Bao giờ Bình Định thu hồi 40 ha đất giao BISUCO làm mía giống?
BISUCO đã chính thức dừng hoạt động, tài sản vừa được bán đấu giá, vậy nhưng không biết đến bao giờ hơn 40ha giao cho công ty này SX mía giống mới được thu hồi?
Cuối năm 2020 vừa qua, tài sản của Công ty Cổ phần Đường Bình Định (BISUCO) đã được Công ty TNHH Phương Tùng Bách có địa chỉ tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn (huyện Yên Phong, Bắc Giang) mua thanh lý với số tiền gần 62,5 tỷ đồng.
Đồng nghĩa hoạt động của BISUCO chính thức bị “khai tử”. Thế nhưng hơn 40ha đất tại xã Bình Tân (huyện Tây Sơn) được UBND tỉnh Bình Định giao cho công ty này để xây dựng trạm mía giống từ năm 2004 vẫn chưa được thu hồi, trong khi nông dân ở địa phương này đang rất “khát” đất sản xuất.
Trước đó, với mục đích đưa giống mía mới đến với người trồng mía trên địa bàn nhằm cải thiện năng suất, ổn định vùng nguyên liệu, vào năm 2004 BISUCO được UBND tỉnh Bình Định giao hơn 40ha đất tại xã Bình Tân (huyện Tây Sơn) để làm trạm khảo nghiệm và nhân giống mía mới.

Trạm Khảo nghiệm và nhân giống mía Bình Tân. Ảnh: Vũ Đình Thung.
Thế nhưng về sau công ty này chỉ sử dụng đất để trồng mía khoảng 2/3 diện tích nằm ở phía Nam kênh tưới Thuận Ninh; còn lại khu phía Bắc kênh tưới thì bỏ hoang.
Năm 2016, Sở TN-MT Bình Định kiểm tra thực địa và phát hiện BISUCO sử dụng đất không đúng mục đích trong thời gian dài, quản lý không chặt chẽ, để một số hộ dân lấn đất làm trạm khảo nghiệm và nhân giống mía để trồng keo. Đoàn kiểm tra đã đề nghị tỉnh thu hồi toàn bộ hơn 40ha đất đã giao nhưng BISUCO sử dụng không đúng mục đích.
Đối với nông dân thì “tấc đất là tấc vàng”, nên người dân địa phương rất bức xúc trước tình trạng hơn 40ha đất bị BISUCO sử dụng hoang phí. Trước thực trạng trên, UBND xã Bình Tân và huyện Tây Sơn đã đề nghị UBND tỉnh Bình Định thu hồi đất đã cho BISUCO thuê để làm trạm mía giống, trả lại để địa phương giao cho người dân sản xuất.
Đồng thuận với đề nghị của các cấp chính quyền địa phương, UBND tỉnh Bình Định đã liên tiếp ban hành Văn bản số 5079 ngày 8/11/2016 và Văn bản số 3477 ngày 7/7/2017, thống nhất thu hồi đất đã giao cho BISUCO như đã nói trên.

Diện tích đất được giao cho BISUCO nhân giống mía mới bỏ hoang từ bấy lâu nay trong khi người dân địa phương không có đất sản xuất. Ảnh: Vũ Đình Thung.
Tuy nhiên, viện lý do khó khăn trong sản xuất, BISUCO đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh Bình Định tiếp tục cho công ty thuê đất để sản xuất mía giống. UBND tỉnh Bình Định đồng ý cho gia hạn, nhưng ra “tối hậu thư” là đến ngày 31/8/2017, nếu BISUCO không thực hiện trồng mía giống thì sẽ làm thủ tục thu hồi.
Sự việc lằng nhằng mãi đến nay, khi BISUCO đã chính thức ngừng hoạt động, tài sản đã được bán đấu giá mà hơn 40ha đất được giao cho công ty sản xuất mía giống vẫn chưa được thu hồi.
Về vấn đề này, theo Sở TN-MT Bình Định, trong thời gian qua do Nhà máy đường dừng hoạt động nên BISUCO đã bỏ đất trống trên diện tích đã thuê của tỉnh tại xã Bình Tân (huyện Tây Sơn). Sở TN-MT Bình Định đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương kiểm tra việc sử dụng đất, báo cáo UBND tỉnh cho ý kiến chỉ đạo để xử lý rốt ráo các vấn đề liên quan đến BISUCO.
“Việc thu hồi đất trạm mía giống tại xã Bình Tân của BISUCO phải chờ hoàn thành thủ tục phá sản doanh nghiệp. Các ngành liên quan đang làm thủ tục cần thiết theo Quyết định số 01/2019/QĐ-ST-TTPS ngày 3/9/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh về việc mở thủ tục phá sản đối với BISUCO. Đồng thời, Sở TN-MT tỉnh cũng đề nghị UBND xã Bình Tân tổ chức quản lý chặt chẽ khu đất làm trạm mía giống trên theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành”, 1 lãnh đạo Sở TN-MT Bình Định, cho hay.
Long An: 7 chủ đầu tư giải ngân thấp, dưới 20% kế hoạch vốn
Thông tin từ UBND tỉnh Long An, trong 25 chủ đầu tư, có 7 chủ đầu tư giải ngân đạt thấp, dưới 20% kế hoạch vốn được giao, điều này làm ảnh hưởng đến tình hình triển khai đầu tư cũng như giải ngân nguồn vốn đầu tư công.
Dự án tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Giải ngân thấp do vướng giải phóng mặt bằng
Dự án tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột nằm trên địa phận tỉnh Khánh Hòa có chiều dài 31,5km, do UBND tỉnh này làm cơ quan chủ quản (dự án thành phần 1). Trong đó, 20km đầu tuyến (thuộc đoạn từ Km0 - Km22 kết nối quốc lộ 1 đến quốc lộ 26) hiện còn vướng mặt bằng 2 hộ dân ở phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa.
TP HCM: 2 nhà thầu cạnh tranh gói bảo dưỡng hạ tầng giao thông tại xã Nhị Bình
Gói thầu bảo dưỡng thường xuyên kết cấu hạ tầng giao thông, hệ thống thoát nước trên địa bàn xã Nhị Bình huyện Hóc Môn (TP HCM) đã thu hút 2 nhà thầu tham gia.
Lâm Đồng: Liên danh Mai Thanh Tân- Thành Duy trúng gói thầu làm đường Tôn Thất Tùng
Vượt qua 3 đối thủ liên danh Công ty TNHH Mai Thanh Tân - Công ty CP Xây lắp điện Thành Duy đã dành được gói thầu Thi công xây dựng công trình Nâng cấp, mở rộng đường Tôn Thất Tùng, phường 8, thành phố Đà Lạt
TP HCM: Một ngày trúng 3 gói thầu tại phường Linh Đông, Cty Nhật Quang Minh có năng lực thế nào?
Chỉ trong ngày 20/5/2025, UBND phường Linh Đông, TP Thủ Đức (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty TNHH Xây dựng Nhật Quang Minh trúng liền 3 gói thầu xây lắp.
Cà Mau: Một mình dự thầu, Minh Kha trúng liền 2 gói xây lắp
Không có đối thủ cạnh tranh, Công ty Minh Kha dễ dàng trúng 2 gói xây lắp gần 4,9 tỷ đồng tại huyện Trần Văn Thời chỉ trong ngày 09/05/2025.
TP HCM: Cty Đông Lai trúng gói thầu tại phường Linh Chiểu
Gói thầu thuộc dự án Nâng cấp liên Hẻm 100 và 108 đường Chương Dương, phường Linh Chiểu do UBND phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức (TP HCM) làm chủ đầu tư.
Long An: Thiên Lộc Kiến Tường thi công cống Rạch Gốc
Dự thầu với giá thấp hơn đối thủ, Công ty TNHH Xây dựng Thiên Lộc Kiến Tường đã giành được gói xây lắp hơn 1,4 tỷ của Ban QLDA huyện Mộc Hóa, Long An.
Cẩn trọng khi giao dịch tại DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu
Mặc dù DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu mới khởi công xây dựng. Nhưng các doanh nghiệp đã ồ ạt rao bán, thu tiền của khách dưới danh nghĩa “booking”, “đặt chỗ”.
Long An: Đơn vị nào thi công trường THCS Võ Văn Tần?
Ban QLDA huyện Đức Hòa đã phê duyệt cho liên danh Quảng Thuận Long An – Việt An – An Toàn trúng gói xây lắp hơn 50 tỷ đồng tại trường THCS Võ Văn Tần.