TPHCM có 147 địa bàn không đủ trường tiểu học công lập
UBND TPHCM vừa công bố danh sách 147 phường, xã, thị trấn được xác định là địa bàn không đủ trường tiểu học công lập để thực hiện hỗ trợ học phí.
147 phường, xã, thị trấn được xác định là địa bàn không đủ trường tiểu học công lập tập trung chủ yếu ở TP Thủ Đức, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú, quận 10, 11, 12, 1, 4, 6, 7, 8 và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè. Trong đó, 15/15 phường của quận Tân Bình và 11/11 phường của quận Tân Phú đều được xác định là địa bàn không đủ trường tiểu học.
Riêng TP Thủ Đức có tới 33/34 phường được xác định là địa bàn không có đủ trường tiểu học công lập. Các quận Bình Tân với 9/10 phường; quận 12 với 11/12 phường; quận 10 với 11/14 phường; Gò Vấp với 11/16 phường; quận 11 với 9/16 phường…
Riêng các quận 3, 5, Phú Nhuận và huyện Cần Giờ là những địa phương không có phường, xã, thị trấn nào được xác định là địa bàn không có đủ trường tiểu học công lập.

TPHCM có 147 địa bàn được xác định không đủ trường tiểu học công lập
Để xác định phường, xã, thị trấn là địa bàn không đủ trường tiểu học công lập, UBND TPHCM căn cứ theo Nghị quyết số 05/2023 của HĐND TPHCM quy định tiêu chí xác định địa bàn không đủ trường tiểu học công lập tại TPHCM để hỗ trợ học phí.
Theo Nghị quyết số 05/2023 của HĐND TPHCM, xã, phường, thị trấn thuộc 1 trong 2 tiêu chí sau sẽ được xác định là địa bàn không đủ trường tiểu học công lập:
Tiêu chí 1: phường, xã, thị trấn không có cơ sở giáo dục tiểu học loại hình công lập và chính quyền phường, xã, thị trấn không bố trí được dân số độ tuổi cấp tiểu học trên địa bàn học tại các cơ sở giáo dục tiểu học loại hình công lập ở các phường, xã, thị trấn lân cận.
Tiêu chí 2: xã, phường, thị trấn có cơ sở giáo dục tiểu học, loại hình công lập, nhưng không đáp ứng được quy mô dân số độ tuổi cấp tiểu học trên địa bàn, định mức học sinh/lớp cấp tiểu học theo quy định, cụ thể:
Dân số độ tuổi cấp tiểu học/ Tổng số phòng học văn hóa cấp tiểu học công lập > 35.
Trong đó 35 là định mức học sinh/lớp theo tiêu chuẩn quy định tại Điều 16 Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT về Ban hành Điều lệ trường tiểu học.
Dân số độ tuổi cấp tiểu học (từ 6- 11 tuổi) do Cục Thống kê TP phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện cung cấp số liệu dân số độ tuổi cấp tiểu học theo địa bàn xã, phường, thị trấn.
Tổng số phòng học văn hóa cấp tiểu học công lập được xác định là tổng số phòng học văn hóa dành cho cấp tiểu học trong các cơ sở giáo dục tiểu học, loại hình công lập, trú đóng trên địa bàn xã, phường, thị trấn. Số liệu do UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tổng hợp, cung cấp.
HĐND TPHCM giao UBND TP hàng năm ban hành quyết định công nhận danh sách địa bàn không đủ trường tiểu học công lập tại TPHCM theo từng năm học.
TIN LIÊN QUAN
Phân luồng giao thông phục vụ thi công cầu Rạch Tràm
Từ ngày 10/5 đến ngày 15/6, các phương tiện giao thông từ 3 bánh trở lên sẽ ngưng lưu thông qua cầu Rạch Tràm, trên Đường tỉnh 826, huyện Cần Đước, tỉnh Long An để phục vụ cho công tác thi công.
Người lao động sắp có thêm 4 ngày nghỉ liên tiếp
Công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội được nghỉ Lễ Quốc khánh kéo dài 4 ngày.
Đại học HUTECH nói gì về clip sinh viên của trường có thái độ không phù hợp với các cựu chiến binh tại Lễ kỷ niệm 30-4
Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) vừa chính thức xác nhận có sinh viên của trường đã có thái độ không phù hợp với các cựu chiến binh tại Lễ kỷ niệm 30-4.
Du lịch tăng tốc, bứt phá
Những ngày qua, TP HCM trở thành tâm điểm của cả nước với chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).
Long An: Công ty Ngân Hồng Phát thi công cầu kênh T8 số 3
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đức Huệ (Long An) ngày 24/4/2025 đã phê duyệt cho Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ Ngân Hồng Phát trúng gói xây lắp hơn 2,33 tỷ đồng thực hiện trong 270 ngày.
Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về Đại lễ 30/4 của Việt Nam
Ngày 30/4, nhiều hãng tin, cơ quan truyền thông lớn trên thế giới đồng loạt đưa tin, hình ảnh về lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Việt Nam (30/4/1975 - 30/4/2025).
Pháo hoa rực rỡ mừng kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất non sông
Pháo hoa nghệ thuật đồng loạt thắp sáng bầu trời TP.HCM tối 30/4, thu hút hàng vạn người dân chiêm ngưỡng, mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Hình ảnh đẹp lễ diễu binh uy nghiêm, hùng tráng mừng đại lễ 30/4
Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) với chương trình diễu binh hùng tráng và uy nghiêm.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, với chủ trương khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, Đảng, Nhà nước triển khai mạnh mẽ chính sách hòa hợp hòa giải dân tộc với tinh thần tất cả người Việt Nam đều là con dân nước Việt.