| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
Thứ sáu, 24/07/2020, 13:30 PM
  • Click để copy

Vụ “nhân bản” phiếu siêu âm tim của phi công: Bưng bít, bao che sai phạm?

Hơn 600 phiếu siêu âm của phi công, tiếp viên bị “nhân bản” được Cục Hàng không Việt Nam cho “làm lại”, bất chấp những sai phạm, lỗ hổng xảy ra trong quy trình Giám định sức khỏe cho nhân viên hàng không.

Xử lý nội bộ có thỏa đáng?

Ngày 13/3/2020, Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không đã họp và ban hành biên bản số 198/2020/HĐĐG-CHK. Theo đó, Hội đồng đã xác nhận sự việc "phiếu siêu âm tim có các chỉ số giống nhau".

Cụ thể, như Dân Việt đã phản ánh, có đến 154 hồ sơ sức khỏe phi công giám định sức khỏe lần đầu và 470 hồ sơ sức khỏe tiếp viên khám tuyển có phiếu siêu âm tim "nhân bản".

Trung tâm Y tế Hàng không được

Trung tâm Y tế Hàng không được "làm lại" siêu âm tim cho phi công, tiếp viên có chỉ số giống nhau

Sau đó, Hội đồng đã đề nghị bác sỹ Đặng Thân – Chủ tịch Hội đồng báo cáo với Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam để xin ý kiến chỉ đạo xử lý.Ngày 18/3/2020, Cục Hàng không có công văn số 1114/CHK-TCATB gửi Trung tâm Y tế Hàng không yêu cầu "tổ chức giám định lại sức khỏe cho phi công và tiếp viên". Cụ thể là làm lại siêu âm tim cho phi công và tiếp viên, thực hiện trước ngày 30/6/2020.

Đến ngày 25/3/2020, Cục Hàng không Việt Nam mới có công văn số 1235/CHK-TCATB yêu cầu tạm thời đình chỉ công tác giám định nhân viên Hàng không kể từ ngày 1/4/2020 cho đến khi công tác khắc phục khuyến cáo được hoàn thành và được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu tạm đình chỉ 2 bác sỹ Lê Minh Tuấn và Nguyễn Tuấn Anh khỏi hệ thống giám định sức khỏe nhân viên hàng không của Trung tâm Y tế Hàng không.

Công văn chỉ đạo này mâu thuẫn với chính công văn của Cục Hàng không Việt Nam ban hành một tuần trước đó, khi đơn vị này vẫn giao cho Trung tâm Y tế Hàng không tổ chức giám định lại sức khỏe cho phi công, tiếp viên có phiếu siêu âm tim bị "nhân bản".

Bên cạnh đó, việc đình chỉ hai bác sỹ khỏi hệ thống giám định sức khỏe nhân viên hàng không thực chất là "xử lý nội bộ". Trách nhiệm của lãnh đạo Trung tâm Y tế hàng không chưa được Cục Hàng không Việt Nam nhắc đến.

Vừa đá bóng, vừa thổi còi

Tháng 3/2020, bác sỹ Đặng Thân là Chủ tịch Hội đồng đánh giá kết quả Giám định sức khỏe nhân viên hàng không đã có báo cáo vụ việc lên Cục Hàng không Việt Nam, xin ý kiến Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.

Hết tháng 3/2020, bác sỹ Đặng Thân nghỉ hưu và sau đó người thay thế vị trí Chủ tịch Hội đồng đánh giá kết quả Giám định sức khỏe nhân viên hàng không chính là Giám đốc Trung tâm Y tế hàng không – nơi để xảy ra việc "nhân bản" phiếu siêu âm tim phi công, tiếp viên hàng không.

Được biết, trước khi hồ sơ sức khỏe phi công được chuyển lên Hội đồng đánh giá kết quả Giám định sức khỏe nhân viên hàng không phải "qua cửa" Hội đồng của Trung tâm Y tế Hàng không.

Thế nhưng, Trung tâm Y tế hàng không vẫn để lọt hơn 600 kết quả siêu âm "nhân bản".

Trong khi trách nhiệm của Trung tâm Y tế hàng không chưa được làm rõ trong vụ việc này, việc Giám đốc Trung tâm lại ngồi ghế Chủ tịch Hội đồng đánh giá kết quả Giám định sức khỏe nhân viên hàng không được coi là không minh bạch, thiếu tính giám định độc lập.

Cần nhắc lại, trong vụ việc "nhân bản" phiếu xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 10 người, trong đó có Giám đốc Bệnh viện.

Lẽ nào, tính chất vụ "nhân bản" ở Trung tâm Y tế hàng không nguy hiểm hơn nhiều so với vụ "nhân bản" ở BV Hoài Đức lại chỉ xử lý nội bộ?

Do đó, trong vụ việc này, các cơ quan chức năng và Bộ GTVT cần vào cuộc kiểm tra làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan, đánh giá lại quy trình giám định sức khỏe nhân viên hàng không, tuyệt đối không để tính mạng của hành khách rơi vào tay phi công không đủ điều kiện sức khỏe.

Sáng 24/7, PV Dân Việt đã liên hệ với lãnh đạo Trung tâm Y tế Hàng không. Vị này hẹn PV qua cơ quan làm việc, tuy nhiên sau đó gọi điện thoại lại thông báo sẽ đến cơ quan cung cấp thông tin.

Giám định sức khỏe cho nhân viên hàng không chủ yếu do Trung tâm Y tế hàng không thực hiện.

Năm 2019, Trung tâm Y tế Hàng không giám định sức khỏe cho 2.583 phi công trong tổng số 3.625 phi công (số còn lại do Viện Y học Phòng không – Không quân thực hiện giám định). Tương tự, số tiếp viên được Trung tâm YTHK giám định sức khỏe là 5.727/6.267.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Bài liên quan
Từ nạn nhân bị lừa bán thành bị cáo mua bán người

Từ nạn nhân bị lừa bán thành bị cáo mua bán người

03/08/2020 22:13

Oanh từng bị lừa bán sang Trung Quốc, sau đó khi trở về quê nhà lại đi lừa bán hai cô gái khác ra nước ngoài để lấy tiền.

Vụ 2 tử tù ở Bắc Kạn tử vong: Treo cổ khi chân bị cùm

Vụ 2 tử tù ở Bắc Kạn tử vong: Treo cổ khi chân bị cùm

03/08/2020 21:54

Trong lúc quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn phát thuốc, sách báo cho các bị cáo, thì phát hiện 2 tử tù đã treo cổ trong tư thế chân bị cùm, bị treo bởi sợi dây bện bằng sợi vải chăn và chiếu được luồn qua ô thoáng cửa buồng giam.

Bắt giữ chín đối tượng nhập cảnh trái phép

Bắt giữ chín đối tượng nhập cảnh trái phép

03/08/2020 17:26

Chiều 3-8, Thiếu tá Tạ Bình Nguyên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Ma Cai, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, vừa bắt giữ chín đối tượng (năm nam và bốn nữ) khi các đối tượng đang lội suối biên giới để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Một công ty bị xử phạt 130 triệu đồng vì xả thải sai quy định

Một công ty bị xử phạt 130 triệu đồng vì xả thải sai quy định

03/08/2020 17:01

Ngày 3/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh 3 tại Bến Tre (ấp Thới An, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại) với số tiền 130 triệu đồng.

Truy tố Phó giám đốc làm giả gần 15.000 bộ trang phục phòng COVID-19

Truy tố Phó giám đốc làm giả gần 15.000 bộ trang phục phòng COVID-19

03/08/2020 12:52

VKSND Hà Nội truy tố Phó giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả gần 15.000 bộ quần áo phòng chống COVID-19 để trục lợi hơn 1 tỷ đồng.

Mang lồng chim đi taxi, khách bị tài xế rút dao đâm nhập viện

Mang lồng chim đi taxi, khách bị tài xế rút dao đâm nhập viện

02/08/2020 12:01

Từ mâu thuẫn khi khách mang theo lồng chim để trong cốp xe, tài xế taxi đã dùng dao đâm vào lưng hành khách gây thương tích rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Cô gái đứng bán 2kg ma túy đá thì bị bắt

Cô gái đứng bán 2kg ma túy đá thì bị bắt

02/08/2020 09:11

Ngoài bắt cô gái mang 2kg ma túy đá, công an và bội đội biên phòng đã phá hai chuyên án bắt hai người thu hơn 5kg ma túy và một bánh heroin.

Bất chấp lệnh cấm, 3 quán karaoke ở Quảng Ninh vẫn hoạt động

Bất chấp lệnh cấm, 3 quán karaoke ở Quảng Ninh vẫn hoạt động

02/08/2020 07:00

Sáng 1/8, công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 3 quán karaoke vẫn ngang nhiên hoạt động.

Quảng Ninh: Bất chấp lệnh cấm, 3 quán karaoke vẫn hoạt động

Quảng Ninh: Bất chấp lệnh cấm, 3 quán karaoke vẫn hoạt động

01/08/2020 21:05

Sáng 1/8, công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 3 quán karaoke vẫn ngang nhiên hoạt động.

Công an Đồng Nai đánh sập đường dây ma túy 'khủng'

Công an Đồng Nai đánh sập đường dây ma túy 'khủng'

01/08/2020 18:51

Hai đối tượng đang ôm 19 bánh heroin, 8kg ma túy đá, đã chẻ ra bán một ít ở khu vực gần siêu thị BigC (tỉnh Bình Dương), số còn lại chưa kịp tiêu thụ đã bị bắt giữ.

Sài Gòn 247