| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 08/12/2021, 14:30 PM
  • Click để copy

Trả 240 triệu tiền vé để về nước, vẫn phải bay vòng qua Campuchia

Trong khi máy bay các hãng đang nằm không thì người Việt tại các quốc gia phải bỏ số tiền vài trăm triệu để hồi hương hoặc "đi nhờ" qua đường Campuchia.

TS. Lương Hoài Nam có người bạn mới từ Hoa Kỳ về Việt Nam, người này phải chi trả một gói “combo về nước” có giá 150 triệu. Trước đó, một người quen khác của ông đã phải bỏ ra số tiền 240 triệu để được hồi hương.

Đây là thông tin được ông Nam chia sẻ tại Tọa đàm “Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế” sáng 7/12.

Ông cho biết thêm, giai đoạn tháng 3-4/2020, Vietnam Airlines mở các chuyến bay giải cứu từ châu Âu về Việt Nam có chi phí là 1.200 USD từ Mỹ và từ Canada là 1.600 USD, sau khi về nước, người dân cách ly tại các cơ sở quân đội.

Từ mức giá bay giải cứu quy đổi chưa đến 40 triệu thì giờ người Việt đang phải bỏ ra 80 triệu - 150 triệu - 170 triệu - 240 triệu. Đó là gói combo mà khách phải trả tiền cho các đại lý. Đại lý trả tiền cho hãng hàng không bao nhiêu? Khách sạn bao nhiêu? Tiền đi vào túi ai?

“Khi chúng ta so sánh sự chênh lệch với giá bay giải cứu của Vietnam Airlines thì thừa hiểu câu chuyện. Những biểu hiện này đang tàn phá ngành hàng không, tàn phá ngành du lịch và chặn hết cơ hội mở cửa. Phải vì lợi ích của hàng không, của du lịch, của nền kinh tế chứ không thể vì lợi ích của một số đường dây chặt chém như vậy”, ông Nam nhấn mạnh.

Một nhóm hành khách về nước tháng 11/2021 qua Campuchia, đang chờ đi cách ly ở cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh)

Một nhóm hành khách về nước tháng 11/2021 qua Campuchia, đang chờ đi cách ly ở cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh)

Một diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm về nước qua Campuchia hiện đang có hơn 9.000 thành viên tham gia

Một diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm về nước qua Campuchia hiện đang có hơn 9.000 thành viên tham gia

Cùng với đó, trên rất nhiều diễn đàn, bà con người Việt ở nước ngoài lại đang chia sẻ kinh nghiệm về nước “nhờ” qua đường Campuchia.

Bay về Phnôm Pênh từ châu Âu giá 630 Euro, rồi từ Phnôm Pênh đi ô tô rồi đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), đưa hộ chiếu Việt Nam thì chắc chắn được nhập cảnh và cách ly một tuần ở cửa khẩu trước khi về nhà.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ông Võ Huy Cường cũng thừa nhận, việc đưa hành khách đến Việt Nam đang gặp quá nhiều rào cản, các trình tự thủ tục. Nếu dỡ bỏ được các rào cản, thì mới tính đến chuyện đón các chuyến bay quốc tế thường lệ.

Đại diện Cục Hàng không khẳng định, nhiều người Việt Nam có hộ chiếu nhưng đi học tập, lao động, chữa bệnh, đi du lịch mắc kẹt cũng về không được. Công dân Việt Nam về nước phải được tạo điều kiện chứ hiện chịu xét duyệt quá nhiều. Tạo điều kiện cho bà con về tức là tạo điều kiện cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Khi khách quốc tế nhìn vào làn sóng về nước sẽ hiểu Việt Nam đã chống dịch thành công và sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 chứ không phải chỉ đóng cửa, "be bờ đắp đất" như trước.

"Trong ngày 7/12, Thủ tướng sẽ nghe báo cáo của Bộ GTVT và các Bộ, ngành về kế hoạch mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đón khách đến Việt Nam", ông Cường thông tin.

TS. Lương Hoài Nam kiến nghị, cơ quan quản lý nhà nước cần tạo điều kiện ngay lập tức cho mọi công dân Việt Nam từ nước ngoài về và không thông qua bất kỳ thủ tục phê duyệt nào hết. Bởi, đây là Tổ quốc, đây quê hương và đây nhà của họ. Họ có quyền và họ cần được hỗ trợ.

Trước mắt, khi các hãng hàng không chưa có các chuyến bay thường lệ thì có thể cho công dân về trên chuyến bay của các hãng hàng không nước ngoài. Người dân chỉ cần có Thẻ xanh Covid và test Covid-19 một lần ở sân bay. Chính sách này cần được quyết sớm vì Tết Nguyên đán sắp đến. Tết mang ý nghĩa đoàn viên, thiêng liêng đối với người Việt trong khi nhiều công dân đã không được đoàn tụ với gia đình từ năm 2020.

Đồng Tháp: Nhà thầu nào sẽ thi công tuyến ống đường Trại Quán - Cai Trượng?

Đồng Tháp: Nhà thầu nào sẽ thi công tuyến ống đường Trại Quán - Cai Trượng?

05/06/2025 16:49

Gói thầu thi công tuyến ống đường Trại Quán-Cai Trượng đang ghi nhận sự cạnh tranh quyết liệt giữa 3 nhà thầu, Công ty Vĩnh Túc hiện đang dự thầu với giá thấp nhất.

TP.HCM: Duy nhất Công ty An Gia Nguyễn đấu gói sửa chữa trường Cần Thạnh

TP.HCM: Duy nhất Công ty An Gia Nguyễn đấu gói sửa chữa trường Cần Thạnh

05/06/2025 16:48

Dù có giá trị hơn 2 tỷ đồng, nhưng gói thầu sửa chữa Trường THCS Cần Thạnh (huyện Cần Giờ) chỉ thu hút duy nhất một nhà thầu tham dự.

Long An: Duy nhất Cty Đông Á tham gia và trúng gói thầu tại Hậu Nghĩa

Long An: Duy nhất Cty Đông Á tham gia và trúng gói thầu tại Hậu Nghĩa

05/06/2025 16:42

Không phải cạnh tranh, một mình Công ty Đông Á tham gia và trúng gói thầu hơn 1,2 tỷ đồng của UBND Thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa (Long An).

Bạc Liêu: Gói thầu gần 5 tỷ xây phòng học trường TH Lê Văn Tám đã có chủ

Bạc Liêu: Gói thầu gần 5 tỷ xây phòng học trường TH Lê Văn Tám đã có chủ

05/06/2025 16:04

Vượt 04 đối thủ, LD gồm Cty Trường Sơn Bạc Liêu và Cty Lê Uyên vừa thắng gói thầu xây dựng 06 phòng học Trường TH Lê Văn Tám, tại huyện Vĩnh Lợi

Cấp nước Tiền Giang: HAWACO Miền Nam kiến nghị gì tại gói thầu 9 tỷ?

Cấp nước Tiền Giang: HAWACO Miền Nam kiến nghị gì tại gói thầu 9 tỷ?

05/06/2025 16:01

Giá thấp hơn nhưng trượt thầu, HAWACO Miền Nam kiến nghị việc kê khai được hưởng ưu đãi của đối thủ trúng thầu là Công ty CP Thiết bị đo điện EMIC

Đồng Tháp: Nhà thầu trúng gói xây đê bao kênh Xẻo Muồng có năng lực thế nào?

Đồng Tháp: Nhà thầu trúng gói xây đê bao kênh Xẻo Muồng có năng lực thế nào?

05/06/2025 08:26

Duy nhất Công ty TNHH Xây dựng Thành Tuyền dự và trúng gói thầu xây nền và mặt đê ở xã Mỹ Long với giá hơn 2,4 tỷ đồng.

Bình Dương: Gói thầu 12 tỷ tại phường Phú Chánh, TP Tân Uyên sẽ gọi tên ai?

Bình Dương: Gói thầu 12 tỷ tại phường Phú Chánh, TP Tân Uyên sẽ gọi tên ai?

04/06/2025 18:19

Gói thầu xây lắp công trình “Xây dựng mương thoát nước và nâng cấp BTNN tuyến đường Phú Chánh 25, phường Phú Chánh” hiện có 2 nhà thầu đua nhau. Ai sẽ về đích?

Kiên Giang: Ai trúng gói thầu Đồng hồ đo lưu lượng DN15?

Kiên Giang: Ai trúng gói thầu Đồng hồ đo lưu lượng DN15?

04/06/2025 14:58

Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang vừa phê duyệt KQ LCNT của gói thầu Đồng hồ đo lưu lượng DN15.

Trà Vinh: Hơn 7 tỷ làm đường GTNT ấp Bùng Binh, xã Long Hòa

Trà Vinh: Hơn 7 tỷ làm đường GTNT ấp Bùng Binh, xã Long Hòa

04/06/2025 14:33

Duy nhất Liên danh gồm Công ty TNHH MTV Hồng Anh Vĩnh Long - Công ty TNHH XD Đạt Đạt Thành tham gia và trúng gói thầu hơn 7 tỷ tại xã Long Hòa, H. Châu Thành

Bình Thuận: Trúng gói làm đường 3,6 tỷ, Cty Thuận Huy có năng lực thế nào?

Bình Thuận: Trúng gói làm đường 3,6 tỷ, Cty Thuận Huy có năng lực thế nào?

04/06/2025 09:19

Mới đây, Công ty Thuận Huy được Ban QLDA ĐTXD huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) phê duyệt trúng gói thầu xây dựng với giá 3,6 tỷ đồng.