| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 12/08/2023, 13:38 PM
  • Click để copy

Thủ tục cấp biển số định danh khi mua ô tô, xe máy mới từ ngày 15/8 như thế nào?

Tất cả các ô tô, xe máy mới khi đi đăng ký lần đầu hoặc các xe biển 5 số chưa làm thủ tục thu hồi đều được xác định là biển số định danh từ ngày 15/8.

 Từ ngày 15/8/2023, khi Thông tư 24 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực, Bộ Công an sẽ triển khai cấp biển số định danh cho tất cả các ô tô, xe máy khi đi đăng ký lần đầu.

Các ô tô, xe máy đi đăng ký lần đầu sẽ được cấp biển số định danh (Ảnh minh họa)

Các ô tô, xe máy đi đăng ký lần đầu sẽ được cấp biển số định danh (Ảnh minh họa)

Khi đăng ký xe mới, chủ xe có thể đăng ký trực tuyến, sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục trên Cổng dịch vụ công, bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công và tiến hành kê khai đầy đủ thông tin trong giấy khai đăng ký xe, ký số hoặc ký, ghi rõ họ, tên, đóng dấu (nếu là cơ quan, tổ chức).

Sau đó, chủ xe nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến, lịch hẹn giải quyết hồ sơ do cổng dịch vụ công thông báo qua tin nhắn điện thoại hoặc qua địa chỉ thư điện tử để làm thủ tục đăng ký xe; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe theo quy định; trường hợp không thực hiện được trên cổng dịch vụ công thì chủ xe kê khai giấy khai đăng ký xe trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe.

Bước 2: Chủ xe đưa xe đến cơ quan đăng ký xe theo quy định, cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và ký giấy khai đăng ký xe (nếu không sử dụng chữ ký số). Ngoài ra, chủ xe cần nộp các giấy tờ theo quy định như tờ khai nguồn gốc ô tô, gắn máy, giấy tờ mua bán, tặng cho...

Bước 3: Cán bộ đăng ký xe tiến hành kiểm tra hồ sơ xe và kiểm tra thực tế xe để đảm bảo tính hợp lệ thì được cấp biển số theo quy định sau:

- Cấp biển số mới đối với trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác.

- Cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

- Trường hợp xe, hồ sơ xe không bảo đảm đúng quy định thì bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn của cán bộ đăng ký xe tại phiếu hướng dẫn hồ sơ.

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe; trường hợp chủ xe có nhu cầu nhận trả kết quả đăng ký xe qua dịch vụ bưu chính công ích thì đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

Như vậy có thể hiểu, đối với các ô tô, xe máy đăng ký lần đầu (biển 5 số) từ ngày 15/8 thì biển số đó được mặc định là biển số định danh.

Đối với các xe biển 5 số đã đăng ký trước ngày 15/8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó cũng được xác định là biển số xe định danh của chủ xe (theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023).

Còn các xe biển 5 số đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8 thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp cho các xe khác theo quy định.

Đối với các xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông. Khi chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh hoặc khi chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định của Thông tư này thì thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó.

Sau khi thu hồi biển 3 số, 4 số đó, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp đổi sang biển số mới, thủ tục cấp đổi vẫn bao gồm các bước như trên. Biển số được cấp đổi sau đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

Vi phạm quy định bảo vệ môi trường, Vinacafé Biên Hòa bị phạt 320 triệu đồng

Vi phạm quy định bảo vệ môi trường, Vinacafé Biên Hòa bị phạt 320 triệu đồng

08/05/2025 20:22

Ngày 7/5, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa, có trụ sở tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (phường An Bình, TP. Biên Hòa), do không có Giấy phép môi trường theo quy định pháp luật.

Đề xuất tăng mức phạt tiền vi phạm giao thông cao gấp đôi

Đề xuất tăng mức phạt tiền vi phạm giao thông cao gấp đôi

03/05/2025 09:44

Chính phủ dự kiến tăng mức phạt tiền vi phạm giao thông cao gấp đôi lên 150 triệu đồng, PCCC cao gấp 4 lên 200 triệu đồng, nhiều lĩnh vực bị xử phạt đến 1 tỷ đồng … để tăng tính răn đe.

Dự kiến phạt biên tập viên Quang Minh, Vân Hugo 107,5 triệu đồng vì quảng cáo sữa gây nhầm lẫn

Dự kiến phạt biên tập viên Quang Minh, Vân Hugo 107,5 triệu đồng vì quảng cáo sữa gây nhầm lẫn

21/04/2025 17:03

Ngày 21-4, trong họp báo thường kỳ quý 1 của Bộ VH-TT-DL, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến tình trạng nghệ sĩ, người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết, sau buổi làm việc ngày 18-4, cơ quan này đã lập biên bản làm việc và biên bản xử lý đối với 2 trường hợp vi phạm.

TP HCM: Cơ sở Green Skin Center tiêm filler, bottox trái phép

TP HCM: Cơ sở Green Skin Center tiêm filler, bottox trái phép

14/05/2024 20:53

Cơ sở Green Skin Center tại địa chỉ 59 Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình, TP HCM bị phát hiện tiêm filler, bottox trái phép .

2 nhóm 14 đối tượng hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn ở miền Tây

2 nhóm 14 đối tượng hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn ở miền Tây

12/05/2024 13:36

Chiều 10/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Ôn đã bàn giao các đối tượng giết người cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long tiếp tục điều, xử lý.

Khởi tố vụ sản xuất hàng giả tại công ty xe máy LIFAN Việt Nam

Khởi tố vụ sản xuất hàng giả tại công ty xe máy LIFAN Việt Nam

10/05/2024 13:20

Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án “sản xuất, buôn bán hàng giả” tại Công ty TNHH Liên doanh chế tạo xe máy LIFAN Việt Nam.

Bắt phó giám đốc trung tâm đăng kiểm lớn nhất Đồng Nai

Bắt phó giám đốc trung tâm đăng kiểm lớn nhất Đồng Nai

07/05/2024 06:57

Công an tỉnh Đồng Nai vừa bắt Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 60-01S đóng chân ở TP Biên Hòa thuộc trung tâm đăng kiểm Đồng Nai.

Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 121kg ma túy

Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 121kg ma túy

07/05/2024 06:53

Lực lượng Biên phòng vừa triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, bắt 6 đối tượng, thu giữ 121 kg ma túy tổng hợp.

Phó Chánh án bị đâm: Vì sao đối tượng bị tuyên án vẫn tại ngoại?

Phó Chánh án bị đâm: Vì sao đối tượng bị tuyên án vẫn tại ngoại?

04/05/2024 09:29

Tuân bị cấp tuyên y án 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Tuy nhiên, mới đây, Tuân đã dùng kéo đâm thẩm phán để trả thù.

Vụ 3 quả dứa 500.000 đồng: Đã lập hồ sơ để xử lý

Vụ 3 quả dứa 500.000 đồng: Đã lập hồ sơ để xử lý

30/04/2024 08:16

Công an phường Hàng Đào (Hà Nội) đã lập hồ sơ để xử lý bà N.T.T. do có hành vi bán 3 quả dứa giá 500.000 đồng cho du khách nước ngoài.