| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 07/10/2023, 08:59 AM
  • Click để copy

Sầu riêng loạn giá, Đắk Lắk kêu gọi cộng đồng trách nhiệm xây dựng ngành hàng

Tại tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua sầu riêng loạn giá, có lúc lên tới 90.000 đồng/kg, nay lại giảm chỉ còn một nửa, khiến nhiều thương lái bỏ cọc, bẻ cọc, nông dân xót xa vì vườn cây chín rụng.

Trước tình trạng này, Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk đã có văn bản gửi các thành viên kêu gọi cộng đồng trách nhiệm xây dựng ngành hàng sầu riêng phát triển bền. vững.

Theo Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk, đến thời điểm này, sầu riêng của tỉnh đã thu hoạch và tiêu thụ được trên 70% sản lượng. Có thể đánh giá, vụ sầu riêng năm nay được mùa được giá, đem lại nguồn thu nhập, lợi nhuận cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui là mặt trái của ngành hàng khi là tăng giá quá nóng, mất kiểm soát, hiện tượng tranh mua tranh bán, cò giá, loạn giá khiến những doanh nghiệp làm ăn chân chính gặp khó khăn. Có thời điểm sầu riêng được đẩy giá lên cao hơn từ 20.000-30.000/kg so với giá thực mua.

Có thời điểm sầu riêng được đẩy giá lên cao hơn từ 20.000-30.000/kg so với giá thực mua

Có thời điểm sầu riêng được đẩy giá lên cao hơn từ 20.000-30.000/kg so với giá thực mua

Hiện nay, giá sầu riêng quay đầu giảm, nhiều doanh nghiệp thua lỗ do chấp nhận trách nhiệm theo hợp đồng đối với đối tác, vì uy tín, vì thương hiệu sầu riêng Việt Nam. Có doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản đành neo vườn, bỏ cọc, bẻ cọc.

Ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk cho rằng, nếu các thành viên hiệp hội và cộng đồng không nhìn nhận thấu đáo, thiếu trách nhiệm trong xây dựng ngành hàng sầu riêng phát triển bền vững thì nguy cơ rất lớn từ loạn giá, bỏ cọc, bẻ cọc sẽ tiếp tục diễn ra. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới uy tín và thương hiệu của ngành hàng sầu riêng Việt Nam nói chung và sầu riêng Đắk Lắk nói riêng.

Với vai trò điều phối, kết nối các mắt xích trong chuỗi giá trị ngành hàng, Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk khuyến nghị và kêu gọi bà con nông dân, trong thời điểm này, cùng doanh nghiệp thoả thuận, thống nhất giá mua hợp lý nhằm hỗ trợ chia sẻ một phần khó khăn, rủi ro cho doanh nghiệp.

Ông Vũ Đức Côn cho biết: "Hiệp hội sầu riêng có đợt tuyên truyền, vận động khuyến cáo người dân, doanh nghiệp bình tĩnh ngồi lại với nhau chia sẻ thông tin, chia sẻ lợi nhuận để cùng nhau tiêu thụ khoảng 30% sản lượng sầu riêng cuối vụ tốt nhất để mang laị thắng lợi toàn diện của vụ sầu riêng 2023”.

Diễn biến mới vụ hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ

Diễn biến mới vụ hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ

27/10/2025 15:00

 Nhiều container sầu riêng bị ách tắc trong khâu xét nghiệm khiến doanh nghiệp xuất khẩu phải bán lại dưới 50% giá vốn, thiệt hại tiền tỉ

Giá cà phê hôm nay 26-10: Hé lộ của VICOFA về sản lượng vụ mới

Giá cà phê hôm nay 26-10: Hé lộ của VICOFA về sản lượng vụ mới

26/10/2025 07:52

– Giá cà phê hôm nay tăng nhẹ ở thị trường trong nước, tiền công thuê hái tỉa cà phê lên đến 5.000 đồng/kg

Tây Ninh khẩn trương gia cố 23 tuyến đê bao bảo vệ sản xuất nông nghiệp

Tây Ninh khẩn trương gia cố 23 tuyến đê bao bảo vệ sản xuất nông nghiệp

25/10/2025 11:26

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ những ngày qua, các địa phương vùng trũng Đồng Tháp Mười tỉnh Tây Ninh đang nỗ lực và đồng loạt triển khai nhiều giải pháp khẩn cấp để gia cố hệ thống đê bao, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân.

Hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ, Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk kiến nghị 'khẩn'

Hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ, Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk kiến nghị 'khẩn'

25/10/2025 10:00

Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk đã có văn bản kiến nghị "khẩn" sau khi hàng ngàn container sầu riêng bị ùn ứ do không kiểm nghiệm dư lượng hóa chất.

Giá cà phê hôm nay 24-10: Quá kịch tính

Giá cà phê hôm nay 24-10: Quá kịch tính

24/10/2025 08:40

– Giá cà phê hôm nay mở đầu tăng mạnh 3 con số nhưng chốt phiên lại lao dốc cực mạnh

'Thủ phủ' đào, quất Hà Nội lo mất Tết

'Thủ phủ' đào, quất Hà Nội lo mất Tết

24/10/2025 07:48

Nhiều vườn đào, quất ở ven sông Hồng chết do ngập lụt sau bão số 10 và 11. Người dân ở vùng "thủ phủ" đào, quất của Hà Nội lo một năm trắng tay

Giá nông thủy sản miền Tây: Trái thanh long 'bán rẻ như cho' tại vườn

Giá nông thủy sản miền Tây: Trái thanh long 'bán rẻ như cho' tại vườn

23/10/2025 09:15

Khoảng 10 năm trước, trái thanh long giúp nhiều hộ dân ở Tây Ninh, Đồng Tháp và Vĩnh Long “đổi đời", giờ thì bán rẻ như cho

Nữ tiến sĩ 25 năm lai tạo giống lúa bền vững ở miền Tây

Nữ tiến sĩ 25 năm lai tạo giống lúa bền vững ở miền Tây

22/10/2025 10:56

Từ đồng ruộng ĐBSCL đến phòng thí nghiệm, TS Nguyễn Thúy Kiều Tiên hơn hai thập niên chọn tạo giống lúa chất lượng cao, góp phần bảo vệ sinh kế nông dân.

Giá cà phê hôm nay 21-10: Arabica leo đỉnh, Robusta Việt có cơ hội vàng

Giá cà phê hôm nay 21-10: Arabica leo đỉnh, Robusta Việt có cơ hội vàng

21/10/2025 08:34

– Giá cà phê hôm nay diễn biến khó hiểu khi Robusta tăng giảm trái chiều ở các kỳ hạn khác nhau, Arabica quay lại mốc hơn 400 US cent/pound.

5 doanh nghiệp trúng đấu giá hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường

5 doanh nghiệp trúng đấu giá hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường

21/10/2025 07:15

Kết quả đấu giá là cơ sở để cơ quan quản lý điều hành nhập khẩu đường trong năm tới