| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
  • Click để copy

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: 'Sẽ không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa'

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, dù nghị định mới ban hành của Chính phủ đã bỏ một số quy định về chứng chỉ không cần thiết, nhưng việc loại bỏ hoàn toàn vẫn cần phải "tiến tới" bỏ trong các thông tư.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội ngày 9.11ẢNH GIA HÂN

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội ngày 9.11ẢNH GIA HÂN

Sáng 9.11, chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội) đã lật lại vấn đề chứng chỉ.

"Có rất nhiều cử tri theo dõi, những kỳ họp trước, Bộ trưởng đề cập đến là sẽ sớm bỏ những chứng chỉ (không cần thiết). Vậy cử tri quan tâm là đến bao giờ thì việc này sẽ được bỏ, để cử tri không phải "thi nhau" đi học chứng chỉ?".

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, trong quá trình triển khai luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức, các nghị định của Chính phủ đều tập trung xem xét giảm bớt các thủ tục trong việc tuyển dụng, quản lý, thi nâng ngạch thăng hạn viên chức, kể cả quá trình bổ nhiệm cán bộ.

Về tuyển dụng, lần này nghị định của Chính phủ đã quy định, đối với những người tốt nghiệp các bằng cấp chuyên môn đã chuẩn về đầu ra ngoại ngữ, tin học theo quy định của Bộ GD-ĐT, ví dụ như ngoại ngữ thuộc về trình độ bậc 3, thì không cần yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ nữa. Tương ứng, đối với tuyển sinh đại học, thi nâng ngạch, mà những đối tượng được miễn tin học, ngoại ngữ, thì không cần phải nộp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ nữa.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, trong nghị định vẫn giao các bộ quản lý chuyên ngành về cán bộ, công chức, viên chức ban hành thông tư hướng dẫn về tiêu chuẩn của ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp của viên chức, trong đó có quy định về trình độ tin học, ngoại ngữ theo từng vị trí việc làm.

Có những vị trí không cần trình độ cao thì không cần phải quy định, những vị trí cần có trình độ ngoại ngữ cấp bậc cao hơn thì chúng ta quy định trong từng vị trí việc làm, vẫn theo Bộ trưởng.

Để tiến tới bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trong tuyển dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ Nội vụ đang phối hợp với các bộ, ngành sửa đổi các tiêu chí về ngạch công chức, viên chức.

Theo đó, sẽ không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa, mà chỉ quy định năng lực sử dụng ngoại ngữ, tin học, thể hiện trên các kỳ thi trên máy vi tính.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, trong thời quan qua, Bộ Nội vụ cũng phối hợp với Bộ GD-ĐT ban hành các thông tư sửa đổi về chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên mầm non, phổ thông công lập và cũng không còn quy định chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, về bổ nhiệm cán bộ, trước kia, khi đề bạt, bổ nhiệm cán bộ phải có 7 văn bằng, chứng chỉ thì nay tập trung chủ yếu trình độ chuyên môn, lý luận chính trị và trình độ quản lý nhà nước. Đây là 3 chứng chỉ cơ bản khi đề bạt bổ nhiệm cán bộ, còn văn bản chứng chỉ khác chỉ phục vụ trong quá trình đào tạo tiếp theo.

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng: Sẽ bỏ các chứng chỉ không cần thiết

Cũng liên quan đến vấn đề chứng chỉ, trao đổi với PV Thanh Niên bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ông sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn của Bộ đối thoại với các cơ quan báo chí để loại bỏ những quy định chứng chỉ không cần thiết.

Theo Thông tư liên tịch số 11 giữa Bộ TT-TT và Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của các chức danh biên tập viên, phóng viên,... các phóng viên hạng 3 sẽ phải có 5 loại giấy tờ:Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành báo chí, xuất bản trở lên (trường hợp có bằng tốt nghiệp đại học khác chuyên ngành báo chí, xuất bản thì phải qua lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ báo chí, xuất bản từ 8 tuần trở lên);Trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT;Trình độ ngoại ngữ bậc 2 (A2) theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT;Sơ cấp lý luận chính trị trở lên;Có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh Biên tập viên hạng III.

Điều này dẫn đến thực tế là có những nhà báo đã làm việc hàng chục năm trong nghề, thậm chí giành nhiều giải báo chí, nhưng tốt nghiệp chuyên ngành khác như sư phạm, luật, kinh tế... giờ phải đi học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho đủ thủ tục.Các nhà báo vốn làm việc liên tục với máy tính và nhiều thiết bị công nghệ khác để phục vụ công việc, nhưng nay phải đi thi lấy chứng chỉ tin học văn phòng... Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, trong thẩm quyền của ông, những quy định rườm rà, không cần thiết, sẽ cho bỏ.

Bé 3 tuổi tử vong bất thường, bác sĩ mời công an vào cuộc

Bé 3 tuổi tử vong bất thường, bác sĩ mời công an vào cuộc

19/01/2021 17:45

Bệnh nhi có nhiều vết thương trên cơ thể, phù não, xuất huyết não nặng dẫn đến tử vong. Nghi ngờ trẻ bị chấn thương bất thường, bác sĩ đã mời công an vào cuộc điều tra.

Bệnh nhân 1440 tái dương tính với SARS-CoV-2

Bệnh nhân 1440 tái dương tính với SARS-CoV-2

19/01/2021 17:00

Sau 12 lần xét nghiệm, bệnh nhân 1440 đã dương tính trở lại với SARS-CoV-2. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra nhưng bệnh nhân đang điều trị cách ly nên quá trình tiếp cận còn gặp nhiều khó khăn.

Lâm Đồng: Một sản phụ tử vong sau sinh mổ

Lâm Đồng: Một sản phụ tử vong sau sinh mổ

19/01/2021 15:58

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt đang chờ kết luận của hội đồng y khoa thuộc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng về nguyên nhân tử vong của sản phụ.

Lộ bằng chứng cơ quan quản lý thuốc EU bị ép phê duyệt vaccine Pfizer

Lộ bằng chứng cơ quan quản lý thuốc EU bị ép phê duyệt vaccine Pfizer

19/01/2021 15:57

Mới đây, một số thư điện tử bị rò rỉ đã tiết lộ chi tiết cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) đã bị gây sức ép để nhanh chóng phê chuẩn cho vaccine COVID-19 của Pfizer bất chấp vaccine có "vấn đề”.

Mặt nham nhở do bôi mỹ phẩm 'trời ơi đất hỡi'

Mặt nham nhở do bôi mỹ phẩm 'trời ơi đất hỡi'

19/01/2021 15:48

Nhu cầu làm đẹp tăng cao trong những ngày gần Tết kèm số người bị tai biến da do sử dụng mỹ phẩm không nguồn gốc cũng tăng theo.

Biến “ăn vạ” thành cơ hội giáo dục trẻ

Biến “ăn vạ” thành cơ hội giáo dục trẻ

19/01/2021 12:30

Việc trẻ ăn vạ có thể gây khó chịu cho bất kỳ cha mẹ nào. Tuy nhiên, thay vì coi là thảm họa, phụ huynh cần coi đó là cơ hội để giáo dục trẻ.

Cứu sống người phụ nữ bị u tim

Cứu sống người phụ nữ bị u tim

19/01/2021 10:30

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy u nhầy nhĩ trái cùng lúc thay van động mạch chủ sinh học với nguy cơ tử vong cao

Thủ tướng: Khẩn trương thu hồi, loại bỏ xe cũ nát

Thủ tướng: Khẩn trương thu hồi, loại bỏ xe cũ nát

19/01/2021 09:30

Thủ tướng yêu cầu một số TP lớn thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường.

Trịnh Sảng muốn bỏ con sau khi nhờ mang thai hộ?

Trịnh Sảng muốn bỏ con sau khi nhờ mang thai hộ?

18/01/2021 21:14

Trịnh Sảng và Trương Hằng được cho là nhờ người mang thai hộ tại Mỹ. Tuy nhiên, vài tháng sau hai người chia tay, Trịnh Sảng yêu cầu bỏ hai đứa trẻ.

Một đại học ở TP.HCM thưởng 15 triệu cho sinh viên có điểm IELTS cao

Một đại học ở TP.HCM thưởng 15 triệu cho sinh viên có điểm IELTS cao

18/01/2021 18:05

Sinh viên ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) có điểm chứng chỉ ngoại ngữ tốt sẽ được cấp học bổng. Chính sách mới này áp dụng cho toàn bộ sinh viên hệ chính quy.

Sài Gòn 247