30/4 trong ký ức những người trẻ sinh sau năm 1975
Chiến tranh đã lùi xa nửa thế kỷ. Với những người trẻ sinh sau năm 1975, 30/4 vẫn là một dấu mốc thiêng liêng, như một nhịp đập âm thầm trong lòng dân tộc.
Những ký ức không tự nhiên mà có
Sinh ra trong hòa bình, thế hệ sau năm 1975 đón nhận ký ức về 30/4 không phải bằng đôi mắt chứng kiến, mà bằng trái tim thấu cảm.Đó là những câu chuyện cha kể bên chén trà, những dòng nhật ký mẹ giữ trong ngăn kéo cũ, là ánh mắt xa xăm của ông khi nhìn cờ đỏ sao vàng tung bay mỗi dịp lễ.
Bạn Trần Kiều Trang, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Bạn Trần Kiều Trang (sinh năm 1993) tâm sự: “Mỗi lần nghe ông kể về ngày đất nước thống nhất, tôi cảm nhận được niềm vui trong giọng nói của ông. Không cần những từ ngữ hoa mỹ, chỉ cần nhìn nụ cười lặng lẽ đó, tôi hiểu thế nào là hạnh phúc đánh đổi bằng máu và nước mắt.”
Tuyến phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội rực rỡ trong sắc đỏ của cờ và băng rôn mừng ngày 30/04. Ảnh Báo Điện tử Chính phủ
Bạn Phương Anh (sinh năm 2001) cũng chia sẻ câu chuyện của mình: “Ông nội tôi từng tham gia kháng chiến chống Mỹ. Những ngày tháng Tư, ông hay ngồi trầm ngâm, kể cho tôi nghe về những đêm bom rơi đỏ rực bầu trời, cả tiểu đội phải nằm im dưới hầm, hơi thở cũng nén lại. Ông bảo, có những lần tưởng như sẽ không còn thấy bình minh.
Có trận bom ác liệt, đất đá vùi lấp miệng hầm, cả tiểu đội 20 người mà sau trận chỉ còn lại 7 người sống sót. Những khuôn mặt quen thuộc vừa hôm qua còn cười nói, phút chốc hóa thành nỗi đau không lời. Có người hy sinh mà không thể tìm thấy thi thể, chỉ còn lại chiếc mũ vải bết máu nằm chơ vơ bên hố bom.
Nghe ông kể, tôi hiểu rằng, chiến tranh không chỉ là những dòng chữ khô cứng trong sách giáo khoa, mà là máu, nước mắt, và những ký ức đau đớn đã hằn sâu trong tâm khảm mỗi người từng đi qua. Tôi hiểu, nền hòa bình hôm nay được đánh đổi bằng biết bao mất mát không thể nào bù đắp.
”Ngày 30/4, với thế hệ trẻ, không phải là để kể lại nỗi đau, mà để nhắc nhớ rằng chính nhờ những đau thương, mất mát, Việt Nam hôm nay mới có thể vững bước trên con đường hòa bình và phát triển.
30/4 – Khúc tráng ca không chỉ của quá khứ
Chiến tranh kết thúc, nhưng hành trình giữ gìn độc lập, bảo vệ chủ quyền, xây dựng đất nước chưa bao giờ dừng lại. Những người trẻ sinh ra sau năm 1975 hiểu rằng, họ mang trách nhiệm tiếp nối giấc mơ dang dở của cha ông. Đối với họ, 30/4 không chỉ nhắc về một chiến thắng, mà còn nhắc về một sứ mệnh: Tiếp tục làm cho đất nước giàu mạnh hơn, đẹp đẽ hơn.
Bạn Đinh Thế Anh (sinh năm 1994) chia sẻ:
“Tôi không phải cầm súng như thế hệ trước, nhưng tôi có thể chiến đấu bằng tri thức, sáng tạo, bằng cách bảo vệ lẽ phải, gìn giữ danh dự quốc gia trong từng công việc nhỏ bé mình làm.”
Bạn Trần Văn Long (sinh năm 1990) bày tỏ: “Tôi biết ơn những người đã ngã xuống để chúng ta hôm nay có thể sống trong hòa bình. Biết ơn không chỉ bằng lời nói, mà bằng cách sống tử tế, trung thực, cống hiến hết mình cho cộng đồng.
Bạn Đinh Thế Anh, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh
”Trong lòng những người trẻ sinh sau năm 1975, 30/4 không phải chỉ là sự hoài niệm về quá khứ, mà còn là tiếng gọi của tương lai. Tiếng gọi ấy nhắc họ phải sống sao cho xứng đáng với những gì đã được đánh đổi bằng máu, nước mắt và hy sinh.Có thể họ chưa từng nghe tiếng đạn pháo, chưa từng đi qua những đêm dài ác liệt, nhưng trong sâu thẳm trái tim, mỗi người trẻ Việt Nam đều đang viết tiếp khúc tráng ca của dân tộc – bằng niềm tin, bằng khát vọng, và bằng sự tử tế mỗi ngày.
Ngày hôm nay, khi nhìn lại ngày 30/4/1975, thế hệ trẻ không chỉ cúi đầu tri ân mà còn ngẩng cao đầu bước tiếp. Bởi 30/4 không khép lại trong lịch sử mà đang tiếp tục viết dài trong những công trình vươn cao, những đứa trẻ lớn lên trong yên bình, và trong mỗi nhịp đập yêu nước lặng thầm của một thế hệ mới: Thế hệ sống cho ngày mai, nhưng không bao giờ quên ngày hôm qua.
Xe máy va chạm xe tải, một người tử vong tại chỗ trên đường Trường Sơn Đông
Vụ tai nạn xảy ra ngày 26/11 trên đường Trường Sơn Đông, xã Pờ Tó, Gia Lai, khiến ông R.T. tử vong tại chỗ.
Kết luận của Ban Bí thư về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai
Thay mặt Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 213-KL/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
Cấp phát miễn phí SGK cho học sinh vùng mưa lũ
Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị 10 triệu bản sách giáo khoa để cung ứng cho học sinh vùng mưa lũ
Va chạm liên hoàn 6 ô tô trên cao tốc TPHCM – Trung Lương
Vụ va chạm xảy ra tại Km22+100 qua xã Bình Đức khi tài xế ô tô 16 chỗ giảm tốc, các phương tiện phía sau không kịp xử lý dẫn đến va chạm liên tiếp.
Xe tải va chạm xe máy trên Km06 ĐT720 khiến một người tử vong tại chỗ
Tai nạn xảy ra khi xe tải do tài xế Nguyễn Mạnh Hùng điều khiển va chạm với xe máy chưa rõ biển số tại xã Tân Minh.
Việt Nam lọt Top 5 quốc gia lý tưởng cho du lịch một mình
Theo Tạp chí du lịch Travel+Leisure, Việt Nam mang lại những trải nghiệm đủ đầy cho du khách thích khám phá một mình (solo travel), từ kỳ quan thiên nhiên đến những trải nghiệm văn hóa bản địa đặc sắc.
Thời tiết diễn biến phức tạp, TP.HCM ra thông báo khẩn
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, TP.HCM yêu cầu các trường bố trí việc học, điều chỉnh hoạt động ngoài trời để đảm bảo an toàn cho học sinh.
Người dân TPHCM có thể nộp và nhận hồ sơ hành chính ở bất kỳ đâu trong thành phố
Cuối năm 2025, người dân TPHCM có thể nộp và nhận hồ sơ hành chính tại bất kỳ địa điểm nào trong thành phố, không còn phụ thuộc nơi ở.
Vụ hơn 300 người ngộ độc bánh mì ở TP HCM do vi khuẩn salmonella gây ra
Sở An toàn thực phẩm TP HCM thông báo đã xác định được nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì cóc cô Bích khiến hơn 300 người bị ngộ độc.
Bão số 15 mạnh lên, giật tới cấp 15, đổi hướng từ ngày 28-11
Bão số 15 tiếp tục mạnh thêm lên cấp 12, giật cấp 15, dự báo đổi hướng di chuyển từ ngày 28-11.









