Sản phụ nặng 140kg, nằm một chỗ khi mang thai đã vượt cạn thành công
Bệnh viện Đà Nẵng vừa mổ lấy thai thành công một sản phụ nặng 140kg với rất nhiều bệnh lý phức tạp khiến người này phải nằm một chỗ trong thời gian mang thai.
Trước đó, chiều 31.10, chị N.N.H (sinh năm 1993, ngụ tại tổ 56, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) được Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng chuyển cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng thai phụ nặng 140kg, mang thai con so 33 tuần, có tiền sử đái tháo đường tuýp 2, béo phì, tăng huyết áp khoảng 4 năm.
Tại Bệnh viện Đà Nẵng, qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy thai nhi phát triển bình thường. Tuy nhiên bệnh nhân là một thai phụ có nguy cơ rất cao với nhiều vấn đề như nhiễm độc thai nghén, tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường tuýp 2. Đặc biệt, thai phụ nằm một chỗ không đi lại được trong thời gian mang thai, bị loét các vùng tỳ đè, đang điều trị insulin 140 đơn vị/ngày, thuốc huyết áp, kháng sinh và thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi.

Sản phụ nặng 140kg, nằm một chỗ khi mang thai vượt cạn thành công. Ảnh: Nguyễn Phương
Bệnh nhân bị béo phì từ nhỏ, cân nặng luôn từ 120 - 140kg, mong ước được làm mẹ như bao phụ nữ khác. Tuy nhiên do tình trạng các bệnh lý trên nên các bác sĩ cũng đã tư vấn bệnh nhân sẽ có nguy cơ cao cho cả mẹ lẫn con khi mang thai, bệnh nhân đã sảy thai một lần.
Ngày 3.11 sau khi hội chẩn liên viện, ekip gồm bác sĩ Khoa Phụ sản (Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng) phối hợp với Khoa Phụ sản (Bệnh viện Đà Nẵng), bệnh nhân có chỉ định chấm dứt sớm thai kỳ, gây tê tủy sống, mổ lấy thai chủ động.
Ca mổ diễn ra khá khó khăn vì thai phụ nặng lên đến 140kg, phải ghép hai bàn mổ lại, tư thể mổ không thuận lợi. Kèm theo thành bụng bệnh nhân có lớp mỡ rất dày, bệnh nền nhiều, béo phì, khó vận động nên có nhiều nguy cơ sau mổ như nhiễm trùng vết mổ, huyết khối tĩnh mạch, loét do nằm lâu….
Sau khi mổ, bé trai chào đời khỏe mạnh với cân nặng 2kg, hồng hào. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.
Bác sĩ Nguyễn Lê Thị Thu Hương, Phó trưởng Khoa Phụ sản Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: “Đối với những thai phụ có nhiều bệnh nền như béo phì, đái tháo đường tuýp 2 khi mang thai phải được thăm khám và tầm soát thai kỳ theo đúng hẹn của bác sĩ, thai phụ cần được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa nội tiết, phối hợp với bác sĩ sản khoa để có hội chẩn khi cần thiết.
Thai phụ cần điều chỉnh chế độ ăn phù hợp và tập luyện vừa phải khoảng 30 phút/ngày. Trong thời gian mang thai nên sử dụng và dung nạp các chất dinh dưỡng lành mạnh từ rau, củ, chất béo chưa bão hòa, hạn chế các thức ăn chứa nhiều tinh bột, chiên xào...”.
TIN LIÊN QUAN
Đồng Nai: Gần 100 người ngộ độc sau khi ăn bánh đa cua
Tại Huyện Trảng Bom vừa xảy ra vụ nghi ngộ độc sau khi ăn bánh đa cua tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam, Khu công nghiệp Giang Điền, khiến gần 100 công nhân nhập viện.
Vì sao Công ty Nhẫn bị trả hồ sơ khai thác vàng?
Kết quả kiểm tra của Cục Khoáng sản Việt Nam cho thấy hồ sơ "không đủ điều kiện để thẩm định".
Techcombank lợi nhuận quý 1 tăng 38%, cổ phiếu được định giá 50.300 đồng
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (TCB) ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý 1/2024 với lợi nhuận sau thuế tăng mạnh 38,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 6.277 tỷ đồng.
Cài app “Dịch vụ công” giả mạo, Giám đốc bị mất 2,8 tỷ
Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.
Miền Bắc sắp đón mưa lớn, đề phòng mưa đá và gió giật mạnh
Từ chiều tối 15/5 đến 16/5, miền Bắc có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Tai nạn lao động tại Than Quang Hanh, 3 công nhân tử vong
Chiều ngày 13/5, vụ tai nạn lao động xảy ra trong lò chợ, phân xưởng khai thác 7, Công ty Than Quang Hanh khiến 3 công nhân tử vong, 1 người bị thương.
Hậu Giang: Một Phó giám đốc bị bắt cóc, đòi chuộc 10 tỷ đồng
Công an tỉnh Hậu Giang vừa giải cứu thành công một Phó giám đốc công ty thiết kế nội ngoại thất bị bắt cóc, đòi tiền chuộc 10 tỷ đồng khi đi gặp khách hàng.
Người buôn bán ở vỉa hè sẽ hết cảnh vừa bán vừa lo bị... đuổi
Ngày 9/5 vừa qua, UBND quận 1, TP HCM tổ chức thí điểm 11 tuyến đường đủ điều kiện tổ chức làm điểm kinh doanh, mua bán hàng hóa, ra mắt phần mềm “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời một phần hè phố quận 1".
BR-VT: Chỉ 1 liên danh tham dự gói thầu hơn 4 tỷ ở huyện Long Điền
Gói thầu Sửa chữa, cải tạo khối nhà làm việc Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Long Điền (BR-VT) có chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Long Điền đã có đơn vị trúng thầu.
Cảnh báo mưa lớn, mưa đá ở Bắc bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình
Ngày và đêm 12/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, miền Bắc và các tỉnh Thanh Hoá – Quảng Bình chuyển mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.