| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ hai, 22/04/2024, 10:30 AM
  • Click để copy

BOT Thái Bình không thu phí ETC, có đóng cửa, xả trạm?

Theo quy định, sau 31/7/2022, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải tiến hành "xả trạm, có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ.

 Nhiều năm qua, trạm BOT cầu Thái Hà (Thái Bình) chưa triển khai thu phí tự động không dừng, người dân thấy bất tiện khi vẫn phải dùng tiền mặt.

Theo quy định, từ ngày 1/8/2022 , thực hiện việc thu phí hoàn toàn tự động (ETC) đối với tất cả các tuyến đường cao tốc trên toàn quốc. Tuy nhiên, tại BOT cầu Thái Hà, tỉnh Thái Bình vẫn đang tiến hành thu phí thủ công, chưa triển khai hệ thống thu phí ETC gây phiền hà cho tài xế.

bot-thai-binh-khong-thu-phi-etc-co-dong-cua-xa-tram

Trạm BOT cầu Thái Hà.

Lý giải về việc chưa lắp đặt thu phí ETC theo quy định, đại diện trạm BOT cầu Thái Hà cho biết: “Doanh thu của BOT cầu Thái Hà liên tục sụt giảm và dẫn đến thua lỗ trong thời gian gần đây. Trong khi đó, chi phí lắp hệ thống thu phí ETC rất cao so với năng lực tài chính của đơn vị. Do đó, BOT cầu Thái Hà vẫn đang xin lùi thời gian triển khai thu phí không dừng”.

Năm 2023, BOT Thái Hà thu được 44,8 tỷ đồng, giảm hơn 1 tỷ đồng so với năm trước. Chủ đầu tư BOT cầu Thái Hà lỗ 83 tỷ đồng trong năm 2023.

Trên thực tế, BOT cầu Thái Hà đã liên tục thua lỗ kể từ năm 2019, mức lỗ luỹ kế tại ngày 31/12/2023 lên 436,8 tỷ đồng.Về dự án này, Bộ GTVT nhận định, BOT cầu Thái Hà đã hoàn thành và đang thu phí hoàn vốn, nhưng doanh thu bị sụt giảm, nhiều phương tiện lựa chọn đi theo hướng cầu Hưng Hà để không phải mất phí nên nguồn thu phí không đủ bù đắp chi phí bảo trì, trả lãi vay.

Doanh thu của dự án này chỉ đạt khoảng 17% so với hợp đồng, có nguy cơ xấu về phương án tài chính.Trước đó, ngày 17/5/2022, cố Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có cuộc làm việc với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về vướng mắc đối với việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) và bất cập tại một số dự án BOT giao thông.

Tại đây, cố Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh: "Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải tiến hành "xả trạm, có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ". Các trạm ETC cũng phải chủ động "xả trạm" kịp thời nếu để xảy ra sự cố.Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ các phương tiện dán thẻ tham gia dịch vụ để phát huy tối đa hiệu quả hệ thống.

Thu phí tự động không dừng là nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ có nghị quyết, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc Bộ GTVT triển khai thực hiện trong thời gian qua nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng, tăng thuận lợi cho người dân, được dư luận đồng tình, hưởng ứng tích cực.

Do đó, cần tiếp tục giải thích, hướng dẫn, khuyến khích người dân dán thẻ để thực hiện thu phí không dừng một cách thông suốt trên cả nước.Liên quan đến các dự án BOT không hiệu quả, Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT tiếp thu ý kiến các bộ, cơ quan tại cuộc họp, rà soát, phân loại thành từng nhóm để kiến nghị các giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại các dự án BOT; báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý theo thẩm quyền.Dự án BOT cầu Thái Hà là công trình cầu vượt sông Hồng, nối 2 tỉnh Thái Bình và Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Dự án có chiều dài khoảng 5,6km, quy mô 2 làn xe, tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng.Công trình khởi công năm 2014, hoàn thành đưa vào khai thác năm 2018 và chính thức thu phí từ tháng 1/2019. Thời gian thu phí hoàn vốn của trạm này là 16 năm 7 tháng.

Lâm Đồng chỉ thị khẩn trương ứng phó tình huống thiên tai

Lâm Đồng chỉ thị khẩn trương ứng phó tình huống thiên tai

04/12/2025 15:17

Sáng 4/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lâm Đồng Lê Trọng Yên đã có công văn hỏa tốc đến các đơn vị, sở, ngành, địa phương liên quan, đề nghị khẩn trương ứng phó tình huống thiên tai.

Một bệnh ở TP.HCM tăng mạnh, Sở Y tế ghi nhận tác nhân nguy hiểm

Một bệnh ở TP.HCM tăng mạnh, Sở Y tế ghi nhận tác nhân nguy hiểm

04/12/2025 09:20

TP.HCM ghi nhận tác nhân EV71 quay lại trong tháng 11, liên quan nhóm ca tay chân miệng nặng. Số ca mắc và ca nặng đều tăng, buộc ngành y tế siết phòng dịch.

Đèo Gia Bắc lại sạt lở, QL28 bị chia cắt do mưa lớn

Đèo Gia Bắc lại sạt lở, QL28 bị chia cắt do mưa lớn

03/12/2025 23:00

Hai điểm sạt lở lớn vùi lấp mặt đường QL28, buộc lực lượng chức năng phong tỏa đèo và khẩn trương mở đường tạm.

TP HCM - Điểm đến của nhiếp ảnh quốc tế

TP HCM - Điểm đến của nhiếp ảnh quốc tế

03/12/2025 16:56

Điểm nhấn đặc biệt của kỳ lễ hội là Trại sáng tác Nhiếp ảnh Quốc tế được tổ chức lần đầu tiên, quy tụ 14 đoàn quốc tế đến từ FIAP, PSA

4 nhóm xe xăng tại TP.HCM sẽ chuyển sang xe điện trước năm 2030

4 nhóm xe xăng tại TP.HCM sẽ chuyển sang xe điện trước năm 2030

03/12/2025 11:29

TP.HCM đã ấn định mốc thời gian cụ thể để loại bỏ xe xăng trong hoạt động dịch vụ vận tải. Xe buýt, xe máy công nghệ và giao hàng, xe công vụ của cơ quan nhà nước, xe máy của công chức, viên chức dự kiến chuyển đổi 100% sang xe điện vào năm 2030.

Đồng loạt dựng lại nhà để dân đón tết

Đồng loạt dựng lại nhà để dân đón tết

03/12/2025 09:30

Đợt mưa lũ vừa qua đã khiến hàng trăm ngôi nhà tại các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng bị sập, hư hỏng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các địa phương đang khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa, xây mới hoàn thành trước tết.

 Ghi nhớ địa chỉ trụ sở CSGT ở TP HCM để không nhầm lẫn

 Ghi nhớ địa chỉ trụ sở CSGT ở TP HCM để không nhầm lẫn

03/12/2025 09:29

Thông tin từ Phòng CSGT Công an TP HCM (PC08) cho biết một loạt trụ sở thuộc PC08 đã đổi trụ sở từ sau ngày 1-7-2025.

TP HCM: Chính thức đưa Bệnh viện Từ Dũ cơ sở 2 vào hoạt động tại Cần Giờ

TP HCM: Chính thức đưa Bệnh viện Từ Dũ cơ sở 2 vào hoạt động tại Cần Giờ

02/12/2025 15:57

Bệnh viện Từ Dũ 2 – một địa chỉ mới, một cách tiếp cận mới, và một niềm tin mới cho hành trình nâng cao chất lượng y tế cho người dân Cần Giờ.

Tin vui: Hàng trăm nghìn người dân tại 4 tỉnh thành sau sắp nhận được khoản tiền lớn trước Tết Nguyên đán 2026

Tin vui: Hàng trăm nghìn người dân tại 4 tỉnh thành sau sắp nhận được khoản tiền lớn trước Tết Nguyên đán 2026

02/12/2025 15:09

Hàng trăm nghìn người ở 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng sẽ nhận gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội trong kỳ chi trả tháng 12/2025, giúp hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai và chuẩn bị Tết 2026.

Cần gần 12.000 người quản lý, vận hành 7 tuyến metro TP.HCM

Cần gần 12.000 người quản lý, vận hành 7 tuyến metro TP.HCM

02/12/2025 15:05

TP.HCM triển khai đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện quy hoạch hoặc có nhu cầu chuyên môn sâu về phát triển đường sắt đô thị.