| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 13/02/2020, 17:49 PM
  • Click để copy

Nở rộ xây dựng trái phép quanh dự án sân bay Long Thành - Đồng Nai

Dự án sân bay quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai) đang được đẩy nhanh tiến độ đền bù, thu hồi đất. Thế nhưng, tình hình xây dựng trái phép lại đang rộ lên ở vùng lân cận thuộc xã Bình Sơn, ảnh hưởng đến công tác quy hoạch, xây dựng sau khi sân bay được hình thành.

Một công trình xây dựng trên đất chưa chuyển mục đích xây dựng.

Theo chủ trương quy hoạch vùng phụ cận và hành lang an toàn sân bay Long Thành, các địa phương nằm trong khu vực này không được tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thế nhưng, trong những tháng cuối năm 2019, hàng loạt công trình xây dựng đã hoàn thiện trên đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, gây bất bình trong dư luận. Một người dân sống ở xã Bình Sơn bức xúc nói: “Toàn bộ xã Bình Sơn nằm trong khu vực quy hoạch 21.000ha, nhưng như các anh thấy, công trình xây dựng mọc lên khá nhiều, nhất là tại ấp 8 của xã”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ cuối tháng 11 đến hết tháng 12-2019, UBND xã Bình Sơn đã ban hành ít nhất 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, do mức xử phạt quá nhỏ, chỉ 1,5-2 triệu đồng, nên vi phạm vẫn cứ diễn ra.

Thực tế, tại một số khu vực của xã Bình Sơn, nhiều công trình vi phạm đã hoàn thiện, có công trình xây dựng nhà ở kiên cố, bề thế nằm ngay mặt tiền đường nhựa nhưng không được xử lý quyết liệt, dù trong một số quyết định xử phạt vi phạm hành chính đều yêu cầu biện pháp khắc phục hậu quả là “Tạm ngưng thi công toàn bộ công trình và khôi phục hiện trạng ban đầu theo đúng quy định pháp luật”.

Một lãnh đạo xã Bình Sơn cho biết, xã có ban hành một số quyết định xử phạt việc xây dựng trái phép và người dân đã cam kết khi cần giải tỏa sẽ tự nguyện thi hành, không yêu cầu đền bù. Xã cũng đang tập hợp hồ sơ xin ý kiến cấp huyện về các trường hợp này, xem có phải trả lại hiện trạng ban đầu hay không, sau đó mới có giải pháp thực hiện.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, khẳng định chưa nhận được văn bản tổng hợp xin ý kiến xử lý như trả lời của UBND xã Bình Sơn. Ông khẳng định quan điểm là xử lý nghiêm các hành vi xây dựng, thay đổi mục đích sử dụng đất khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Hiện UBND huyện đang thực hiện các chỉ thị của Huyện ủy huyện Long Thành về tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng trên địa bàn và không tạo tiền lệ xấu, khi một người xây dựng được thì những người khác cũng có lý do để làm theo, gây khó khăn cho công tác xử lý.

Nguồn: https://saigondautu.com.vn/bat-dong-san/xay-dung-tu-phat-quanh-du-an-san-bay-long-thanh-76711.html

Theo Sài Gòn Đầu Tư

Danh sách 5 dự án bất động sản vừa được Đà Nẵng cho phép huy động vốn hàng chục ngàn tỉ đồng

Danh sách 5 dự án bất động sản vừa được Đà Nẵng cho phép huy động vốn hàng chục ngàn tỉ đồng

24/10/2025 17:38

Chỉ riêng Dự án làng Vân tại phường Hải Vân do Công ty CP Vinpearl làm chủ đầu tư được huy động số vốn tối đa 16.850 tỉ đồng

TPHCM đã giải ngân hơn 52% vốn đầu tư công, quyết tâm về đích và vượt kế hoạch

TPHCM đã giải ngân hơn 52% vốn đầu tư công, quyết tâm về đích và vượt kế hoạch

24/10/2025 17:22

UBND TPHCM vừa báo cáo Bộ Tài chính về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn. Tính đến ngày 17-10, Thành phố đã giải ngân hơn 62.300 tỷ đồng, đạt 52,4% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao.

Chủ tịch UBND TP HCM 'đặt hàng' Khu Công nghệ cao: Cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 1 ngày

Chủ tịch UBND TP HCM 'đặt hàng' Khu Công nghệ cao: Cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 1 ngày

24/10/2025 15:03

Hiện Khu Công nghệ cao có 112 dự án đang hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 52.000 lao động.

Thống nhất xây dựng tuyến tàu điện gần 9.000 tỉ đồng ở Phú Quốc

Thống nhất xây dựng tuyến tàu điện gần 9.000 tỉ đồng ở Phú Quốc

24/10/2025 12:37

Dự án là một hợp phần của tuyến đường sắt đô thị Phú Quốc, cung cấp một loại hình giao thông công cộng chất lượng cao.

Lãnh đạo TP HCM chỉ đạo liên quan việc cấp sổ cho người dân khu tái định cư bệnh viện 1.500 giường

Lãnh đạo TP HCM chỉ đạo liên quan việc cấp sổ cho người dân khu tái định cư bệnh viện 1.500 giường

24/10/2025 08:31

Việc tính thuế phải tính từ thời điểm ban hành phương án bồi thường, chứ không phải theo thời điểm cấp sổ

Đề xuất nam giới có 2 con mà không có vợ được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Đề xuất nam giới có 2 con mà không có vợ được ưu tiên mua nhà ở xã hội

23/10/2025 15:22

Chính phủ đã đề xuất các chính sách ưu tiên mua nhà ở xã hội tại dự thảo Luật Dân số.

Tây Ninh: Cảng cạn Tân Cảng – Mộc Bài được chính thức cấp phép hoạt động

Tây Ninh: Cảng cạn Tân Cảng – Mộc Bài được chính thức cấp phép hoạt động

23/10/2025 10:38

Ngày 20/10, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 1810/QĐ-BXD công bố mở cảng cạn Tân Cảng – Mộc Bài, đây được xem là cảng cạn đầu tiên trên địa bàn tỉnh Tây Ninh cũ được chính thức cấp phép hoạt động.

Giải mối lo trên Quốc lộ 1K, Mỹ Phước - Tân Vạn

Giải mối lo trên Quốc lộ 1K, Mỹ Phước - Tân Vạn

21/10/2025 08:07

Các đơn vị liên quan đang gấp rút "thay áo mới" cho nhiều tuyến đường đang xuống cấp ở khu vực Bình Dương cũ của TP HCM

Thông hầm trái đèo Phượng Hoàng cao tốc Khánh Hoà - Buôn Ma Thuột

Thông hầm trái đèo Phượng Hoàng cao tốc Khánh Hoà - Buôn Ma Thuột

21/10/2025 06:40

Sau nhiều nỗ lực thi công, hầm Phượng Hoàng trên cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đã được thông bên trái, phần còn lại dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11 tới

5 giá trị làm nên Vin New Horizon

5 giá trị làm nên Vin New Horizon

20/10/2025 17:10

Chuỗi dịch vụ, đô thị hưu trí, dưỡng lão đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam mang tên Vin New Horizon sẽ khởi đầu từ Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP. HCM). Mảnh ghép mới trong hệ sinh thái Vingroup được xem là biểu tượng sống hạnh phúc của thời đại ESG, nơi tuổi tác không còn là dấu chấm hết mà là khởi đầu cho một “bình minh thứ hai”.