| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 03/06/2022, 08:00 AM
  • Click để copy

Các bị can trong Tịnh thất Bồng Lai xúc phạm nhiều tổ chức, cá nhân

Hiện Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra về một số hành vi khác có dấu hiệu phạm tội hình sự trong Tịnh thất Bồng Lai theo đơn tố giác của nhiều tổ chức, cá nhân.

Chiều tối 2.6, tin từ Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Long An cho biết cơ quan này vừa ban hành kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” đối với 6 bị can trong nhóm Tịnh thất Bồng Lai (cùng ngụ số nhà 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An - do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ).

Kết luận điều tra đã được tống đạt đến các bị can, nhưng 2 bị can Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) không thừa nhận kết luận này.

Kết luận cũng đã được chuyển sang Viện KSND tỉnh Long An để xem xét phê chuẩn, ban hành cáo trạng truy tố 6 bị can ra TAND tỉnh Long An.

Đồng thời, Viện KSND tỉnh Long An cho biết đã ra các quyết định gia hạn thời gian tạm giam đối với 3 bị can: Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và gia hạn thời gian cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Tùng Vân (90 tuổi, người cầm đầu nhóm Tịnh thất Bồng Lai).

Bị can Lê Tùng Vân và Cao Thị Cúc được xác định là cầm đầu nhóm Tịnh thất Bồng Lai CTV

Bị can Lê Tùng Vân và Cao Thị Cúc được xác định là cầm đầu nhóm Tịnh thất Bồng Lai CTV

Theo kết luận của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An, năm 2014, bị can Cao Thị Cúc chuyển hộ khẩu từ xã Long Hựu Đông, H.Cần Đước về ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa (cùng tỉnh Long An) để xây dựng điểm tu trái phép tại số nhà 191A.

Năm 2015, các bị can: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên và bà Lê Thu Vân (em gái ruột của bị can Lê Tùng Vân) và một số người khác chuyển từ ngôi nhà số 39 Lý Chiêu Hoàng, P.10, Q.6, TP.HCM về nhà bị can Cao Thị Cúc sinh sống.

Tại đây, bị can Lê Tùng Vân đặt tên nhà của bị can Cao Thị Cúc là Tịnh thất Bồng Lai. Sau nhiều tai tiếng, đến ngày 1.1.2020, bị can Lê Tùng Vân đổi tên Tịnh thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Từ năm 2019 - 2021, dưới sự chủ mưu, chỉ đạo của bị can Lê Tùng Vân, 5 bị can còn lại và bà Lê Thu Vân cùng một thành viên khác trong Tịnh thất Bồng Lai tạo các tài khoản trên nhiều nền tảng mạng xã hội và thực hiện các hoạt động quay phim, dàn dựng, biên tập các video clip để đăng trên các tài khoản mạng xã hội của mình nhằm cho nhiều người xem, bình luận, chia sẻ, đăng ký theo dõi và các tài khoản này được lan truyền nhanh chóng.

Trong đó, 6 bị can đã cùng nhau thực hiện các video clip chứa nhiều nội dung xuyên tạc, xúc phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công an H.Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Long An, cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM…

Theo Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An, mặc dù 2 trong số 6 bị can đã phủ nhận kết luận điều tra, nhưng đó là quyền của bị can và không ảnh hưởng đến việc thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình tố tụng hình sự.

Hiện Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra về một số hành vi khác có dấu hiệu phạm tội hình sự trong Tịnh thất Bồng Lai theo đơn tố giác của nhiều tổ chức, cá nhân.

Bắt Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà

Bắt Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà

22/04/2024 13:17

Ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, trợ lý Chủ tịch Quốc hội bị cáo buộc Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Huyện Krông Nô: Xử lý nghiêm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Huyện Krông Nô: Xử lý nghiêm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất

01/02/2024 10:03

UBND huyện Krông Nô ( Đắk Nông) vừa có Văn bản số 224/UBND-TNMT chỉ đạo, tăng cường công tác xử lý các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn các xã, thị trấn Đắk Mâm.

Người mẫu Ngọc Trinh hầu tòa ngày 2/2

Người mẫu Ngọc Trinh hầu tòa ngày 2/2

01/02/2024 08:35

TAND TP.HCM dự kiến xét xử người mẫu Ngọc Trinh về hành vi gây rối trật tự công cộng vào ngày 2/2.

Lo lắng vì mương thoát nước bị cải tạo làm lối đi

Lo lắng vì mương thoát nước bị cải tạo làm lối đi

31/01/2024 20:54

Mương thoát nước bị hàng xóm cải tạo làm đường đi, khiến người dân ấp Phước Trinh (xã Tam Phước, huyện Long Điền) lo lắng, phản ánh lên cơ quan chức năng. Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu tìm hiểu vụ việc.

Phòng khám đa khoa Đại Việt tiếp tục bị xử phạt do sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh

Phòng khám đa khoa Đại Việt tiếp tục bị xử phạt do sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh

31/01/2024 13:52

Phòng khám đa khoa Đại Việt nhiều lần bị xử phạt, tước giấy phép hoạt động vì các sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh nhưng vẫn tái phạm.

Luật Đất đai sửa đổi bỏ khung giá đất: DN, người dân hưởng lợi gì?

Luật Đất đai sửa đổi bỏ khung giá đất: DN, người dân hưởng lợi gì?

30/01/2024 21:15

Theo chuyên gia, việc bỏ khung trần sẽ giúp giá đất sát thị trường, người dân và doanh nghiệp đều được hưởng lợi.

Cục Thuế TP HCM công bố 30 doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn

Cục Thuế TP HCM công bố 30 doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn

30/01/2024 16:58

Nợ thuế quá thời hạn quy định, hàng chục doanh nghiệp bị Cục Thuế TP HCM cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.

Công ty cũ Trương Ngọc Ánh bị kiện đòi 6,6 tỉ đồng?

Công ty cũ Trương Ngọc Ánh bị kiện đòi 6,6 tỉ đồng?

30/01/2024 14:45

Hiện phía diễn viên - doanh nhân Trương Ngọc Ánh chưa có phản hồi gì về thông tin công ty cũ bị kiện vì nợ 6,6 tỉ đồng.

Bắt Giám đốc Văn phòng đất đai ở Gia Lai liên quan vụ án nhận hối lộ

Bắt Giám đốc Văn phòng đất đai ở Gia Lai liên quan vụ án nhận hối lộ

30/01/2024 09:06

Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã bắt giữ ông Lê Cảnh Phú, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Ia Grai do liên quan đến vụ án “nhận hối lộ” trước đó.

Bắt quả tang một ghe gỗ bơm hút cát trái phép

Bắt quả tang một ghe gỗ bơm hút cát trái phép

29/01/2024 19:45

Thông tin từ phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an (CA) tỉnh cho biết, qua công tác tuần tra và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đã bắt quả tang một ghe bơm hút cát trái phép.