Tạm ngưng giao dịch dù thiếu căn cứ
Sở TN&MT tỉnh Cà Mau hứa rút hai văn bản tạm ngưng giải quyết thủ tục nhà, đất liên quan đến Công ty CP Nam Bắc.
Sau hơn một tuần đặt vấn đề, chiều 16-11, Pháp Luật TP.HCM được Sở TN&MT tỉnh Cà Mau cung cấp thông tin về việc cơ quan này ra hai văn bản liên quan đến Công ty CP Nam Bắc.

Dự án liên quan đến tranh chấp cổ phần giữa bà Bắc và ông Tùng.
“Việc ngăn chặn doanh nghiệp là sai”
Ông Trang Văn Triệu, Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở TN&MT tỉnh Cà Mau, cho biết trong ngày 16-11 lãnh đạo sở đã họp và nhận ra việc ngăn chặn Công ty CP Nam Bắc giao dịch nhà, đất là sai.
“Ngày 17-11, sở sẽ có văn bản chính thức rút hai văn bản tạm ngưng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến Công ty CP Nam Bắc. Công ty này sẽ được giao dịch lại bình thường” - ông Triệu nói.
Về trách nhiệm để xảy ra sự việc cũng như việc có xin lỗi công ty hay không, ông Triệu cho biết “việc này chưa có bàn tới”.
Ngày 16-11, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Huỳnh Minh Hiệu, Cục trưởng Cục Thi hành án (THA) tỉnh Cà Mau, cho biết cục đã gửi văn bản đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM lý giải, làm rõ một số nội dung trong bản án. “Từ đó đến nay, chúng tôi chưa có bất kỳ biện pháp ngăn chặn nào đối với Công ty CP Nam Bắc” - ông Hiệu nói.
Cho tạm dừng để bổ túc hồ sơ
Trước đó, ngày 14-10, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản đề nghị Sở TN&MT báo cáo việc bị phản ánh đã làm thay công việc của cơ quan THA.
Theo báo cáo của Sở TN&MT, ngày 31-8, sở nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Bắc (phường 8, TP Cà Mau) yêu cầu Sở TN&MT chỉ đạo tạm ngưng mọi giao dịch bất động sản của Công ty CP Nam Bắc. Lý do là bà đã được TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên thắng kiện ông Trần Văn Tùng )Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nam Bắc). Do bản án chưa kịp ban hành nên bà lo công ty này sẽ tẩu tán tài sản THA.
Sở Tư pháp Cà Mau: “Không yêu cầu ngăn chặn”
Ngày 14-10, để có cơ sở báo cáo UBND tỉnh về vụ việc, Sở TN&MT chủ trì họp với nhiều sở, ngành.
Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở TN&MT, đề nghị Sở Tư pháp có ý kiến về việc ngăn chặn thủ tục hành chính về đất đai đối với công ty của ông Trần Văn Tùng.
Tại cuộc họp, ông Trần Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau, cho biết sau khi nhận được công văn của Sở TN&MT, Sở Tư pháp có công văn gửi các phòng công chứng nghiên cứu và thực hiện đúng quy định pháp luật. Ông Hòa khẳng định Sở Tư pháp không thực hiện biện pháp ngăn chặn.
Ngày 9-9, Sở TN&MT có văn bản nêu các điều kiện để có thể thực hiện yêu cầu ngăn chặn của bà Bắc. Cụ thể là việc ngăn chặn giao dịch nhà, đất phải có văn bản đề nghị từ cơ quan tòa án, cơ quan THA, trọng tài thương mại… Sở kết luận bà Bắc chỉ có đơn yêu cầu mà không có một trong các văn bản nêu trên nên không đủ cơ sở tiến hành ngăn chặn.
Sở TN&MT đề nghị bà Bắc trong thời hạn chín ngày phải cung cấp một trong các văn bản trên. Đồng thời, sở chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh TP Cà Mau tạm dừng việc thực hiện các thủ tục hành chính chuyển nhượng bất động sản liên quan công ty của ông Tùng.
Tòa phúc thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện
Vợ chồng bà Nguyễn Thị Bắc kiện ông Trần Văn Tùng đòi lại hơn 3,5 triệu cổ phần, tương đương 30,5 tỉ đồng.
Phía bà Bắc cho rằng cả hai hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của vợ chồng bà cho ông Tùng là giả tạo. Thực chất bà nhờ ông Tùng đứng tên thay để thuận tiện trong việc tranh thủ các nguồn tài chính. Bà yêu cầu tòa tuyên hủy các hợp đồng này.
Sau khi tòa sơ thẩm tuyên bác yêu cầu khởi kiện, bà Bắc kháng cáo. Ngày 12-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của vợ chồng bà Bắc.
Sau đó, Sở TN&MT tiếp tục nhận được đơn đề nghị của bà Bắc với nội dung tương tự kèm theo bản án phúc thẩm liên quan. Từ đơn này, sở ban hành công văn tiếp tục tạm ngăn chặn, chờ bà Bắc bổ sung hồ sơ.
Từ đó đến nay, các hoạt động kinh doanh nhà, đất của Công ty CP Nam Bắc bị ngưng trệ. Ông Tùng đã làm đơn kiến nghị đến UBND tỉnh Cà Mau xem xét, chỉ đạo Sở TN&MT thôi làm thay việc của cơ quan THA, đồng thời bồi thường những tổn thất của công ty ông thời gian qua.
Báo cáo với UBND tỉnh, Sở TN&MT cho rằng sở làm vậy là để đảm bảo quyền lợi của các bên, với ý nghĩa phối hợp thực hiện bản án của tòa án. Nếu có thiệt hại phải bồi thường thì bà Bắc sẽ bồi thường vì bà có cam kết về việc này.
TP HCM: Cơ sở Green Skin Center tiêm filler, bottox trái phép
Cơ sở Green Skin Center tại địa chỉ 59 Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình, TP HCM bị phát hiện tiêm filler, bottox trái phép .
2 nhóm 14 đối tượng hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn ở miền Tây
Chiều 10/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Ôn đã bàn giao các đối tượng giết người cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long tiếp tục điều, xử lý.
Khởi tố vụ sản xuất hàng giả tại công ty xe máy LIFAN Việt Nam
Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án “sản xuất, buôn bán hàng giả” tại Công ty TNHH Liên doanh chế tạo xe máy LIFAN Việt Nam.
Bắt phó giám đốc trung tâm đăng kiểm lớn nhất Đồng Nai
Công an tỉnh Đồng Nai vừa bắt Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 60-01S đóng chân ở TP Biên Hòa thuộc trung tâm đăng kiểm Đồng Nai.
Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 121kg ma túy
Lực lượng Biên phòng vừa triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, bắt 6 đối tượng, thu giữ 121 kg ma túy tổng hợp.
Phó Chánh án bị đâm: Vì sao đối tượng bị tuyên án vẫn tại ngoại?
Tuân bị cấp tuyên y án 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Tuy nhiên, mới đây, Tuân đã dùng kéo đâm thẩm phán để trả thù.
Vụ 3 quả dứa 500.000 đồng: Đã lập hồ sơ để xử lý
Công an phường Hàng Đào (Hà Nội) đã lập hồ sơ để xử lý bà N.T.T. do có hành vi bán 3 quả dứa giá 500.000 đồng cho du khách nước ngoài.
Làm rõ trách nhiệm vụ 7 người tử vong tại Xi măng Yên Bái
Sở LĐ,TB&XH được giao thành lập Đoàn điều tra, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân vụ tai nạn lao động 7 người chết tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.
Vụ Hậu “pháo”: Bắt Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước
Ông Nguyễn Văn Khước , Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị cáo buộc nhận hối lộ từ Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "Pháo").
Công an tỉnh Yên Bái phải khẩn trương điều tra vụ 7 công nhân tử vong
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.