| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ hai, 04/07/2022, 22:15 PM
  • Click để copy

Ông nông dân miền Tây dành10 công vườn làm từ thiện

Xuất thân từ nông dân chân lấm, tay bùn, đi lên từ hai bàn tay trắng, làm thiện nguyện bằng cái tâm, nhiều năm qua, ông Võ Văn Hưởng, ấp An Lương, xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã dành hẳn nguồn thu từ 10 công vườn để làm từ thiện.

Đến ấp An Lương, xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, hỏi về ông Võ Văn Hưởng, (hay còn có tên gọi thân mật là chú Bảy Hưởng) có lẽ hầu như ai cũng biết, bởi ông Hưởng không chỉ là một nông dân sản xuất giỏi, mà ông còn là nhà hảo tâm tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội của địa phương.

Ông Võ Văn Hưởng cho biết, trước đây, khi mới lập nghiệp, ông được cha mẹ cho 5 công đất ruộng (1.000 m2 là một công ruộng) để làm vốn. Với đức tính siêng năng, chịu khó, sau thời gian cần cù lao động, hai vợ chồng ông đã tích lũy mua được thêm 45 công đất ruộng. Vài năm trở lại đây, do phải thường xuyên đi làm công tác từ thiện xã hội, nên ông đã chuyển một phần sang trồng cây ăn trái để có lợi nhuận cao hơn.

Một trong những cây cầu ông Võ Văn Hưởng và Tổ từ thiện xây dựng.

Một trong những cây cầu ông Võ Văn Hưởng và Tổ từ thiện xây dựng.

“Ruộng thì hai chục công, còn đất vườn thì 10 công; vườn này thì trồng xoài, cam, ổi… Trước đây đất này là ruộng, sau này mình lên vườn, như khu trồng cam, tôi mới lên khoảng 6 năm nay. Làm vườn trồng xoài đài loan thì bán có rất có giá, hơn lúa gấp khoảng 5-7 lần; nhưng mùa dịch Covid-19 thì bán không được. Còn đối với cam mùa dịch thì bán tốt hơn giá từ 14.00-15.000 đồng/kg” - ông Võ Văn Hưởng chia sẻ.

Không chỉ là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, ông còn là người luôn tiên phong trong các phong trào xã hội từ thiện. Trước đây, trên địa bàn xã Hòa bình có rất nhiều cây cầu tạm; các tuyến đường nông thôn liên ấp của xã Hòa Bình đều là đường đất, vào mùa mưa việc đi lại của người dân, con, em đi học gặp rất nhiều khó khăn. Để bà con đi lại dễ dàng, ông Hưởng và anh em trong Tổ từ thiện đã góp công, góp sức, đồng thời vận động kinh phí từ những nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương. Đến nay, các tuyến đường này đã được bê tông hóa hoàn toàn.

Bà Nguyễn Thị Huyền Trân, trưởng ấp An Lương, xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết: “Chú 7 Hưởng đã làm công tác từ thiện xã hội từ rất là lâu rồi, lúc tôi còn làm trên xã. Tôi mới về ấp khoảng hơn 1 năm nay. Khi em về dưới đây, được biết chú đã đóng góp rất là nhiều rồi như: đổ bê tông đường nông thôn; cất cầu, vận động cất nhà tình thương, nhà đại đoàn kết; hỗ trợ đột xuất khi người dân bị bệnh, qua đời đột xuất…Vận động đóng góp tiền để người dân bị bệnh, phải đi chữa bệnh. Trong những năm qua, chú 7 là người đi đầu trong công tác từ thiện”.

Từ năm ngoái đến nay, Bà Lê Thị Bảy, ấp An Lương, xã Hòa Bình và gia đình vui mừng vì được sống trong căn nhà mới ấm cúng do ông Võ Văn Hưởng cất cho. Bà Lê Thị Bảy chia sẻ, căn nhà trước kia cũng do chính do ông Hưởng cất, nhưng qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp. Để gia đình bà có chỗ ở ổn định, ông Hưởng đã vận động kinh phí hơn 30 triệu đồng để xây cho gia đình bà Bảy căn nhà mới. Không những thế, thấy hoàn cảnh gia đình bà vẫn còn nhiều khó khăn, ngoài lo cho căn nhà che mưa, che nắng, ông hưởng còn thường xuyên hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm cho gia đình bà.

Ông Võ Văn Hưởng trong căn nhà mới của bà Lê Thị Bảy.

Ông Võ Văn Hưởng trong căn nhà mới của bà Lê Thị Bảy.

“Tôi hồi đó cũng khổ nhiều lắm, làm ăn lo từng kg gạo, anh 7 Hưởng cho được như vậy, tôi hoan nghênh 7 Hưởng nhiều lắm, cám ơn nhiều nữa. Nhờ có nhà ở khang trang mà bây giờ sống khỏe hơn trước” - bà Lê thị Bảy chia sẻ.Để có kinh phí thực hiện các công trình, việc từ thiện… Từ khi chuyển đổi 10 công đất ruộng trồng lúa sang vườn trồng cây ăn trái đến nay, ông dành hết nguồn thu từ 10 công vườn này cho công tác thiện nguyện.

Với những đóng góp tích cực cho phong trào xã hội ở địa phương, 3 năm nay, ông được bầu làm Tổ trưởng Tổ từ thiện Thiện Tâm của xã Hòa Bình. Với phẩm chất thật thà, chất phác, cùng với uy tín của mình, hàng năm nguồn quỹ từ các nhà hảo tâm ủng hộ cho Tổ từ thiện tăng lên đáng kể; trung bình mỗi năm lên đến hàng tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, mỗi năm, Tổ từ thiện Thiện Tâm cất từ 50-60 căn nhà cho người nghèo và làm nhiều việc thiện nguyện khác.

Riêng ông, mỗi năm đóng góp 60 triệu đồng cho Tổ từ thiện. Xuất thân từ nông dân, chân lấm, tay bùn, đi lên từ nghèo khó, nên ông Võ Văn Hưởng hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của người nghèo. Ông luôn tâm niệm, giúp được những người khó khăn, mang niềm vui đến cho họ cũng là đem niềm vui đến cho bản thân mình.

“Tổ từ thiện Thiện Tâm này làm rất là nhiều việc, tất cả các việc từ thiện. Tổ từ thiện làm rất rõ ràng, hàng năm có báo cáo thu, chi. Như xe cấp cứu thì báo cáo hàng tháng. Thấy mình làm rất rõ ràng nên bà con rất ủng hộ, kể cả trong và ngoài tỉnh ủng hộ rất nhiều, cho nên tổ từ thiện này mới duy trì được đến ngày hôm nay, cũng nhờ mạnh thường quân” - ông Võ Văn Hưởng chia sẻ.

Theo UBND xã Hòa Bình, những việc làm thiện nguyện của ông Võ Văn Hưởng đã góp phần giúp xã Hòa bình thực hiện tốt công tác an sinh xã hội của huyện Chợ Mới.

Ông Phạm Văn Ní, Chủ tịch Hội nông dân xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết: “Nông dân Võ Văn Hưởng là người điển hình về cách tác lúa và làm vườn, làm vườn thì có thu nhập cao hơn trồng lúa, từ đó cuộc sống gia đình của ông ngày càng khá hơn. Từ khi cuộc sống, kinh tế gia đình anh 7 Hưởng ổn định, anh 7 Hưởng cũng tham gia tốt hoạt động xã hội, từ thiện. Gần đây, anh có tham gia vào Tổ từ thiện Thiện Tâm đi làm cầu, đường, cất nhà. Nhờ cái Tổ từ thiện này mà tất cả các đường nông thôn được bao phủ”.

Với tấm lòng chất phác, nhân hậu của ông Võ văn Hưởng đã giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Tấm lòng thiện nguyện của ông Hưởng đã đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội, chương trình giảm nghèo ở địa phương, là tấm gương sáng trong cộng đồng./.

Điều ước giản dị của ông lão bán vé số nuôi vợ nhũn não

Điều ước giản dị của ông lão bán vé số nuôi vợ nhũn não

04/08/2022 12:45

Vất vả bán vé số nuôi vợ nhũn não 18 năm, ông lão U70 chỉ mơ ước điều cực kỳ giản đơn nhưng cái nghèo, cái khổ và bệnh tật khiến ông chưa thể thực hiện cùng vợ.

Gom góp hơn trăm triệu chưa kịp trả nợ thì đánh rơi, may gặp anh thanh niên tốt bụng nhặt được

Gom góp hơn trăm triệu chưa kịp trả nợ thì đánh rơi, may gặp anh thanh niên tốt bụng nhặt được

04/08/2022 09:15

Nhặt được chiếc túi đen tại khu vực Trạm y tế phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, bên trong có chứa 102 triệu đồng, anh thanh niên liền đến công an để nhờ tìm và trao lại cho người đánh rơi.

Người cha thoi thóp thở chờ chết lo tương lai của 3 đứa con thơ dại

Người cha thoi thóp thở chờ chết lo tương lai của 3 đứa con thơ dại

03/08/2022 07:15

 "Xin hãy giúp 3 cháu" - thoi thóp sau 9 tháng chống chọi với chứng ung thư đã di căn nhưng anh Nguyễn Chí Anh vẫn cố gắng thều thào ước nguyện cuối cùng của mình.

  Nghe kêu cứu, Bí thư phường lao ra biển cứu nhiều trẻ em sắp đuối nước

  Nghe kêu cứu, Bí thư phường lao ra biển cứu nhiều trẻ em sắp đuối nước

01/08/2022 07:45

Nghệ An – Đang tắm biển, nghe tiếng kêu cứu, Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải (TX Cửa Lò) đã bất chấp nguy hiểm, bơi ra xa cùng người dân cứu được 6 em nhỏ sắp bị đuối nước.

Lan tỏa trên mạng xã hội: Người đàn ông 'giải cứu' 31 con chó tại lò mổ khi đi tìm cún cưng

Lan tỏa trên mạng xã hội: Người đàn ông 'giải cứu' 31 con chó tại lò mổ khi đi tìm cún cưng

30/07/2022 07:45

Tìm chó bị mất trong lò mổ nhưng không thấy, ông Đỗ Minh Khôi (46 tuổi, ngụ TP.Nha Trang, Khánh Hòa) quyết định mua lại toàn bộ 31 con chó đang bị nhốt chờ giết thịt tại đây và đưa về nhà.

Tặng 50 suất quà hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam TP. Tam Kỳ

Tặng 50 suất quà hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam TP. Tam Kỳ

28/07/2022 11:00

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/07), 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (1961- 2022), Vietcombank Quảng Nam phối hợp với UBND TP. Tam Kỳ tặng quà giúp đỡ các cựu chiến binh, nạn nhân nhiễm chất độc da cam là nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện truyền thống quý báu của của dân tộc

Bà cụ neo đơn bán bánh chuối nuôi cháu ăn học và ước mơ tuổi xế chiều

Bà cụ neo đơn bán bánh chuối nuôi cháu ăn học và ước mơ tuổi xế chiều

27/07/2022 11:45

Tuổi đã cao nhưng bà Lệ vẫn đi bán bánh chuối nướng kiếm ít tiền nuôi cháu ăn học. Nhắc về số phận mình, nước mắt bà rơi xuống bởi sự cô đơn và buồn tủi.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương: Thăm hỏi, trao hỗ trợ cho gia đình có 6 người tử vong

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương: Thăm hỏi, trao hỗ trợ cho gia đình có 6 người tử vong

25/07/2022 12:15

Tối 24-7, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức đoàn đến chia buồn, động viên người thân nạn nhân trong vụ 6 người vừa mất do nghi bị ngạt khí tại phường Thới Hòa, TX.Bến Cát.

Thuyền trưởng cứu 4 người lênh đênh trên biển: 'Khi tôi phát hiện họ đã cận kề cái chết'

Thuyền trưởng cứu 4 người lênh đênh trên biển: 'Khi tôi phát hiện họ đã cận kề cái chết'

24/07/2022 15:15

"1 trong 4 người nằm trên thúng, sức khỏe rất yếu, họ đã cận kề cái chết" - thuyền trưởng Lê Thanh Toàn nhớ lại.

Trao giải thưởng 'Bạn đồng hành quanh tôi' cho thuyền trưởng tàu cá cứu 4 ngư dân Bình Thuận

Trao giải thưởng 'Bạn đồng hành quanh tôi' cho thuyền trưởng tàu cá cứu 4 ngư dân Bình Thuận

23/07/2022 21:45

Chiều 23-7, tại cảng cá Quy Nhơn (Bình Định), báo Tuổi Trẻ trao giải thưởng "Bạn đồng hành quanh tôi" cho anh Lê Thanh Toàn, thuyền trưởng tàu cá BĐ 96935 TS sau khi tàu anh cứu 4 ngư dân Bình Thuận gặp nạn trên biển.