| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 12/08/2023, 13:38 PM
  • Click để copy

Thủ tục cấp biển số định danh khi mua ô tô, xe máy mới từ ngày 15/8 như thế nào?

Tất cả các ô tô, xe máy mới khi đi đăng ký lần đầu hoặc các xe biển 5 số chưa làm thủ tục thu hồi đều được xác định là biển số định danh từ ngày 15/8.

 Từ ngày 15/8/2023, khi Thông tư 24 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực, Bộ Công an sẽ triển khai cấp biển số định danh cho tất cả các ô tô, xe máy khi đi đăng ký lần đầu.

Các ô tô, xe máy đi đăng ký lần đầu sẽ được cấp biển số định danh (Ảnh minh họa)

Các ô tô, xe máy đi đăng ký lần đầu sẽ được cấp biển số định danh (Ảnh minh họa)

Khi đăng ký xe mới, chủ xe có thể đăng ký trực tuyến, sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục trên Cổng dịch vụ công, bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công và tiến hành kê khai đầy đủ thông tin trong giấy khai đăng ký xe, ký số hoặc ký, ghi rõ họ, tên, đóng dấu (nếu là cơ quan, tổ chức).

Sau đó, chủ xe nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến, lịch hẹn giải quyết hồ sơ do cổng dịch vụ công thông báo qua tin nhắn điện thoại hoặc qua địa chỉ thư điện tử để làm thủ tục đăng ký xe; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe theo quy định; trường hợp không thực hiện được trên cổng dịch vụ công thì chủ xe kê khai giấy khai đăng ký xe trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe.

Bước 2: Chủ xe đưa xe đến cơ quan đăng ký xe theo quy định, cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và ký giấy khai đăng ký xe (nếu không sử dụng chữ ký số). Ngoài ra, chủ xe cần nộp các giấy tờ theo quy định như tờ khai nguồn gốc ô tô, gắn máy, giấy tờ mua bán, tặng cho...

Bước 3: Cán bộ đăng ký xe tiến hành kiểm tra hồ sơ xe và kiểm tra thực tế xe để đảm bảo tính hợp lệ thì được cấp biển số theo quy định sau:

- Cấp biển số mới đối với trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác.

- Cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

- Trường hợp xe, hồ sơ xe không bảo đảm đúng quy định thì bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn của cán bộ đăng ký xe tại phiếu hướng dẫn hồ sơ.

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe; trường hợp chủ xe có nhu cầu nhận trả kết quả đăng ký xe qua dịch vụ bưu chính công ích thì đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

Như vậy có thể hiểu, đối với các ô tô, xe máy đăng ký lần đầu (biển 5 số) từ ngày 15/8 thì biển số đó được mặc định là biển số định danh.

Đối với các xe biển 5 số đã đăng ký trước ngày 15/8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó cũng được xác định là biển số xe định danh của chủ xe (theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023).

Còn các xe biển 5 số đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8 thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp cho các xe khác theo quy định.

Đối với các xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông. Khi chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh hoặc khi chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định của Thông tư này thì thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó.

Sau khi thu hồi biển 3 số, 4 số đó, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp đổi sang biển số mới, thủ tục cấp đổi vẫn bao gồm các bước như trên. Biển số được cấp đổi sau đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

Thu giữ 80 sổ đỏ và nhiều tài sản khác của Ngân 98

Thu giữ 80 sổ đỏ và nhiều tài sản khác của Ngân 98

16/10/2025 09:02

Khám xét nhà của Ngân 98, cơ quan công an thu giữ nhiều tài sản là sổ đỏ, tiền mặt, sổ tiết kiệm...

Công an TP HCM khuyến cáo liên quan tài khoản VNeID, người dân cần biết

Công an TP HCM khuyến cáo liên quan tài khoản VNeID, người dân cần biết

13/10/2025 08:52

Công an TP HCM khuyến cáo người dân cần kiểm tra thông tin cá nhân trong tài khoản VNeID để tránh phát sinh những điều không mong muốn

Căng sức bảo vệ thương hiệu

Căng sức bảo vệ thương hiệu

11/10/2025 07:57

Doanh nghiệp phải chủ động hơn trong việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu và các chỉ dẫn thương mại trong và ngoài nước

Những nội dung mới của Nghị định số 70/2025/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ

Những nội dung mới của Nghị định số 70/2025/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ

02/10/2025 07:57

Cục Thuế, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản giới thiệu nội dung mới tại Nghị định số 70/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ 1/6/2025.

TP HCM: Tài xế container bị bắt vì chở 40 tấn đường nhập lậu

TP HCM: Tài xế container bị bắt vì chở 40 tấn đường nhập lậu

24/09/2025 10:32

Công an TP HCM bắt giữ tài xế Bùi Xuân Trọng vì vận chuyển trái phép 40 tấn đường cát nhập lậu. Vụ việc được phát hiện khi xe đang lưu thông trên Quốc lộ 13.

Công an làm việc với thanh niên vừa đánh thai phụ, vừa nói 'Biết tao là ai không?'

Công an làm việc với thanh niên vừa đánh thai phụ, vừa nói 'Biết tao là ai không?'

24/09/2025 10:10

Làm việc với công an, nam thanh niên vừa đánh thai phụ, vừa nói "Biết tao là ai không?" thừa nhận hành vi vi phạm.

Triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị: Chính sách thấm đẫm nhân văn

Triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị: Chính sách thấm đẫm nhân văn

20/09/2025 17:00

Nghị quyết số 72-NQ/TW về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân (Nghị quyết 72) vừa được Bộ Chính trị ban hành, tiếp tục thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng đối với sức khỏe của người dân, hướng đến mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam khỏe mạnh.

TOÀN VĂN: Nghị quyết 07/2025/NQ-CP về chính sách, chế độ với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận 183-KL/TW

TOÀN VĂN: Nghị quyết 07/2025/NQ-CP về chính sách, chế độ với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận 183-KL/TW

20/09/2025 08:10

Toàn văn Nghị quyết 07/2025/NQ-CP ngày 17/9/2025 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Bắt khẩn cấp 3 thanh niên giật cô hồn về hành vi... cướp giật tài sản

Bắt khẩn cấp 3 thanh niên giật cô hồn về hành vi... cướp giật tài sản

15/09/2025 13:17

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM vừa bắt khẩn cấp 3 thanh nhiên vì có hành vi cướp giật bàn để đồ cúng cô hồn tại cửa hàng PNJ và nhà dân.

Đồng chí Trần Lưu Quang giữ nhiệm vụ Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực TPHCM

Đồng chí Trần Lưu Quang giữ nhiệm vụ Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực TPHCM

12/09/2025 10:50

Theo Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, giữ nhiệm vụ Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực TPHCM.