Nhiều bệnh nhân hậu Covid-19 bị hoại tử xương vùng hàm mặt, sọ
Ngày 11-7, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều ca viêm hoại tử nặng xương vùng sọ - mặt, viêm xoang trên bệnh nhân có tiền sử từng mắc Covid-19.
Trường hợp đầu tiên là bà P.T.H. (60 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh). Bà mắc Covid-19 và đã được điều trị khỏi từ tháng 12-2021 nhưng đến tháng 2-2022 bà bắt đầu có dấu hiệu đau đầu, sưng mắt trái và được phẫu thuật xoang tại một bệnh viện tư nhân trên địa bàn huyện Củ Chi.
3 tháng sau, tình trạng của bà H. nặng hơn khi mặt bị sưng, rò mủ ở trán và hàm trên, bà được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Qua phim chụp hình ảnh, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân có xoang mờ, hoại tử xương khẩu cái (xương vòm miệng) và xương trán. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định phẫu thuật loại bỏ phần xương hoại tử cho bệnh nhân.

Các bác sĩ hỗ trợ bệnh nhân xuất viện
Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân A.T.L. (45 tuổi, ngụ TPHCM). Tháng 11-2021, bệnh nhân mắc Covid-19. Tháng 3-2022, bệnh nhân bị đau đầu, nghẹt mũi trái, sưng mặt trái. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm xoang và chỉ định phẫu thuật tại 1 bệnh viện.
Tháng 5-2022, bệnh nhân sưng mặt trái, đau đầu nên nhập vào Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, khi chụp phim thấy tổn thương hố sàn sọ nên chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Các bác sĩ đã phối hợp bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh phẫu thuật. Khi mở xương hàm, bộc lộ cung gò má thì thấy cung gò má hoại tử, mủ trào ra từ hố dưới thái dương.
Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân N.T.T. (63 tuổi, ngụ Khánh Hòa) từng mắc Covid-19 vào tháng 12-2021 và đến tháng 2-2022, bệnh nhân có biểu hiện nhức đầu, sưng mắt. Khi bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy thì đã bị hoại tử xương sọ trán, hốc mũi, xương khẩu cái. Các bác sĩ đã lấy toàn bộ phần xương hoại tử, ổ áp xe và điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng nấm cho người bệnh.
Bác sĩ Trần Anh Bích, Phó Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong 2 tháng qua, đơn vị tiếp nhận 11 trường hợp tương tự các bệnh nhân trên: bị hoại tử xương sọ, hàm mặt, viêm xoang bất thường. Bệnh nhân nhập viện với biểu hiện đau đầu, nghẹt mũi, sưng mặt, mắt, tiền căn mắc Covid-19 (chủng Delta). Khoảng 50% bệnh nhân có bệnh nền đái tháo đường. Trong chùm 11 ca bệnh này có 2 bệnh nhân đã tử vong.Theo PGS-TS-BS Trần Minh Trường, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, đây là những ca bệnh rất lạ, tình trạng hoại tử xương sọ, hàm, xoang rất nặng, các ổ viêm nhiễm nghiêm trọng và lây lan nhanh.
Dù chưa thể kết luận chính xác tình trạng viêm hoại tử xương hàm, sọ, mặt là do Covid-19 nhưng bằng kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy có mối liên quan của bệnh trên với biến thể Delta gây bệnh Covid-19.
“Bệnh nhân sau khi mắc Covid-19 từ 6-8 tháng nếu có biểu hiện nhức đầu kéo dài, viêm xoang, sưng vùng mặt, sọ, hàm có thể cần chụp CT scan để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, các cơ sở y tế không nên chỉ định các kỹ thuật trên nếu không cần thiết”, PGS-TS-BS Trần Minh Trường khuyến cáo.
Mãn nhãn đại tiệc ánh sáng từ 10.500 drone trên bầu trời TP HCM
Vào 20h45 tối nay (28/4), bến Bạch Đằng đã chật kín người dân và du khách, drone bắt đầu màn trình diễn trên bầu trời TP HCM.
Hòa Minzy kêu mọi người bảo vệ môi trường khi xem diễu binh
Hòa Minzy - Hứa Vĩ Văn xuống đường dọn rác, kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường khi xem diễu binh.
Những quyền mới của Chủ tịch xã sau sắp xếp
Bên cạnh thẩm quyền tuyển dụng, sử dụng công chức, Chủ tịch UBND xã còn được bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, cách chức...Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng, ký tờ trình gửi Quốc hội về dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi).
Chính thức phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Sáng ngày (27/4), tại TP.HCM, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP.HCM và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)”.
Cầu truyền hình 'Vang mãi khúc khải hoàn': Tự hào, xúc động
Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các lãnh đạo dự cầu truyền hình "Vang mãi khúc khải hoàn" mừng 50 năm thống nhất ở 3 điểm cầu: Hà Nội, Quảng Trị và TP HCM.
Toàn cảnh tổng duyệt diễu binh, diễu hành mừng Đại lễ 30/4
Sáng nay (27/4), tại trục đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) đã diễn ra buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
Khánh Hòa: Liên danh 2 nhà thầu trúng gói thiết bị y tế hơn 21 tỷ
Liên danh Đông Dương- Nguyên Phương vừa trúng gói thầu cung cấp thiết bị y tế thuộc dự án Đầu tư Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, giá trị hơn 21 tỷ đồng.
Lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước
Trong không khí hân hoan cùng cả nước chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại tỉnh Sơn La, những con phố càng thêm tưng bừng, rực rỡ hơn với sắc cờ đỏ sao vàng, pa nô, khẩu hiệu, có rất đông gia đình, bạn trẻ háo hức chụp ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ.
Ấn tượng màn diễu binh đêm sơ duyệt của lực lượng Công an nhân dân
Các khối diễu binh, diễu hành của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam tiến vào lễ đài trên đường Lê Duẩn trong đêm sơ duyệt tối 25/4, thể hiện khí thế mạnh mẽ trước thềm đại lễ 30/4.
Người dân làm sao đặt được xe công nghệ để đi xem diễu binh, diễu hành?
Các ứng dụng gọi xe đã tung ra nhiều tính năng hỗ trợ người dùng, kèm theo khuyến mãi hấp dẫn khi đi xem diễu binh, diễu hành dịp Đại lễ 30-4.