| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 03/06/2022, 08:00 AM
  • Click để copy

Các bị can trong Tịnh thất Bồng Lai xúc phạm nhiều tổ chức, cá nhân

Hiện Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra về một số hành vi khác có dấu hiệu phạm tội hình sự trong Tịnh thất Bồng Lai theo đơn tố giác của nhiều tổ chức, cá nhân.

Chiều tối 2.6, tin từ Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Long An cho biết cơ quan này vừa ban hành kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” đối với 6 bị can trong nhóm Tịnh thất Bồng Lai (cùng ngụ số nhà 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An - do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ).

Kết luận điều tra đã được tống đạt đến các bị can, nhưng 2 bị can Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) không thừa nhận kết luận này.

Kết luận cũng đã được chuyển sang Viện KSND tỉnh Long An để xem xét phê chuẩn, ban hành cáo trạng truy tố 6 bị can ra TAND tỉnh Long An.

Đồng thời, Viện KSND tỉnh Long An cho biết đã ra các quyết định gia hạn thời gian tạm giam đối với 3 bị can: Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và gia hạn thời gian cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Tùng Vân (90 tuổi, người cầm đầu nhóm Tịnh thất Bồng Lai).

Bị can Lê Tùng Vân và Cao Thị Cúc được xác định là cầm đầu nhóm Tịnh thất Bồng Lai CTV

Bị can Lê Tùng Vân và Cao Thị Cúc được xác định là cầm đầu nhóm Tịnh thất Bồng Lai CTV

Theo kết luận của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An, năm 2014, bị can Cao Thị Cúc chuyển hộ khẩu từ xã Long Hựu Đông, H.Cần Đước về ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa (cùng tỉnh Long An) để xây dựng điểm tu trái phép tại số nhà 191A.

Năm 2015, các bị can: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên và bà Lê Thu Vân (em gái ruột của bị can Lê Tùng Vân) và một số người khác chuyển từ ngôi nhà số 39 Lý Chiêu Hoàng, P.10, Q.6, TP.HCM về nhà bị can Cao Thị Cúc sinh sống.

Tại đây, bị can Lê Tùng Vân đặt tên nhà của bị can Cao Thị Cúc là Tịnh thất Bồng Lai. Sau nhiều tai tiếng, đến ngày 1.1.2020, bị can Lê Tùng Vân đổi tên Tịnh thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Từ năm 2019 - 2021, dưới sự chủ mưu, chỉ đạo của bị can Lê Tùng Vân, 5 bị can còn lại và bà Lê Thu Vân cùng một thành viên khác trong Tịnh thất Bồng Lai tạo các tài khoản trên nhiều nền tảng mạng xã hội và thực hiện các hoạt động quay phim, dàn dựng, biên tập các video clip để đăng trên các tài khoản mạng xã hội của mình nhằm cho nhiều người xem, bình luận, chia sẻ, đăng ký theo dõi và các tài khoản này được lan truyền nhanh chóng.

Trong đó, 6 bị can đã cùng nhau thực hiện các video clip chứa nhiều nội dung xuyên tạc, xúc phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công an H.Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Long An, cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM…

Theo Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An, mặc dù 2 trong số 6 bị can đã phủ nhận kết luận điều tra, nhưng đó là quyền của bị can và không ảnh hưởng đến việc thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình tố tụng hình sự.

Hiện Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra về một số hành vi khác có dấu hiệu phạm tội hình sự trong Tịnh thất Bồng Lai theo đơn tố giác của nhiều tổ chức, cá nhân.

Lâm Đồng: Xử phạt một resort ở Mũi Né do vi phạm môi trường

Lâm Đồng: Xử phạt một resort ở Mũi Né do vi phạm môi trường

18/11/2025 09:28

Một resort đạt tiêu chuẩn 5 sao (phường Mũi Né, tỉnh Lâm Đồng) vừa mới bị địa phương xử phạt hành chính do vi phạm về môi trường.

LPBS bị phạt gần 900 triệu đồng vì loạt vi phạm nghiêm trọng

LPBS bị phạt gần 900 triệu đồng vì loạt vi phạm nghiêm trọng

17/11/2025 07:56

LPBS bị UBCKNN xử phạt 887,5 triệu đồng do 6 vi phạm về nghiệp vụ, báo cáo và trái phiếu, ảnh hưởng đến tuân thủ hoạt động.

Tài xế đăng clip bóp còi hơi Basuri trên TikTok bị CSGT mời làm việc

Tài xế đăng clip bóp còi hơi Basuri trên TikTok bị CSGT mời làm việc

16/11/2025 17:45

Đội CSGT An Lạc đã xử phạt tài xế xe tải dùng còi hơi Basuri gây tiếng ồn lớn trên đường Trần Văn Giàu.

Lật lại loạt sai phạm của thẩm mỹ viện Mailisa

Lật lại loạt sai phạm của thẩm mỹ viện Mailisa

15/11/2025 07:15

Thẩm mỹ viện Mailisa nhiều năm qua liên tục bị cơ quan chức năng xử phạt vì vi phạm trong hoạt động quảng cáo, cung cấp dịch vụ và sử dụng thiết bị can thiệp vào cơ thể người khi chưa được cấp phép, hoặc sử dụng người hành nghề nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề.

Bắc Ninh lập đường dây nóng xử lý thông tin vi phạm khoáng sản

Bắc Ninh lập đường dây nóng xử lý thông tin vi phạm khoáng sản

14/11/2025 17:57

Mỗi xã ở Bắc Ninh sẽ thiết lập đường dây nóng, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ để tiếp nhận và xử lý thông tin vi phạm về khoáng sản.

Mâu thuẫn 2 triệu đồng, xảy ra xô xát khiến một người không qua khỏi

Mâu thuẫn 2 triệu đồng, xảy ra xô xát khiến một người không qua khỏi

14/11/2025 16:15

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh đang tạm giữ nghi phạm Mang Văn Trung để điều tra về hành vi giết người.

Xử lý nhóm thiếu niên dùng hung khí gây náo loạn quán cà phê

Xử lý nhóm thiếu niên dùng hung khí gây náo loạn quán cà phê

14/11/2025 09:53

Công an xã Đông Thạnh phối hợp lực lượng chức năng truy bắt nhóm thiếu niên dùng dao tự chế và ná cao su gây rối tại một quán cà phê.

Thẩm mỹ viện Mailisa nhiều lần bị xử phạt trước khi công an điều tra

Thẩm mỹ viện Mailisa nhiều lần bị xử phạt trước khi công an điều tra

13/11/2025 21:17

Ngày 13/11, công an tới làm việc tại một loạt chi nhánh của Thẩm mỹ viện Mailisa. Trước đó, thẩm mỹ viện này từng bị Sở Y tế của nhiều địa phương xử phạt.

Lâm Đồng: Khởi tố vụ án liên quan sự cố vỡ hồ chứa nước không phép làm 1 người chết

Lâm Đồng: Khởi tố vụ án liên quan sự cố vỡ hồ chứa nước không phép làm 1 người chết

13/11/2025 16:54

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án liên quan sự cố vỡ hồ chứa nước tại dự án của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trang trại Việt trên núi Tân Lai (xã Tuy Phong) làm 1 người chết.

Hàng loạt cơ sở Thẩm mỹ viện Mailisa bị công an kiểm tra

Hàng loạt cơ sở Thẩm mỹ viện Mailisa bị công an kiểm tra

13/11/2025 16:15

Sáng 13/11, nhiều cơ sở thẩm mỹ viện Mailisa ở TP HCM, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Cần Thơ bị lực lượng công an kiểm tra.