| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 05/08/2022, 11:45 AM
  • Click để copy

Dạo một vòng từ chợ đến siêu thị vẫn chưa mua được thịt heo vì quá đắt

Giá thịt heo tăng nhanh, giảm chậm đã gây khó cho người tiêu dùng, nhiều bà nội trợ cho biết với 100.000 đồng, họ không thể mua đủ thịt heo cho hai bữa ăn một ngày.

Sáng 5/8, với 500.000 đồng, bà Nguyễn Thị Quy (64 tuổi, ở Thành Công, quận Đống Đa, Hà Nội) ra khỏi nhà từ 6h để đi chợ. Mỗi tuần, bà đi chợ 2 lần mua thực phẩm để nấu ăn cho cả gia đình 5 người.

Bà Quy tâm sự: Những ngày gần đây, giá hàng hóa ngoài chợ rất cao, đặc biệt là thịt heo liên tục tăng chóng mặt khiến bà cảm thấy bối rối, tính toán đủ kiểu để làm sao mỗi bữa ăn không bị vượt quá "ngân sách". Bà Quy nhẩm tính, với 500.000 đồng, bà dự định mua đồ ăn cho 3 ngày, mỗi ngày khoảng 150.000 đồng.

Thịt heo tăng giá chóng mặt nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua.

Thịt heo tăng giá chóng mặt nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua.

“Mấy hôm xăng dầu bắt đầu giảm giá mạnh, tôi đinh ninh rằng giá thực phẩm thể nào cũng sẽ giảm theo. Nhưng chờ đã cả tháng rồi mà không thấy động tĩnh gì, thậm chí thịt heo còn đắt lên. Mà đây lại là món ăn chủ đạo trong mâm cơm nhà tôi", bà Quy than thở.

Sáng nay khi ra đến chợ, bà Quy dự định mua 1kg thịt ba chỉ về làm bữa. Đi hàng nào cũng như hàng nào, giá thịt ba chỉ đều từ 150.000 đồng/kg đổ lên, loại ngon thì phải 170.000 đồng/kg. Nếu chấp nhận mua mức giá đó thì bà đã tiêu hết số tiền mang đi mà không đủ để mua những món khác như rau xanh, củ quả...Tính toán, lần lữa mãi khiến bà đi 4 quầy hàng thịt mà vẫn chưa thể quyết định.

Bà Quy cũng vào cả siêu thị để mua thịt heo với hy vọng giá sẽ bình ổn, không tăng giảm vô lý, cảm tính như ngoài chợ. Nhưng sau khi khảo giá, bà Quy phải chấp nhận sự thật: Giá thịt heo đang rất cao, không hề giảm theo giá xăng hay giảm theo giá heo hơi như bà kỳ vọng.

“Thịt heo trong siêu thị có vẻ bình ổn hơn khi giá không tăng, cũng không giảm, nhưng dù thế vẫn cao hơn ngoài chợ khá nhiều. Ví dụ như một hộp thịt ba chỉ đặc biệt được bán với giá gần 60.000 đồng nhưng thực ra chỉ được gần 3 lạng. Đơn giá là 211.900 đồng/kg”, bà Quy nói.

Sau khi đắn đo cân nhắc, cuối cùng bà Quy quyết định mua 2kg thịt chân giò loại không có bắp với giá 120.000 đồng/kg, sau đó mua thêm một số loại rau củ, hành và cá rồi trở về nhà.

“2 kg thịt này hết 240.000 đồng, thêm 60.000 tiền rau củ nữa, tổng là 300.000 đồng, nhà tôi 5 người ăn được 3 bữa. Đúng là hàng hóa bây giờ ngày càng đắt đỏ, mỗi lần đi chợ cầm 500.000 đồng vẫn thấy thiếu, tính toán đủ kiểu mới mua đủ”, bà Quy nói.

Trong khi đó, chị Tuyết Nhung (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, bây giờ với 100.000 để đi chợ cho một bữa ăn là bài toán cực khó mà bà nội trợ phải đau đầu tìm lời giải.

“Tôi ngày nào cũng đi chợ, nhưng bây giờ mà tiêu 100.000 đồng cho một bữa ăn thì phải chấp nhận ăn uống đạm bạc, chỉ được một chút thịt và thêm ít rau, đậu. Trước đây khi giá cả hàng hóa chưa tăng cao như bây giờ thì 100.000 đi chợ ăn được 2 bữa hoặc là một bữa đủ đầy, bây giờ thì một bữa vẫn còn thấy thiếu, vì không chỉ mỗi thịt heo tăng mà mỗi thứ đều tăng thêm một ít”, chị Nhung cho biết.

Theo chị Nhung, phải cầm ít nhất 200.000 đồng mới cảm thấy tự tin khi đi chợ cho mỗi bữa ăn. "Thừa còn hơn thiếu, chứ cầm 100.000 đồng thì chắc chắn là không đủ, nếu muốn bữa ăn hấp dẫn và đủ dinh dưỡng", chị Nhung nói.

Bộ Công Thương yêu cầu kiểm tra giá bán hàng hoá

Mặc dù giá xăng dầu trong nước đã giảm hơn 7.000 đồng/lít nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao, gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của nhân dân.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường triển khai đợt tổng kiểm tra chuyên đề đối với các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về giá từ nay cho đến hết năm 2022; Xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật với những hành vi vi phạm bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội, cũng như xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.

"Các đơn vị cần phối hợp cơ quan báo chí, thông tin công khai, minh bạch để dư luận rõ về thủ đoạn, nguyên nhân, hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong chấp hành pháp luật về giá, đặc biệt là đối với những mặt hàng như lương thực, thực phẩm, thịt lợn, thức ăn chăn nuôi, xăng dầu, vật liệu xây dựng và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu.

Cá diếc không xương dăm mới của Trung Quốc, đột phá nhờ chỉnh sửa gene

Cá diếc không xương dăm mới của Trung Quốc, đột phá nhờ chỉnh sửa gene

27/12/2025 06:57

Giống cá diếc mới không xương dăm giúp người tiêu dùng dễ thưởng thức, năng suất cao, kháng bệnh tốt, dự kiến ra thị trường năm 2026 sau 6 năm nghiên cứu.

Mai Dora check-in sự kiện, visual bùng nổ hút trọn spotlight

Mai Dora check-in sự kiện, visual bùng nổ hút trọn spotlight

26/12/2025 21:38

Xuất hiện tại sự kiện giải trí mới đây, Mai Dora nhanh chóng trở thành tâm điểm với phong cách thanh lịch, gợi cảm vừa đủ khiến fan không thể rời mắt.

TP HCM tặng hàng nghìn vé tàu, máy bay cho công nhân về quê đón Tết

TP HCM tặng hàng nghìn vé tàu, máy bay cho công nhân về quê đón Tết

26/12/2025 21:07

LĐLĐ TP HCM vừa triển khai kế hoạch hỗ trợ hàng nghìn vé máy bay, tàu hỏa và xe khách cho lao động khó khăn về quê đón Tết Bính Ngọ 2026.

Lật xe buýt ở Mexico, hơn 40 người thương vong

Lật xe buýt ở Mexico, hơn 40 người thương vong

26/12/2025 20:56

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại Mexico đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 32 người khác bị thương.

Máng cỏ Thánh: Di tích cổ kính gắn liền với cuộc đời Chúa Jesus

Máng cỏ Thánh: Di tích cổ kính gắn liền với cuộc đời Chúa Jesus

26/12/2025 19:25

Các mảnh gỗ cổ của Máng cỏ Thánh lưu giữ tại Rome, liên kết lịch sử và đức tin của hàng nghìn tín đồ Kitô giáo khắp thế giới.

Giảm mạng xã hội 1 tuần, não bộ phục hồi rõ rệt

Giảm mạng xã hội 1 tuần, não bộ phục hồi rõ rệt

26/12/2025 19:22

Nghiên cứu mới cho thấy chỉ cần giảm mạnh thời gian lướt mạng xã hội trong một tuần, lo âu, trầm cảm và mất ngủ đã thuyên giảm đáng kể.

Bí ẩn loài cá biển sâu hiếm có nhất thế giới

Bí ẩn loài cá biển sâu hiếm có nhất thế giới

26/12/2025 19:20

Với hình dạng giống trái dứa, khả năng phát sáng và môi trường sống trong bóng tối, cá quả dứa là minh chứng sống của tiến hóa đại dương.

Volkswagen Touareg tại Việt Nam 'đại hạ giá' lên đến 330 triệu đồng

Volkswagen Touareg tại Việt Nam 'đại hạ giá' lên đến 330 triệu đồng

26/12/2025 19:20

Giảm đến 330 triệu đồng cho bản Elegance, Volkswagen Touareg trở thành một trong những mẫu xe phổ thông có mức ưu đãi lớn nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hơn trăm nghi phạm IS

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hơn trăm nghi phạm IS

26/12/2025 18:57

Cảnh sát Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã tiến hành các cuộc đột kích đồng loạt và bắt giữ hơn trăm nghi phạm là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

VinFast 'chơi lớn' tại Vietnam Mobility Show 2025 ở Hà Nội

VinFast 'chơi lớn' tại Vietnam Mobility Show 2025 ở Hà Nội

26/12/2025 17:48

Tại Vietnam Mobility Show 2025, gian hàng VinFast rộng 600m² trưng bày từ ôtô, xe máy đến xe bus điện, cùng với giải pháp sạc, đổi pin và chạy thử xe...