| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 05/08/2022, 14:15 PM
  • Click để copy

Sở LĐTB-XH TPHCM lý giải việc chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Dù BHXH đã xác nhận hơn 1 triệu người đủ điều kiện nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đến nay các địa phương mới giải ngân được gần 6%, tương đương 104 tỷ đồng.

Chiều 4-8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức họp báo về công tác phòng, chống dịch; tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và nhiệm vụ, giải pháp tháng 8-2022. Đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM kiêm Phó Ban Chỉ đạo, chủ trì.

Liên quan đến tiến độ thực hiện việc chi hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM cho biết, tính đến trưa 4-8, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TPHCM đã xác nhận hơn 1 triệu người đủ điều kiện nhận hỗ trợ, chiếm tỉ lệ hơn 97% so với số lượng dự kiến.

Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Nguyễn Văn Lâm trả lời báo chí tại họp báo

Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Nguyễn Văn Lâm trả lời báo chí tại họp báo

Đến nay, các địa phương đã phê duyệt được 9.120 doanh nghiệp với 282.066 người (chiếm 25,69%), giải ngân cho 4.819 doanh nghiệp với 195.633 người lao động (5,8%), tổng số tiền hỗ trợ gần 104 tỷ đồng. Qua kiểm tra, có 3 địa phương giải ngân trên 10 tỷ đồng gồm: TP Thủ Đức hơn 38 tỷ đồng, huyện Củ Chi hơn 26 tỷ đồng và quận Bình Tân hơn 11 tỷ đồng. Các quận, huyện còn lại có số lượng giải ngân thấp.

Lãnh đạo Sở LĐTB-XH TPHCM nhận định việc nộp và phê duyệt hồ sơ ở các quận, huyện còn ách tắc khiến tốc độ giải ngân bị chậm. Do đó, Sở đã tham mưu cho UBND TPHCM có văn bản chỉ đạo UBND các quận, huyện tích cực xét duyệt hồ sơ mà doanh nghiệp đã nộp. Liên đoàn Lao động TPHCM chỉ đạo các công đoàn cơ sở đôn đốc chủ doanh nghiệp phải triển khai nghiêm túc để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đến nay các quận huyện mới giải ngân được gần 104 tỷ đồng tiền hỗ trợ nhà trọ cho người lao động

Đến nay các quận huyện mới giải ngân được gần 104 tỷ đồng tiền hỗ trợ nhà trọ cho người lao động

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, hiện nay UBND TP Thủ Đức và các quận huyện đều có các tổ xét duyệt hồ sơ và làm việc liên tục. Tuy nhiên, việc xét duyệt hồ sơ bị chậm do có một số khó khăn về thao tác trên phần mềm, nhân lực của các địa phương còn ít. Do đó, các đơn vị đang tăng cường thêm lực lượng thanh niên để hỗ trợ các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ, chi tiền hỗ trợ.Theo kế hoạch, việc nộp hồ sơ phải hoàn thành vào ngày 15-8 và việc chi trả cho người lao động phải hoàn thành trong tháng 8.

Tại buổi họp báo, đồng chí Đặng Quốc Toàn, Chánh văn phòng UBND TPHCM đã thông báo tóm tắt về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và nhiệm vụ giải pháp tháng 8.

Theo đó, kinh tế TPHCM tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, tạo tâm lý và tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 282.900 tỷ đồng, đạt 73,2% dự toán năm, tăng 20,01% so với cùng kỳ. Trong khi đó, chi ngân sách mới chỉ đạt 33,19%; chi đầu tư phát triển mới đạt 16,02% dự toán.

Hoạt động thương mại, dịch vụ trở nên sôi động khi khách du lịch quay lại. Khách du lịch nội địa đến TPHCM tăng 71,73% so với cùng kỳ; khối lượng vận tải hành khách công cộng tăng 17,7% so với cùng kỳ.

Lâm Đồng chỉ thị khẩn trương ứng phó tình huống thiên tai

Lâm Đồng chỉ thị khẩn trương ứng phó tình huống thiên tai

04/12/2025 15:17

Sáng 4/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lâm Đồng Lê Trọng Yên đã có công văn hỏa tốc đến các đơn vị, sở, ngành, địa phương liên quan, đề nghị khẩn trương ứng phó tình huống thiên tai.

Một bệnh ở TP.HCM tăng mạnh, Sở Y tế ghi nhận tác nhân nguy hiểm

Một bệnh ở TP.HCM tăng mạnh, Sở Y tế ghi nhận tác nhân nguy hiểm

04/12/2025 09:20

TP.HCM ghi nhận tác nhân EV71 quay lại trong tháng 11, liên quan nhóm ca tay chân miệng nặng. Số ca mắc và ca nặng đều tăng, buộc ngành y tế siết phòng dịch.

Đèo Gia Bắc lại sạt lở, QL28 bị chia cắt do mưa lớn

Đèo Gia Bắc lại sạt lở, QL28 bị chia cắt do mưa lớn

03/12/2025 23:00

Hai điểm sạt lở lớn vùi lấp mặt đường QL28, buộc lực lượng chức năng phong tỏa đèo và khẩn trương mở đường tạm.

TP HCM - Điểm đến của nhiếp ảnh quốc tế

TP HCM - Điểm đến của nhiếp ảnh quốc tế

03/12/2025 16:56

Điểm nhấn đặc biệt của kỳ lễ hội là Trại sáng tác Nhiếp ảnh Quốc tế được tổ chức lần đầu tiên, quy tụ 14 đoàn quốc tế đến từ FIAP, PSA

4 nhóm xe xăng tại TP.HCM sẽ chuyển sang xe điện trước năm 2030

4 nhóm xe xăng tại TP.HCM sẽ chuyển sang xe điện trước năm 2030

03/12/2025 11:29

TP.HCM đã ấn định mốc thời gian cụ thể để loại bỏ xe xăng trong hoạt động dịch vụ vận tải. Xe buýt, xe máy công nghệ và giao hàng, xe công vụ của cơ quan nhà nước, xe máy của công chức, viên chức dự kiến chuyển đổi 100% sang xe điện vào năm 2030.

Đồng loạt dựng lại nhà để dân đón tết

Đồng loạt dựng lại nhà để dân đón tết

03/12/2025 09:30

Đợt mưa lũ vừa qua đã khiến hàng trăm ngôi nhà tại các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng bị sập, hư hỏng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các địa phương đang khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa, xây mới hoàn thành trước tết.

 Ghi nhớ địa chỉ trụ sở CSGT ở TP HCM để không nhầm lẫn

 Ghi nhớ địa chỉ trụ sở CSGT ở TP HCM để không nhầm lẫn

03/12/2025 09:29

Thông tin từ Phòng CSGT Công an TP HCM (PC08) cho biết một loạt trụ sở thuộc PC08 đã đổi trụ sở từ sau ngày 1-7-2025.

TP HCM: Chính thức đưa Bệnh viện Từ Dũ cơ sở 2 vào hoạt động tại Cần Giờ

TP HCM: Chính thức đưa Bệnh viện Từ Dũ cơ sở 2 vào hoạt động tại Cần Giờ

02/12/2025 15:57

Bệnh viện Từ Dũ 2 – một địa chỉ mới, một cách tiếp cận mới, và một niềm tin mới cho hành trình nâng cao chất lượng y tế cho người dân Cần Giờ.

Tin vui: Hàng trăm nghìn người dân tại 4 tỉnh thành sau sắp nhận được khoản tiền lớn trước Tết Nguyên đán 2026

Tin vui: Hàng trăm nghìn người dân tại 4 tỉnh thành sau sắp nhận được khoản tiền lớn trước Tết Nguyên đán 2026

02/12/2025 15:09

Hàng trăm nghìn người ở 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng sẽ nhận gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội trong kỳ chi trả tháng 12/2025, giúp hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai và chuẩn bị Tết 2026.

Cần gần 12.000 người quản lý, vận hành 7 tuyến metro TP.HCM

Cần gần 12.000 người quản lý, vận hành 7 tuyến metro TP.HCM

02/12/2025 15:05

TP.HCM triển khai đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện quy hoạch hoặc có nhu cầu chuyên môn sâu về phát triển đường sắt đô thị.