largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 13/10/2021, 13:00 PM
  • Click để copy

Thanh long Bình Thuận "mở khóa" vào Nhật Bản

Ngay sau khi được phía Nhật Bản cấp chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm thanh long Bình Thuận, tỉnh đang nhanh chóng mở rộng thị trường đầy tiềm năng này

Ngày 7-10, trưởng Bộ phận đại diện Khoa học và Công nghệ (Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản) thông báo phía Nhật Bản đã chính thức cấp bằng chỉ dẫn địa lý đối với thanh long Bình Thuận. Theo trưởng Bộ phận đại diện Khoa học và Công nghệ tại Nhật Bản, hệ thống bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Nhật Bản chỉ cấp cho những sản phẩm đạt chất lượng cao và uy tín cùng với các tiêu chuẩn chất lượng, phương pháp sản xuất đặc biệt, được canh tác nhiều năm trong khu vực địa lý được chứng nhận.

Như vậy, sau hơn 3 năm nộp hồ sơ, thanh long Bình Thuận là sản phẩm thứ 2 của Việt Nam (trước đó là vải thiều Lục Ngạn) và là sản phẩm nước ngoài thứ 3 được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, một thị trường cực kỳ khó tính đối với nông sản nhập khẩu.

Theo Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Bình Thuận, hiện toàn tỉnh có khoảng 33.750 ha thanh long, sản lượng đạt khoảng 700.000 tấn/năm. Trong số này có hơn 16.000 ha thanh long được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và hơn 500 ha sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Bên cạnh đó, đến nay Bình Thuận có 10 cơ sở đóng gói thanh long và 30 hợp tác xã thanh long liên kết xây dựng chuỗi giá trị theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Diện tích thanh long Bình Thuận đang được mở rộng qua từng năm

Diện tích thanh long Bình Thuận đang được mở rộng qua từng năm

Việc thanh long Bình Thuận được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản có ý nghĩa khẳng định uy tín thanh long Bình Thuận, từ đó sẽ có nhiều cơ hội để quảng bá, mở rộng xuất khẩu đến các thị trường khác. "Bên cạnh những giải pháp nâng cao chất lượng trái thanh long, để đi sâu vào thị trường Nhật Bản, chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ doanh nghiệp (DN) Bình Thuận xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, gặp gỡ các nhà nhập khẩu tiềm năng, từ đó điều chỉnh chiến lược để phát triển cho phù hợp.

Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ 2 nhà máy xử lý nhiệt bằng hơi nước nóng đối với thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận là Công ty Fine Fruit Asia (KCN Hàm Kiệm 1, huyện Hàm Thuận Nam) và Công ty TNHH Hồng Ân (huyện Bắc Bình) để các nhà máy hoạt động thông suốt và hiệu quả cao nhất, đáp ứng các yêu cầu của phía Nhật" - ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, cho hay.

Còn theo Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cách đây 10 năm, tỉnh Bình Thuận cũng như một số vùng trồng thanh long khác trên cả nước là Long An, Tiền Giang đã có những container thanh long đầu tiên vào thị trường Nhật. Tuy nhiên, số lượng xuất đi không nhiều, chủ yếu đi theo tiểu ngạch. Hiện tại, khi đã được cấp chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm thanh long, hiệp hội sẽ cùng các thành viên khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng từ thị trường này.

"Chúng tôi đang phối hợp cùng các DN thành viên chuyển hướng sang thị trường Nhật Bản. Việc được cấp chỉ dẫn địa lý vùng trồng thanh long Bình Thuận sẽ giúp DN có lợi thế về giá bán. Còn phương án mở rộng sản xuất thì phụ thuộc vào các công ty xuất khẩu" - ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho biết.

Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận cho hay sẽ cùng các bên liên quan cung cấp thông tin thị trường, hàng rào kỹ thuật trong thương mại đối với hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, xu hướng tiêu dùng của người Nhật đối với hàng nông sản, thực phẩm để DN kịp thời nắm thông tin, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và tuân thủ theo đúng quy trình trồng và sản xuất, bảo quản thanh long, bảo đảm chất lượng đặc thù của sản phẩm và tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu thanh long.

"Trái thanh long vào thị trường Nhật Bản phải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, có trọng lượng từ 300 g trở lên; sản phẩm phải phù hợp với Luật Vệ sinh môi trường của Nhật Bản và qua các bước kiểm dịch động thực vật trước khi vào được thị trường khó tính này. Toàn bộ lô hàng được xử lý qua hơi nước nóng (gia nhiệt) để loại bỏ ruồi đục quả và tăng chất lượng sản phẩm. Tất cả quá trình này đều được các chuyên gia phía Nhật Bản và Việt Nam giám sát chặt chẽ" - ông Biện Tấn Tài, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, thông tin.

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

16/01/2024 11:17

Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

16/01/2024 10:15

Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

13/01/2024 15:45

Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

12/01/2024 16:30

Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

12/01/2024 10:08

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

12/01/2024 07:06

 Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

09/01/2024 17:34

Chiều 8/1, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã bàn giao Hệ thống máy xay xát thực hiện mô hình liên kết điểm cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh (huyện Long Điền).

Thấp thỏm thanh long vụ tết

Thấp thỏm thanh long vụ tết

08/01/2024 08:45

Từ đầu tháng 10 Âm lịch trở lại đây, nông dân tỉnh Bình Thuận bước vào cao điểm chong đèn thanh long vụ tết trong nỗi thấp thỏm... thanh long rớt giá.

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

06/01/2024 10:58

Nước ta xuất bán tổng lượng “vàng đen” lên đến 267.000 tấn trong năm 2023. Theo đó, Việt Nam là quốc gia cung cấp “vàng đen” lớn nhất vào thị trường Mỹ.

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

05/01/2024 21:22

Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu không chỉ được biết đến với nghề khai thác hải sản phát triển mạnh mà còn là một trong những “thủ phủ” làm khô ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.