Tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế CCCD, đăng ký xe
Tài khoản định danh cùng ứng dụng VNeID có thể ví như "căn cước công dân điện tử", dùng để thay thế giấy tờ bản cứng khi cần thiết.
Chiều 18/7, tại họp báo công bố ứng dụng định danh điện tử, trung tướng Tô Văn Huệ (Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - C06, Bộ Công an) cho biết từ hôm nay, hệ thống định danh và xác thực điện tử chính thức được đưa vào sử dụng.
Cùng với đó, trung tướng Tô Văn Huệ nhấn mạnh Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cũng đưa ứng dụng VNeID phiên bản mới lên các nền tảng (Android và iOs) để cung cấp hàng loạt tiện ích cho người dân, doanh nghiệp.
Lãnh đạo Cục C06 nói suốt 4 tháng qua, Bộ Công an làm thủ tục tiếp nhận hồ sơ tài khoản định danh điện tử của người dân và đã thu nhận gần 6 triệu hồ sơ. Hiện 10 trường hợp ở Hà Nội đã được kích hoạt tài khoản, số còn lại đang được kích hoạt dần.

Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh. Ảnh: Hoàng Lam.
Trả lời Zing, trung tá Nguyễn Thành Vĩnh (Phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư) cho biết so với ứng dụng VNeID được triển khai hồi tháng 9/2021 để dùng khi khai báo di chuyển nội địa trong phòng chống dịch, phiên bản mới giống về tên gọi, nhưng được bổ sung thêm nhiều tiện ích định danh, xác thực điện tử.
Theo ông Vĩnh, ứng dụng VNeID được tích hợp thông tin về căn cước công dân gắn chip, thông tin thẻ bảo hiểm y tế, thông tin về đăng ký xe. Khi cài đặt ứng dụng vào điện thoại, người dân có thể dùng VNeID để thay thế các loại giấy tờ này trong giao dịch hành chính.
Lãnh đạo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư dẫn chứng khi đi làm các thủ tục ở cơ quan công quyền, người dân có thể quét mã QR của ứng dụng VNeID, mà không cần xuất trình thẻ căn cước.
Phần mềm cũng thay thế thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh, thông tin về đăng ký phương tiện (ôtô, xe máy) hay khai báo lưu trú với cơ quan chức năng mà không cần đến trực tiếp. Thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục bổ sung thông tin về bằng lái xe vào ứng dụng. Như vậy, tài khoản định danh cùng ứng dụng VNeID có thể ví như "căn cước công dân điện tử" để thay thế bản cứng khi cần thiết.
Ngoài ra, một tính năng mới đó là người dân có thể tố giác tội phạm hoặc thông báo, phản ánh về tình hình tội phạm, vụ việc có dấu hiệu hình sự thông qua ứng dụng VNeID. Thông tin của người tố cáo hoàn toàn được bảo mật.
TIN LIÊN QUAN
Hân hoan đón chờ đại lễ
Những ngày này, không khí tại công viên Bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên rộn ràng và sôi động hơn bao giờ hết. Hàng ngàn người dân cùng du khách quốc tế ghé thăm, chụp hình lưu niệm bên dàn pháo lễ đang được lắp đặt sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn: Học sinh nhận thức hơn về giá trị độc lập dân tộc
Hòa trong không khí cả nước hướng về các ngày kỷ niệm lịch sử lớn của dân tộc, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã tổ chức đa dạng hoạt động nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về giá trị của độc lập dân tộc, từ đó có ý thức tự hào, phấn đấu trở thành người có ích.
Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt cuốn sách "Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh".
Người dân hào hứng chụp hình bên dàn pháo lễ được lắp đặt ở bến Bạch Đằng
Chiều 7-4, không khí tại khu vực công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên náo nhiệt khi hàng nghìn người dân và du khách quốc tế đổ về chiêm ngưỡng, chụp hình cùng dàn pháo lễ được lắp đặt tại đây. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025).
Lưu ngay những tuyến đường xem diễu binh 30/4
Sáng 30/4/2025, TP.HCM sẽ tổ chức lễ diễu binh, diễu hành lớn kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Người dân có thể theo dõi sự kiện tại các tuyến đường trung tâm quận 1 hoặc qua màn hình LED trên khắp thành phố.
Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng
Sau ngày đất nước thống nhất, một số thương hiệu trong nước tiếp tục lan tỏa trên thị trường. Ngoài những thương hiệu sản phẩm thực phẩm như mì gói “hai con tôm”, mỹ phẩm Thorakao, còn có nhiều mặt hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, thiết bị nội thất… Trong số đó, không ít thương hiệu có tuổi đời hơn nửa thế kỷ đang “sống khỏe”, dù đã trải qua những thăng trầm cùng với lịch sử phát triển kinh tế của đất nước.
Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới
Sau năm 1975, nước ta đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng: nền kinh tế bị tàn phá nặng nề sau nhiều năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng lạc hậu, sản xuất đình trệ và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.Giai đoạn 1976-1980, tốc độ tăng trưởng GDP chỉ đạt trung bình 1,4%/năm, thậm chí năm 1980 tăng trưởng âm 1%
Đặc sắc tour du lịch lễ 30-4, 1-5
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, TPHCM sẽ có thêm nhiều tour tuyến hấp dẫn phục vụ du khách trong nước và quốc tế đến vui chơi, nghỉ dưỡng, bao gồm cả tour ngày và tour đêm.
Ép học sinh không thi vào lớp 10: Lại bệnh thành tích!
Chuyên gia giáo dục cho rằng, việc ép học sinh không thi vào lớp 10 là vi phạm Luật Giáo dục, vi phạm quyền con người. Đây là biểu hiện của bệnh thành tích cần chấn chỉnh.
Phi Nhân Phát không đối thủ trong gói thầu của Ban Quản lý dự án huyện Xuân Lộc
Gói thầu thuộc dự án Trường Mầm non Xuân Trường có giá 14,9 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách huyện; được Ban Quản lý dự án huyện Xuân Lộc tổ chức mời thầu theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ...