| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
  • Click để copy

Thương vụ 400 triệu USD, dòng vốn Hàn đổ mạnh vào Việt Nam

Các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc... tiếp tục đổ những khoản tiền lớn vào doanh nghiệp Việt trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là hấp dẫn so với thế giới và triển vọng kinh tế tốt.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang vừa công bố thông tin tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc SK Group mua mua lại 16,26% cổ phần của công ty nắm giữ cổ phần VinCommerce (VCM) với tổng giá trị tiền mặt là 410 triệu USD.

Như vậy, với giao dịch này, VinCommerce được định giá 2,5 tỷ USD cho 100% vốn chủ sở hữu.

Nhiều năm qua, ông lớn Hàn Quốc SK Group đổ tỷ USD vào Việt Nam ở nhiều lĩnh vực, không chỉ ngân hàng tài chính, bất động sản mà cả các ngành quan trọng khác như tiêu dùng nhanh, dược phẩm... Sự triển vọng và ổn định đang hút dòng vốn Đông Bắc Á.

Hai thương vụ nổi bật là thương vụ SK chi 1 tỷ USD 6% cổ phần Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và vụ chi 470 triệu USD mua 9,4% cổ phần của Masan Group của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang. Sau đó, SK Group tiếp tục mua hàng chục phần trăm cổ phần hãng Dược phẩm Imexpharm.

Không chỉ SK Group, nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã có mặt ở Việt Nam từ lâu với các dự án đầu tư trực tiếp và cả đầu tư gián tiếp vào các cổ phiếu trên sàn chứng khoán trong nhiều năm qua.

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch Masan.

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch Masan.

Hanwha - tập đoàn kinh tế lớn thứ 7 tại Hàn Quốc - hồi cuối 2019 cũng có một bước mở rộng tại thị trường Việt Nam. Sau lĩnh vực bảo hiểm và đầu tư, ông lớn Hàn Quốc này tiếp tục nhảy vào lĩnh vực chứng khoán với sự xuất hiện của Pinetree Securities.

Quỹ đầu tư STIC Investments của Hàn Quốc đã rót vốn vào hàng loạt doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Một số quỹ và tập đoàn Hàn cũng được biết đến với vốn đổ vào Việt Nam như quỹ KIM, JB Financial Group, KB Financial Group Inc, Mirae Asset,...

Giao dịch giữa SK Group và Masan vừa công bố là một tín hiệu cho thấy, các tập đoàn nước ngoài quan tâm tới một lĩnh vực mới đầy triển vọng của Việt Nam. Đó là mảng bán lẻ và nhu yếu phẩm hiện đại tại Việt Nam

Các tập đoàn lớn trong nước và nước ngoài tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bùng nổ của lĩnh vực bán lẻ nhu yếu phẩm hiện đại tại Việt Nam. Kênh thương mại hiện đại (MT) dự kiến sẽ chiếm 50% toàn ngành bán lẻ thay vì chỉ ở mức 8% như hiện nay, đưa Việt Nam trở thành thị trường MT phát triển nhanh nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thập kỷ tới.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi tiếp quản mảng bán lẻ từ Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Masan của ông Nguyễn Đăng Quang đã giúp VCM đạt EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ) hòa vốn trong quý IV/2020 và dương trong quý I/2021.

Ông Woncheol Park, Giám đốc Đại diện của SK South East Asia Investment - thuộc SK Group cho biết, ông tin tưởng vào tiềm năng to lớn của ngành bán lẻ tích hợp online - offline (O2O) tại Việt Nam. Masan Group đã cải thiện vận hành và lợi nhuận chuỗi bán lẻ này trong thời gian ngắn ngủi. Đây là tiền đề giúp VinCommerce sẽ trở thành nhà bán lẻ tích hợp O2O hàng đầu Việt Nam trong tương lai. Thỏa thuận đầu tư của SK vào VinCommerce là một phần trong chiến lược đầu tư của SK Group vào các lĩnh vực đang tăng trưởng nhanh của Việt Nam. 

Theo kế hoạch được công bố, trong năm 2021, VCM tiếp tục củng cố nền tảng bán lẻ nhu yếu phẩm hiện đại và mang lại tăng trưởng lợi nhuận bền vững: cải thiện biên lợi nhuận thương mại lên mức 2% thông qua ký kết hợp đồng với các nhà cung cấp chiến lược và tìm nguồn hàng tươi sống trực tiếp, triển khai mô hình cửa hàng kiểu mẫu trên quy mô toàn quốc trước quý II/2021 và nâng cấp mô hình chuỗi cung ứng châm hàng tự động như đã chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Masan vào ngày 1/4/2021.  

Đầu mùa nóng, thị trường điều hòa loạn khuyến mãi

Đầu mùa nóng, thị trường điều hòa loạn khuyến mãi

15/04/2021 08:30

Miền Bắc vừa bắt đầu những ngày hè nắng nóng, các siêu thị điện máy ở Hà Nội đã kịp tung hàng loạt khuyến mãi, khiến người mua như bước vào mê cung.

Tiền trong ngân hàng vẫn dồi dào

Tiền trong ngân hàng vẫn dồi dào

14/04/2021 19:00

Tăng trưởng huy động vốn thấp hơn tín dụng trong quý I/2021, nhưng thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn trong trạng thái dồi dào giúp lãi suất duy trì ở vùng thấp.

TP.HCM cần hơn 27.000 tỉ làm các tuyến đường vào cảng biển

TP.HCM cần hơn 27.000 tỉ làm các tuyến đường vào cảng biển

14/04/2021 17:30

Các dự án đường Vành đai 2, Vành đai phía Đông, hoàn chỉnh trục đường Bắc - Nam... là một trong các dự án cấp thiết cần được bố trí vốn.

Doanh số bán xe máy tại Việt Nam giảm hơn 4% trong quý I/2021

Doanh số bán xe máy tại Việt Nam giảm hơn 4% trong quý I/2021

14/04/2021 17:00

Mới đây, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) công bố doanh số bán xe của 5 đơn vị thành viên trong quý I/2021 đạt 701.454 xe các loại, giảm 4,05% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số bán ô tô Việt Nam tháng 3 tăng 127%

Doanh số bán ô tô Việt Nam tháng 3 tăng 127%

14/04/2021 16:30

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố doanh số bán hàng trong tháng 3/2021 của các đơn vị thành viên đạt 30.935 xe các loại, tăng 127% so với tháng trước.

Khó đưa nông sản sạch vào kênh tiêu thụ hiện đại

Khó đưa nông sản sạch vào kênh tiêu thụ hiện đại

14/04/2021 16:00

Hiện sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội mới có khoảng 85% các loại nông sản, thực phẩm sạch đang tiêu thụ qua các kênh bán lẻ truyền thống, 15% tiêu thụ tại các kênh phân phối hiện đại.

Chắp cánh cho doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp

Chắp cánh cho doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp

14/04/2021 13:30

Chương trình Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Đầu tư trong Công nghệ Nông nghiệp (GRAFT Challenge Vietnam 2021) được phát động nhằm kết nối các doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp (AgriTech) hàng đầu với các đối tác, các nguồn lực hỗ trợ mở rộng quy mô trong ngành nông nghiệp Việt Nam.

Phát hiện xưởng sản xuất Nón Sơn giả “khủng” ở TPHCM

Phát hiện xưởng sản xuất Nón Sơn giả “khủng” ở TPHCM

14/04/2021 10:30

Qua điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TPHCM đã đột kích vào kho xưởng sản xuất Nón Sơn giả “khủng” ở quận Bình Tân, TPHCM. Công an thu giữ máy dập khuôn, máy đóng quai, máy đóng nút, máy nén khí và máy khoan… để làm nón giả nhãn hiệu.

Grab công bố IPO trong thương vụ kỷ lục, định giá vươn mốc gần 40 tỷ USD

Grab công bố IPO trong thương vụ kỷ lục, định giá vươn mốc gần 40 tỷ USD

14/04/2021 10:00

Grab trở thành công ty có màn IPO thông qua SPAC thành công nhất đến thời điểm hiện tại.

Quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp

Quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp

14/04/2021 07:00

Chính phủ ban hành Nghị định số 47/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp.

Sài Gòn 247