| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 25/06/2020, 10:01 AM
  • Click để copy

Cảnh giác với nguy cơ xảy ra làn sóng dịch Covid-19 thứ hai ở Việt Nam

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ chủ động các phương án phòng chống dịch trước tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ xảy ra làn sóng dịch thứ hai ở Việt Nam.

Chúng ta không được chủ quan, lơ là dù đến thời điểm này, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh.Chiều 24-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đến nay, Việt Nam đã liên tiếp 67 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Có nhiều ý kiến đặt vấn đề về mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới nhưng không để dịch bệnh lây lan.

Thường trực Chính phủ họp về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: QUANG PHÚC

Thường trực Chính phủ họp về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: QUANG PHÚC

Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, các ý kiến đặt vấn đề về mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới nhưng không để dịch bệnh lây lan, với áp lực lớn từ người Việt Nam về nước hiện nay, và khi về thì phải bố trí cho công dân về thế nào?

Trước nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam lớn, quy trình, thông tin về vấn đề này (như thông tin chuyến bay) cần minh bạch, rõ ràng đến các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, đối tượng được vào. Chúng ta chưa mở cửa hoàn toàn nhưng các đối tượng được phép vào thì phải có biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Thủ tướng đánh giá cao việc ngành y tế vẫn tiếp tục “trực chiến”, lực lượng quân đội sẵn sàng tiếp tục dành cơ sở vật chất cần thiết cho công tác cách ly.

Thủ tướng cho rằng mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới nhưng không để dịch bệnh lây lan. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng cho rằng mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới nhưng không để dịch bệnh lây lan. Ảnh: QUANG PHÚC

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 (tính đến 16 giờ ngày 22-6), thế giới ghi nhận hơn 9 triệu trường hợp mắc tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ; 470.939 trường hợp tử vong.

Tại khu vực Đông Nam Á, ghi nhận 130.931 trường hợp mắc và 3.848 trường hợp tử vong, trong đó Singapore ghi nhận số ca mắc cao nhất (42.313), Indonesia ghi nhận số ca tử vong cao nhất (2.465); 4 quốc gia chưa ghi nhận tử vong do dịch Covid-19 (Việt Nam, Campuchia, Timo-Leste và Lào). Châu Mỹ tiếp tục là tâm dịch của thế giới. Mỹ vẫn tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, với trên 2,2 triệu ca mắc và trên 120.000 ca tử vong.

Đáng chú ý, hiện nay, nguy cơ xảy ra làn sóng dịch Covid-19 thứ hai tại Hàn Quốc và Trung Quốc. Tại Hàn Quốc, dịch đang có xu hướng lan rộng ra các địa phương khác ngoài Seoul, đồng thời số ca nhiễm mới hàng ngày có xu hướng tăng nhẹ. Tại Trung Quốc, thành phố Bắc Kinh đã ghi nhận 236 ca mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại chợ đầu mối Tân Phát Địa từ 11-6 đến nay.

Tại Việt Nam, tính đến tháng 6-2020, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tốt, không ghi nhận các trường hợp mắc trong cộng đồng kể từ ngày 16-4. Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác không thể đóng cửa, vì phải đưa công dân Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước, cũng như đón các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam làm việc, xúc tiến thương mại, hợp tác làm ăn.

Do vậy, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất tinh thần bảo đảm thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn thông qua triển khai các biện pháp cụ thể như ngăn chặn dịch xâm nhập thông qua kiểm soát nhập cảnh đường hàng không và kiểm soát đường biên giới trên bộ, đường mòn, lối mở; tổ chức cách ly hiệu quả tại các cơ sở cách ly, tăng cường nghiên cứu khoa học, tiếp tục truyền thông phòng chống dịch Covid-19...

Cũng theo Ban Chỉ đạo, từ đầu tháng 4-2020 đến ngày 22-6, chúng ta đã tiếp nhận 42 chuyến bay, cách ly 9.760 công dân nhập cảnh, trong đó có 9.109 công dân Việt Nam và 651 người nước ngoài.

Từ ngày 17-6 đến ngày 21-6, ghi nhận 24.068 lượt xuất nhập cảnh qua biên giới, trong đó nhập cảnh 13.306 lượt, xuất cảnh 10.753 lượt. Xuất nhập cảnh qua đường hàng không là 7.238 lượt, trong đó nhập cảnh là 1.945 lượt, xuất cảnh là 5.293 lượt. Việt Nam cũng đang phải đối mặt với làn sóng dịch thứ hai nếu trong trường hợp nhập cảnh mắc bệnh hoặc cá nhân nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng trong cộng đồng.

Ban Chỉ đạo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ chủ động các phương án phòng chống dịch trước tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ xảy ra làn sóng dịch thứ hai ở Việt Nam. Chúng ta không được chủ quan, lơ là dù đến thời điểm này, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Hiện cả nước có 116 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trong đó có 65 phòng xét nghiệm khẳng định đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với viện Nagasaki (Nhật Bản) nghiên cứu và đã chuyển giao công nghệ cho Trung tâm nghiên cứu Sản xuất vaccine và Sinh phẩm y tế để thực hiện sản xuất sinh phẩm xét nghiệm. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần.

TP HCM thực hiện thành công 'mục tiêu kép' sau 8 tháng đầu năm

TP HCM thực hiện thành công 'mục tiêu kép' sau 8 tháng đầu năm

10/09/2025 10:50

TP HCM vừa thực hiện vận hành tốt chính quyền địa phương 2 cấp vừa phát triển kinh tế xã hội

TPHCM: Tổ chức 97 cuộc kiểm tra cơ sở giáo dục trong năm học 2025-2026

TPHCM: Tổ chức 97 cuộc kiểm tra cơ sở giáo dục trong năm học 2025-2026

09/09/2025 15:40

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM vừa ban hành kế hoạch kiểm tra công tác quản lý và vận động tài trợ tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn trong năm học 2025-2026.

Người phản ánh vi phạm giao thông được đề xuất hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng

Người phản ánh vi phạm giao thông được đề xuất hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng

09/09/2025 15:32

Theo dự thảo, người dân, tổ chức có thể phản ánh hành vi vi phạm giao thông, đồng thời được cơ quan chức năng xem xét, chi hỗ trợ.

Báo chí đã thông tin kịp thời, hấp dẫn, giàu cảm xúc về các sự kiện A80

Báo chí đã thông tin kịp thời, hấp dẫn, giàu cảm xúc về các sự kiện A80

09/09/2025 14:51

Những đóng góp của các cơ quan báo chí đã góp phần rất quan trọng vào thành công chung của Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.

Hành động đẹp 'đốn tim' dân mạng của Cảnh sát giao thông TP HCM

Hành động đẹp 'đốn tim' dân mạng của Cảnh sát giao thông TP HCM

08/09/2025 10:53

Cảnh sát giao thông Công an TP HCM hỗ trợ mở đường để kịp thời đưa một thai phụ đang chuyển dạ sắp sinh trên xe kịp thời đến bệnh viện.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ban hành nhiều chính sách bảo đảm an sinh bền vững, hướng tới một thành phố đáng sống

Thành phố Hồ Chí Minh: Ban hành nhiều chính sách bảo đảm an sinh bền vững, hướng tới một thành phố đáng sống

06/09/2025 13:30

Với mục tiêu trở thành thành phố đáng sống, nơi mọi người dân được bảo đảm cuộc sống đầy đủ vật chất, tinh thần, sống trong môi trường an toàn, được hưởng các quyền lợi về y tế, giáo dục và an sinh xã hội, Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước cụ thể hóa bằng các chính sách thiết thực.

Phim 'Mưa Đỏ' trở thành 'tiết học lịch sử' sống động

Phim 'Mưa Đỏ' trở thành 'tiết học lịch sử' sống động

06/09/2025 13:13

Hoạt động ngoại khóa này vừa tạo không khí đầu năm học đầy hứng khởi, vừa giúp học sinh tiếp cận lịch sử dân tộc thông qua ngôn ngữ điện ảnh.

Chậm thực hiện đề án cải tạo, xây lại nhà chung cư cũ trên địa bàn TPHCM

Chậm thực hiện đề án cải tạo, xây lại nhà chung cư cũ trên địa bàn TPHCM

06/09/2025 09:46

Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường tại cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn TPHCM.

Trưng bày “Di sản văn hóa Việt Nam - Sức sống từ truyền thống đến hiện đại” tại 2 miền Bắc, Nam

Trưng bày “Di sản văn hóa Việt Nam - Sức sống từ truyền thống đến hiện đại” tại 2 miền Bắc, Nam

05/09/2025 17:42

Trưng bày “Di sản văn hóa Việt Nam - Sức sống từ truyền thống đến hiện đại” sẽ tổ chức vào quý IV năm 2025 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội và Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

TPHCM tăng cường xử lý sự cố hạ tầng kỹ thuật trong mùa mưa bão

TPHCM tăng cường xử lý sự cố hạ tầng kỹ thuật trong mùa mưa bão

05/09/2025 16:47

Sở Xây dựng TPHCM yêu cầu các đơn vị quản lý hạ tầng kỹ thuật chủ động phối hợp xử lý sự cố, nhất là trong điều kiện triều cường, mưa bão và thời tiết cực đoan.