| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 24/02/2021, 07:15 AM
  • Click để copy

Tháng 1, xuất khẩu sang Australia tăng 62,8%

Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia trong tháng 1/2021 tăng tới 62,08% so với cùng kỳ.

Các sản phẩm của Việt Nam bày bán tại siêu thị Woolworth, Australia. Ảnh: Diệu Linh/TTXVN.

Các sản phẩm của Việt Nam bày bán tại siêu thị Woolworth, Australia. Ảnh: Diệu Linh/TTXVN.

Cụ thể, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Australia ước đạt gần 873 triệu USD, tăng 39,92% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 392 triệu USD, tăng 62,08%.

Trong tháng 1, bên cạnh mặt hàng điện thoại, nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Australia tăng đột biến như: Thuỷ sản tăng 106,09%, gỗ và sản phẩm gỗ tăng 69,95%, đồ chơi và bộ phận của đồ chơi tăng 218,11%, dệt may tăng 62,72%, giày dép tăng 72,47%, dây điện và dây cáp điện tăng 329,68%, chất dẻo nguyên liệu tăng hơn 900%, nông sản rau quả tăng 37,16%...

Đối với các ngành hàng công nghiệp, qua số liệu xuất khẩu 2020 và tháng 1/2021 cho thấy, chiến lược phát triển công nghiệp của Việt Nam ngày càng mang lại những thành tựu rõ nét. Cụ thể, nhiều ngành hàng công nghiệp như chế biến chế tạo máy móc, chất dẻo, hoá chất, nguyên phụ liệu... tăng trưởng mạnh mẽ.Thực hiện định hướng của Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Australia, từ năm 2020 đã thực hiện chương trình hành động để đáp ứng tình hình mới. Thương vụ đã bám sát kế hoạch phục hồi kinh tế của Australia để thúc đẩy tăng cường xuất khẩu và tích cực kết nối giao thương căn cứ nhu cầu của doanh nghiệp Australia trong bối cảnh căng thẳng thương mại. Với nhiều giải pháp như triển lãm trực tuyến, kết nối thị trường qua ứng dụng Viet-Aus trade... thì năm 2020, dù thị trường Australia gặp nhiều bất lợi, Australia giảm nhập khẩu chung từ thế giới đến 5,14% (điều chỉnh theo mùa), nhưng xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia vẫn tăng trưởng 2,65%.

Năm 2021, với tình hình COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và thị trường Australia vẫn còn nhiều thách thức khó lường, bên cạnh triển lãm trực tuyến Quốc tế Nguồn Hàng Việt Nam 2021 tại Australia được tiếp tục triển khai với quy mô quốc gia, hàng tháng các sự kiện xúc tiến ngành hàng sẽ được Thương vụ tổ chức. Trong đó, tăng cường vai trò tham gia của các Hiệp hội doanh nghiệp tại Australia, thúc đẩy các doanh nghiệp Australia, doanh nghiệp Việt kiều trở thành nhà phân phối các sản phẩm Việt Nam tại Australia và các đảo quốc lân cận.

Honda ADV160 RoadSync phiên bản mới sắp bán chính hãng tại Việt Nam?

Honda ADV160 RoadSync phiên bản mới sắp bán chính hãng tại Việt Nam?

30/12/2025 10:20

Sau Indonesia, thị trường Thái Lan cũng sắp trình làng Honda ADV160 RoadSync 2026. Dự đoán, mẫu xe tay ga này cũng sẽ sớm bán chính hãng tại Việt Nam.

'Soi' tỷ lệ tiết kiệm tại các gói thầu của Elcom và GTSC: Hiệu quả ngân sách đi về đâu? [Kỳ 3]

'Soi' tỷ lệ tiết kiệm tại các gói thầu của Elcom và GTSC: Hiệu quả ngân sách đi về đâu? [Kỳ 3]

30/12/2025 09:45

Dù là những đơn vị hàng đầu, nhưng tỷ lệ tiết kiệm tại một số gói thầu mà Elcom và GTSC trúng thầu đang khiến dư luận quan tâm về tính cạnh tranh thực sự trong đấu thầu.

TP HCM: Công nghệ Trí Anh liên tiếp được chỉ định thầu tại Cấp nước Gia Định

TP HCM: Công nghệ Trí Anh liên tiếp được chỉ định thầu tại Cấp nước Gia Định

30/12/2025 08:58

Chỉ trong ngày 19/12, Công ty CP Cấp nước Gia Định đã chỉ định cho Công nghệ Trí Anh trúng liền 2 gói thầu số hóa với tổng giá trị hơn 900 triệu đồng.

Công ty S5T Việt Nam: Nhà thầu ‘ruột’ tại Thủy điện Sông Ba Hạ? [Kỳ 3]

Công ty S5T Việt Nam: Nhà thầu ‘ruột’ tại Thủy điện Sông Ba Hạ? [Kỳ 3]

30/12/2025 08:31

Thắng 18 trên tổng số 29 gói thầu tham gia tại một chủ đầu tư, Công ty S5T Việt Nam gần như độc chiếm các gói thầu cung cấp thiết bị kỹ thuật cao tại Thủy điện Sông Ba Hạ.

Xuất hiện lãi suất trên 7% với tiền gửi 6 tháng

Xuất hiện lãi suất trên 7% với tiền gửi 6 tháng

30/12/2025 08:11

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng tại một số ngân hàng thương mại đã vượt 7%/năm, phản ánh cuộc cạnh tranh gay gắt hút dòng tiền dịp cuối năm.

Điều tra nguyên nhân cháu bé 8 tháng tuổi tử vong tại khu nhà trọ ở Đà Nẵng

Điều tra nguyên nhân cháu bé 8 tháng tuổi tử vong tại khu nhà trọ ở Đà Nẵng

30/12/2025 07:57

Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân tử vong của cháu bé 8 tháng tuổi, được phát hiện trong tình trạng tím tái tại một khu trọ ở phường Điện Bàn Đông

Giá rau củ quả cao ngất ngưởng

Giá rau củ quả cao ngất ngưởng

30/12/2025 07:57

Sau đợt mưa lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề cuối tháng 11 và 12, nguồn cung rau củ tại Lâm Đồng sụt giảm mạnh, kéo giá thu mua nhiều mặt hàng tăng cao.

Chuyên gia dự đoán phát hiện sự sống ngoài hành tinh vào năm 2075

Chuyên gia dự đoán phát hiện sự sống ngoài hành tinh vào năm 2075

30/12/2025 06:59

Dame Maggie Aderin-Pocock tin tưởng rằng sự sống ngoài Trái đất sẽ được xác nhận trong vòng 50 năm, với nhiều khả năng đến từ các ngoại hành tinh như K2-18b.

Khám phá bọ ánh kim chân ếch: sinh vật lạ trong rừng nhiệt đới

Khám phá bọ ánh kim chân ếch: sinh vật lạ trong rừng nhiệt đới

30/12/2025 06:57

Loài bọ này có màu sắc ánh kim lấp lánh, chân sau lớn và khỏe, sống chủ yếu tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan, thu hút cả giới sưu tầm côn trùng quốc tế.

Thủ tướng chủ trì họp Ban Chỉ đạo quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô

Thủ tướng chủ trì họp Ban Chỉ đạo quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô

29/12/2025 21:03

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô, đề ra phương hướng phát triển năm 2026 và các giải pháp ổn định kinh tế.