Thanh long đang từ 1.000 đồng/kg vọt lên 40.000 đồng/kg nhờ cửa khẩu thông quan
Giá thanh long ở Long An, Tiền Giang gần 2 tuần trước rớt giá xuống còn 1.000 đồng/kg vì không xuất được sang Trung Quốc. Tuy nhiên sau khi các cửa khẩu thông quan, giá loại trái cây này lập tức nhảy vọt.
Sau khi thanh long rớt giá vì cửa khẩu bị đóng do dịch Covid-19, nhiều hoạt động “giải cứu”, giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm đã diễn ra. Và khi đường xuất sang Trung Quốc vừa thông, giá loại nông sản này đã bất ngờ bật mạnh lên đến 40.000 đồng/kg.

Ngày 17.2, ông Nguyễn Quốc Trịnh – Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An cho biết, cách đây khoảng 10 ngày, đơn vị này cùng UBND tỉnh Long An và Sở Công Thương các địa phương ở ĐBSCL đã phải họp để bàn cách “giải cứu” thanh long cho người dân. Một nguồn tin cho biết, trong tuần này, lãnh đạo nhiều địa phương ở ĐBSCL vẫn tiếp tục có những chuyến thị sát nhằm tìm phương án tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.
Tuy nhiên, theo ông Trịnh thì mấy ngày qua, giá thanh long ở tỉnh Long An đã liên tục tăng mạnh trở lại, thậm chí có ngày giá được điều chỉnh tăng 2-3 lần. “Sáng nay (17.2), các nhà kho tiêu thụ thanh long ở Long An đã phát giá mua tại kho đối với thanh long ruột đỏ loại 1 là 40.000 đồng/kg”, ông Trịnh dẫn chứng và cho rằng mức giá doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu đi Trung Quốc mua từ nhà kho ít nhất cũng 45.000 đồng/kg trở lên.
Bà Huỳnh Kim Phụng – đại diện nhà kho thanh long Long Việt, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết mức giá được kho này mua vào sáng 17.2 là 35.000 đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ loại 1; loại 2 là 28.000 đồng/kg và loại 3 là 22.000 đồng/kg, tăng từ 20.000- 30.000 đồng/kg so với mức giá cách đây khoảng 10 ngày. “Giá này là vào sáng nay (khoảng 10 giờ) nhưng không loại trừ có thể tăng thêm tùy nhu cầu thị trường”, bà Phụng cho biết.
Mức giá được các nhà kho mua vào như hiện nay là đã ngang bằng với mức giá được họ mua vào tại thời điểm trước Tết Âm lịch 2020, tức trước khi các cửa khẩu xuất khẩu sang Trung Quốc bị đóng bởi tác động của dịch do Covid-19 gây ra.
Theo ông Nguyễn Quốc Trịnh, việc các cửa khẩu giao thương với Trung Quốc được thông chính là lý do khiến việc xuất khẩu hàng nông sản, trong đó có thanh long của Việt Nam sang Trung Quốc thuận lợi hơn, giúp giá trong nước cũng khởi sắc trở lại.
Nguồn: https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/thi-truong-kinh-doanh-c-97/thanh-long-tu-1000-dong-kg-vot-len-40000-dong-kg-nho-cua-khau-thong-quan-132050.html
Theo Một Thế Giới
Lâm Đồng: Phát hiện thi thể đang phân hủy dưới hồ chứa nước ở xã Tân Lập
Trong lúc đi ngang hồ chứa nước ở xã Tân Lập, người dân phát hiện mùi hôi bất thường, sau đó tá hỏa khi thấy thi thể nổi trên mặt nước.
Số nạn nhân tử vong trong cuộc xung đột ở Gaza vượt 69.000 người
Gần một tháng sau lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas, số người thiệt mạng ở Dải Gaza vẫn tiếp tục tăng.
Vòng vây ở Pokrovsk bị siết chặt, tại sao quân Ukraine vẫn có thể chiến đấu?
Làm thế nào quân Ukraine có thể vào được thành phố, mặc dù lối vào bị chặn bởi pháo nhiệt áp, súng máy, UAV FPV? Bí mật lớn nhất ẩn sâu dưới lòng Pokrovsk.
Khẩn trương tìm kiếm du khách TP.HCM bị sóng biển Kê Gà cuốn trôi
Đồn Biên phòng Tân Thành cùng ngư dân địa phương đang triển khai tìm kiếm liên tục trên biển và dọc bờ.
Ba người được tìm thấy đã tử vong trong phòng trọ ở Đồng Tháp
Cơ quan chức năng đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ để làm rõ nguyên nhân cái chết của ba người được phát hiện trong nhà trọ ở xã Tân Hương, Đồng Tháp
Bắt giữ nhóm trộm dây điện vào nửa đêm trong Khu công nghiệp Phú Mỹ 3
Bắt nhóm nghi can gồm 3 công nhân nhà thầu phụ và 2 người hỗ trợ tiêu thụ tang vật, thực hiện hành vi trộm cắp vào nửa đêm.
Khu Đông TPHCM thêm trục giao thông trọng điểm, giảm áp lực cho các nút giao
Tuyến đường Liên Phường dài 6,7 km vừa được thông xe, giúp kết nối trung tâm TP.HCM với khu Đông và rút ngắn quãng đường lưu thông.
Hương Giang nổi bật với tóc tém ở Miss Universe 2025
Hoa hậu Hương Giang thu hút mọi ánh nhìn với kiểu tóc tém ở Miss Universe 2025.
Người dùng drone, flycam phải đăng ký phương tiện
Người điều khiển drone, flycam tại Việt Nam từ 18 tuổi trở lên phải đăng ký phương tiện và có giấy phép điều khiển.
Canon EOS R6 III quay 7K RAW, giá chưa tới 72 triệu
Canon EOS R6 III chính thức trình làng với cảm biến 32.5MP, quay 7K RAW và chụp liên tiếp 40 fps, giá tại Việt Nam chỉ 71,83 triệu đồng.









