| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 20/11/2020, 08:30 AM
  • Click để copy

Bệnh nhân Cần Thơ có nhóm máu cực hiếm nhưng không hề hay biết

Ông M. chỉ biết mình mang nhóm máu O Rh(-) khi vào viện do đau nghiêm trọng ở ngực trái. Đây là nhóm máu hiếm, tỷ lệ 4-7 trên 10.000 người.

Ngày 19/11, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cứu nam bệnh nhân mang nhóm máu cực hiếm O Rh(-).

Ông D.V.M. (56 tuổi, ngụ quận Ô Môn, TP Cần Thơ) vào viện trong tình trạng đau ngực trái nhiều.

Qua thăm khám và các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán đau thắt ngực không ổn định, hẹp thân chung, hẹp nặng ba nhánh mạch vành, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Bác sĩ thăm khám cho nam bệnh nhân mang dòng máu hiếm

Bác sĩ thăm khám cho nam bệnh nhân mang dòng máu hiếm

Đặc biệt, bệnh nhân có nhóm máu O Rh(-) mà không hề hay biết. 10.000 người mới có từ 4 tới 7 người mới có máu này. Ở châu Á cũng không có nhiều người giống ông M.

Các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật cầu nối chủ - vành, không sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể, với vật liệu làm cầu nối là toàn bộ động mạch để cứu bệnh nhân.

Trước nhu cầu cần lượng máu hiếm Rh(-) để phẫu thuật, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp Bệnh viện Huyết học Truyền máu vận động ngân hàng máu sống và hiếm để cung cấp 2 đơn vị khối hồng cầu lắng, 2 khối huyết tương tương đông lạnh và 1 kít tiểu cầu 250ml gạn tách.

Bác sĩ chuyên khoa II Lâm Việt Triều (Khoa Phẫu thuật tim) cùng ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật, với sự hỗ trợ về chuyên môn từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 6 giờ, sử dụng phương pháp truyền máu hoàn hồi bằng hệ thống máy Cell saver.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, dự kiến xuất viện vào ngày mai.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân nên đi xét nghiệm để biết chính xác nhóm máu của mình. Khi biết mình mang nhóm máu hiếm nên thông báo cho bệnh viện, nhất là khi truyền máu và chăm sóc thai kỳ. Những người này nên tham gia câu lạc bộ người có máu hiếm để chia sẻ thông tin và hỗ trợ hiến máu khi bệnh nhân cần truyền máu.

Diễn viên Thương Tín qua đời

Diễn viên Thương Tín qua đời

09/12/2025 08:49

Diễn viên Thương Tín mất vào ngày 8/12 tại nhà riêng ở Phan Rang, Khánh Hòa. Ông ra đi ở tuổi 69.

Sáng nay 9-12, HĐND TPHCM khoá X khai mạc kỳ họp cuối năm 2025

Sáng nay 9-12, HĐND TPHCM khoá X khai mạc kỳ họp cuối năm 2025

09/12/2025 08:45

 Kỳ họp sẽ chất vấn Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM và Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM.

Bãi rác Đa Phước sẽ tiếp nhận rác ngoài giờ nếu TPHCM có yêu cầu

Bãi rác Đa Phước sẽ tiếp nhận rác ngoài giờ nếu TPHCM có yêu cầu

08/12/2025 16:27

VWS khẳng định mọi hoạt động tiếp nhận xử lý rác tại bãi rác Đa Phước từ 1-12 đến nay diễn ra thuận lợi và sẵn sàng đồng hành trong công tác tiếp nhận, xử lý rác vào những thời gian cao điểm khi Thành phố có yêu cầu.

Việt Nam có 'điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới 2025'

Việt Nam có 'điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới 2025'

08/12/2025 08:59

Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Tuyên Quang) được vinh danh là "Điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới 2025".

Áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông, dự báo mưa lớn ở Nam Trung Bộ

Áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông, dự báo mưa lớn ở Nam Trung Bộ

07/12/2025 17:17

Áp thấp nhiệt đới di chuyển vào Biển Đông, gây mưa lớn, gió mạnh và sóng cao tại khu vực Nam Trung Bộ và phía Bắc quần đảo Trường Sa.

Tàu cá gặp nạn gần Hòn La, 4 ngư dân được cứu sống an toàn

Tàu cá gặp nạn gần Hòn La, 4 ngư dân được cứu sống an toàn

07/12/2025 15:51

Một vụ tai nạn tàu cá xảy ra gần đảo Hòn La, 4 ngư dân đã được cứu sống nhanh chóng nhờ sự hỗ trợ của lực lượng biên phòng.

Tìm thấy hai nạn nhân bị nước cuốn ở xã Krông Ana

Tìm thấy hai nạn nhân bị nước cuốn ở xã Krông Ana

07/12/2025 14:18

Lực lượng chức năng xã Krông Ana đã tìm thấy hai mẹ con gặp nạn do nước lũ cuốn khi đi vào rẫy hái cà-phê.

Suýt mất mạng vì ăn nho: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ hóc dị vật

Suýt mất mạng vì ăn nho: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ hóc dị vật

07/12/2025 10:23

Nửa quả nho xanh mắc kẹt trong phế quản khiến bệnh nhân suy hô hấp cấp, phải nội soi khẩn cấp để gắp dị vật và khai thông đường thở.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm việc tại Lâm Đồng về tình hình khắc phục thiên tai

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm việc tại Lâm Đồng về tình hình khắc phục thiên tai

06/12/2025 15:49

Làm việc tại Lâm Đồng, Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người dân và khắc phục hạ tầng, trong bối cảnh thiệt hại lên tới 1.500 tỷ đồng.

3 trường hợp bị ngân hàng ngừng giao dịch online từ 1/1/2026

3 trường hợp bị ngân hàng ngừng giao dịch online từ 1/1/2026

06/12/2025 08:38

Từ 1/1/2026, các ngân hàng lớn sẽ ngừng toàn bộ giao dịch trực tuyến với khách hàng chưa chuẩn hóa thông tin định danh và sinh trắc học theo chuẩn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.