| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 19/01/2024, 21:20 PM
  • Click để copy

Chân dung 'bà trùm' đất nền Bình Dương bị ngăn chặn mọi giao dịch tài sản

'Bà trùm' đất nền Bình Dương đã đã "thôn tính" hàng nghìn mét vuông đất ở các vị trí "siêu đẹp" rồi dùng chiêu "tách thửa bằng hình thức tặng, cho các con và phân chia tài sản vợ chồng" để toàn bộ 1.059 nền đất được miễn thuế thu nhập và không phải nộp phí trước bạ.

Bộ Công an vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Dương phối hợp ngăn chặn giao dịch, chuyển nhượng bất động sản, góp vốn… đối với Công ty Cổ phần Bất động sản Phú Hồng Thịnh (Công ty Phú Hồng Thịnh) và các cá nhân có liên quan.

Trong 7 cá nhân bị tạm dừng giao dịch tài sản nói trên có nữ đại gia Phạm Thị Hường (SN 1966, quê Quảng Bình, hiện thường trú ở Bình Dương). Cùng với người thân, bà Hường sở hữu Công ty CP Bất động sản Phú Hồng Thịnh và hàng loạt doanh nghiệp liên quan.

Công ty Phú Hồng Thịnh được thành lập từ tháng 5/2013 do bà Hường đứng đầu, hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản với các dự án nhà ở thương mại, đất nền tọa lạc tại các vị trí đắc địa chủ yếu trên địa bàn TP Thuận An, TP Dĩ An của tỉnh Bình Dương.

Bà Hường được nhiều người gọi với cái tên 'bà trùm' đất nền Bình Dương. Sở dĩ bà Hường được gọi với cái tên này phải chăng vì khả năng "thôn tính" hàng nghìn mét vuông đất ở các vị trí "siêu đẹp" ở Bình Dương.

21

Gia đình bà Hường sở hữu hàng loạt công ty như: Công ty TNHH bất động sản Phú Hồng Thịnh; Công ty TNHH Quản lý đầu tư phát triển đô thị Việt Nam; Công ty cổ phần Phú Gia Khiêm Land; Công ty TNHH thương mại dịch vụ Bất động sản Phú Phong.

Đây là 4 công ty mà vào giữa năm 2020, C03 Bộ Công an yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện 17 dự án bất động sản.

Tổng số lượng của 17 dự án nói trên lên tới hàng ngàn nền đất. Sau khi nhận chuyển nhượng quyền thuê đất sản xuất, các công ty do gia đình bà Hường làm chủ đã xin chuyển mục đích để phân thành các nền đất ở. Với cách làm này, chỉ trong vòng 3-4 năm, các công ty của gia đình bà Hường đã "thâu tóm" và tách thửa được hàng ngàn nền đất rồi bán cho người dân.

Ngoài 17 dự án nói trên, Bộ Công an còn yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương cung cấp toàn bộ hồ sơ về việc phân lô, bán nền đất nông nghiệp đối với 9 khu đất khác tại TP Thuận An vào năm 2014, liên quan trực tiếp đến cá nhân bà Hường.

Theo hồ sơ, năm 2014, bằng hình thức phân chia tài sản chung của vợ chồng, bà Hường đã chia tách 9 khu đất với tổng diện tích 10,13ha ở Thị xã Thuận An (nay là TP. Thuận An).

Những thửa đất diện tích nhỏ sau khi tách lại tiếp tục chuyển quyền sử dụng bằng hình thức cho tặng các con và phân chia tài sản vợ chồng. Sau đó, người thân trong gia đình bà Hường đứng ra chuyển nhượng lại cho người có nhu cầu.

Đáng chú ý, nhiều thửa đất trong số này chưa được lập thủ tục tách thửa, chưa chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở cũng như chưa có phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, UBND TP. Thuận An vẫn giải quyết tách 1.059 thửa đất.

Theo kết quả thanh tra, nguồn gốc đất của các dự án là đất nhà máy, xí nghiệp thuê đất của Nhà nước để sản xuất kinh doanh. Sau khi nhận chuyển nhượng quyền thuê đất sản xuất, các công ty do gia đình bà Hường làm chủ đã xin lập dự án nhà ở thương mại và nhanh chóng được các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương chấp thuận.

Theo quy hoạch tổng thể, nhiều dự án có quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội nhưng gia đình bà Hường đã xin điều chỉnh thành đất nhà ở thương mại. Tất cả đều được các cấp thẩm quyền của tỉnh Bình Dương nhanh chóng chấp thuận.

Chỉ trong vòng 4 năm, các công ty của gia đình bà Hường "thâu tóm" các khu đất vàng lập nên hàng chục dự án, tách hàng ngàn nền đất bán cho người dân một cách dễ dàng. Điều này khiến dư luận đặt vấn đề, liệu có sự "chống lưng" do doanh nghiệp là "sân sau" của lãnh đạo nào ở tỉnh Bình Dương nên mới được "ưu ái"?

Theo UBND tỉnh Bình Dương, việc tách thửa này là bất thường và có dấu hiệu vi phạm pháp luật của UBND Thị xã Thuận An, trực tiếp là ông Đặng Văn Ba - Phó Chủ tịch UBND Thị xã Thuận An - khi đó.

Từ tháng 4/2010 đến tháng 5/2011, ông Ba đã trực tiếp ký tách thửa, cấp 1.059 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng bà Hường và hai con. Việc cấp giấy chứng nhận này diễn ra nhanh chóng, như ngày 17/1/2011, ông Ba ký cấp 107 giấy chứng nhận.

Kết luận kiểm tra việc phân lô bán đất nền trên địa bàn Thị xã Thuận An được UBND tỉnh Bình Dương công bố ngày 13/11/2014 cho biết, với việc tách thửa đất bằng hình thức tặng cho các con và phân chia tài sản vợ chồng như trên, bà Hường đã được miễn thuế thu nhập và không phải nộp lệ phí trước bạ.

Ngoài việc tách thửa đất khi chưa lập thủ tục tách thửa và chưa chuyển mục đích sử dụng đất, bà Hường còn không phải bỏ tiền ra để xây dựng cơ sở hạ tầng và hưởng lợi 41,3 tỷ đồng tiền chuyển mục đích sử dụng đất.

Trước các sai phạm liên quan đến việc tách thửa đất của bà Hường và người thân trên địa bàn Thị xã Thuận An, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ ra trách nhiệm của hàng loạt cán bộ địa phương vì đã buông lỏng quản lý đất đai, đồng thời chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để làm rõ.

TPHCM giải quyết cấp sổ hồng cho người mua lẫn chủ đầu tư

TPHCM giải quyết cấp sổ hồng cho người mua lẫn chủ đầu tư

03/12/2025 16:48

Ngày 3-12, Tổ Công tác 1645 do Giám đốc Sở NN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng chủ trì, đã làm việc với các chủ đầu tư để tháo gỡ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) với 5 dự án nhà ở thương mại.

ACV đề xuất làm chủ đầu tư giai đoạn 2 sân bay Long Thành

ACV đề xuất làm chủ đầu tư giai đoạn 2 sân bay Long Thành

03/12/2025 09:27

ACV kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép làm chủ đầu tư giai đoạn 2 sân bay Long Thành nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong đầu tư, phát triển và vận hành.

Bất động sản dưỡng lão thành 'mỏ vàng mới', thu hút loạt đại gia

Bất động sản dưỡng lão thành 'mỏ vàng mới', thu hút loạt đại gia

02/12/2025 18:15

Sự tham gia của Vingroup, Sun Group đang tạo động lực mới cho phân khúc dưỡng lão, lĩnh vực giàu tiềm năng nhưng chưa phát triển tương xứng tại Việt Nam.

Đồng Nai xây dựng 65.000 căn nhà ở xã hội

Đồng Nai xây dựng 65.000 căn nhà ở xã hội

02/12/2025 09:43

Về văn hóa - xã hội, đến năm 2030, tuổi thọ trung bình đạt 77,67 tuổi; hoàn thành 65.000 căn nhà ở xã hội trở lên

Lâm Đồng: Dự án Sentosa Villa chậm tiến độ hơn 11 năm

Lâm Đồng: Dự án Sentosa Villa chậm tiến độ hơn 11 năm

01/12/2025 17:45

Ngày 1/12, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có kết luận Dự án Sentosa Villa (phường Mũi Né) đang khó khăn, vướng mắc, chậm tiến độ, nguy cơ gây thất thoát, lãng phí.

TP HCM dự kiến khởi công cầu Cần Giờ và Phú Mỹ 2 vào đầu năm 2026

TP HCM dự kiến khởi công cầu Cần Giờ và Phú Mỹ 2 vào đầu năm 2026

30/11/2025 17:45

Hai dự án giao thông trọng điểm là cầu Cần Giờ và cầu Phú Mỹ 2 được yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian chuẩn bị để đảm bảo khởi công vào ngày 15/1/2026.

Quý 4-2025, khởi công Dự án mở rộng cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận

Quý 4-2025, khởi công Dự án mở rộng cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận

27/11/2025 16:22

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận được thực hiện theo phương thức PPP, với tổng mức đầu tư hơn 36.000 tỷ đồng. Dự án sẽ được khởi công trong quý 4-2025 và dự kiến hoàn thành, đưa vào khai thác vào năm 2028.

Đồng Nai sẽ áp dụng cơ bản phân làn trên Quốc lộ 51 đồng bộ với TP HCM

Đồng Nai sẽ áp dụng cơ bản phân làn trên Quốc lộ 51 đồng bộ với TP HCM

22/11/2025 09:56

Để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn và đồng bộ, Đồng Nai sẽ áp dụng việc triển khai phân làn ô tô và xe máy trên Quốc lộ 51 như ở TP HCM

Sát giờ G, tiến độ Trung tâm Tài chính Quốc tế ở TP.HCM ra sao?

Sát giờ G, tiến độ Trung tâm Tài chính Quốc tế ở TP.HCM ra sao?

21/11/2025 09:25

TP.HCM đang rà soát quy hoạch, đẩy nhanh chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng để xây dựng và phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế tại phường Sài Gòn, Bến Thành và Khu đô thị Thủ Thiêm.

TPHCM chuẩn bị loạt dự án lớn chào mừng Đại hội Đảng

TPHCM chuẩn bị loạt dự án lớn chào mừng Đại hội Đảng

20/11/2025 11:10

 TPHCM chuẩn bị khởi công, khánh thành loạt dự án lớn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.