TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ 100% BHYT cho học sinh, sinh viên, người cao tuổi
Sở Y tế TP HCM đề xuất hỗ trợ 100% BHYT cho học sinh, sinh viên và người cao tuổi để đồng bộ với Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương trước khi sáp nhập.
Sở Y tế TP HCM vừa có tờ trình UBND TP HCM xem xét ban hành Nghị quyết của HĐND TP HCM về chính sách hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên và người cao tuổi từ đủ 65 đến dưới 75 tuổi đang sinh sống, học tập trên địa bàn.

TP HCM đề xuất hỗ trợ 100% BHYT cho học sinh, sinh viên, người cao tuổi
Theo Sở Y tế, chính sách này nhằm giảm gánh nặng chi phí y tế, đảm bảo công bằng trong thụ hưởng an sinh, đồng thời hướng tới mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân theo Nghị quyết 72-NQ/TW của Bộ Chính trị, với mục tiêu đến năm 2026 đạt trên 95% dân số tham gia BHYT và đến năm 2030 đạt bao phủ toàn dân.
Hiện TP HCM chưa có nghị quyết riêng về nhóm đối tượng này, trong khi hai địa phương mới sáp nhập là Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu đều đã áp dụng chính sách hỗ trợ tương tự.
Cụ thể, Bình Dương hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho người cao tuổi từ 70 đến 79 tuổi và người dân tộc thiểu số tại xã khu vực I; Bà Rịa – Vũng Tàu hỗ trợ 100% cho người từ 65 tuổi trở lên và 50% cho học sinh, sinh viên cao hơn mức 20% do Trung ương quy định.
Từ thực tế đó, Sở Y tế TP HCM nhận định TP cần ban hành chính sách đồng bộ sau sáp nhập, nhằm đảm bảo bình đẳng trong thụ hưởng an sinh xã hội nâng cao hiệu quả quản lý và củng cố niềm tin của người dân vào chính quyền đô thị
Theo dự kiến, tổng kinh phí thực hiện trong năm 2026 ước khoảng 2.663 tỉ đồng, với hơn 676.000 người cao tuổi và 2,8 triệu học sinh, sinh viên được thụ hưởng.
Trong đó, học sinh, sinh viên được ngân sách hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế (gồm 50% theo chính sách Trung ương và 50% từ địa phương), còn người từ đủ 65 tuổi trở lên được hỗ trợ toàn bộ mức đóng.
Chính sách này dự kiến trình HĐND TP thông qua theo thủ tục rút gọn tại kỳ họp tháng 10, 11 năm 2025 và có hiệu lực sau 10 ngày kể từ khi được ban hành.
Sở Y tế TP cho rằng, việc triển khai kịp thời sẽ giúp mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế, giảm chi phí y tế cho người dân, đồng thời thống nhất các chế độ an sinh giữa TP HCM – Bình Dương – Bà Rịa Vũng Tàu, tạo nền tảng cho vùng đô thị lớn phía Nam phát triển hài hòa, bền vững.
Những nội dung trọng tâm phát triển hạ tầng TP HCM giai đoạn 2025 - 2030
Giai đoạn 2025 - 2030, TP HCM đặt mục tiêu thúc đẩy liên kết vùng thông qua hệ thống trục giao thông đối ngoại, hệ thống đường sắt đô thị TOD...
Ra mắt Đoàn đại biểu TPHCM dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Đoàn đại biểu Đảng bộ TPHCM dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng có 80 đại biểu, trong đó có 5 đại biểu đương nhiên.
Kỳ vọng TP HCM trở thành hình mẫu siêu đô thị
Để hiện thực hóa tầm nhìn và mục tiêu phát triển giai đoạn mới, TP HCM cần tạo đột phá thể chế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng quản trị đô thị
Đại hội lịch sử, đưa TPHCM hướng đến một siêu đô thị hiện đại
Đại hội có chủ đề: Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và kinh tế tư nhân; tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để TPHCM tiên phong cùng cả nước trong kỷ nguyên mới.
Thành phố mang bóng hình Người
Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đang diễn ra trên Thành phố mang tên Bác. Và thay đổi lớn nhất của thành phố bây giờ là không gian rộng lớn, thế kiềng ba chân vững chãi sau khi hai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương sáp nhập. Trong ngày vui đón chào sự kiện trọng đại của thành phố hôm nay, thấy dáng hình vị Cha già với nụ cười đôn hậu, động viên cháu con viết tiếp bản hùng ca trong thời đại mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan triển lãm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ I
Không gian triển lãm của đại hội có chủ đề “Đảng bộ TPHCM - Tự tin, vững vàng bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Không gian triển lãm Báo chí - Xuất bản tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM
Chiều 11/10, triển lãm Báo chí - Xuất bản TP.HCM đã hoàn thiện không gian trưng bày, chuẩn bị sẵn sàng khai mạc chào mừng Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I.
Mùa Nghinh Ông Thắng Tam
Mỗi độ tháng 8 âm lịch, tại Vũng Tàu lại vang tiếng sóng hòa cùng nhịp trống lễ Nghinh Ông Thắng Tam. Không chỉ là nghi thức tín ngưỡng linh thiêng của ngư dân, lễ hội còn là bản hòa ca tri ân biển cả, thể hiện niềm tin và khát vọng vươn khơi.
ĐỜI DOANH NHÂN
Những doanh nhân thành đạt, kinh doanh theo tinh thần thượng tôn pháp luật luôn được xã hội trân trọng, nhà nước tôn vinh.
Đoàn đại biểu Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ I dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng
Bí thư Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cùng đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ I đến dâng hoa, dâng hương tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng và Đền thờ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.