| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
Thứ ba, 23/02/2021, 11:43 AM
  • Click để copy

Bông súng, bông điên điển, cá đồng đi vào tố tụng

Nguyên đơn cho rằng bị đơn đã gây thiệt hại về bông súng, cá đồng, bông điên điển nên kiện đòi bồi thường. Tòa vận dụng pháp luật và kiến thức thực tiễn để xử án ra sao?

Mới đây, TAND tỉnh Bạc Liêu đưa vụ án tranh chấp bồi thường do thiệt hại về tài sản giữa nguyên đơn là ông T. và bị đơn là ông B. ra xử phúc thẩm do có kháng cáo của nguyên đơn. Cái vui, lạ của vụ án này là tài sản mà nguyên đơn cho rằng bị thiệt hại là… bông súng, tôm, cá trên ruộng của mình.

Làm bị đơn xong tiếp tục làm nguyên đơn

Ông T. trình bày trong đơn khởi kiện như sau: Tháng 5-2017, ông có thuê ba công đất của ông B.; giá thuê mỗi công là 2 triệu đồng/năm; thời hạn thuê ba năm; tiền thuê trả hằng năm. Hai bên không làm hợp đồng và không có ai làm chứng.

Sau một năm thuê thì ông B. yêu cầu lấy lại đất. Ngày 10-5-2018, ông B. mời đại diện hai ấp đứng ra giải quyết yêu cầu ông T. trả lại đất. Việc này cũng không lập biên bản. Ông B. đến quản lý phần đất, thời điểm đó ông T. đang thả 300.000 con tôm đã được 25-26 ngày. Khoảng 20 ngày sau, ông trở lại phần đất thì tôm không còn, thiệt hại khoảng 40 kg tôm. Tôm con gọi là tôm ke, giá mỗi kg là 1,2 triệu đồng, tổng cộng 48 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau đó, TAND huyện Phước Long, Bạc Liêu xử vụ tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông B. và bị đơn là ông T. Tòa buộc ông T. trong thời hạn ba tháng kể từ ngày xét xử phải thu hoạch phần bông súng và vật nuôi dưới nước để trả lại phần đất thuê cho ông B.

Tuy nhiên, theo ông T., sáng 28-2-2019, khi chưa hết thời hạn ba tháng, ông B. đã đến xả nước tại ruộng ông đang thuê gây thiệt hại tài sản của ông, gồm bông súng (củ súng và bông súng trị giá 20 triệu đồng), cá (trị giá 50 triệu đồng). Vì vậy, ông T. kiện đòi ông B. phải bồi thường cho ông 48 triệu đồng tiền tôm, 15 triệu đồng tiền bông súng và 35 triệu đồng tiền cá, tổng cộng là 98 triệu đồng.

Bị đơn chỉ thừa nhận làm chết bông súng

Ông B. trình bày ông có cho ông T. thuê đất như ông T. nói. Sau một năm, ông có mời trưởng ấp đến chứng kiến việc ông lấy lại đất. Ông có lấy lú (một dụng cụ để bắt tôm, cá - PV) của ông T. đang đặt tôm bỏ lên bờ. Lúc đó ông T. bỏ về nhà. Ông có nghe ông T. nói dưới vuông còn tôm nên ông không dám lấy lại đất.

Sau đó, ông T. bắt hết tôm và trồng bông súng mà không trả đất cho ông. Tháng 9-2018, ông kiện đòi ông T. trả đất và tòa án huyện đã tuyên như trên. Đến thời hạn giao trả đất như tòa tuyên thì ông T. không giao đất nên ông có thông báo chính quyền địa phương đến chứng kiến việc ông lấy lại đất. Khi đó, ông có xả nước của phần đất cho ông T. thuê ra kênh. Lúc xả nước ông có dùng lưới chặn lại nhưng không thấy có tôm, cá gì, chỉ có vài bụi bông súng đang có bông. Nay ông chỉ đồng ý bồi thường cho ông T. tiền bông súng bị thiệt hại là 5 triệu đồng, các phần khác không thiệt hại nên ông không bồi thường.

Kiện xong, “lời” được 50.000 đồng

Xử sơ thẩm, TAND huyện Phước Long chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện, buộc ông B. bồi thường cho ông T. 5 triệu đồng. Sau đó, ông T. kháng cáo đòi ông B. bồi thường 98 triệu đồng, sau giảm còn 93 triệu đồng.

Xử phúc thẩm, TAND tỉnh Bạc Liêu cho rằng ông T. không có chứng cứ chứng minh cho thiệt hại tôm ke như lời trình bày. Về thiệt hại cá và bông súng, những người làm chứng xác định khi ông B. xả nước trong vuông thì chỉ thấy có bông súng nhưng số lượng không nhiều. Ngoài ra, ông T. không có chứng cứ chứng minh thiệt hại cá và bông súng là bao nhiêu nên không có cơ sở xem xét bồi thường.

Theo HĐXX phúc thẩm, tại tòa sơ thẩm ông B. đồng ý bồi thường bông súng 5 triệu đồng nên tòa sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu của ông T. là phù hợp. Nay ông T. kháng cáo nhưng không cung cấp được chứng cứ chứng minh thiệt hại xảy ra nên không có căn cứ chấp nhận. Từ những lập luận trên, tòa phúc thẩm tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm, buộc ông B. bồi thường cho ông T. 5 triệu đồng. Ngoài ra, tòa còn buộc ông T. phải chịu án phí phúc thẩm 300.000 đồng. Trước đó, án sơ thẩm xử ông T. phải chịu án phí 4.650.000 đồng. Tính ra, sau khi kiện xong, ông T. còn “lời” được 50.000 đồng. 

Bên này xịt thuốc, bên kia chết điên điển
 
Trước đó, TAND tỉnh An Giang cũng từng xử phúc thẩm một vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại do tài sản (là điên điển, bưởi) bị xâm phạm giữa nguyên đơn là bà S. và bị đơn là vợ chồng ông L.
 
Bà S. có trồng năm công bưởi và hai công điên điển. Bà S. cho rằng nhà ông L. thuê người xịt thuốc diệt cỏ 2.4D (bên đất ông L.) làm chết điên điển và làm hư 170 cây bưởi nhà bà. Sau đó, bà trồng lại đợt điên điển khác và đang thu hoạch thì nhà ông L. lại thuê người xịt thuốc cỏ 2.4D (trên đất ông L.) làm chết điên điển và hư 140 cây bưởi nhà bà… Vì vậy, bà khởi kiện yêu cầu vợ chồng ông L. phải bồi thường cho bà hơn 68 triệu đồng.
 
Vợ chồng ông L. trình bày đất ông bà canh tác cách đất bà S. ba công nên việc xịt thuốc không ảnh hưởng đến cây trồng của bà S. Do đó, ông bà không đồng ý bồi thường.
 
Xử sơ thẩm, TAND huyện Châu Phú (An Giang) buộc vợ chồng ông L. bồi thường cho vợ chồng bà S. 31,5 triệu đồng. Sau đó, vợ chồng ông L. kháng cáo.
 
Xử phúc thẩm, TAND tỉnh An Giang nhận định bà S. không cung cấp được chứng cứ, tài liệu chứng minh thiệt hại thực tế. Tuy vậy, hai cấp tòa đã xem xét, thẩm định tại chỗ, bị đơn thừa nhận việc xịt thuốc cỏ 2.4D và Sở NN&PTNT có công văn về mức độ nguy hại của thuốc cỏ 2.4D này. Từ đó, có cơ sở để xác định việc bà S. bị thiệt hại cây trồng điên điển với diện tích 1.500 m2 là có thật.
 
Tuy nhiên, tòa phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm tính mức thiệt hại cao hơn thực tế. Qua tham khảo thu nhập của một hộ trồng điên điển khác và thông tin do Sở NN&PTNT cung cấp, tòa phúc thẩm cho rằng tổng thiệt hại của nguyên đơn là hơn 17,9 triệu đồng. Từ đó, tòa sửa án sơ thẩm, buộc bị đơn bồi thường cho nguyên đơn hơn 17,9 triệu đồng.
Truy tìm công dân trốn cách ly ở Campuchia, nhập cảnh trái phép về Việt Nam

Truy tìm công dân trốn cách ly ở Campuchia, nhập cảnh trái phép về Việt Nam

07/03/2021 16:15

Sáng 6-3, lực lượng chức năng Campuchia phát hiện Nguyễn Văn Hậu, 1 trong 4 người quốc tịch Việt Nam, đang bị cách ly trong casino Yongyuan đã bỏ trốn. Lực lượng chức năng phía Campuchia xác định anh này đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tài xế xe ôm công nghệ 1 tuần 2 lần cướp giật

Tài xế xe ôm công nghệ 1 tuần 2 lần cướp giật

07/03/2021 15:45

Huỳnh Quang Quốc Cường khai chạy xe ôm công nghệ, mùa dịch bệnh không có khách nên đã cướp giật hai lần trong một tuần.

Sắp xét xử vụ hoán đổi “đất vàng” ở TP.HCM gây thiệt hại cho nhà nước

Sắp xét xử vụ hoán đổi “đất vàng” ở TP.HCM gây thiệt hại cho nhà nước

07/03/2021 14:45

Ngày 5/3, TAND TPHCM cho biết đã ra Quyết định đưa vụ án liên quan đến sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy nhà đất số 185 Hai Bà Trưng ra xét xử vào ngày 15/3, dự kiến kết thúc vào ngày 19/3.

Nổ súng truy sát kinh hoàng trong lúc đòi nợ ở Cần Thơ: Hé lộ nhiều tình tiết bất ngờ

Nổ súng truy sát kinh hoàng trong lúc đòi nợ ở Cần Thơ: Hé lộ nhiều tình tiết bất ngờ

07/03/2021 13:15

Bình Xăm đứng ra giới thiệu một người tên Bi vay của Minh Mập số tiền 280 triệu đồng. Sau đó, người này không trả nên Minh gọi điện yêu cầu Bình trả số tiền nói trên nhưng Bình không đồng ý, dẫn đến việc hai băng nhóm giải quyết mâu thuẫn bằng súng.

Sẽ xin lỗi công khai Bí thư Chi đoàn bị giam oan 28 tháng

Sẽ xin lỗi công khai Bí thư Chi đoàn bị giam oan 28 tháng

07/03/2021 12:15

Ngày 5/3, Cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết sẽ tổ chức xin lỗi công khai đối với anh Bùi Minh Lý (31 tuổi), nguyên Bí thư Chi đoàn.

Khởi tố bị can vụ nam sinh lớp 11 bị đánh chấn thương sọ não

Khởi tố bị can vụ nam sinh lớp 11 bị đánh chấn thương sọ não

07/03/2021 12:00

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một nam sinh lớp 11 do đánh bạn cùng trường vỡ sọ não.

'Ông Trần Vĩnh Tuyến chưa thành khẩn khai báo về động cơ vụ lợi'

'Ông Trần Vĩnh Tuyến chưa thành khẩn khai báo về động cơ vụ lợi'

07/03/2021 10:19

"Bị can chưa thành khẩn khai báo rõ về động cơ vụ lợi của bản thân và đồng phạm, đổ lỗi do tin tưởng vào cấp dưới tham mưu", cơ quan điều tra đánh giá về ông Trần Vĩnh Tuyến.

Ông Lê Tấn Hùng nộp lại 3,4 tỷ đã tham ô

Ông Lê Tấn Hùng nộp lại 3,4 tỷ đã tham ô

07/03/2021 09:16

Cơ quan điều tra xác định trước thời điểm khởi tố vụ án, ông Lê Tấn Hùng đã hoàn trả hơn 3,4 tỷ đồng chiếm đoạt từ các hợp đồng khống.

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ cán bộ chống buôn lậu bị bắt

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ cán bộ chống buôn lậu bị bắt

07/03/2021 07:30

Tổng cục Hải quan thông tin về việc ông Ngô Văn Thụy, Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu, bị bắt vì liên quan đến đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả trong chuyên án 920G.

Quận 8: Thuê người tạt mắm tôm để đòi nợ với giá 5 triệu đồng

Quận 8: Thuê người tạt mắm tôm để đòi nợ với giá 5 triệu đồng

07/03/2021 06:30

Hai vợ chồng thừa nhận đã thuê mướn với giá năm triệu đồng để nhóm người tới khủng bố, tạt sơn nhà thuốc tây của bà M. sáu lần.

Sài Gòn 247