| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 04/04/2019, 11:35 AM
  • Click để copy

Tháo gỡ khó khăn về kiểm dịch thực vật đối với hạt điều thô nhập khẩu

Mới đây, Hiệp hội Điều Việt Nam đã có công văn gửi Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng II kiến nghị tháo gỡ khó khăn về kiểm dịch thực vật đối với hạt điều thô nhập khẩu.

Theo phản ảnh của doanh nghiệp nhập khẩu điều, hiện nay, cơ quan kiểm dịch thực vật đã yêu cầu tiến hành kiểm tra, lấy mẫu toàn bộ những lô hàng điều thô nhập khẩu có nguồn gốc từ châu Phi tại cảng, thay vì cho phép đưa về kho của doanh nghiệp như trước kia,… trong bối cảnh toàn ngành điều gặp rất nhiều khó khăn năm 2019, việc thực hiện quy định trên đã gây trở ngại và tổn thất cho các doanh nghiệp chế biến và nhập khẩu điều thô.

Tháo gỡ khó khăn về kiểm dịch thực vật đối với hạt điều thô nhập khẩu

Cụ thể, doanh nghiệp phải tăng thêm thời gian và chi phí cho việc nhận hàng hóa; doanh nghiệp phải phát sinh rất nhiều chi phí để phục vụ kiểm tra hàng hóa trong cảng (phí vận chuyển trong cảng từ bãi trung tâm qua bãi kiểm tra hàng, tiền lưu container và lưu bãi và một số chi phí khác); doanh nghiệp cũng phải bố trí nhiều nhân lực giám sát tại cảng; gây ách tắc hàng hóa tại cảng; làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và toàn ngành,…

Do đó, Hiệp hội Điều Việt Nam đề nghị duy trì lại quy trình lấy mẫu như đã áp dụng đối với hạt điều thô nhập khẩu như trước, cho phép doanh nghiệp được kiểm tra, lấy mẫu tại kho của doanh nghiệp (hoặc địa điểm lấy mẫu, kiểm tra hàng hóa do doanh nghiệp đề xuất) theo hình thức kiểm tra nhanh, áp dụng đối với mặt hàng hạt điều.

Ông Phạm Văn Công - Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam – cho hay, hiện nay là cao điểm thu mua và nhập khẩu điều thô năm 2019, nếu quy định trên không sớm được tháo gỡ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch sản xuất - kinh doanh của toàn ngành năm 2019.

Nhà đầu tư căng băng rôn đòi Công ty Nhật Nam trả tiền phân chia lợi nhuận

Nhà đầu tư căng băng rôn đòi Công ty Nhật Nam trả tiền phân chia lợi nhuận

08/07/2023 17:26

Sáng 8/7, hàng trăm nhà đầu tập trung, căng băng rôn yêu cầu Chủ tịch Công ty Cổ phần đầu tư thương mai Bất động sản Nhật Nam trả tiền phân chia lợi nhuận

“Biến” dầu nhớt thải thành chất đốt

“Biến” dầu nhớt thải thành chất đốt

12/07/2022 21:20

Tận dụng dầu ăn phế phẩm, dầu nhớt thải làm nhiên liệu chất đốt, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cũng như đem lại những tiện ích và hiệu quả kinh tế - xã hội.

Tâm sự vỏn vẹn vài chữ của nữ sinh 12 khiến cả bậc cha mẹ lẫn người trẻ xúc động

Tâm sự vỏn vẹn vài chữ của nữ sinh 12 khiến cả bậc cha mẹ lẫn người trẻ xúc động

23/04/2022 08:15

Những dòng tâm sự của cô gái đã nhận về rất nhiều lời động viên.

Thẻ căn cước công dân gắn chip bị lỗi, người dân cần làm gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip bị lỗi, người dân cần làm gì?

03/01/2022 07:15

Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an (C06) cho biết, hiện Công an các tỉnh thành đã trả trên 50 triệu căn cước công dân gắn chip, song có không ít người nhận thẻ bị lỗi.

6 bước bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp

6 bước bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp

20/05/2021 11:09

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ được diễn ra từ 7 giờ - 19 giờ chủ nhật, ngày 23-5 tới.

Cán bộ, chiến sĩ tàu 792 bầu cử sớm trên biển

Cán bộ, chiến sĩ tàu 792 bầu cử sớm trên biển

20/05/2021 11:04

Sáng 19-5, thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải) cùng với Đồn Biên phòng Gành Hào thành lập lực lượng ra biển tổ chức bầu cử sớm đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 cho cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển thuộc tỉnh Bạc Liêu.

Tháng 2/2021, khách quốc tế tới Việt Nam giảm 99,1% so với cùng kỳ năm trước

Tháng 2/2021, khách quốc tế tới Việt Nam giảm 99,1% so với cùng kỳ năm trước

03/03/2021 12:45

Hiện Việt Nam vẫn tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế nên lượng khách quốc tế đến chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.

Nghệ sĩ Hoài Linh xúc động trong đám tang cố nghệ sĩ Chí Tài: 'Bây giờ chả có ai cô độc hơn anh đâu''

Nghệ sĩ Hoài Linh xúc động trong đám tang cố nghệ sĩ Chí Tài: 'Bây giờ chả có ai cô độc hơn anh đâu''

12/12/2020 19:09

"Hai phần ba quãng đời anh đi chung với ổng, giờ còn lại mỗi một mình" - Nghệ sĩ Hoài Linh buồn bã nói.

Nóng: Sạt lở đất khiến khoảng 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc sư đoàn 337 nghi bị vùi lấp

Nóng: Sạt lở đất khiến khoảng 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc sư đoàn 337 nghi bị vùi lấp

18/10/2020 08:00

Công tác tìm kiếm, cứu hộ đang được triển khai khẩn trương, trong khi nhiều đoạn trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua Quảng Trị dẫn đến hiện trường bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.

Thêm 2 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 1 ca cộng đồng tại Hải Dương

Thêm 2 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 1 ca cộng đồng tại Hải Dương

04/09/2020 10:19

Theo Bộ Y tế, đến 18h chiều 2/9, Việt Nam có thêm 2 ca mắc Covid-19. Trong đó có 1 ca cộng đồng tại Hải Dương và 1 ca cách ly sau khi nhập cảnh.