| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 13/01/2022, 11:15 AM
  • Click để copy

Nhiều học sinh TP.HCM rút học bạ về quê vì gia đình gặp khó khăn kinh tế

Dù tạm thời học ở địa phương hay chuyển học bạ về quê, học sinh cũng sẽ được tạo điều học tập tốt nhất trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Tính đến nay, TP.HCM có khoảng 7.500 học sinh rút học bạ chuyển về quê. Trong số này, có những em dự kiến sẽ không quay trở lại thành phố ngay cả khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Đợt dịch bệnh vừa qua khiến cuộc sống của gia đình chị Lê Ngọc Huyền (45 tuổi, ngụ ở Hậu Giang) gặp nhiều khó khăn. Tiền vốn liếng dành dụm cũng hết, nên tháng 11 vừa qua gia đình chị quyết định về quê sinh sống, bởi lúc khó khăn còn có họ hàng xung quanh giúp đỡ. Cùng với lần về quê chưa hẹn ngày trở lại TP.HCM, chị cũng làm xong thủ tục rút hồ sơ chuyển trường cho 2 con đang học tiểu học và THCS tại TP.HCM về Hậu Giang.

Hiện nay, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại TP.HCM đã đi học trực tiếp trở lại sau nhiều tháng học online (Ảnh: Vũ Hường)

Hiện nay, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại TP.HCM đã đi học trực tiếp trở lại sau nhiều tháng học online (Ảnh: Vũ Hường)

"Các bé cũng về quê luôn, tại vì các con còn nhỏ nên theo ba mẹ. Vì nhà ở dưới quê, bây giờ dịch bệnh làm ăn không được thì gia đình về quê luôn" - chị Huyền chia sẻ.

Ông Lê Văn Lực - Hiệu trưởng trường THCS Đặng Tấn Tài (TP.Thủ Đức) cho biết, tính đến nay có khoảng 20 học sinh đã làm thủ tục chuyển trường về quê. Nhà trường cũng đang giải quyết thêm một số trường hợp khác. Số lượng học sinh rút học bạ trải đều ở tất cả các khối lớp.

Tại thời điểm rút hồ sơ, các em vẫn tham gia học trực tuyến bình thường, sau khi làm thủ tục và được sự đồng ý từ địa phương, gia đình các em mới xin chuyển trường về quê.

Theo ông Lực, đa phần các em theo cha mẹ về quê vì gia đình không đủ kinh tế để tiếp tục bám trụ ở TP.HCM.

Học sinh lớp 12 tại TP.HCM đi học lại từ ngày 13/12/2021 (Ảnh: Vũ Hường)

Học sinh lớp 12 tại TP.HCM đi học lại từ ngày 13/12/2021 (Ảnh: Vũ Hường)

"Vừa rồi khó khăn, nhiều gia đình trở về quê và không quay trở lại nữa, do đó họ rút hồ sơ cho con. Trường cũng nằm trong khu vực nhà trọ rất nhiều, sau dịch, nhiều gia đình không có công ăn việc làm, thời gian dịch thì không đi làm được, lại không có tiền để trả nhà trọ, do đó họ về quê, các em học sinh rút về quê học nhiều", ông Lê Văn Lực cho biết.

Tại nhiều quận khác của TP.HCM cũng ghi nhận số lượng học sinh rút học bạ về quê nhiều như: quận Tân Phú, huyện Bình Chánh với khoảng 400 hồ sơ, quận 8 với 90 hồ sơ,…Những học sinh này phần lớn cha mẹ đều làm công nhân, lao động tự do, trẻ còn quá nhỏ không có người chăm sóc,…

Ông Dương Văn Dân - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 8 cho biết, quận cũng xây dựng quy trình thuận lợi, tạo điều kiện giải quyết nhanh chóng cho phụ huynh muốn chuyển đi hoặc chuyển đến, hạn chế việc đi lại nhiều trong tình hình hiện nay.

"Sau này nếu các em muốn quay trở lại thành phố học, chung tôi sẽ tạo điều kiện tiếp nhận công tác chuyển trường, đưa về trường cũ nếu phụ huynh có nhu cầu hoặc đến một trường gần nơi cư trú nhất của học sinh", ông Dân cho biết.

Đến nay, học sinh từ lớp 7 đến 12 tại TP.HCM đã đi học trực tiếp trở lại. TP.HCM cũng đang xây xây dựng lộ trình để các khối lớp khác đi học trở lại sau Tết Nguyên đán 2022. Dù tạm thời học ở địa phương hay chuyển học bạ về quê, học sinh cũng sẽ được tạo điều học tập tốt nhất trong tình hình dịch bệnh như hiện nay./.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đất nước hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đất nước hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên mới

08/01/2026 15:51

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh năm 2026 mở ra giai đoạn phát triển mới, gắn với triển khai Nghị quyết Đại hội XIV và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2026–2030.

Tỉnh ủy Đồng Nai công bố các quyết định về công tác cán bộ

Tỉnh ủy Đồng Nai công bố các quyết định về công tác cán bộ

08/01/2026 13:48

Sáng 7-1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai chủ trì hội nghị

Kết luận mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng

Kết luận mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng

08/01/2026 11:36

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất danh sách 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương; yêu cầu khẩn trương hoàn thiện Đề án sắp xếp, tinh gọn báo chí của các hội phù hợp với mô hình tổ chức mới sau sắp xếp.

Nhiều nguồn thu cho cơ quan báo chí theo luật mới

Nhiều nguồn thu cho cơ quan báo chí theo luật mới

07/01/2026 10:56

Luật Báo chí mở rộng hoạt động, bổ sung nguồn thu từ bán quyền, dịch vụ trực tuyến và hợp tác liên kết để phát triển báo chí số.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội

06/01/2026 11:21

Sáng 6-1, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 – 6-1-2026).

Lý do đằng sau loạt fanpage tích xanh đồng loạt xóa Avatar

Lý do đằng sau loạt fanpage tích xanh đồng loạt xóa Avatar

05/01/2026 20:52

Việc các fanpage tích xanh lớn như VTV24, VTV3 hay Theanh28 Entertainment đồng loạt xoá ảnh đại diện là một xu hướng gây hiệu ứng có chủ đích.

Hỗ trợ người dân lấy lại tiền chuyển nhầm qua ngân hàng

Hỗ trợ người dân lấy lại tiền chuyển nhầm qua ngân hàng

05/01/2026 11:30

Công an xã Đầm Dơi phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân nhận lại số tiền hơn 41 triệu đồng chuyển nhầm.

Va chạm xe tải và xe máy trên đường liên xã, một người tử vong

Va chạm xe tải và xe máy trên đường liên xã, một người tử vong

05/01/2026 10:59

Một vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe máy vừa xảy ra tại xã Ea Knốp khiến một người tử vong.

Du lịch TP HCM khởi sắc, đón hơn 1,2 triệu lượt khách dịp Tết Dương lịch 2026

Du lịch TP HCM khởi sắc, đón hơn 1,2 triệu lượt khách dịp Tết Dương lịch 2026

05/01/2026 09:45

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, TP HCM đón hơn 1,2 triệu lượt khách đến tham quan, vui chơi, tạo tín hiệu tích cực cho hoạt động du lịch ngay đầu năm mới.

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2025 cấm sử dụng AI xâm phạm quốc gia

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2025 cấm sử dụng AI xâm phạm quốc gia

31/12/2025 14:58

Luật mới năm 2025 cấm dùng trí tuệ nhân tạo để xâm phạm bí mật nhà nước, đảm bảo an ninh quốc gia trong chuyển đổi số và công nghệ mới.