháp lý về đất đai liên quan đến dự án; theo dõi hồ sơ đăng ký thế chấp, giải chấp các sổ đỏ của chủ đầu tư theo đúng quy định pháp luật.
Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra, đôn đốc Công ty LDG khẩn trương hoàn thành đầu tư các công trình dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật đã được cấp phép xây dựng; tiếp nhận hồ sơ báo cáo hoàn thành công trình gửi về Sở để kiểm tra, xử lý, nghiệm thu.
TIN LIÊN QUAN
-
Vì sao khu du lịch sinh thái Giang Điền bị thanh tra?
-
Sonadezi Giang Điền báo lãi quý II/2022 gấp đôi cùng kỳ
-
Gần 1,9 tỷ đồng bồi thường cho 24 người bị tai nạn lao động trong vụ sập công trình xây dựng tại khu công nghiệp Giang Điền
-
Doanh nhân Cường “đô la” chia sẻ khởi công xây dựng dự án Giang Điền Speedway tại Đồng Nai
TP HCM: 2 nhà thầu cạnh tranh gói bảo dưỡng hạ tầng giao thông tại xã Nhị Bình
Gói thầu bảo dưỡng thường xuyên kết cấu hạ tầng giao thông, hệ thống thoát nước trên địa bàn xã Nhị Bình huyện Hóc Môn (TP HCM) đã thu hút 2 nhà thầu tham gia.
Lâm Đồng: Liên danh Mai Thanh Tân- Thành Duy trúng gói thầu làm đường Tôn Thất Tùng
Vượt qua 3 đối thủ liên danh Công ty TNHH Mai Thanh Tân - Công ty CP Xây lắp điện Thành Duy đã dành được gói thầu Thi công xây dựng công trình Nâng cấp, mở rộng đường Tôn Thất Tùng, phường 8, thành phố Đà Lạt
TP HCM: Một ngày trúng 3 gói thầu tại phường Linh Đông, Cty Nhật Quang Minh có năng lực thế nào?
Chỉ trong ngày 20/5/2025, UBND phường Linh Đông, TP Thủ Đức (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty TNHH Xây dựng Nhật Quang Minh trúng liền 3 gói thầu xây lắp.
Cà Mau: Một mình dự thầu, Minh Kha trúng liền 2 gói xây lắp
Không có đối thủ cạnh tranh, Công ty Minh Kha dễ dàng trúng 2 gói xây lắp gần 4,9 tỷ đồng tại huyện Trần Văn Thời chỉ trong ngày 09/05/2025.
TP HCM: Cty Đông Lai trúng gói thầu tại phường Linh Chiểu
Gói thầu thuộc dự án Nâng cấp liên Hẻm 100 và 108 đường Chương Dương, phường Linh Chiểu do UBND phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức (TP HCM) làm chủ đầu tư.
Long An: Thiên Lộc Kiến Tường thi công cống Rạch Gốc
Dự thầu với giá thấp hơn đối thủ, Công ty TNHH Xây dựng Thiên Lộc Kiến Tường đã giành được gói xây lắp hơn 1,4 tỷ của Ban QLDA huyện Mộc Hóa, Long An.
Cẩn trọng khi giao dịch tại DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu
Mặc dù DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu mới khởi công xây dựng. Nhưng các doanh nghiệp đã ồ ạt rao bán, thu tiền của khách dưới danh nghĩa “booking”, “đặt chỗ”.
Long An: Đơn vị nào thi công trường THCS Võ Văn Tần?
Ban QLDA huyện Đức Hòa đã phê duyệt cho liên danh Quảng Thuận Long An – Việt An – An Toàn trúng gói xây lắp hơn 50 tỷ đồng tại trường THCS Võ Văn Tần.
TP HCM: Gói thầu duy tu đường tại Cần Giờ về tay Cty 8868
Với giá dự thầu cao nhất, Công ty Xây dựng 8868 được Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị huyện Cần Giờ (TP HCM) phê duyệt trúng gói xây lắp hơn 3,89 tỷ đồng.
Gói sửa chữa công trình thủy lợi 4,5 tỷ về tay Kiến Gia Hưng
Chỉ mình Công ty Kiến Gia Hưng tham gia và trúng gói xây lắp hơn 4,55 tỷ đồng của Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Cần Giờ (TP HCM).