| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 13/01/2023, 21:00 PM
  • Click để copy

TP.HCM ghi nhận 27 ổ dịch sốt xuất huyết trong tuần đầu năm

Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM trong 7 ngày đầu năm 2023 tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong tuần đầu tiên của năm 2023, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 763 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 339 ca nội trú và 424 ca ngoại trú.

Số lượng này giảm 29% so với trung bình 4 tuần trước. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2022, tổng số ca tăng 200,4% (254 ca). Năm 2022 cũng là thời điểm kỷ lục về tổng số mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM với 79.725 ca.

Số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận tại TP.HCM vẫn dao động ở mức cao so với cùng kỳ các năm trước. Ảnh: iStock .

Số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận tại TP.HCM vẫn dao động ở mức cao so với cùng kỳ các năm trước. Ảnh: iStock .

Trong tuần đầu, thành phố không ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết, tuy nhiên có 27 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 16 phường, xã thuộc 6/22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Tổng số ổ dịch được xử lý phun hoá chất trong tuần là 72 và không có phường, xã nào xử lý ổ dịch diện rộng. Tổng cộng có 98 lượt diệt lăng quăng tại các ổ dịch, điểm nguy cơ.

Về số lượng ca bệnh, HCDC ghi nhận quận 5 có số ca tăng ở mức ngưỡng báo động, quận 7 cũng có xu hướng tăng.

Ngoài ra, 3/312 phường, xã có số ca bệnh tăng ở mức ngưỡng báo động là phường 13 (quận 5), xã An Nhơn Tây, xã Phước Thạnh (huyện Củ Chi). Các khu vực có số ca bệnh tăng ở mức báo nguy hoặc cảnh báo so với trung bình 4 tuần trước là phường 5, phường 7 (quận 5); xã Đa Phước (huyện Bình Chánh); xã Tân Thạnh Tây, (huyện Củ Chi); thị trấn Hóc Môn (huyện Hóc Môn); phường Bình Thuận (quận 7).

Trong năm 2022, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và có xu hướng lan rộng ở khắp cả nước. Trong báo cáo tổng hợp cuối năm của Bộ Y tế, trong năm này, cả nước ghi nhận 314.271 trường hợp mắc, 115 ca tử vong do sốt xuất huyết. TP.HCM chiếm tỷ lệ cao nhất về tổng số ca mắc.

Bộ Y tế nhận định nguyên nhân của tình trạng này được nhận định là dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, điều kiện thời tiết hiện nay thuận lợi cho lăng quăng, muỗi truyền bệnh phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh và gia tăng sự giao lưu, đi lại của người dân sau dịch Covid-19.

Phụ huynh ở TPHCM rối bời vì chưa biết con được nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày hay 1 ngày

Phụ huynh ở TPHCM rối bời vì chưa biết con được nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày hay 1 ngày

15/12/2025 16:51

Nhiều phụ huynh TPHCM đang sốt ruột chờ thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Dương lịch 2026 của trường để sắp xếp thời gian phù hợp.

TPHCM: Xưởng gỗ phường Tân Hiệp bốc cháy dữ dội

TPHCM: Xưởng gỗ phường Tân Hiệp bốc cháy dữ dội

15/12/2025 15:26

Đám cháy bùng phát tại xưởng gia công gỗ rộng khoảng 1.500 m² khiến khói đen bốc cao, lực lượng PCCC phải huy động nhiều phương tiện xử lý.

Điều tra vụ án mạng sau mâu thuẫn trước sạp trái cây ở TPHCM

Điều tra vụ án mạng sau mâu thuẫn trước sạp trái cây ở TPHCM

15/12/2025 15:20

Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án mạng xảy ra trên địa bàn phường Tây Nam, khiến một thanh niên tử vong sau mâu thuẫn giữa hai nhóm người.

Công an TPHCM phát thông báo tìm thân nhân người đàn ông trên sông Sài Gòn

Công an TPHCM phát thông báo tìm thân nhân người đàn ông trên sông Sài Gòn

15/12/2025 14:54

Công an TPHCM đang điều tra, làm rõ vụ việc người đàn ông được phát hiện trôi trên sông Sài Gòn và phát thông báo tìm thân nhân.

Nhầm rối loạn tiêu hóa, bé 3 tuổi vỡ ruột thừa suýt tử vong

Nhầm rối loạn tiêu hóa, bé 3 tuổi vỡ ruột thừa suýt tử vong

15/12/2025 11:20

Sau 10 ngày điều trị không đúng bệnh, ruột thừa của bé trai 3 tuổi đã vỡ, gây áp xe và tắc ruột, buộc bác sĩ phải phẫu thuật cấp cứu.

Người dân bị thu phí khi mua BHYT, BHXH TPHCM nói gì?

Người dân bị thu phí khi mua BHYT, BHXH TPHCM nói gì?

15/12/2025 09:20

BHXH TPHCM yêu cầu tuyệt đối không thu thêm bất kỳ khoản phí, phụ thu hay chi phí dịch vụ nào khi hướng dẫn người dân.

Với ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng, hộ kinh doanh kê khai thuế thế nào?

Với ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng, hộ kinh doanh kê khai thuế thế nào?

15/12/2025 09:16

Trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh xác định có mức doanh thu hàng năm từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên 500 triệu đồng, thì tự xác định số thuế phải nộp theo quy định của pháp luật thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Hà Nội chốt thời điểm tổ chức chương trình Countdown 2026

Hà Nội chốt thời điểm tổ chức chương trình Countdown 2026

14/12/2025 13:22

Chương trình Countdown 2026 do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp thực hiện được tổ chức từ 19h đến 24h ngày 31/12/2025 (thứ Tư).

Vi phạm luật giao thông, sau bao lâu thì hiện lỗi

Vi phạm luật giao thông, sau bao lâu thì hiện lỗi

13/12/2025 09:49

Người dân đã có tài khoản mức độ 2 trên VNeTraffic đứng tên trên giấy đăng ký xe, sau khoảng 2 giờ khi hệ thống phát hiện vi phạm, sẽ nhận được thông báo từ hệ thống.

Quốc hội thông qua việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 98, tạo động lực để TP.Hồ Chí Minh đột phá phát triển

Quốc hội thông qua việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 98, tạo động lực để TP.Hồ Chí Minh đột phá phát triển

12/12/2025 16:15

Sáng 11/12, tại Hà Nội, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, 433/438 đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.Hồ Chí Minh. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/12/2025.