| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 07/06/2022, 13:15 PM
  • Click để copy

Vụ “hút máu...tình nguyện viên hiến máu”: Viện Tim TP.HCM nhận trách nhiệm

“Bệnh viện nhận trách nhiệm vì đã làm ảnh hưởng đến người bệnh, người hiến máu tình nguyện và cả các tổ chức thiện nguyện đã giúp đỡ bệnh nhân mổ tim” - TS.BS Bùi Minh Trạng - Giám đốc Viện Tim TP. Hồ Chí Minh bày tỏ.

Chiều 6/6, Sở Y tế TP.HCM đã có buổi làm việc với Viện Tim TP.HCM về phản ánh người tên Hoàng Trọng An (Câu lạc bộ doanh nhân, Hội Chữ thập đỏ TP.HCM) lợi dụng chuyện hiến máu để lấy tiền gia đình bệnh nhi mổ tim.

Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Minh Trạng, Giám đốc Viện Tim TP.HCM cho hay, bệnh viện nhận khuyết điểm vì đã để xảy ra sự việc.

“Thiếu sót phải nhận, phải chấn chỉnh, do chúng tôi sơ sót nên người ta mới lợi dụng”, ông Trạng nhận trách nhiệm và khẳng định, không có sự móc nối, thông đồng giữa nhân viên y tế với đối tượng trên để thu tiền từ người nhà bệnh nhi thông qua việc hiến máu.

Những hình ảnh PV Báo Tuổi Trẻ TP.HCM thu thập liên quan đến hành vi của ông An.

Những hình ảnh PV Báo Tuổi Trẻ TP.HCM thu thập liên quan đến hành vi của ông An.

Theo TS.BS Bùi Minh Trạng, khi một bệnh nhân mổ tim cần máu, bệnh viện sẽ ưu tiên người nhà hiến bằng số đơn vị máu cần sử dụng. Khi đó bệnh nhân không cần phải chi trả khoản phí dùng máu trong cuộc mổ. Số máu hiến từ người nhà sẽ nhập vào ngân hàng máu, sử dụng cho bệnh nhân mổ tim khác.

Nếu bệnh nhân không có thân nhân hiến máu, lượng máu cần dùng trong ca mổ sẽ lấy từ ngân hàng máu và phải đóng chi phí bồi hoàn lại tiền xử lý máu theo quy định nhà nước.

“30 năm nay nay chúng tôi vẫn vận động thân nhân bệnh nhân hiến máu, để góp vô ngân hàng máu. Về chuyên môn là như thế nhưng có người lợi dụng để lấy tiền gia đình bệnh nhân, lừa dối cả tình nguyện viên, cả bệnh viện. Người hiến máu đi làm thiện nguyện nhưng bị mang tiếng là nhận tiền từ bệnh nhân. Chúng tôi đã không kiểm soát được chuyện này, vì bệnh viện không thể làm khó bắt chứng minh nhân thân rồi mới tiếp nhận hiến máu”, TS.BS Bùi Minh Trạng nói.

Viện Tim TP.HCM khẳng định sẽ không cho phép đối tượng An vào bệnh viện, đồng thời đang thống kê, mời gặp những gia đình bệnh nhân bị lừa chi tiền hiến máu. Hiện Sở Y tế TP.HCM cũng phối hợp cùng Cơ quan công an vào cuộc làm rõ.

Giám đốc Viện Tim TP.HCM cho biết, sau vụ việc, quy trình tiếp nhận thân nhân hiến máu sẽ được siết chặt để bảo vệ người bệnh cũng như tình nguyện viên. Tuy nhiên, sự việc đã ảnh hưởng đến lòng tin của những người làm công tác thiện nguyện và bệnh nhân nghèo sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

Cụ thể, trong năm 2021, dù dịch bệnh hoành hành nhưng Viện Tim vẫn hỗ trợ 10 tỷ đồng cho bệnh nhi mổ tim có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi ca mổ, bệnh viện xin hỗ trợ khoảng 50-70 triệu đồng, từ rất nhiều nguồn từ thiện, các tổ chức xã hội, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP…

“Sau sự việc này, chắc chắn các nhà từ thiện sẽ chững lại, bệnh nhân cũng phải chờ. Ảnh hưởng đến bệnh nhân của mình, chúng tôi phải có trách nhiệm và cố gắng làm thật minh bạch”, TS.BS Bùi Minh Trạng nói.

Trước đó, Báo Tuổi Trẻ TP.HCM đã đăng tải bài viết “Hút máu...tình nguyện viên hiến máu” tại Viện Tim TP.HCM. Dưới vỏ bọc làm thiện nguyện, người tên Hoàng Trọng An đã đã yêu cầu người nhà bệnh nhi mổ tim chi tiền (từ 1-2 triệu) để bồi dưỡng cho người hiến máu. Thực tế, số tiền này không được đưa cho người hiến. Họ chỉ được thông báo có bệnh nhi cần máu để phẫu thuật tim nên tình nguyện có mặt hiến máu vì thiện nguyện, nghe theo mọi sự sắp xếp của ông An./.

Đẩy mạnh tuyên truyền góp ý các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Đẩy mạnh tuyên truyền góp ý các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

30/10/2025 16:41

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương ban hành công văn 2787 đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, lấy ý kiến góp ý các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng.

Phê duyệt Đề án Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Phê duyệt Đề án Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

30/10/2025 13:29

Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn đến năm 2045” nhằm nâng cao năng lực tiếng Anh cho trẻ em, học sinh, sinh viên, góp phần phát triển con người Việt Nam trong thời đại khoa học và công nghệ, kỷ nguyên số, tăng cường hội nhập quốc tế.

Đèo D’ran sạt lở nghiêm trọng sau mưa lớn, đường bị rạn nứt

Đèo D’ran sạt lở nghiêm trọng sau mưa lớn, đường bị rạn nứt

29/10/2025 17:45

Mưa lớn gây sạt lở đèo D’ran (tỉnh Lâm Đồng), làm tê liệt quốc lộ 20, nhiều điểm rạn nứt, nguy cơ tiếp tục sạt trượt ảnh hưởng tình trạng giao thông.

Khu trượt tuyết lớn nhất Việt Nam tại TP.HCM đột ngột đóng cửa

Khu trượt tuyết lớn nhất Việt Nam tại TP.HCM đột ngột đóng cửa

29/10/2025 16:44

Sau 9 năm hoạt động, khu vui chơi tuyết Snow Town (TP.HCM) dừng hoạt động khiến nhiều người tiếc nuối.

Hồ Dầu Tiếng tiếp tục xả tràn mức cao, cảnh báo ngập lụt ven sông Sài Gòn

Hồ Dầu Tiếng tiếp tục xả tràn mức cao, cảnh báo ngập lụt ven sông Sài Gòn

29/10/2025 16:36

Thời gian xả lũ hồ Dầu Tiếng từ 7 giờ ngày 29-10 đến 7 giờ ngày 5-11 với lưu lượng xả linh hoạt từ 36-200 m3/s

Đà Nẵng: Sạt lở, hàng nghìn mét khối đất đá tràn xuống Quốc lộ 40B

Đà Nẵng: Sạt lở, hàng nghìn mét khối đất đá tràn xuống Quốc lộ 40B

29/10/2025 15:47

Khối lượng lớn đất đá từ sườn núi đổ ập xuống khiến tuyến đường bị chia cắt, may mắn không có thiệt hại về người.

Các phường, xã ở Đồng Nai nợ hơn 53 tỉ đồng tiền xử lý rác thải sinh hoạt

Các phường, xã ở Đồng Nai nợ hơn 53 tỉ đồng tiền xử lý rác thải sinh hoạt

29/10/2025 09:12

Tỉnh Đồng Nai vừa ban hành văn bản chỉ đạo các phường, xã thanh toán chi phí xử lý rác thải sinh hoạt của địa phương tại Khu xử lý chất thải Quang Trung

Tình trạng sức khỏe của ca sĩ Siu Black hiện tại ra sao?

Tình trạng sức khỏe của ca sĩ Siu Black hiện tại ra sao?

28/10/2025 11:30

Phía đại diện Siu Black chia sẻ, thông tin nữ ca sĩ nguy kịch là hoàn toàn không chính xác. Phía bệnh viện cũng lên tiếng về sức khỏe của Siu Black.

Chuyện chưa kể về nhà khoa học Việt đầu tiên cắm cờ Tổ quốc giữa Nam Cực

Chuyện chưa kể về nhà khoa học Việt đầu tiên cắm cờ Tổ quốc giữa Nam Cực

28/10/2025 11:25

Cách đây hơn ba thập kỷ, một nhà khoa học gốc Việt đã mang lá cờ Tổ quốc đến Nam Cực trong hành trình nghiên cứu bức xạ nền vũ trụ.

Hướng dẫn tra cứu thông tin nợ thuế

Hướng dẫn tra cứu thông tin nợ thuế

28/10/2025 09:00

Thời gian gần đây, nhiều người khi đi nước ngoài bất ngờ trước thông tin bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế. Để tránh rơi vào tình huống trên, người dân có thể thực hiện các bước kiểm tra thông tin thuế của mình.