Đôi vợ chồng nghèo cả đời lận đận xin giúp viện phí chữa bệnh hậu Covid-19
Bà Út Lớn chua chát kể, chồng bà đau bệnh triền miên, 2 đứa con, một đứa chết, một đứa tù đày. Hơn 30 năm từ ngày lấy chồng, bà chưa có nổi một ngày được an nhàn.
Trong căn phòng dành cho bệnh nhân hậu Covid-19, bà Huỳnh Thị Út Lớn (62 tuổi) đang tất tả chăm sóc cho chồng. Mái tóc xô lệch được ghim tạm, đôi mắt đỏ đục ngầu sau nhiều ngày mất ngủ, bà đã gắng gượng nhiều lắm. Chồng của bà, ông Nguyễn Văn Út đã phải nằm viện hơn 2 tháng nay vì nhiễm SARS-CoV-2 và di chứng để lại.
Trước đó, vào đầu tháng 10, ông Út có biểu hiện mệt mỏi, ho nhiều, sốt, đau nhức cơ thể, vào Bệnh viện Quận 12 để khám mới phát hiện mắc Covid-19 nên được ở lại điều trị. Bà Út Lớn cũng là F0 nhưng triệu chứng nhẹ và sớm bình phục. Ngày 16/10, ông Út được chuyển sang Khoa Hô Hấp, Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp để tiếp tục theo dõi, điều trị.
Bác sĩ Lê Thị Bích Trà cho biết, ông Út bị di chứng hậu Covid-19, viêm phổi, ho nhiều, khó thở, có nhiều bệnh nền. Do ông bị kháng kháng sinh nên buộc phải sử dụng thuốc mạnh, chi phí cao. Đến nay, sức khỏe của ông vẫn chưa ổn định, cần được theo dõi thêm.
Bác sĩ Bích Trà, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp động viên ông Út và bà Út Lớn.
Bà Út Lớn run rẩy nói: “Từ hôm đến giờ chúng tôi phải vay mượn 40 triệu đồng rồi. Với một gia đình bình thường, đó là số tiền lớn, mà đối với chúng tôi, đó là cả gia tài không biết bao giờ mới có được”.
Nhiều năm trước, gia đình bà cũng có căn nhà nhỏ ở thành phố. Do ông Út mắc nhiều chứng bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, uống thuốc triền miên, còn tốn tiền đi bệnh viện nên chẳng thể phụ giúp bà Út Lớn việc gì. Sau khi có thêm 2 đứa con, một mình bà Út Lớn đi làm cũng không đủ để nuôi 4 miệng ăn. Dần dần, họ vay nợ chồng nợ, buộc phải bán căn nhà để trả.
Cũng vì cuộc sống khó khăn nên 2 người con của bà lần lượt nghỉ học khi mới lên lớp 7 và lớp 10, sau đó xin đi làm công nhân. Cả gia đình chen chúc trong căn phòng trọ nhỏ ở Quận 12. Thoáng chốc đã hơn 10 năm.
Dù mệt mỏi nhưng bà Út Lớn vẫn phải gắng gượng để chăm sóc người chồng bệnh tật triền miên.
Khoảng 4 năm trước, trong một lần cãi cự, người con trai lớn của bà làm chết người nên bị bắt vào tù. Còn chưa biết làm cách nào để giúp con trả bớt nghiệp thì một năm sau đó, người con út lại bị kẻ khác đâm chết.
“Dù có thế nào cũng là máu mủ do mình sinh ra, nó sai trái hay bị đau đớn thì bản thân tôi còn đau hơn thế, nhưng tôi chỉ có thể cắn răng chịu đựng. Bởi chồng tôi còn đang bệnh nằm đấy”, bà Út Lớn ngây người nhớ lại.
Vài năm nay, sức khỏe của bà cũng suy giảm nhanh chóng, nhưng phải cố gắng động viên chính mình, bởi nếu bà mà ngã quỵ thì chẳng có ai chăm lo. Hai tháng ông Út điều trị hậu Covid-19, chi phí tốn kém. Nhưng người thân đều gặp khó khăn sau trận dịch kéo dài, họa hoằn lắm mới giúp cho được 50-100 nghìn đồng, chẳng thấm vào đâu. Vì vậy bà phải năn nỉ để vay mượn khắp nơi, đến nay, chẳng còn ai dám cho bà vay nữa.
“Đời tôi khổ quen rồi, tôi chẳng dám cầu gì lớn lao, chỉ mong có tiền để đóng viện phí và mua thuốc cho chồng trong khoảng thời gian tới là mừng lắm rồi”, người phụ nữ luống tuổi bày tỏ nỗi bất lực.
TIN LIÊN QUAN
-
Bình Thuận tổ chức phiên chợ 0 đồng hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn
-
Hoàn cảnh của cụ ông lang thang ở Sài Gòn được tặng giường, chỉ kịp nằm 30 phút đã trút hơi thở cuối cùng
-
'Chợ 0 đồng' hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Bình Thuận
-
Thương xót hoàn cảnh nghèo khó của bé gái bị teo thận bẩm sinh, 12 năm ròng rã sống nơi bệnh viện
Biệt đội cứu hộ 0 đồng sẵn sàng ứng phó bão số 13
Sáng 6-11, Biệt đội cứu hộ 0 đồng Quảng Ngãi chính thức ra quân, sẵn sàng ứng phó với bão số 13.
Chuyến bay Vietnam Airlines chở hàng hỗ trợ từ TP HCM đến miền Trung đã hạ cánh
Những kiện hàng nhu yếu phẩm, thuốc men, quần áo, lương thực hỗ trợ vùng mưa lũ đầu tiên đến Huế trên chuyến bay của Vietnam Airlines.
Mẹ đơn thân tật nguyền, chật vật nuôi 3 con nhỏ
Nép mình bên mép sông vắng, căn nhà trống hoác của mẹ con chị H’Nê Ra Hmok (buôn Đrăng Phốc, xã Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) như sắp đổ sụp bất cứ lúc nào. Trong nhà chẳng có vật dụng gì đáng giá, hai vách mục nát đã bị tháo dỡ từ lâu, gió lùa lạnh buốt bốn bề.
Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận hơn 174 tỷ đồng ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bão, lũ phía bắc
Chiều 29/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tiếp nhận gần 7,5 tỷ đồng và 50.0000 USD của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào chịu thiệt hại bởi bão, lũ các tỉnh phía bắc.
Sẽ có 200.000 đoàn viên thụ hưởng từ Chương trình Chợ Tết Công đoàn năm 2026
Chương trình góp phần đưa phúc lợi Công đoàn đến gần hơn với người lao động, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, khu công nghiệp, khu kinh tế.
VUSTA trao hơn 162 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, lụt
VUSTA trao hơn 162 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, lụt, thể hiện tinh thần đoàn kết và sẻ chia cộng đồng.
Cha mẹ già bệnh nặng, con cái kiệt cùng
Gia đình bà Nguyễn Thị Thục Hiến (sinh năm 1968), ngụ tại thôn Suối Cát, xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm trước đây (nay là xã Cam Hiệp, tỉnh Khánh Hòa), đang rơi vào cảnh kiệt cùng khi cha mẹ ruột là ông Nguyễn Khoa Toàn (sinh năm 1947) và bà Võ Thị Thục Hiền (sinh năm 1950) lâm bệnh nặng (ảnh).
Chủ khách sạn lên Facebook mời mọi người tới khách sạn, villa tránh bão số 12 Fengshen
Bà Châu Thể Liễu Trang dành 25 phòng sang trọng ở khách sạn, villa cho người dân, sinh viên vùng thấp trũng đến tránh trú bão số 12 Fengshen miễn phí
Nơi “học phí” là nụ cười và ước mơ
Vào mỗi cuối tuần, tại trụ sở liên khu phố 4, 5, 6 (phường Phú Thạnh, TPHCM) luôn rộn ràng hơn mọi ngày. Trong căn phòng nhỏ, vang lên tiếng giảng bài của lớp học đặc biệt mang tên Câu lạc bộ (CLB) Đom đóm xanh - nơi đồng hành cùng nhiều thiếu nhi vượt khó.
Sẻ chia giúp vượt qua biến cố
Cuộc sống hiện đại với vô vàn cách trao đổi thông tin, các mối quan hệ mở rộng nhanh chóng chỉ bằng một cái nhấp chuột. Tuy nhiên, khi đối mặt với biến cố, độ nông - sâu của một mối quan hệ mới thực sự được đo lường chính xác.









