largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Phát hiện loài cà phê mới có quả màu đen

Loài cà phê mới Coffea Stenophylla, có quả đen chứ không phải quả đỏ đặc trưng của hai loài cà phê được trồng rộng rãi trên thị trường, được nhìn thấy ở Bờ Biển Ngà.

Giống cà phê mới Coffea Stenophylla đã bị lãng quên nhiều thập kỷ và mới được tái khám phá. Ảnh: Reuters.

Giống cà phê mới Coffea Stenophylla đã bị lãng quên nhiều thập kỷ và mới được tái khám phá. Ảnh: Reuters.

Trong những khu rừng nhiệt đới rậm rạp ở Sierra Leone, các nhà khoa học đã phát hiện lại một loài cà phê mới chưa từng thấy trong tự nhiên trong nhiều thập kỷ - một loài cây mà họ cho rằng có thể giúp đảm bảo tương lai của mặt hàng có giá trị nhưng đang bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Hôm 19/4, các nhà nghiên cứu tuyên bố loài cà phê mới có tên là Coffea stenophylla, mang khả năng chịu đựng nhiệt độ cao hơn cà phê Arabica (chiếm 56% sản lượng toàn cầu) và cà phê Robusta (chiếm 43%). Họ cho biết thêm, cà phê Stenophylla đã được chứng minh là có hương vị hảo hạng, tương tự như Arabica.

Nhà thực vật học Aaron Davis, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Plants, cho biết loài cà phê mới Stenophylla được trồng ở các vùng của Tây Phi và xuất khẩu sang châu Âu cho đến đầu thế kỷ 20, rồi bị bỏ hoang sau khi cà phê Robusta được trồng phổ biến.

Nhiều nông dân trên khắp vành đai trồng cà phê trên thế giới đang phải trải qua những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu - mối quan tâm cấp bách đối với ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.

Hương vị của cà phê Arabica được đánh giá là hảo hạng và mang lại mức giá cao hơn so với Robusta, loại cà phê chủ yếu được sử dụng sản xuất cà phê hòa tan và cà phê pha trộn. Nhưng cà phê Arabica lại có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu hạn chế. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sản lượng toàn cầu của nó có thể giảm ít nhất 50% vào giữa thế kỷ này.

Stenophylla phát triển ở nhiệt độ trung bình hàng năm là 24,9 độ C - cao hơn 1,9 độ C so với cà phê Robusta và cao hơn tới 6,8 độ C so với cà phê Arabica, các nhà nghiên cứu cho biết.

Việc tái khám phá cà phê Stenophylla có thể giúp ích trong việc "chứng minh tương lai" của ngành cà phê hỗ trợ nền kinh tế của một số quốc gia nhiệt đới và mang lại sinh kế cho hơn 100 triệu nông dân, ông Davis - trưởng nhóm nghiên cứu cà phê tại Vườn Bách thảo Hoàng gia Anh, Kew - cho biết.

“Ý tưởng là cà phê Stenophylla có thể được sử dụng với mức độ thuần hóa tối thiểu, như một loại cà phê có giá trị cao cho nông dân ở những vùng khí hậu ấm hơn", ông nói. "Về lâu dài, loại cà phê Stenophylla cung cấp cho chúng tôi một nguồn tài nguyên quan trọng để lai tạo ra một thế hệ cây cà phê mới có khả năng chống chịu với khí hậu, vì nó có hương vị tuyệt vời và khả năng chịu nhiệt cao.

"Nếu các báo cáo lịch sử về khả năng chống lại bệnh gỉ sắt (một loại bệnh nấm đã tàn phá cây cà phê ở Trung và Nam Mỹ - PV) và khả năng chịu hạn của cây cà phê này là chính xác, thì điều này có nghĩa việc nhân giống cây cà phê trở nên càng hữu ích", Davis nói thêm.

Nghiên cứu bao gồm đánh giá hương vị với 18 chuyên gia nếm cà phê. Stenophylla được phát hiện có hương vị phức tạp, với vị ngọt tự nhiên, độ chua trung bình cao, vị trái cây khi được cảm nhận trong miệng.

Vào tháng 12/2018, Davis và đồng tác giả nghiên cứu Jeremy Haggar của Đại học Greenwich và chuyên gia phát triển cà phê Daniel Sarmu đã tìm kiếm loại Stenophylla trong tự nhiên. Ban đầu, họ phát hiện một cây duy nhất ở trung tâm Sierra Leone. Khoảng 140 km (87 dặm) ở đông nam Sierra Leone, họ phát hiện một quần thể hoang dã Stenophylla khỏe mạnh.

“Cả hai địa điểm đều là rừng rậm nhiệt đới, nhưng Stenophylla có xu hướng xuất hiện trên các khu vực khô hơn, thoáng hơn: rặng núi, sườn dốc và các khu vực đá", Davis tuyên bố.

Stenophylla đã không được nhìn thấy trong tự nhiên ở Sierra Leone kể từ năm 1954 và bất cứ nơi nào kể từ những năm 1980 ở Bờ Biển Ngà, ông bổ sung thông tin.

Stenophylla đang bị đe dọa tuyệt chủng trong bối cảnh nạn phá rừng quy mô lớn ở ba quốc gia nơi nó được biết là mọc hoang dã: Sierra Leone, Guinea và Bờ Biển Ngà, tác giả nghiên cứu mới viết.

Không giống như quả màu đỏ và đôi khi có màu vàng của cây Arabica và Robusta, quả của cây Stenophylla có màu đen đậm. Các hạt cà phê nằm bên trong quả.

Jeremy Torz, đồng sáng lập của doanh nghiệp cà phê đặc biệt Union Hand-Ro Rang Coffee ở Đông London, nơi diễn ra một phần thử nghiệm hương vị, cho biết: “Tôi nghĩ chúng tôi cực kỳ lạc quan về tương lai mà Stenophylla có thể mang lại".

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

16/01/2024 11:17

Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

16/01/2024 10:15

Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

13/01/2024 15:45

Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

12/01/2024 16:30

Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

12/01/2024 10:08

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

12/01/2024 07:06

 Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

09/01/2024 17:34

Chiều 8/1, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã bàn giao Hệ thống máy xay xát thực hiện mô hình liên kết điểm cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh (huyện Long Điền).

Thấp thỏm thanh long vụ tết

Thấp thỏm thanh long vụ tết

08/01/2024 08:45

Từ đầu tháng 10 Âm lịch trở lại đây, nông dân tỉnh Bình Thuận bước vào cao điểm chong đèn thanh long vụ tết trong nỗi thấp thỏm... thanh long rớt giá.

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

06/01/2024 10:58

Nước ta xuất bán tổng lượng “vàng đen” lên đến 267.000 tấn trong năm 2023. Theo đó, Việt Nam là quốc gia cung cấp “vàng đen” lớn nhất vào thị trường Mỹ.

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

05/01/2024 21:22

Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu không chỉ được biết đến với nghề khai thác hải sản phát triển mạnh mà còn là một trong những “thủ phủ” làm khô ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.