| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Chủ nhật, 17/04/2022, 09:30 AM
  • Click để copy

Những quả đồi "chạy" tại Đồng Nai

Trước thực trạng giá đất đang tăng ở Đồng Nai, hiện có nhiều người đã mua những thửa đất trên các quả đồi với giá rẻ để múc đất đồi đem đi bán rồi lại phân lô bán nền.

Điều đáng nói là tình trạng khai thác đất đồi trái phép đang diễn ra ở hầu hết các quả đồi ở Đồng Nai từ nhiều năm nay, dấu tích vẫn còn nham nhở trên các quả đồi khiến nhiều người ví von: Đây là những quả đồi chạy.

Nhà ông Dụng ở xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đang sống cheo leo trên một quả đồi, xung quanh là vực thẳm. Bên trái, bên phải và cả đằng sau nhà, đất đã bị múc đi, thành hào sâu hoắm tới 9, 10 m.

Không chỉ có huyện Thống Nhất, tại huyện Trảng Bom những quả đồi như vậy cũng bị múc đất đi. Sau khi các chủ đất hạ những quả đồi này xuống và san bằng phẳng nơi đây thành mặt bằng thì khu đất sẽ được các chủ đất phân lô bán nền.

Những quả đồi bị

Những quả đồi bị "xẻ thịt", múc đất đi

Trên địa bàn Đồng Nai còn có rất nhiều quả đồi bị xẻ thịt. Người dân ở đây không lạ gì khi thường xuyên chứng kiến các xe múc liên tục hoạt động, xe ben ra - vào chở đất cả ngày, cả đêm. Đồi thành mặt bằng phân lô, đất múc đi cũng là một nguồn lợi rất lớn. Mỗi xe ben đất có giá từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng/xe tùy theo khối lượng. Và với 1 quả đồi có thể khai thác được từ 500 - 2.000 xe đất.

Trong khi Luật Đất đai 2013 đã nghiêm cấm những hành vi hủy hoại đất đai, làm biến dạng địa hình. Nghị định 36 của Chính phủ tại điều 47 về Luật khai thác khoáng sản cũng quy định chỉ cần múc đất ra khỏi thửa đất là sẽ xử phạt hành chính và thu hồi phương tiện.

Đất không tự nhiên mất đi, mà chạy từ nơi này đến nơi khác. Đất từ các quả đồi lại được đưa đến các bờ suối. Nơi từng là triền bờ suối Sông Nhạn - tức là hành lang bảo vệ suối, có độ dốc thoai thoải đi xuống suối, nay 4 sào đất của nhà đầu tư bỗng nhiên được nâng lên thành một quả đồi cao ngang mặt đường.

Theo thông tin thị trường bất động sản ở Đồng Nai, 4 sào đất sau khi đã được san lấp nếu bán trót lọt sẽ có giá bán từ 5-6 tỷ đồng/sào, cao gấp đôi so với trước đây.

Điều đáng nói là hầu hết các khu vực đào đồi, lấp suối đã được chính quyền phê duyệt quy hoạch thành đất ở trong bản đồ quy hoạch mới nhất vào ngày 31/12/2021, hợp thức hóa luôn hệ quả của tình trạng san đồi, lấp suối diễn ra kéo dài đã vài năm nay.

San phẳng đồi để lấy mặt bằng chia lô, mang đất đi lấp bờ suối cũng để bán nền. Nguồn lợi lớn trước mắt nên nhiều người sẵn sàng bất chấp mọi hệ lụy từ sự can thiệp, thay đổi kết cấu địa hình và không màng tính tới rủi ro cho người dân sinh sống tại những khu vực này. Dư luận vẫn đang đặt ra câu hỏi lớn liệu những quả đồi ở Đồng Nai có "chạy" được không khi không có người "chạy".

Theo VTV

Kinh doanh tụt dốc, BĐS Đại Hùng 4 lần chậm trả lãi trái phiếu

Kinh doanh tụt dốc, BĐS Đại Hùng 4 lần chậm trả lãi trái phiếu

09/05/2024 08:04

Năm 2023, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đại Hùng đã 4 lần chậm thanh toán lãi cho trái phiếu mã DALCH2226001 với lý do chưa thu xếp kịp nguồn thanh toán.

Hiệu An Phương vượt mặt công ty khác để trúng gói thầu 11 tỷ ở quận 12

Hiệu An Phương vượt mặt công ty khác để trúng gói thầu 11 tỷ ở quận 12

08/05/2024 21:24

Vừa qua, Công ty TNHH Hiệu An Phương trúng gói thầu Xây lắp - Bê tông hóa bờ bao rạch Bà The của chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Quận 12, TP HCM.

Tây Ninh: Công ty Tấn Uyên một mình dự gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Tây Ninh: Công ty Tấn Uyên một mình dự gói thầu hơn 3 tỷ đồng

08/05/2024 14:05

Gói thầu xây dựng, thuộc Dự án Cống thoát nước đường Nguyễn Hữu Thọ (đoạn từ đường Lý Tự Trọng đến đường Dương Bạch Mai) đã hoàn thành mở thầu; duy nhất Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Tấn Uyên dự thầu…

Xây dựng Thương mại Đức Tài 1 ngày trúng 2 gói thầu tiền tỷ ở huyện Krông Pắc

Xây dựng Thương mại Đức Tài 1 ngày trúng 2 gói thầu tiền tỷ ở huyện Krông Pắc

08/05/2024 14:00

Chỉ trong ngày 7/5/2024, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Đức Tài trúng 2 gói thầu tiền tỷ của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Gói thầu thi công hệ thống chiếu sáng đường tỉnh 864 có về tay Lữ Gia?

Gói thầu thi công hệ thống chiếu sáng đường tỉnh 864 có về tay Lữ Gia?

08/05/2024 08:46

Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông tỉnh Tiền Giang (chủ đầu tư) đã hoàn thành mở thầu gói Thi công xây dựng hệ thống chiếu sáng trên Đường tỉnh 864 (đoạn từ QL.50 đến hết cầu Chợ Gạo)

Bình Thuận: Cuộc đua “song mã” giành gói thầu hơn 12 tỷ tại Đức Linh

Bình Thuận: Cuộc đua “song mã” giành gói thầu hơn 12 tỷ tại Đức Linh

08/05/2024 08:36

Ban QLDA ĐTXD huyện Đức Linh (Bình Thuận) đã hoàn thành mở E-HSĐXKT Gói thầu số 3: Xây lắp toàn bộ công trình bê tông hóa - đường trung tâm thị trấn Võ Xu, trị giá hơn 12 tỷ đồng; có 2 đơn vị tham dự thầu…

Làm rõ việc Trương Mỹ Lan có thông qua Viva Land để mua cổ phần KĐT Sing Việt

Làm rõ việc Trương Mỹ Lan có thông qua Viva Land để mua cổ phần KĐT Sing Việt

08/05/2024 08:25

Khu tái định cư - khu đô thị Sing Việt diện tích 360ha tại huyện Bình Chánh là một trong những dự án treo hơn 20 năm qua tại TP HCM.

Vụ khu ''đất vàng'' 152 Trần Phú: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý nghiêm

Vụ khu ''đất vàng'' 152 Trần Phú: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý nghiêm

08/05/2024 08:08

Thanh tra Chính phủ kiến nghị xem xét trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đã để xảy ra sai phạm...

Điểm tên loạt ông lớn địa ốc báo lỗ quý đầu năm

Điểm tên loạt ông lớn địa ốc báo lỗ quý đầu năm

06/05/2024 07:01

Trải qua năm 2023 với nhiều chông gai, đa phần các doanh nghiệp bất động sản đều đánh giá khó khăn nhất đã qua đi và kỳ vọng tương lai sáng hơn trong năm 2024.

Hải Dương chi 1560 tỷ đồng đầu tư những dự án giao thông nào

Hải Dương chi 1560 tỷ đồng đầu tư những dự án giao thông nào

30/04/2024 22:16

HĐND tỉnh Hải Dương khóa XVII vừa ban hành các Nghị quyết về việc quyết định đầu tư xây dựng 5 dự án giao thông với tổng mức đầu tư 1.560 tỷ đồng.