| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
Thứ ba, 17/11/2020, 12:00 PM
  • Click để copy

Tạm ngưng giao dịch dù thiếu căn cứ

Sở TN&MT tỉnh Cà Mau hứa rút hai văn bản tạm ngưng giải quyết thủ tục nhà, đất liên quan đến Công ty CP Nam Bắc.

Sau hơn một tuần đặt vấn đề, chiều 16-11, Pháp Luật TP.HCM được Sở TN&MT tỉnh Cà Mau cung cấp thông tin về việc cơ quan này ra hai văn bản liên quan đến Công ty CP Nam Bắc.

Dự án liên quan đến tranh chấp cổ phần giữa bà Bắc và ông Tùng.

Dự án liên quan đến tranh chấp cổ phần giữa bà Bắc và ông Tùng.

“Việc ngăn chặn doanh nghiệp là sai”

Ông Trang Văn Triệu, Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở TN&MT tỉnh Cà Mau, cho biết trong ngày 16-11 lãnh đạo sở đã họp và nhận ra việc ngăn chặn Công ty CP Nam Bắc giao dịch nhà, đất là sai.

“Ngày 17-11, sở sẽ có văn bản chính thức rút hai văn bản tạm ngưng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến Công ty CP Nam Bắc. Công ty này sẽ được giao dịch lại bình thường” - ông Triệu nói.

Về trách nhiệm để xảy ra sự việc cũng như việc có xin lỗi công ty hay không, ông Triệu cho biết “việc này chưa có bàn tới”.

Ngày 16-11, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Huỳnh Minh Hiệu, Cục trưởng Cục Thi hành án (THA) tỉnh Cà Mau, cho biết cục đã gửi văn bản đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM lý giải, làm rõ một số nội dung trong bản án. “Từ đó đến nay, chúng tôi chưa có bất kỳ biện pháp ngăn chặn nào đối với Công ty CP Nam Bắc” - ông Hiệu nói.

Cho tạm dừng để bổ túc hồ sơ

Trước đó, ngày 14-10, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản đề nghị Sở TN&MT báo cáo việc bị phản ánh đã làm thay công việc của cơ quan THA.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, ngày 31-8, sở nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Bắc (phường 8, TP Cà Mau) yêu cầu Sở TN&MT chỉ đạo tạm ngưng mọi giao dịch bất động sản của Công ty CP Nam Bắc. Lý do là bà đã được TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên thắng kiện ông Trần Văn Tùng )Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nam Bắc). Do bản án chưa kịp ban hành nên bà lo công ty này sẽ tẩu tán tài sản THA.

Sở Tư pháp Cà Mau: “Không yêu cầu ngăn chặn”
 
Ngày 14-10, để có cơ sở báo cáo UBND tỉnh về vụ việc, Sở TN&MT chủ trì họp với nhiều sở, ngành.
 
Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở TN&MT, đề nghị Sở Tư pháp có ý kiến về việc ngăn chặn thủ tục hành chính về đất đai đối với công ty của ông Trần Văn Tùng.
 
Tại cuộc họp, ông Trần Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau, cho biết sau khi nhận được công văn của Sở TN&MT, Sở Tư pháp có công văn gửi các phòng công chứng nghiên cứu và thực hiện đúng quy định pháp luật. Ông Hòa khẳng định Sở Tư pháp không thực hiện biện pháp ngăn chặn.

Ngày 9-9, Sở TN&MT có văn bản nêu các điều kiện để có thể thực hiện yêu cầu ngăn chặn của bà Bắc. Cụ thể là việc ngăn chặn giao dịch nhà, đất phải có văn bản đề nghị từ cơ quan tòa án, cơ quan THA, trọng tài thương mại… Sở kết luận bà Bắc chỉ có đơn yêu cầu mà không có một trong các văn bản nêu trên nên không đủ cơ sở tiến hành ngăn chặn.

Sở TN&MT đề nghị bà Bắc trong thời hạn chín ngày phải cung cấp một trong các văn bản trên. Đồng thời, sở chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh TP Cà Mau tạm dừng việc thực hiện các thủ tục hành chính chuyển nhượng bất động sản liên quan công ty của ông Tùng.

Tòa phúc thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện
Vợ chồng bà Nguyễn Thị Bắc kiện ông Trần Văn Tùng đòi lại hơn 3,5 triệu cổ phần, tương đương 30,5 tỉ đồng.
 
Phía bà Bắc cho rằng cả hai hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của vợ chồng bà cho ông Tùng là giả tạo. Thực chất bà nhờ ông Tùng đứng tên thay để thuận tiện trong việc tranh thủ các nguồn tài chính. Bà yêu cầu tòa tuyên hủy các hợp đồng này.
 
Sau khi tòa sơ thẩm tuyên bác yêu cầu khởi kiện, bà Bắc kháng cáo. Ngày 12-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của vợ chồng bà Bắc.

Sau đó, Sở TN&MT tiếp tục nhận được đơn đề nghị của bà Bắc với nội dung tương tự kèm theo bản án phúc thẩm liên quan. Từ đơn này, sở ban hành công văn tiếp tục tạm ngăn chặn, chờ bà Bắc bổ sung hồ sơ.

Từ đó đến nay, các hoạt động kinh doanh nhà, đất của Công ty CP Nam Bắc bị ngưng trệ. Ông Tùng đã làm đơn kiến nghị đến UBND tỉnh Cà Mau xem xét, chỉ đạo Sở TN&MT thôi làm thay việc của cơ quan THA, đồng thời bồi thường những tổn thất của công ty ông thời gian qua.

Báo cáo với UBND tỉnh, Sở TN&MT cho rằng sở làm vậy là để đảm bảo quyền lợi của các bên, với ý nghĩa phối hợp thực hiện bản án của tòa án. Nếu có thiệt hại phải bồi thường thì bà Bắc sẽ bồi thường vì bà có cam kết về việc này.

Biển số xe giả rao bán tràn lan trên mạng xã hội

Biển số xe giả rao bán tràn lan trên mạng xã hội

03/12/2020 08:00

Hiện nay, biển số xe máy, ô tô được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội.

Truy nã đỏ nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Truy nã đỏ nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

03/12/2020 07:35

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế đã truy nã đỏ đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Xe ôm chở bé gái 10 tuổi ra công viên hiếp dâm

Xe ôm chở bé gái 10 tuổi ra công viên hiếp dâm

02/12/2020 20:28

Thấy bé gái chơi một mình ở cổng bệnh viện, người đàn ông chạy xe ôm dụ bé lên xe rồi chở ra công viên xâm hại.

Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không - BN 1342

Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không - BN 1342

02/12/2020 19:30

Hành vi tiếp xúc với người khác tại nơi cách ly của nam tiếp viên hàng không - BN 1342 khiến dịch COVID-19 lây ra ngoài có thể bị truy cứu về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Xin truy nhận cha từ tấm ảnh chịu tang người quá cố

Xin truy nhận cha từ tấm ảnh chịu tang người quá cố

02/12/2020 18:00

Người đàn ông 56 tuổi yêu cầu tòa xác nhận cha cho mình là người đã qua đời cách đây 22 năm bằng ảnh đám cưới, đám tang và tòa đã xử cho ông này thắng kiện…

Triệu tập nhóm tấn công 2 CSGT ở TP.HCM

Triệu tập nhóm tấn công 2 CSGT ở TP.HCM

02/12/2020 13:00

Cảnh sát đã làm rõ tài xế xe máy tấn công 2 CSGT ở TP.HCM và những người hỗ trợ thanh niên này tẩu thoát khỏi hiện trường.

Bà Rịa - Vũng Tàu bắt chủ biệt thự dát vàng ở QL51

Bà Rịa - Vũng Tàu bắt chủ biệt thự dát vàng ở QL51

02/12/2020 11:38

Ông Thiện bị điều tra về hành vi cho vay nặng lãi và rửa tiền.

Bắt 9x giở trò giải hạn để lừa đảo 206 triệu đồng

Bắt 9x giở trò giải hạn để lừa đảo 206 triệu đồng

01/12/2020 21:00

9x bị bắt vì lừa người phụ nữ chuyển 206 triệu đồng để đi xem bói, giải hạn.

Cụ bà 73 tuổi ở An Giang bị con rể dùng xẻng đánh chết

Cụ bà 73 tuổi ở An Giang bị con rể dùng xẻng đánh chết

01/12/2020 20:30

Nghe tiếng vợ chồng con gái cãi nhau, cụ bà 73 tuổi ở An Giang khuyên can thì bị con rể dùng xẻng đánh chết.

Giang hồ mạng Phú Lê và đàn em sắp hầu toà

Giang hồ mạng Phú Lê và đàn em sắp hầu toà

01/12/2020 19:30

Lê Văn Phú (tức Phú Lê) cùng 2 đàn em sẽ bị TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội) đưa ra xét xử vào ngày 15/12 về tội “Cố ý gây thương tích”.

Sài Gòn 247