| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 16/08/2022, 21:45 PM
  • Click để copy

Cứu sống bệnh nhi bị xoắn ruột hoại tử hiếm gặp

Các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa phẫu thuật cấp cứu bệnh nhi H.A., 12 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, bị xoắn ruột hoại tử nguy hiểm hiếm gặp.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, sốt cao, lờ đờ, tái nhợt. Qua thăm khám, bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật cấp cứu để cứu sống bệnh nhi.

BS Trần Ngọc Lưỡng, Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ cho biết, quá trình phẫu thuật, bệnh nhi rơi vào trạng thái sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, mạch nhanh, có lúc lên đến 160-180 lần/phút, huyết áp hạ thấp. Trong khi mổ, bác sĩ phát hiện có nhiều quai ruột non bị xoắn và hoại tử đen; ổ bụng có rất nhiều dịch màu nâu đỏ, mùi hôi thối. Đây là nguyên nhân gây nên viêm phúc mạc ổ bụng và nhiễm trùng, nhiễm độc của bệnh nhi. Sau khi phẫu thuật cắt khoảng 1,2m ruột non bị hoại tử của bệnh nhi, các bác sĩ tiến hành khâu nối, lưu thông tiêu hóa.

BS Trần Ngọc Lưỡng dặn dò phụ huynh cách chăm sóc bệnh nhi sau ca phẫu thuật. Ảnh: Hạnh Dung

BS Trần Ngọc Lưỡng dặn dò phụ huynh cách chăm sóc bệnh nhi sau ca phẫu thuật. Ảnh: Hạnh Dung

Những ngày đầu sau mổ, bệnh nhi vẫn tiếp tục bị nhiễm trùng, nhiễm độc, các bác sĩ phải sử dụng thuốc vận mạch để điều trị phối hợp. Đến nay, sức khỏe của bệnh nhi được cải thiện, có thể ăn uống, sinh hoạt trở lại.

Theo BS Trần Ngọc Lưỡng, ca mổ rất khó khăn vì bệnh nhi liên tục bị tụt huyết áp và sốc trong mổ, có những lúc tưởng chừng như không thể qua khỏi. Tuy nhiên, cả ê kíp đã phối hợp nhịp nhàng để vừa phẫu thuật, vừa hồi sức, dùng vận mạch duy trì huyết áp cho bệnh nhi và hoàn thành ca mổ.

Về nguyên nhân gây bệnh, BS Lưỡng cho rằng có liên quan đến hội chứng ruột xoay bất hoàn ở trẻ. Cụ thể, ở thời kỳ phôi thai do ruột xoay không đúng vị trí, sau khi ăn uống sinh hoạt, nhu động ruột tăng xoay quanh trục mạc treo, xoắn vặn gây nghẹt động mạch nuôi và dẫn đến hoại tử ruột. Ruột xoay bất hoàn là căn bệnh rất hiếm gặp, xảy ra ở 0,5-1% dân số, xác suất xuất hiện là 1/6 ngàn ca.

BS Lưỡng khuyến cáo thêm các bậc phụ huynh khi thấy trẻ có biểu hiện đau bụng, nôn ói, bụng chướng, đi ngoài ra máu mà không rõ nguyên nhân thì cần sớm đưa trẻ tới bệnh viện để được tham khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự chữa trị cho trẻ tại nhà vì có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, thậm chí đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Bé trai 1 tuổi tử vong dưới ruộng ngập nước tại Hàm Thắng

Bé trai 1 tuổi tử vong dưới ruộng ngập nước tại Hàm Thắng

22/11/2025 14:00

Thi thể bé trai 1 tuổi được phát hiện dưới ruộng ngập nước gần nhà tại phường Hàm Thắng, Lâm Đồng, sau khi mất tích vào chiều 20/11.

Hơn 7.400 trụ sở dôi dư được bố trí, sắp xếp phục vụ dân sinh

Hơn 7.400 trụ sở dôi dư được bố trí, sắp xếp phục vụ dân sinh

22/11/2025 13:30

Các địa phương đã hoàn tất xử lý 18.589 cơ sở nhà đất, trong đó hơn 7.400 trụ sở được bố trí lại cho giáo dục, y tế và văn hóa – thể thao.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm hỏi người dân vùng lũ Lâm Đồng

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm hỏi người dân vùng lũ Lâm Đồng

22/11/2025 13:17

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác đến xã Ka Đô (tỉnh Lâm Đồng) kiểm tra tình hình sau mưa lũ và thăm hỏi các hộ dân chịu thiệt hại.

Bố Hoa hậu Yến Nhi bị lật xuồng trong lũ, hiện tại thế nào?

Bố Hoa hậu Yến Nhi bị lật xuồng trong lũ, hiện tại thế nào?

21/11/2025 12:47

Hoa hậu Yến Nhi cho biết, bố cô đã an toàn. Trước đó, người đẹp mất liên lạc với người thân mắc kẹt trong lũ.

Hội nghị Di sản văn hóa TP HCM: Từ bảo tồn đến phát huy sáng tạo

Hội nghị Di sản văn hóa TP HCM: Từ bảo tồn đến phát huy sáng tạo

21/11/2025 10:35

Hội nghị Di sản văn hóa triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần I sẽ diễn ra lúc 8 giờ ngày 24/11 tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, phường Sài Gòn.

Thủ tướng: Tuyệt đối không để người dân trên nóc nhà kêu cứu mà không được cứu kịp thời

Thủ tướng: Tuyệt đối không để người dân trên nóc nhà kêu cứu mà không được cứu kịp thời

21/11/2025 09:20

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tiếp cận cho được tất cả các khu dân cư còn bị cô lập và ngập sâu để cứu người.

Quốc lộ 51 cấm xe máy rẽ trái trực tiếp để đảm bảo an toàn

Quốc lộ 51 cấm xe máy rẽ trái trực tiếp để đảm bảo an toàn

20/11/2025 16:49

Muốn rẽ trái, xe máy phải rẽ phải rồi quay đầu để tránh điểm mù, giảm xung đột với xe container, đảm bảo an toàn giao thông.

Cảnh báo quan trọng về 100 can axit sunfuric bị mưa lũ cuốn trôi ở Đắk Lắk

Cảnh báo quan trọng về 100 can axit sunfuric bị mưa lũ cuốn trôi ở Đắk Lắk

20/11/2025 15:41

100 can axit sunfuric nguy hiểm đã bị nước lũ cuốn trôi, công an cảnh báo người dân nếu nhặt được không tự ý mở ra.

Hành trình vượt khó của GS Hoàng Tụy - Nhà toán học vĩ đại Việt Nam

Hành trình vượt khó của GS Hoàng Tụy - Nhà toán học vĩ đại Việt Nam

20/11/2025 09:58

Từ gia đình nghèo khó ở Quảng Nam, GS Hoàng Tụy trở thành cha đẻ của tối ưu toàn cục, góp phần định hình nền giáo dục và toán học Việt Nam.

Nam bác sĩ được phát hiện tử vong trong nhà riêng tại Lâm Đồng

Nam bác sĩ được phát hiện tử vong trong nhà riêng tại Lâm Đồng

20/11/2025 09:00

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đang làm rõ vụ việc một bác sĩ ở xã Đạ Tẻh được phát hiện tử vong trong nhà tắm, bên cạnh có kim tiêm và lọ thuốc.