Bác sĩ ghép mảnh Titanium thay thế xương bị mất cho bệnh nhân
Nam bệnh nhân ung thư được các bác sĩ thay thế đoạn xương chày đã mất bằng mảnh ghép Titanium dạng tổ ong.
Chiều 5/1, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Phú, khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đơn vị này vừa ghép thành công mảnh ghép Titanium thay thế đoạn xương chày bị mất cho một bệnh nhân ung thư xương.
Trước đó, khoảng đầu năm 2019, nam bệnh nhân 33 tuổi, quê Quảng Ngãi, đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy vì khối u ở xương chày trái to dần, hạn chế vận động khớp gối.
Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư đầu trên xương chày trái. Bệnh nhân được hóa trị 6 đợt tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau ca mổ cắt rộng bướu, bệnh nhân bị khuyết hổng đầu trên xương chày một đoạn dài 11 cm.

Chấp nhận thử thách để bản thân có cơ hội đi đứng, người đàn ông quyết định viết đơn tình nguyện để được ghép xương chân mới. Hồ sơ của bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy gửi đến Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ (CSIRO), Australia.
Hơn 3 tháng, Hội đồng y đức của CSIRO chính thức chấp thuận hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy chế tác mảnh ghép Titanium dạng tổ ong để thay đoạn xương bị mất. Bác sĩ Phú được cử sang học hỏi kinh nghiệm chế tác mảnh ghép này.
Ca phẫu thuật ghép mảnh Titanium vào chân bệnh nhân diễn ra thuận lợi. Sau mổ, bệnh nhân tập đi ở ngày hậu phẫu thứ 4, sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ phục hồi chức năng đi lại, không thể vận động được khớp gối.
Phó giáo sư Đỗ Phước Hùng, Phó khoa Chấn thương chỉnh hình, cho biết mảnh ghép tổ ong được thiết kế vừa vặn, giúp tế bào xương đi vào trong. Lúc này, mảnh ghép trở thành bộ phận trong cơ thể bệnh nhân mà không bị đào thải. Đặc biệt, mảnh ghép này có chịu đựng được tác dụng lực đến 4,2 tấn.
“Sau ca mổ này, chúng tôi sẽ hợp tác lâu dài với CSIRO để đẩy nhanh quá trình ứng dụng công nghệ sớm nhất ở Việt Nam. Nếu nhập được máy in, Bệnh viện Chợ Rẫy có thể tự in được mảnh ghép cho bệnh nhân Việt Nam”, PGS Hùng nói.
Chi phí cho mảnh ghép này khoảng 2.500 USD, chủ yếu cho việc in ấn và bột Titanium. Tuy nhiên, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị cho người này.
NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream
Chỉ sau 2 tiếng livestream trên kênh Tiktok Hello Vietnam, NSND Tự Long cùng MC Mai Phương đã bán được gần 6 tấn gạo.
Đề nghị không mời biểu diễn nghệ sĩ có bài hát, phát biểu phản cảm như Jack, Pháo, Hiếu Thứ Hai
Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP HCM đề nghị không mời biểu diễn đối với các nghệ sĩ có sáng tác, hành vi, lời nói,... lệch chuẩn
Lương Thùy Linh - Hoàng Thùy làm phù dâu cho Á hậu Quỳnh Châu
Lương Thùy Linh - Hoàng Thùy diện áo dài, làm phù dâu cho Á hậu Quỳnh Châu. Phía cô dâu tổ chức lễ vu quy tại nhà riêng và hôn lễ ở nhà thờ.
Bất an sữa học đường - Bài 5: Không rành nguồn sữa nhưng trường vẫn mua?
Trong quá trình trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Phú Châu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Anh Đào (phường Gò Vấp, TP.HCM) nói rằng “đi sâu vào nguồn sữa, thật sự tụi em cũng không có rành lắm”.
Bất an sữa học đường - Bài 3: Lo ngại sữa Physocare, phụ huynh tìm trường cho con được uống sữa tự mang!
Trong những ngày công an liên tục triệt phá các đường dây sản xuất, buôn bán sữa giả, sữa kém chất lượng, phóng viên nhận được thông tin của phụ huynh phản ánh việc con mình trước đây bị nôn ói sau khi dùng sữa Physocare nên đã “đấu tranh” để nhà trường thôi cho dùng sữa này. Còn phụ huynh khác thì tìm trường cho con được uống sữa tự mang!
Bất an sữa học đường - Bài 4: Hai công ty liên quan đến sữa Physocare nói gì?
Hai công ty liên quan đến sữa Physocare nói rằng việc đăng tải công bố sản phẩm lên website là không phải điều kiện bắt buộc. Trong khi đó, một số phụ huynh học sinh thì lập luận: Nếu sữa tốt, tại sao không công khai lên website cho khách hàng tiện tra cứu?
Bất an sữa học đường - Bài 2: Hậu lùm xùm, sữa Vus-Sure Gold A+ và Netsure Grow IQ Plus vẫn ‘tràn’ vào trường học
Sau vụ lùm xùm xảy ra tại Trường Mầm non Sơn Ca (quận Gò Vấp cũ), TP.HCM hồi cuối năm 2024, thời gian gần đây, sữa Vus-Sure Gold A+ và Netsure Grow IQ Plus vẫn ‘tràn’ vào trường học.
Bất an sữa học đường - Bài 1: Nhiều thành phần không đạt 70% so với công bố, sữa của Công ty Mega Milky vẫn được hàng loạt trường mua
Khoảng cuối tháng 7/2025, kết quả kiểm nghiệm cho thấy nhiều thành phần trong sữa của Công ty TNHH Mega Milky không đạt 70% so với công bố, tuy nhiên, từ đó đến nay công ty này vẫn trúng hơn 50 gói thầu cung cấp sữa vào trường học trên khắp cả nước…
Phát động chương trình xét chọn danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh 2025”
Ngày 24-10, theo chỉ đạo của UBND TPHCM, Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) tổ chức lễ phát động chương trình xét chọn danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh TPHCM 2025”.
Quốc hội miễn nhiệm Tổng Thư ký và 2 Chủ nhiệm Ủy ban
Quốc hội đã thông qua miễn nhiệm Tổng Thư ký và 2 Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội khóa XV trong phiên họp chiều 24/10.









