Sầu riêng Dona rớt giá, nông dân Đắk Lắk buồn thiu
Trước vụ thu hoạch một số nhà vườn đã chốt giá trên 40.000 đồng/kg, nhưng nay lại phải hạ xuống 25.000 đồng, thậm chí thấp hơn nhưng việc tiêu thụ vẫn rất khó khăn.
Hiện nay, người trồng sầu riêng ở huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã vào chính vụ thu hoạch. Sầu riêng được mùa nhưng giá rớt thê thảm, khiến người trồng sầu riêng ngán ngẩm.
Ông Tạ Văn Châm, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Yông cho biết, toàn xã có 2.000 ha sầu riêng, trong đó có 1.000 ha đang cho thu hoạch. Sản lượng vụ này dự kiến đạt trên 20.000 tấn, chiếm 1/2 sản lượng sầu riêng của toàn huyện.
Sầu riêng Krông Pắk năm nay được mùa, năng suất đạt từ 20 - 25 tấn/ha.
Trước kia, có năm sầu riêng Dona được giá lên đến 80.000 đồng/kg, năm ngoái đứng ở mức 40.000 – 45.000 đồng/kg. Năm nay đầu vụ, sầu riêng J6 cũng bán được giá trên 30.000 đồng/kg. Hiện tại sầu riêng Dona đã chín rộ nhưng thương lái lại không mặn mà. Thậm chí một số nhà vườn đã chốt giá trên 40.000 đồng/kg trước đó, nhưng nay lại phải hạ xuống 25.000 đồng, thậm chí phải thấp hơn mới tiêu thụ được.
“Hiện tại do dịch bệnh Covid-19 nên đầu ra sầu riêng của bà con nông dân xã Ea Yông rất khó khăn, vì sầu riêng không xuất ra được nước ngoài. Thương lái không mua, hoặc mua ít. Giá sầu riêng hiện nay nếu là hàng đẹp cũng chỉ rơi vào khoảng 18.000 - 25.000 đồng.kg”, ông Châm cho biết.
Theo tính toán của ông Y Ngắc Niê, Chủ tịch Hội nông dân xã Ea Yông thì vụ này, nông dân trong xã đã mất đi hơn 400 tỷ đồng, bởi giá bán sầu riêng Dona chỉ bằng 1/2 năm ngoái.
“Sầu riêng của bà con lúc này đã đủ tuổi, chín và rụng nhưng giá bán lúc này cứ hạ dần. Đến thời điềm này giá bán chỉ dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg”, ông Y Ngắc Niê cho biết.
Tại vườn sầu riêng của ông Y Suông Niê ở Buôn Jung đang có hơn 10 người thu hoạch sầu riêng, chất lên xe cày để chở ra đại lý. Ông Y Suông Niê cho biết, gia đình đã bán 7 tấn và riêng ngày hôm nay thu được 2 tấn. Giá sầu riêng tại vườn được chia thành 3 loại, loại thấp nhất là 18.000 đồng/kg, cao hơn là 22.000 đồng/kg và loại cao nhất là 25.000 đồng/kg.
“Sầu riêng đã vào vụ thu hoach nhưng giá xuống quá thấp và cũng không có người mua. Bà con trồng sầu riêng ở trong buôn đang gặp rất nhiều khó khăn”, ông Y Suông nói.
Nhiều doanh nghiệp thu mua đầu tư dây chuyền chế biến sâu, và bảo quản sầu riêng bằng kho lạnh để xuất khẩu.
Thời gian qua, Công ty CP Thương mại xuất - nhập khẩu Dũng Thái Sơn ở thôn 4 xã Ea Kênh là doanh nghiệp thu mua sầu riêng lớn nhất ở huyện Krông Pắk. Ông Lê Viết Chiến, Phó Giám đốc công ty chia sẻ, gần đây công ty đã đầu tư vốn để xây dựng thêm kho lạnh, nên mỗi ngày có thể chế biến trên 20 tấn thành phẩm. Hiện công ty đang cố gắng thu mua sản phẩm cho nông dân. Nhưng do dịch Covid - 19, việc vận chuyển, xuất khẩu rất khó khăn.
Ông Chiến cũng cho biết hiện, tại công ty chưa thể xuất khẩu sầu riêng như mọi năm, sản phẩm chủ yếu được chuyển về tiêu thụ ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nên số lượng thu mua đầu vào cũng giảm sút, chỉ khoảng 7.500 tấn, bằng 1/2năm trước.
“Công ty dự kiến thu mua chế biến 15.000 tấn sầu riêng nhưng do dịch bệnh, do việc tiêu thụ và vận chuyển chậm, thêm nữa là dòng tiền hạn chế nên khả năng thu mua sầu riêng của người dân cũng chỉ đạt 50% theo kế hoạch ban đầu”, ông Chiến cho biết./.
Giữ lợi thế cho ngành cà-phê Việt Nam
Chín tháng qua, xuất khẩu cà-phê của Việt Nam ước đạt 1,23 triệu tấn, trị giá 6,98 tỷ USD, tăng 11,1% về lượng và tăng mạnh 61,4% về trị giá so với cùng kỳ; kết quả này vượt xa cả năm 2024 là 5,48 tỷ USD. Để giữ lợi thế lâu dài cho ngành cà-phê, việc đổi mới sản xuất và tăng cường chế biến sâu đóng vai trò quyết định.
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm để gián đoạn kiểm nghiệm sầu riêng
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm để gián đoạn hoạt động kiểm nghiệm sầu riêng.
Giá cà phê hôm nay 30-10: Bật tăng cao vút, khắp nơi đua nhau trồng cà phê
Giá cà phê hôm nay bật tăng rất cao với lực kéo từ mặt hàng Robusta, thị trường đầy hưng phấn
Diễn biến mới vụ hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ
Nhiều container sầu riêng bị ách tắc trong khâu xét nghiệm khiến doanh nghiệp xuất khẩu phải bán lại dưới 50% giá vốn, thiệt hại tiền tỉ
Giá cà phê hôm nay 26-10: Hé lộ của VICOFA về sản lượng vụ mới
– Giá cà phê hôm nay tăng nhẹ ở thị trường trong nước, tiền công thuê hái tỉa cà phê lên đến 5.000 đồng/kg
Tây Ninh khẩn trương gia cố 23 tuyến đê bao bảo vệ sản xuất nông nghiệp
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ những ngày qua, các địa phương vùng trũng Đồng Tháp Mười tỉnh Tây Ninh đang nỗ lực và đồng loạt triển khai nhiều giải pháp khẩn cấp để gia cố hệ thống đê bao, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân.
Hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ, Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk kiến nghị 'khẩn'
Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk đã có văn bản kiến nghị "khẩn" sau khi hàng ngàn container sầu riêng bị ùn ứ do không kiểm nghiệm dư lượng hóa chất.
Giá cà phê hôm nay 24-10: Quá kịch tính
– Giá cà phê hôm nay mở đầu tăng mạnh 3 con số nhưng chốt phiên lại lao dốc cực mạnh
'Thủ phủ' đào, quất Hà Nội lo mất Tết
Nhiều vườn đào, quất ở ven sông Hồng chết do ngập lụt sau bão số 10 và 11. Người dân ở vùng "thủ phủ" đào, quất của Hà Nội lo một năm trắng tay
Giá nông thủy sản miền Tây: Trái thanh long 'bán rẻ như cho' tại vườn
Khoảng 10 năm trước, trái thanh long giúp nhiều hộ dân ở Tây Ninh, Đồng Tháp và Vĩnh Long “đổi đời", giờ thì bán rẻ như cho









