| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
Thứ ba, 09/02/2021, 12:38 PM
  • Click để copy

Sinh viên quên Tết ở lại TP.HCM chống dịch Covid-19

17 sinh viên thuộc Khoa Y tế cộng đồng, Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã tình nguyện ở lại TP.HCM trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

17 sinh viên đang học năm cuối khối ngành Y học Dự phòng, Y tế Công cộng thuộc Khoa Y tế Công cộng, Trường ĐH Y Dược TP.HCM sẽ tham gia hỗ trợ HCDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM).

Hằng ngày, nhóm sinh viên sẽ có mặt tại HCDC lúc 7h30 sáng để bắt tay vào việc. Các sinh viên được chia thành nhiều nhóm nhỏ từ 4-5 người/nhóm với công việc chính là điều tra, truy vết người tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ; Theo dõi chuỗi ca bệnh; Thống kê báo cáo số liệu người tiếp xúc theo chuỗi; Theo dõi kết quả xét nghiệm; Theo dõi số liệu các chuyến bay.Công việc của nhóm phần lớn đều liên quan đến thống kê và truy xuất thông tin, đòi hỏi sự tập trung cao độ. Những số liệu và thông tin này sẽ giúp các cơ quan quản lý, kiểm soát dịch bệnh, đồng thời cũng là cơ sở để đưa đến người dân những thông tin về dịch bệnh đầy đủ và nhanh chóng.

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y Dược TP.HCM thăm sinh viên tình nguyện ở lại chống dịch Covd-19

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y Dược TP.HCM thăm sinh viên tình nguyện ở lại chống dịch Covd-19

Thanh Sơn, Khoa Y tế Công cộng 17, cho biết khi đang sắp xếp đồ đạc để về quê đón Tết thì nhận được tin HCDC cần lực lượng hỗ trợ công tác phòng, chống Covid-19.

Đợt dịch Covid-19 ở TP.HCM lần trước, Sơn từng tham gia hỗ trợ HCDC, vì vậy lần này Sơn quyết định quay lại đây để hỗ trợ chống dịch cùng các y, bác sĩ tại Khoa Phòng chống bệnh Truyền nhiễm.

“Nhận được quyết định chính thức tham gia hỗ trợ HCDC, em vừa hào hứng nhưng cũng rất lo lắng. Em lo không biết mình có thể làm tốt công việc hay không. Được tập huấn đầy đủ và chi tiết về quy trình công việc, cách bảo vệ bản thân cũng như giải đáp các thắc mắc, tâm tư em cũng đỡ lo hơn”- Sơn kể.

Không về quê ăn Tết Nguyên đán để chống dịch Covid-19, nhưng Sơn cho hay cảm thấy hạnh phúc và nhận được sự động viên của các thầy cô, các y bác sĩ.

“Nguồn động lực lớn nhất cho em thực hiện công việc này chính là gia đình. Nghe tin em ở lại TP.HCM chống dịch, ba mẹ ủng hộ và tin tưởng nên em có thêm niềm tin và sức lực để làm việc”- Sơn nói.

Những sinh viên

Những sinh viên "quên" Tết ở lại TP.HCM chống dịch Covid-19

Lần đầu tiên trong đời không ăn Tết cùng gia đình

Cũng như mọi năm, năm nay Minh Nguyệt – Y tế Công cộng 17 cũng dự định về quê ăn Tết rất sớm. Dù vậy, khi nhận được tin HCDC, nơi Nguyệt đang thực tập cần lực lượng hỗ trợ chống dịch Covid-19, Nguyệt quyết định lần đầu tiên trong đời sẽ không về nhà ăn Tết.

“Với sinh viên ngành Y, em coi đây là sứ mạng”- Nguyệt quyết tâm.Nữ sinh viên càng thêm đồng cảm khi biết có nhiều y, bác sĩ ở khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm có quê ở rất xa, cả năm chỉ có thể về được 1 lần vào dịp Tết nhưng năm nay đã không thể về.

“Thú thực khi nhìn bạn bè xung quanh đã về quê đón Tết cùng gia đình, em cũng có chút chạnh lòng nhưng em tin quyết định ở lại hỗ trợ chống dịch của mình và các bạn trong nhóm mang tinh thần tình nguyện hết mình vì cộng đồng và em tin gia đình sẽ luôn bên cạnh ủng hộ quyết định của em”- Minh Nguyệt tâm sự.

PGS. TS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y Dược TP. HCM đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết cho các bạn sinh viên của trường tham gia chống dịch Covid-19 tại HCDC. Theo đó, mỗi sinh viên nhận được quà trị giá 1 triệu đồng.

“Hy vọng rằng với tuổi trẻ và sự nhiệt huyết, các em sẽ giúp cho HCDC hoàn thành nhiệm vụ, góp phần phòng, chống dịch và tích lũy được kinh nghiệm, vốn sống của mình, có được những trải nghiệm quý khi mà thành phố, đất nước và nhân dân cần trong điều kiện diễn biến dịch phức tạp như hiện tại.

Thầy rất tự hào về các em đã xung phong xin gia đình tham gia hỗ trợ với quyết tâm “Khi nào hết dịch mới về” trong những ngày sát Tết như hiện tại. Hy vọng rằng những ngày sắp tới các em sẽ đoàn kết cùng với nhau như một gia đình nhỏ, chia sẻ với nhau trong những ngày Tết. Và thầy tin rằng các em sẽ có một ngày Tết rất đặc biệt của tuổi trẻ khi tham gia nhiệm vụ rất quan trọng phòng chống dịch”- PGS Nguyễn Hoàng Bắc nhắn nhủ.

Chú tài xế miễn phí của học trò nghèo vùng biên giới An Giang

Chú tài xế miễn phí của học trò nghèo vùng biên giới An Giang

03/01/2021 18:30

Nhiều năm qua, hình ảnh người đàn ông ngày ngày đưa đón học trò đến trường miễn phí chiếc xe độc lạ đã trở nên quen thuộc với người dân xã Phú Hội (An Giang).

Ước mơ con chữ ở lớp học ban đêm

Ước mơ con chữ ở lớp học ban đêm

15/12/2020 08:00

Cứ đều đặn vào các buổi tối thứ Hai, Tư, Sáu hằng tuần, lớp học ban đêm tại Trường Tiểu học Bông Sao, Phường 5, Quận 8, TPHCM lại sáng đèn để đón học trò lớp phổ cập.

Con ung thư, cha phụ hồ nức nở cầu xin trong vô vọng

Con ung thư, cha phụ hồ nức nở cầu xin trong vô vọng

13/12/2020 18:13

Nghe chị gái xin mẹ nghỉ học để lấy tiền chữa bệnh cho mình, bé Lan Phương mếu máo đòi về nhà, dành tiền cho chị học tiếp. Nghe những lời ngây thơ của con, chị Thủy bật khóc.

Má Dung 6 năm đón sinh viên tới ăn, ở miễn phí tại TP.HCM

Má Dung 6 năm đón sinh viên tới ăn, ở miễn phí tại TP.HCM

10/12/2020 14:56

Suốt nhiều năm nay, bà Dung giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều người hiện đã ra trường, có công việc ổn định và vẫn giữ liên lạc với bà.

Tin nhắn của 3 con đạp xe từ Cà Mau lên Sài Gòn khiến người mẹ bật khóc

Tin nhắn của 3 con đạp xe từ Cà Mau lên Sài Gòn khiến người mẹ bật khóc

09/12/2020 08:30

Dọc đường đi, khi đói, khát, cả ba em vào quán ăn, nhà dân ven đường xin giúp đỡ. Nhiều người thương ba đứa nhỏ nên lấy đồ ăn, thức uống cho. Lúc mệt, buồn ngủ, cả 3 dừng lại ngủ trên ghế đá, vỉa hè.

Xót xa bé 11 tuổi bị bỏng, cằm dính liền cổ, cánh tay dính chặt thân

Xót xa bé 11 tuổi bị bỏng, cằm dính liền cổ, cánh tay dính chặt thân

30/11/2020 19:00

Em Vi Thị Yến Nhi bị bỏng rất nặng, phần cằm dính liền cổ, cánh tay phải dính chặt vào thân người, rất đau đớn, khiến ai cũng xót xa.

Bếp ăn từ thiện 13 năm đỏ lửa phục vụ bệnh nhân

Bếp ăn từ thiện 13 năm đỏ lửa phục vụ bệnh nhân

28/11/2020 17:30

13 năm nay, bếp ăn từ thiện tại Trung tâm y tế huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với các bệnh nhân khi tới điều trị tại đây.

Người mẹ miền Tây khóc cạn nước mắt tìm con mất tích suốt 6 năm

Người mẹ miền Tây khóc cạn nước mắt tìm con mất tích suốt 6 năm

24/11/2020 09:31

Suốt 6 năm qua, người mẹ miền Tây rong ruổi khắp nơi kiếm tìm đứa con trai mất tích. Hành trang của bà là nước mắt và tấm chăn bị cháy thủng.

Thầy giáo nghèo đóng viện phí cho chàng trai mắc bệnh hiếm

Thầy giáo nghèo đóng viện phí cho chàng trai mắc bệnh hiếm

20/11/2020 17:00

Đây là số tiền dành dụm của gia đình, lương giáo viên và khoản tài trợ của mạnh thường quân trong thời điểm thầy Danh Văn nhập viện.

Người mẹ nghèo bị lũ cuốn chết sau khi giúp con trai có chiếc áo ấm mơ ước

Người mẹ nghèo bị lũ cuốn chết sau khi giúp con trai có chiếc áo ấm mơ ước

15/11/2020 21:00

Nghe con kêu lạnh, người mẹ nghèo ở Quảng Nam gom góp tiền chở con ra chợ mua chiếc áo ấm mà cậu bé ao ước, khi trở về, hai mẹ con bị rớt xuống dòng nước lũ…

Sài Gòn 247