| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
  • Click để copy

Chuẩn bị lên lớp 1, trẻ được học những gì ở lớp lá?

Chương trình lớp lá ở bậc mầm non sẽ giúp trẻ làm quen chữ, số và dạy những kỹ năng cần thiết chuẩn bị cho trẻ lên lớp 1.

Hiện nay, nhiều cha mẹ có con đang học lớp lá đã đổ xô cho con đi học thêm ở ngoài. Theo suy nghĩ của họ, trường mầm non không dạy chữ, nếu không cho con học trước trẻ sẽ không theo kịp chương trình, bạn bè.

“Tôi chọn trường tư vì cô dạy chữ”

Cha mẹ có con ở lứa tuổi mầm non thường chọn trường dựa trên rất nhiều tiêu chí. Trong đó, tiêu chí khiến nhiều người quan tâm chính là trường có dạy chữ cho trẻ.

Chị TH (quận Gò Vấp, TP.HCM), cho biết: “Trước đây, khi con gái đầu vào tuổi mẫu giáo tôi cũng đắn đo cho con học trường công hay trường tư. Trường công có lợi thế về cơ sở vật chất, chi phí gửi trẻ. Thế nhưng học trường tư con sẽ được dạy chữ trước khi vào lớp 1. Sau khi trao đổi, vợ chồng tôi quyết định cho con học trường tư dù ở đó không có khuôn viên để con vui chơi”.

Cô giáo Trường Mầm non Tuổi Thơ, quận 8, TP.HCM hướng dẫn trẻ làm quen với chữ cái. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Cô giáo Trường Mầm non Tuổi Thơ, quận 8, TP.HCM hướng dẫn trẻ làm quen với chữ cái. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Tương tự, đang có con 5 tuổi, anh LT (buôn bán tại quận Tân Bình, TP.HCM) cũng cho con học trường tư bởi ở đây bé sẽ được luyện chữ, dạy số trước khi vào lớp 1. “Tôi quan tâm vấn đề đó, còn những thứ khác không quan trọng”, anh T. nói. Hiện ngoài học ở trường, con anh tuần 3 buổi còn đi học thêm tại nhà cô giáo dù tháng 9 năm sau bé mới vào lớp 1.

“Lớp có dạy chữ không cô?”, cô Vương Thị Ngọc Trinh, giáo viên trường Mầm non Tuổi Thơ, quận 8 nói và cho biết đây là câu hỏi cô thường gặp. Cô chia sẻ: “Lớp lá tại trường công không dạy chữ như trường tư nhưng các con sẽ được làm quen với chữ, số qua các trò chơi theo cách chơi mà học, học mà chơi".

Các bé lớp lá Trường Mầm non Tuổi Thơ, quận 8 thích thú với trò chơi tìm chữ. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Các bé lớp lá Trường Mầm non Tuổi Thơ, quận 8 thích thú với trò chơi tìm chữ. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Trẻ làm quen chữ, số qua trò chơi

Ngày 18-12, PV có dịp đến dự một tiết học làm quen với chữ cái tại Trường Mầm non Tuổi Thơ 7 (quận 3, T.HCM). Trong tiết học, cô Nguyễn Thanh Thủy cho học sinh làm quen với chữ "d" qua 3 từ: cây dù, con diều, dưa hấu.

“Trong 3 từ cô vừa đọc, theo các con có chữ cái nào được lặp đi, lặp lại nhiều lần? Hôm nay, cô trò mình cùng làm quen với chữ cái này nhé. Đó là chữ "d"", cô Thủy nói và dán chữ "d" lên bảng để học sinh quan sát, sau đó yêu câu học sinh đọc to nhiều lần.

Để học sinh nhớ mặt chữ, cô Thủy cho các em chơi một trò chơi. “Cô sẽ nói một số từ, các con đoán xem từ nào có chữ “d” nhé. Con bướm, con dê thì từ nào có chữ “d” nhỉ”?" - cô Thủy hỏi và nhìn học sinh. Nhiều cánh tay giơ lên, cô chọn Gia Huy. “Thưa cô, đó là từ con dê” - Gia Huy trả lời. Sau câu hỏi đó, cô Thủy còn giới thiệu nhiều từ khác, học sinh thích thú lắng nghe.

Để học sinh không nhàm chán, cô Thủy lại cho học trò chơi một trò khác. “Các con tìm giúp cô những từ có chữ “d” nhé”. Cô vừa dứt lời, nhiều cánh tay giơ lên. Tiết học cứ thế diễn ra một cách sôi nổi. Trẻ vừa học vừa chơi.

Cô Thủy cho biết, trong chương trình lớp lá, học sinh sẽ được làm quen với 29 chữ cái, được rải đều trong 9 tháng học thông qua các trò chơi.

“Tất cả những hoạt động này chủ yếu là chơi nhưng qua các trò chơi, các con sẽ quen mặt chữ. Giáo viên phải biết sáng tạo để trẻ không chán. Việc phân bố chương trình đều phù hợp với đặc điểm, nhận thức và trí tuệ của trẻ. Đối với trẻ 5 tuổi khó có thể ngồi yên và tập trung quá 30 phút thì giáo viên phải nắm bắt để điều chỉnh" - cô Thủy nói thêm.

Theo cô Thủy, đầu năm giáo viên đều giới thiệu cho phụ huynh bộ chuẩn 5 tuổi. Cứ cuối tháng, giáo viên sẽ phát phiếu để phụ huynh nắm bắt xem con mình đã đạt được những tiêu chuẩn nào, từ đó giáo viên sẽ dựa trên bộ chuẩn để bồi dưỡng thêm cho trẻ. Ngoài học chữ, trẻ còn được rèn luyện kỹ năng cần thiết khi vào lớp 1 như cách cầm bút, tư thế ngồi đúng, kỹ năng tự phục vụ...

“Nếu trẻ đi học suốt 9 tháng lớp lá sẽ có kiến thức nền tảng và tâm thế sẵn sàng vào lớp 1” - cô Thủy nhấn mạnh.

Cô Nguyễn Thanh Thủy, giáo viên trường Mầm non Tuổi Thơ 7, quận 3 hướng dẫn trẻ làm quen với chữ

Cô Nguyễn Thanh Thủy, giáo viên trường Mầm non Tuổi Thơ 7, quận 3 hướng dẫn trẻ làm quen với chữ "d". Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Đồng quan điểm, cô Ngọc Trinh cũng cho hay, trẻ lớp lá sẽ làm quen chữ viết qua trò chơi. Vì thế, giáo viên phải là người sáng tạo ra nhiều trò để kích thích các bé như tìm chữ cái qua các từ, qua các bài thơ, bài hát. Bé có thể khoanh tròn, gạch dưới hay tô màu. Trò chơi có thể xuất hiện trên mảng tường, trên giấy A3- A4, thậm chí mọi nơi để trẻ học.

Cùng với chữ cái, trẻ cũng được làm quen với chữ số từ 6 đến 10 qua 3 cấp độ là nhận biết, thêm bớt trong phạm vi 6 và tách, gộp từ số 6. Qua học kỳ 2 sẽ được học nhìn đồng hồ, phân biệt ngày đêm.

Để phụ huynh hiểu rõ chương trình học, mỗi ngày cô giáo dán chương trình trước cửa lớp. Cuối tháng 5 trẻ sẽ có một tuần học làm quen với lớp 1 từ cách ngồi đế cách giữ trật tự trong giờ học.

Bà Võ Thị Chuyên, Phó Hiệu trường trường Mầm non Tuổi thơ, quận 8 khẳng định: “Bậc mầm non tạo bước đệm, nền tảng để các con thích chơi với những con chữ, thấy chữ có trong cuộc sống xung quanh. Từ đó khuyến khích các con tìm tòi khám phá”.

Ngoài những kiến thức, trẻ còn được định hướng cách cầm bút, cách sử dụng sách, lật mở và chuẩn bị đồ dùng cần thiết khi vào lớp 1, rèn kỹ năng tự phục vụ.

Bà Chuyên cho biết, vào tháng 5 nhà trường đều tổ chức một buổi tham quan trường tiểu học cho trẻ lớp lá. Khi đó, trẻ sẽ được gặp các anh chị, được cô giáo lớp 1 giới thiệu trường lớp, về sách vở. Nhờ vậy sẽ không còn bỡ ngỡ.

“Chương trình mầm non cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng giúp trẻ có tâm thế vào tạo sự hứng thú để tiếp nhận việc học chữ. Chương trình được phân bổ phù hợp với tâm sinh lý của trẻ. Hy vọng phụ huynh yên tâm và không bắt con phải “chín ép” - bà Chuyên nhắn nhủ.

Tổ chức tiết học mở để phụ huynh dự giờ
 
Chương trình lớp lá cung cấp đủ kiến thức và kỹ năng cho trẻ vào lớp mầm, do phụ huynh không hiểu nên khá lo lắng. Vì thế, trước khi kết thúc học kỳ một, nhà trường sẽ tổ chức các tiết học mở, mời phụ huynh lớp lá đến dự các tiết làm quen chữ viết, làm quen số. Qua các tiết học, phụ huynh sẻ hiểu, từ đó phối hợp với giáo viên trong việc giáo dục con. Một khi đã hiểu, phụ huynh không sẽ còn hoang mang, lo lắng khi con vào lớp 1.
 
Bà VŨ ĐỖ THÚY HIỀN, Hiệu trưởng trường Mầm Non Tuổi Thơ 7, quận 3
Thực phẩm giúp chị em chống tia UV

Thực phẩm giúp chị em chống tia UV

08/03/2021 12:30

Ớt chuông, đậu tương, trà xanh... là những thực phẩm giúp chị em chống tia UV hiệu quả.

Truy tìm nghi phạm gây án khiến một phụ nữ tử vong

Truy tìm nghi phạm gây án khiến một phụ nữ tử vong

08/03/2021 10:30

Công an quận Lê Chân (Hải Phòng) đang truy bắt nghi phạm gây ra vụ án mạng khiến một phụ nữ tử vong, xảy ra vào trưa 7/3.

Chỉ số UV cực đại tại TP Hồ Chí Minh ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao

Chỉ số UV cực đại tại TP Hồ Chí Minh ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao

08/03/2021 10:00

Từ ngày 7-9/3, chỉ số UV cực đại tại TP Hồ Chí Minh ở ngưỡng 10, nguy cơ gây hại rất cao.

TP.HCM: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

TP.HCM: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

08/03/2021 07:30

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục khẳng định quan điểm: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là những đô thị trẻ như TP Thủ Đức.

Bến Tre: 16.000 hộ dân sử dụng nước giá hơn 51.000 đồng/m3

Bến Tre: 16.000 hộ dân sử dụng nước giá hơn 51.000 đồng/m3

08/03/2021 07:00

Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre phải thuê sà lan chở nước về nhà máy nên giá nước sinh hoạt tăng lên hơn 51.000 đồng/m3.

TP.HCM: Đề xuất nâng mức hỗ trợ GV hợp đồng bằng mức lương tối thiểu vùng

TP.HCM: Đề xuất nâng mức hỗ trợ GV hợp đồng bằng mức lương tối thiểu vùng

08/03/2021 06:30

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về cho phép áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn để xây dựng, ban hành nghị quyết sửa đổi một số điều trong Nghị quyết của HĐND TP về chính sách thu hút GV mầm non.

Từ 10-3: Gia đình sinh 2 con một bề được miễn, giảm học phí

Từ 10-3: Gia đình sinh 2 con một bề được miễn, giảm học phí

08/03/2021 06:30

Cặp vợ chồng sinh hai con một bề cam kết không sinh thêm con được hỗ trợ miễn, giảm học phí; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh.

Hai chuyến bay chuyển vắc xin AstraZeneca từ TP.HCM ra Hà Nội

Hai chuyến bay chuyển vắc xin AstraZeneca từ TP.HCM ra Hà Nội

08/03/2021 06:00

2 chuyến bay chuyển liên tiếp 2 lô vắc xin AstraZeneca từ TP. HCM ra Hà Nội để phục vụ đợt tiêm chủng đầu tiên vào ngày 8/3.

Nhiều hoạt động chăm lo cho lao động nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3

Nhiều hoạt động chăm lo cho lao động nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3

07/03/2021 19:30

Công đoàn cơ sở Công ty Hwaseung Vina vừa tổ chức Hội thi nấu ăn với chủ đề “Người phụ nữ tôi yêu” trong công nhân lao động mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3. Tham gia hội thi có 10 đội đến từ các xưởng tham gia thể hiện sự khéo léo qua bữa ăn gia đình.

Cuộc nổ súng ở trung tâm Cần Thơ diễn ra thế nào?

Cuộc nổ súng ở trung tâm Cần Thơ diễn ra thế nào?

07/03/2021 19:30

Đặng Quang Minh khai nhận năm 2018 có mua súng K54, giao cho đàn em cất giữ. Trước khi đến quán cà phê, Minh sai đàn em mang theo để giải quyết mâu thuẫn với nhóm đối phương.

Sài Gòn 247