| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 02/02/2021, 08:19 AM
  • Click để copy

Bệnh nhân 1.660 tại TP Hồ Chí Minh nhiễm biến thể virus từ Anh

Ngày 1/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã thông báo kết quả giải trình tự gene của BN 1.660 (28 tuổi, ngụ tỉnh Hải Dương) đang điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi.

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh: Nhóm nghiên cứu COVID-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cùng các chuyên gia sinh học phân tử của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) đã tiến hành giải mã trình tự toàn bộ bộ gen của chủng SARS-CoV-2 từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 1.660. Kết quả phân tích đột biến bộ gene bằng phần mềm CoV-GLUE từ mẫu bệnh phẩm cho thấy, chủng virus của bệnh nhân 1.660 mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7.

Biến chủng này được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây. Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh COVID-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Các chuyên gia nhận định, kết hợp với yếu tố dịch tễ liên quan, nhiều khả năng ổ dịch ở Hải Dương là do biến chủng B.1.1.7 gây ra.

xet-nghiem-16017050580421269729481

Liên quan đến bệnh nhân 1.660, đến chiều 1/2, tất cả 19 trường hợp tiếp xúc tại Thành phố Hồ Chí Minh (F1) đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Hành khách trên chuyến bay VN213 hiện có 134 hành khách và tổ bay đang có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó 95 trường hợp có kết quả âm tính, 39 mẫu đang chờ kết quả.

Liên quan đến bệnh nhân 1.801 (tại tỉnh Bình Dương) đi trên chuyến bay VJ275 khởi hành từ sân bay Cát Bi (Thành phố Hải Phòng) lúc 10 giờ 10 phút về sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), cơ quan chức năng đã xác minh được có 40 trường hợp gồm hành khách và tổ bay đi chung với bệnh nhân đang lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh. Có 36 trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm và đang đợi kết quả, 4 trường hợp đang chờ lấy mẫu. Các cơ quan chức năng của Thành phố đang tiếp tục xác minh các trường hợp còn lại, truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này.

Về vấn đề tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ Hải Dương, Quảng Ninh và các địa điểm do Bộ Y tế công bố, đến chiều 1/2 đã có 616 trường hợp khai báo y tế; trong đó 580 trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm, 36 trường hợp đang chờ. Có 1 trường hợp dương tính (bệnh nhân 1.660), 458 mẫu xét nghiệm âm tính, 122 mẫu đang chờ kết quả.

Cụ thể, từ ngày 1/1 - 27/1, có 129 người từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương khai báo, 122 trường hợp được lấy mẫu, trong đó 88 trường hợp âm tính, 34 mẫu chờ kết quả. Từ ngày 1- 27/1 có 335 người làm việc hoặc đi qua sân bay Vân Đồn khai báo, 328 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 255 âm tính, 73 đang chờ kết quả.

Ngoài ra, có 127 người từ các nơi khác của tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã thực hiện khai báo y tế và 105 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 90 người đã có kết quả âm tính, còn 15 người đang chờ kết quả.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đề nghị tất cả hành khách đi trên chuyến bay VN213, VJ275, người từ 2 tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, người từng đi qua các địa điểm do Bộ Y tế công bố tiếp tục chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương nơi cư trú để được cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Riêng các trường hợp sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, hãy gọi số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế quận/huyện nơi cư trú để khai báo. TP Hồ Chí Minh sẽ xử phạt nghiêm hành vi không khai báo y tế nếu để dịch bệnh lây lan.

Cái cân ở cửa ra tàu bay gây tranh cãi, Cục hàng không yêu cầu rà soát

Cái cân ở cửa ra tàu bay gây tranh cãi, Cục hàng không yêu cầu rà soát

06/11/2025 10:00

Cơ quan quản lý yêu cầu nhanh chóng rà soát quy trình kiểm soát hành lý xách tay tại khu vực làm thủ tục hàng không và cửa lên tàu bay để tránh ùn tắc, tạo thuận lợi cho hành khách.

Hoán cải xe máy chạy xăng sang điện tại TP.HCM, khó khả thi

Hoán cải xe máy chạy xăng sang điện tại TP.HCM, khó khả thi

06/11/2025 08:34

Đề xuất hoán cải xe máy xăng sang điện ở TP HCM đang đối mặt với nhiều rào cản, đặc biệt là các rủi ro về an toàn, kết cấu xe, nguy cơ cháy nổ và pháp lý.

TP HCM tổng rà soát, làm sạch và số hóa dữ liệu đăng ký xe

TP HCM tổng rà soát, làm sạch và số hóa dữ liệu đăng ký xe

06/11/2025 07:58

Công an TP HCM hiện đang triển khai kế hoạch tổng rà soát, làm sạch và số hóa toàn bộ hồ sơ đăng ký xe trên địa bàn.

Dự thảo các văn kiện Đại hội XIV thể hiện tầm nhìn phát triển mới

Dự thảo các văn kiện Đại hội XIV thể hiện tầm nhìn phát triển mới

05/11/2025 19:30

Tư duy mới về mô hình tăng trưởng, nhấn mạnh khoa học công nghệ, kinh tế tư nhân…là những yếu tố then chốt mở đường kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

05/11/2025 18:47

Ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII.

Nóng: Lâm Đồng yêu cầu tháo dỡ toàn bộ hồ chứa nước không phép trên núi Tân Lai

Nóng: Lâm Đồng yêu cầu tháo dỡ toàn bộ hồ chứa nước không phép trên núi Tân Lai

05/11/2025 16:14

Tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo rút hết nước, phá bỏ các hồ chứa xây dựng không phép của Công ty TNHH Trang Trại Việt Phong Phú sau sự cố vỡ hồ, chết người

Bãi rác tồn đọng, đe dọa nguy cơ ô nhiễm môi trường xung quanh

Bãi rác tồn đọng, đe dọa nguy cơ ô nhiễm môi trường xung quanh

05/11/2025 14:44

Nhà máy xử lý rác của Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Tây Ninh trên địa bàn xã Tân Hưng cũ, nay là xã Tân Phú (người dân địa phương thường gọi bãi rác Tân Hưng) xảy ra tình trạng quá tải do lượng rác thải sinh hoạt đưa về xử lý bị tồn đọng khá nhiều, dẫn đến ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống, sản xuất của người dân gần khu vực bãi rác.

Bão Kalmaegi giật cấp 16 vào Biển Đông, ảnh hưởng từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa từ đêm 6-11

Bão Kalmaegi giật cấp 16 vào Biển Đông, ảnh hưởng từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa từ đêm 6-11

05/11/2025 08:51

Sáng sớm nay 5-11, bão Kalmaegi đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông, trở thành cơn bão số 13 trên Biển Đông trong năm 2025.

Ngày 5/11, Quốc hội thảo luận các dự án luật quan trọng

Ngày 5/11, Quốc hội thảo luận các dự án luật quan trọng

05/11/2025 07:55

Vào ngày 5/11, Quốc hội tập trung thảo luận các dự án luật về thi hành án, giám định tư pháp, thuế và chống lãng phí, cùng các nội dung liên quan đến Văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIV.

Trên đường đi làm về, người dân Quảng Trị bắt gặp động vật quý hiếm

Trên đường đi làm về, người dân Quảng Trị bắt gặp động vật quý hiếm

05/11/2025 06:57

Không chần chừ, người đàn ông đã bắt giữ con trăn đất – loài quý hiếm cần bảo vệ – rồi tự nguyện bàn giao cho kiểm lâm.