| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 16/08/2022, 21:45 PM
  • Click để copy

Cứu sống bệnh nhi bị xoắn ruột hoại tử hiếm gặp

Các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa phẫu thuật cấp cứu bệnh nhi H.A., 12 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, bị xoắn ruột hoại tử nguy hiểm hiếm gặp.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, sốt cao, lờ đờ, tái nhợt. Qua thăm khám, bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật cấp cứu để cứu sống bệnh nhi.

BS Trần Ngọc Lưỡng, Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ cho biết, quá trình phẫu thuật, bệnh nhi rơi vào trạng thái sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, mạch nhanh, có lúc lên đến 160-180 lần/phút, huyết áp hạ thấp. Trong khi mổ, bác sĩ phát hiện có nhiều quai ruột non bị xoắn và hoại tử đen; ổ bụng có rất nhiều dịch màu nâu đỏ, mùi hôi thối. Đây là nguyên nhân gây nên viêm phúc mạc ổ bụng và nhiễm trùng, nhiễm độc của bệnh nhi. Sau khi phẫu thuật cắt khoảng 1,2m ruột non bị hoại tử của bệnh nhi, các bác sĩ tiến hành khâu nối, lưu thông tiêu hóa.

BS Trần Ngọc Lưỡng dặn dò phụ huynh cách chăm sóc bệnh nhi sau ca phẫu thuật. Ảnh: Hạnh Dung

BS Trần Ngọc Lưỡng dặn dò phụ huynh cách chăm sóc bệnh nhi sau ca phẫu thuật. Ảnh: Hạnh Dung

Những ngày đầu sau mổ, bệnh nhi vẫn tiếp tục bị nhiễm trùng, nhiễm độc, các bác sĩ phải sử dụng thuốc vận mạch để điều trị phối hợp. Đến nay, sức khỏe của bệnh nhi được cải thiện, có thể ăn uống, sinh hoạt trở lại.

Theo BS Trần Ngọc Lưỡng, ca mổ rất khó khăn vì bệnh nhi liên tục bị tụt huyết áp và sốc trong mổ, có những lúc tưởng chừng như không thể qua khỏi. Tuy nhiên, cả ê kíp đã phối hợp nhịp nhàng để vừa phẫu thuật, vừa hồi sức, dùng vận mạch duy trì huyết áp cho bệnh nhi và hoàn thành ca mổ.

Về nguyên nhân gây bệnh, BS Lưỡng cho rằng có liên quan đến hội chứng ruột xoay bất hoàn ở trẻ. Cụ thể, ở thời kỳ phôi thai do ruột xoay không đúng vị trí, sau khi ăn uống sinh hoạt, nhu động ruột tăng xoay quanh trục mạc treo, xoắn vặn gây nghẹt động mạch nuôi và dẫn đến hoại tử ruột. Ruột xoay bất hoàn là căn bệnh rất hiếm gặp, xảy ra ở 0,5-1% dân số, xác suất xuất hiện là 1/6 ngàn ca.

BS Lưỡng khuyến cáo thêm các bậc phụ huynh khi thấy trẻ có biểu hiện đau bụng, nôn ói, bụng chướng, đi ngoài ra máu mà không rõ nguyên nhân thì cần sớm đưa trẻ tới bệnh viện để được tham khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự chữa trị cho trẻ tại nhà vì có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, thậm chí đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Từ ngày 15-12, có thể quay clip chó không rọ mõm gửi công an?

Từ ngày 15-12, có thể quay clip chó không rọ mõm gửi công an?

02/12/2025 09:40

Người để động vật nuôi gây thương tích hoặc gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, cá nhân khác sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng.

Học sinh vùng lũ trở lại trường

Học sinh vùng lũ trở lại trường

02/12/2025 09:36

Những bộ quần áo không đồng đều, sách vở mới vừa được trao tặng và lớp học còn ngai ngái mùi bùn đất - đó là hình ảnh ngày đầu trở lại học của học sinh các tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk sau trận lũ lịch sử.

Hành trình khám phá thiên nhiên và lịch sử tại Côn Đảo

Hành trình khám phá thiên nhiên và lịch sử tại Côn Đảo

02/12/2025 06:59

Ngoài vẻ đẹp tự nhiên, Côn Đảo còn là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử, đồng thời là trung tâm bảo tồn rùa, phục hồi san hô và phát triển bền vững.

Thủy điện Sông Ba Hạ bất ngờ thay đổi nhiều nhân sự

Thủy điện Sông Ba Hạ bất ngờ thay đổi nhiều nhân sự

01/12/2025 16:36

Công ty thủy điện Sông Ba Hạ bất ngờ thay đổi nhân sự, trong đó Tổng Giám đốc hiện đang nghỉ phép và tham gia làm việc với cơ quan chức năng.

TPHCM: Thành lập Hạt Kiểm lâm mới để tăng kiểm soát tài nguyên Côn Đảo

TPHCM: Thành lập Hạt Kiểm lâm mới để tăng kiểm soát tài nguyên Côn Đảo

01/12/2025 09:54

Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Côn Đảo được kiện toàn từ lực lượng kiểm lâm hiện có nhằm nâng cao hiệu quả tuần tra, bảo vệ rừng và nguồn lợi thủy sản

Tin vui đến với Vườn Quốc gia Côn Đảo

Tin vui đến với Vườn Quốc gia Côn Đảo

01/12/2025 08:26

Vườn Quốc gia Côn Đảo nhận chứng nhận Danh lục Xanh của IUCN, ghi nhận hiệu quả quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học tại đây

Vụ HS có dấu hiệu phản vệ với món cá: Trường THPT Nguyễn Hữu Huân tạm dừng suất ăn bán trú từ 1-12

Vụ HS có dấu hiệu phản vệ với món cá: Trường THPT Nguyễn Hữu Huân tạm dừng suất ăn bán trú từ 1-12

01/12/2025 08:13

Trong thời gian chờ kết luận của các cơ quan chức năng, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân tạm dừng dịch vụ cung cấp suất ăn bán trú từ ngày 1-12 đến 5-12.

Chiến dịch Quang Trung: Thần tốc xây dựng nhà sau bão lũ miền Trung

Chiến dịch Quang Trung: Thần tốc xây dựng nhà sau bão lũ miền Trung

30/11/2025 22:12

Thủ tướng phát động Chiến dịch Quang Trung để nhanh chóng xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai miền Trung.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Phước Lộc tiếp tục làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Phước Lộc tiếp tục làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM

29/11/2025 14:52

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Phước Lộc tiếp tục được đại biểu tín nhiệm, hiệp thương cử làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khóa I

Hôm nay, Khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TPHCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Hôm nay, Khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TPHCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

29/11/2025 10:26

Hôm nay, 29-11, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TPHCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra phiên khai mạc. Đại hội sẽ diễn ra trong cả ngày 29-11 và sáng 30-11 tại Trung tâm Hội nghị triển lãm Bình Dương (phường Bình Dương, TPHCM) với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức.