| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
  • Click để copy

Thu hoạch hồ tiêu: Bỏ thì thương, vương thì tội

Ngay từ mùng 4 Tết, nhiều nông dân trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phải hối hả ra vườn hái tiêu bởi thời điểm này đang là vụ thu hoạch nhưng người trồng lại tiếp tục một năm rơi vào cảnh “bỏ thì thương mà vương thì tội”.

Thu hoạch tiêu tại một vườn tiêu xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN

Thu hoạch tiêu tại một vườn tiêu xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN

Mặc dù giá tiêu tuy nhích hơn vụ niên vụ 2019-2020 nhưng vẫn ở mức rất thấp. Hồ tiêu vào mùa thu hoạch, bỏ thì thương mà vương thì tội. Việc tìm kiếm nhân công hái tiêu cũng gặp nhiều khó khăn, tiền công cao khiến nhiều nhà vườn trong cảnh tiêu chín đỏ trên cây, rụng đen đầy gốc và thua lỗ nặng.

Vụ tiêu năm nay tại Bà Rịa-Vũng Tàu hầu hết các vườn đều thất thu, trái chỉ lác đác trên cây; trong khi đó, giá lại rớt xuống thấp, nhân công khó kiếm nên nhiều nông dân muốn bỏ vườn.

Gia đình ông Phạm Văn Phương, ấp Hiệp Thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức còn 4 sào đất trồng tiêu (trước đây là 1,2 ha), bắt đầu thu hoạch từ đầu tháng 1. Nghỉ Tết Nguyên đán xong, ngay từ mùng 4 Tết, gia đình ông đã hối hả ra vườn thu hoạch. Năm nay, tiền thuê nhân công khá cao từ 240.000 đồng/người/tháng. Tuy nhiên, mức giá này cũng khiến ông Phương phải đôn đáo tìm kiếm mãi mới thuê được 4 nhân công tại địa phương để thu hoạch. Ra Tết, nhiều lao động chọn làm thuê ở thành phố hoặc những nơi có thu nhập cao hơn nên nhân công khan hiếm. Hiện vườn tiêu của ông Phương đã chín đỏ rực trên cây, nhiều cây chín quá đã rụng đầy gốc, khiến gia đình vừa phải hái và đi nhặt từng hạt dưới gốc. Do không thu hoạch kịp, hiện vườn tiêu của ông đã thất thoát khoảng 10 - 15%. Không thuê đủ người, ông phải chạy đua với thời gian, bởi nếu hết tháng này không thu hoạch xong thì cả vườn tiêu sẽ chín và rụng hết. Lúc đó, không chỉ sản lượng thất thoát lớn mà thu hoạch cũng gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian khi phải đi nhặt từng hạt tiêu, cây tiêu cũng sẽ bị kiệt sức và năm sau khó đạt năng suất.Năm nay, sản lượng vườn tiêu của ông chỉ đạt khoảng 1,5 tấn (vụ tiêu năm trước đạt 2 tấn/4 sào). Theo ông Phương, giá tiêu xuống thấp khiến ông giảm chi phí đầu tư gần một nửa so với lúc giá cao nên đã ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây dẫn đến sản lượng giảm. Tương tự, vườn tiêu của ông Võ Công Tường, ấp Lộc Hòa, xã Bình Giã, huyện Châu Đức cũng giảm 50% sản lượng so với vụ năm ngoái. Với 8 sào tiêu, năm ngoái ông thu về 4 tấn thì năm nay ước đạt chỉ khoảng 2 tấn. Năm nay tìm kiếm khắp nơi từ trước Tết nhưng ông cũng chỉ thuê được 4 nhân công hái tiêu. Tuy nhiên, do giá tiêu liên tục rớt nên không còn tiền để đầu tư, chăm bón, cộng với thời tiết không thuận... đã khiến tiêu đậu trái không nhiều, năng suất giảm mạnh. Giá nhân công thuê hái tiêu lên đến 220.000 - 250.000 đồng/người/ngày; trong khi đó, tiêu có giá 50.000 - 52.000 đồng/kg thì ông phải mất khoảng 5 kg tiêu khô mới trả được tiền công cho 1 công hái/1 ngày. Mặc dù giá xuống thấp, nhân công cao nhưng ông Tường không đành lòng bỏ vườn không hái. Sau vụ tiêu này, ông cho biết không lại đồng nào mà còn lỗ nặng, nhưng chặt bỏ vườn tiêu thì cũng chẳng biết chọn cây gì để canh tác. Hiện nhà ông Tường đã có 4 sào trồng các loại cây ăn trái và sợ khi chuyển nốt diện tích còn lại sang loại cây khác theo phong trào thì sẽ có lúc lại thừa cung, thiếu cầu.Không riêng gì thủ phủ tiêu Châu Đức gặp khó, các vườn tiêu trên địa bàn huyện Xuyên Mộc năm nay cũng rơi vào cảnh tương tự, năng suất thất thu, giá bán thấp, khó thuê nhân công, giá thuê nhân công cao… Theo các hộ trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, vụ này họ chỉ lấy công làm lãi. Ngay cả hộ trồng tiêu nào đạt chất lượng tốt cũng khó mà hòa vốn. Mặc dù vậy, nông dân vẫn bắt buộc phải thu hoạch, bởi nếu không sẽ khiến chất lượng bị cạn kiệt, năm sau không thể ra trái.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, hiện diện tích trồng hồ tiêu đang khoảng 11.000 ha, giảm gần 2.000 ha so với năm 2019. Vụ tiêu năm nay, năng suất hầu hết các vườn đều giảm trên 50% so với năm 2020. Một phần, do vài năm trở lại đây, các vườn tiêu không được chăm sóc tốt, cộng với thời tiết không thuận lợi khiến năng suất tiêu không cao. Từ khi tiêu rớt giá, các hộ không chăm sóc, đầu tư cũng dẫn đến tăng số lượng cây tiêu bị chết. Cùng đó, người trồng còn phá bỏ và thay thế loại cây khác như mít, sầu riêng, bơ... Tuy nhiên, ngành nông nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo nông dân không nên ồ ạt chuyển qua loại cây trồng khác để tránh tình trạng được mùa mất giá, hoặc hết thời hoàng kim lại rơi vào cảnh “bỏ thì thương mà vương thì tội” như cây tiêu hiện nay.

Tín dụng bất động sản tăng 3%, chiếm gần 20% tổng dư nợ nền kinh tế

Tín dụng bất động sản tăng 3%, chiếm gần 20% tổng dư nợ nền kinh tế

15/04/2021 18:00

Trong tổng dư nợ cho vay 9,46 triệu tỷ đồng của cả nền kinh tế, mảng bất động sản đã lên tới 1,85 triệu tỷ đồng, chiếm 19,5% tổng dư nợ nền kinh tế.

Vingroup nói về khả năng niêm yết VinFast tại Mỹ

Vingroup nói về khả năng niêm yết VinFast tại Mỹ

15/04/2021 15:30

Trong thông báo vừa được phát đi, Vingroup cho biết sẽ xem xét các lựa chọn để huy động vốn và đầu tư cho VinFast.

Thịt, dầu ăn, đường… rủ nhau tăng giá

Thịt, dầu ăn, đường… rủ nhau tăng giá

15/04/2021 13:00

Hàng loạt mặt hàng nội địa lẫn nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu… đang rục rịch tăng giá khiến người tiêu dùng lo âu.

Tăng trưởng tín dụng gắn với chất lượng

Tăng trưởng tín dụng gắn với chất lượng

15/04/2021 12:30

Tại Việt Nam dịch COVID-19 bùng phát thời gian qua tiếp tục tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng đến doanh thu và dòng tiền trả nợ của khách hàng, từ đó tác động đến hoạt động tín dụng ngân hàng.

Thống đốc NHNN yêu cầu kiểm soát chặt tín dụng lĩnh vực đang 'sốt'

Thống đốc NHNN yêu cầu kiểm soát chặt tín dụng lĩnh vực đang 'sốt'

15/04/2021 10:30

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho rằng, trong bối cảnh bất động sản, chứng khoán đang tăng "nóng", các ngân hàng cần kiểm soát chặt dòng vốn vào lĩnh vực rủi ro.

EVFTA có hiệu lực 8 tháng, Việt Nam xuất khẩu 4,8 tỷ USD hàng hóa vào EU

EVFTA có hiệu lực 8 tháng, Việt Nam xuất khẩu 4,8 tỷ USD hàng hóa vào EU

15/04/2021 10:00

Bộ Công Thương cho hay, kể từ khi EVFTA có hiệu lực vào tháng 8/2020, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang EU đã dần được cải thiện và tăng 18% trong 3 tháng đầu năm 2021. Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt sang 27 nước EU lên tới hơn 4,78 tỷ USD.

Đầu mùa nóng, thị trường điều hòa loạn khuyến mãi

Đầu mùa nóng, thị trường điều hòa loạn khuyến mãi

15/04/2021 08:30

Miền Bắc vừa bắt đầu những ngày hè nắng nóng, các siêu thị điện máy ở Hà Nội đã kịp tung hàng loạt khuyến mãi, khiến người mua như bước vào mê cung.

Tiền trong ngân hàng vẫn dồi dào

Tiền trong ngân hàng vẫn dồi dào

14/04/2021 19:00

Tăng trưởng huy động vốn thấp hơn tín dụng trong quý I/2021, nhưng thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn trong trạng thái dồi dào giúp lãi suất duy trì ở vùng thấp.

TP.HCM cần hơn 27.000 tỉ làm các tuyến đường vào cảng biển

TP.HCM cần hơn 27.000 tỉ làm các tuyến đường vào cảng biển

14/04/2021 17:30

Các dự án đường Vành đai 2, Vành đai phía Đông, hoàn chỉnh trục đường Bắc - Nam... là một trong các dự án cấp thiết cần được bố trí vốn.

Doanh số bán xe máy tại Việt Nam giảm hơn 4% trong quý I/2021

Doanh số bán xe máy tại Việt Nam giảm hơn 4% trong quý I/2021

14/04/2021 17:00

Mới đây, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) công bố doanh số bán xe của 5 đơn vị thành viên trong quý I/2021 đạt 701.454 xe các loại, giảm 4,05% so với cùng kỳ năm trước.

Sài Gòn 247