| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ hai, 31/10/2022, 19:45 PM
  • Click để copy

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: "Ông trùm" khai "tháng nào cũng phải bôi trơn"

Bị cáo Phan Thanh Hữu, "ông trùm" đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu, khai rằng tháng nào cũng có chi phí "bôi trôi" đều đặn, có khi phải chi đột xuất.

Ngày 31-10, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phần xét hỏi tại phiên toà sơ thẩm xét xử 74 bị cáo trong đường dây xăng lậu liên tỉnh (giai đoạn 1 chuyên án 920G) về tội "Buôn lậu" và "Nhận nhối lộ".

Tại toà, các luật sư đã hỏi bị cáo Phan Thanh Hữu (65 tuổi, giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh) và Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) xung quanh cách thức góp vốn, buôn lậu, dòng tiền, phí "bôi trơn" từ hoạt động buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam.

Luật sư đặt câu hỏi về con số lợi nhuận trên mỗi lít xăng có đúng 2.000 đồng/lít mà cáo trạng truy tố không, bị cáo Hữu khai: "Không thể đồng đều 2.000 đồng/lít vì mỗi chuyến có con số khác nhau". Luật sư cũng đặt câu hỏi chi phí thực tế cho mỗi chuyến vận chuyển, bị cáo Hữu khai chỉ nhớ được như phí hoa tiêu, phí neo đậu, phí đại lý...

Bị cáo Phan Thanh Hữu

Bị cáo Phan Thanh Hữu

Khi được luật sư hỏi tiếp: "Thế còn phí "bôi trơn"?". Bị cáo Hữu trả lời: "Phí "bôi trơn" thì chi theo hàng tháng nhưng không nhớ cụ thể vì thường xuyên chuyển tiền cho Phạm Hùng Cường để chi. Còn Cường đưa cho ai bị cáo không biết" .

Bị cáo Hữu khai thêm khi có chi đột xuất, Cường bảo chuyển là chuyển nhưng không nhớ chính xác bao nhiêu. Còn chi thường xuyên hàng tháng thì có ghi vào sổ sách, cơ quan điều tra đã thu giữ.

Liên quan phí "bôi trơn" này, tại phiên xét hỏi ngày 28-10, Hữu khai trước khi đưa xăng lậu vào Việt Nam phải báo, gọi điện cho cảnh sát biển, biên phòng. Khi họ cho phép thì tàu chở xăng lậu mới được vào.

Trong khi đó, về việc góp vốn nhập xăng, điều động tàu, bị cáo Đào Ngọc Viễn khai sau khi góp vốn với bị cáo Phan Thanh Hữu thì việc điều động thuyền trưởng 2 tàu này đưa xăng về Việt Nam đều do Hữu đảm nhận. Tiếp đó, Hữu dùng điện thoại vệ tinh để thông báo cho thuyền trưởng khi đưa xăng lậu vào Việt Nam.

Theo cáo trạng, tháng 5-2019, bị cáo Phan Thanh Hữu cùng nhóm của Đào Ngọc Viễn thỏa thuận góp vốn để nhập lậu xăng dầu với tổng số vốn hai đợt 53,4 tỉ đồng.

Trong số đó, Hữu góp 40%, nhóm của Viễn góp 60% (Viễn góp 10%, ba người khác góp 50%), ăn chia theo tỉ lệ 4-6.

Viễn là người giới thiệu và đưa danh thiếp chủ hàng ở Singapore cho Hữu liên hệ mua hàng. Hữu có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng để bán xăng nhập lậu và quan hệ với các lực lượng chức năng để đưa hối lộ.

Từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, Hữu cùng đồng phạm đã vận chuyển 48 chuyến với hơn 198 triệu lít xăng, tổng giá trị hơn 2.596 tỉ đồng. Riêng bị cáo Hữu hưởng lợi hơn 156,2 tỉ đồng.

TP HCM: Khởi tố nhóm hút mỡ trái phép, lừa hơn 500 khách hàng 

TP HCM: Khởi tố nhóm hút mỡ trái phép, lừa hơn 500 khách hàng 

10/09/2025 07:57

Nhóm đối tượng bị cáo buộc dựng cảnh, thuê người đóng giả khách hàng để quảng cáo dịch vụ hút mỡ “chui”, thu lợi hàng chục tỷ đồng.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới 2025-2026

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới 2025-2026

05/09/2025 12:15

Sáng 5/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học 2025 – 2026. Đây là lần đầu tiên, tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc sẽ chào cờ, hát Quốc ca cùng một thời điểm trong lễ khai giảng năm học mới. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.

Khởi tố, bắt tạm giam Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế

Khởi tố, bắt tạm giam Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế

30/08/2025 07:35

Tối 29-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 10 bị can và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 15 địa điểm.

TPHCM: Hoàn thành xét duyệt nghĩa vụ quân sự trước ngày 31-8

TPHCM: Hoàn thành xét duyệt nghĩa vụ quân sự trước ngày 31-8

29/08/2025 22:24

Chiều 29-8, UBND TPHCM tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2026.

Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa liên quan nhận 100.000 đồng dịp 2/9

Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa liên quan nhận 100.000 đồng dịp 2/9

29/08/2025 15:26

Lợi dụng việc Chính phủ công bố chính sách tặng quà 100.000 đồng cho người dân nhân dịp Quốc khánh 2/9, kẻ gian đã thực hiện nhiều thủ đoạn để lừa đảo.

Thành phố Hồ Chí Minh: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được hỗ trợ 5 triệu đồng

Thành phố Hồ Chí Minh: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được hỗ trợ 5 triệu đồng

29/08/2025 11:45

Mức sinh thấp liên tục nhiều năm cùng với tốc độ già hóa dân số đang diễn ra nhanh được dự báo sẽ ảnh hưởng đến khả năng duy trì nhịp độ phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai.

Tặng 100.000 đồng/người cho toàn dân ăn Tết Độc lập

Tặng 100.000 đồng/người cho toàn dân ăn Tết Độc lập

29/08/2025 09:39

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 149/CĐ-TTg ngày 28/8/2025 về việc tặng quà người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Công an TPHCM giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật

Công an TPHCM giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật

26/08/2025 11:31

Ngày 26-8, Công an TPHCM cho biết vừa giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật tại phường Lái Thiêu (TPHCM); đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng liên quan.

Quy định lập E-HSMT

Quy định lập E-HSMT

19/08/2025 08:15

Theo quy định, Mẫu số 4A được sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ (điểm a khoản 4 Điều 4 Thông tư số 22/2024/TT-BKHĐT) và tại Chương IV của Mẫu số 4A, biểu mẫu mời thầu và dự thầu gồm các Mẫu số 01A đến 15C (STT 1-37).

Yêu cầu kinh nghiệm trong hồ sơ mời thầu

Yêu cầu kinh nghiệm trong hồ sơ mời thầu

18/08/2025 09:30

Một trong nội dung của E-HSMT dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật Đấu thầu là quy định năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu cao hơn mức yêu cầu của gói thầu.