Nhà giáo nhân dân vùng sâu Long An - cô giáo của trò nghèo
Chủ tịch nước vừa ký quyết định phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân năm 2020 cho cô Huỳnh Thị Phương Thảo, giáo viên Trường Tiểu học Việt Lâm, xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Cô Huỳnh Thị Phương Thảo trong giờ lên lớp sáng 22/1. Ảnh: TG
Cô Thảo là giáo viên tiểu học duy nhất nhận danh hiệu này năm 2020.
29 năm gắn bó với trò nghèo
Gia đình có 4 anh chị em nhưng chỉ một mình cô Thảo theo nghề giáo. “Bên nội có 2 chú là giáo viên, bên ngoại có 2 cậu và 2 dì là giáo viên. Lúc nhỏ sống bên ngoại nhìn thấy hình ảnh các dì lúc chấm bài, soạn giáo án mình rất thích, nên quyết định theo ngành sư phạm”, cô Thảo chia sẻ.
Sau khi tốt nghiệp Trung học sư phạm năm 1992, cô Thảo được phân công về công tác ở Trường Tiểu học Việt Lâm. Lúc bấy giờ, Trường Tiểu học Việt Lâm, xã Thanh Vĩnh Đông là một trong những ngôi trường thuộc vùng sâu và khó khăn nhất của huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Điều kiện kinh tế của người dân khi đó rất khó khăn. Cô Thảo khi đó dạy ở điểm trường phụ, đến năm 2008 cô mới được chuyển về dạy điểm trường chính cho đến nay.
Những ngày còn đi dạy ở điểm trường phụ, cô Thảo gặp rất nhiều khó khăn. Từ nhà đến trường chỉ hơn 5 km nhưng đường đất đi lại vất vả. Bấy giờ phương tiện chỉ có xe đạp, có hôm trời mưa ngập nước, bùn lầy cô không thể đi được xe, phải gửi xe ở nhà dân, đi bộ vào điểm trường. Phòng học thì ọp ẹp, trống trải. Hễ trời mưa là ngập nên nhiều lúc cô phải đứng trên bùn đất để dạy.
Trải qua 29 năm gắn bó giảng dạy ở vùng khó là bấy nhiêu năm cô Thảo gắn bó với học sinh cũng đa phần nghèo. Phụ huynh chủ yếu đi ghe, thuyền kiếm sống, có khi đi làm xa nhà, vì thế ít có thời gian chăm sóc con cái. Học sinh của cô nhiều em ở với ông bà nội, ngoại. Ông bà đa số không có kiến thức để kèm cặp cháu, nên các em học tập rất khó khăn.
Thương trò thiệt thòi, một mặt cô Thảo tìm cách động viên, giúp đỡ các em vượt khó đến lớp, một mặt khác luôn cố gắng nỗ lực nâng cao trình độ. Học sinh yếu hơn, khó khăn hơn đòi hỏi người thầy phải nỗ lực hơn. Với nhận thức đó, cô không quản khó khăn để từng bước nâng chuẩn từ trung cấp lên cao đẳng, rồi ĐH Sư phạm, với mong ước tích lũy kiến thức, kỹ năng, phương pháp tốt nhất giúp học trò của mình học tốt hơn, hạnh phúc hơn.

Cô Thảo có nhiều sáng kiến trong việc giảng dạy. Ảnh: NVCC
Cây sáng kiến của giáo dục vùng khó
Để những tiết học của trò vùng khó sinh động, dễ hiểu, cô Thảo luôn đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá. Đồng nghiệp vẫn gọi cô là cây sáng kiến trong việc sử dụng đồ dùng dạy học và ứng dụng công nghệ vào giảng dạy. Ngoài những thiết bị có sẵn của trường, cô còn sáng tạo nhiều đồ dùng dạy học mới để tiết học trở nên mới mẻ, đa dạng.
Nhiều phương pháp giảng dạy hiệu quả như bàn tay nặn bột, sơ đồ tư duy, kỹ thuật mảnh ghép… được cô thực hiện ở ngôi trường vùng sâu. Một số sáng kiến kinh nghiệm của cô như: Giúp học sinh yếu giải toán điển hình; Tìm hai số khi biết hiệu và tỉ số của hai số đó; Một số kinh nghiệm giảng dạy các yếu tố hình học lớp 4; Một số kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp; Phương pháp thảo luận nhóm, tổ chức trò chơi nhằm nâng cao hứng thú học tập môn Lịch sử cho học sinh lớp 4; Một vài kinh nghiệm giảng dạy yếu tố hình học toán lớp 4; Nâng cao chất lượng giảng dạy phân môn luyện từ và câu… được áp dụng hiệu quả ở cơ sở và chia sẻ với đồng nghiệp.
Nhờ không ngừng nỗ lực trong dạy học, những năm qua, các lớp học ở vùng sâu do cô Thảo chủ nhiệm đều có 100% học sinh đạt học lực từ trung bình trở lên, trong đó có nhiều học sinh khá, giỏi.
Sau 29 năm theo nghề, nhiều thế hệ học trò của cô Thảo đã trưởng thành và có cuộc sống ổn định. Nhiều em không có điều kiện gặp mặt, nhưng qua kết nối mạng xã hội, biết cô giáo được danh hiệu Nhà giáo nhân dân đã chia sẻ và gửi lời chúc mừng. “Sự trưởng thành và tình yêu thương của học trò chính là điều khiến tôi hạnh phúc và yêu nghề hơn”, Nhà giáo nhân dân Huỳnh Thị Phương Thảo tâm sự.
Cô Huỳnh Thị Phương Thảo có nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cấp huyện và tỉnh; 5 lần được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện. Năm 2010, cô được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Năm 2020, cô được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Năm 2021, cô được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân.
Hân hoan đón chờ đại lễ
Những ngày này, không khí tại công viên Bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên rộn ràng và sôi động hơn bao giờ hết. Hàng ngàn người dân cùng du khách quốc tế ghé thăm, chụp hình lưu niệm bên dàn pháo lễ đang được lắp đặt sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn: Học sinh nhận thức hơn về giá trị độc lập dân tộc
Hòa trong không khí cả nước hướng về các ngày kỷ niệm lịch sử lớn của dân tộc, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã tổ chức đa dạng hoạt động nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về giá trị của độc lập dân tộc, từ đó có ý thức tự hào, phấn đấu trở thành người có ích.
Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt cuốn sách "Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh".
Người dân hào hứng chụp hình bên dàn pháo lễ được lắp đặt ở bến Bạch Đằng
Chiều 7-4, không khí tại khu vực công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên náo nhiệt khi hàng nghìn người dân và du khách quốc tế đổ về chiêm ngưỡng, chụp hình cùng dàn pháo lễ được lắp đặt tại đây. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025).
Lưu ngay những tuyến đường xem diễu binh 30/4
Sáng 30/4/2025, TP.HCM sẽ tổ chức lễ diễu binh, diễu hành lớn kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Người dân có thể theo dõi sự kiện tại các tuyến đường trung tâm quận 1 hoặc qua màn hình LED trên khắp thành phố.
Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng
Sau ngày đất nước thống nhất, một số thương hiệu trong nước tiếp tục lan tỏa trên thị trường. Ngoài những thương hiệu sản phẩm thực phẩm như mì gói “hai con tôm”, mỹ phẩm Thorakao, còn có nhiều mặt hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, thiết bị nội thất… Trong số đó, không ít thương hiệu có tuổi đời hơn nửa thế kỷ đang “sống khỏe”, dù đã trải qua những thăng trầm cùng với lịch sử phát triển kinh tế của đất nước.
Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới
Sau năm 1975, nước ta đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng: nền kinh tế bị tàn phá nặng nề sau nhiều năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng lạc hậu, sản xuất đình trệ và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.Giai đoạn 1976-1980, tốc độ tăng trưởng GDP chỉ đạt trung bình 1,4%/năm, thậm chí năm 1980 tăng trưởng âm 1%
Đặc sắc tour du lịch lễ 30-4, 1-5
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, TPHCM sẽ có thêm nhiều tour tuyến hấp dẫn phục vụ du khách trong nước và quốc tế đến vui chơi, nghỉ dưỡng, bao gồm cả tour ngày và tour đêm.
Ép học sinh không thi vào lớp 10: Lại bệnh thành tích!
Chuyên gia giáo dục cho rằng, việc ép học sinh không thi vào lớp 10 là vi phạm Luật Giáo dục, vi phạm quyền con người. Đây là biểu hiện của bệnh thành tích cần chấn chỉnh.
Phi Nhân Phát không đối thủ trong gói thầu của Ban Quản lý dự án huyện Xuân Lộc
Gói thầu thuộc dự án Trường Mầm non Xuân Trường có giá 14,9 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách huyện; được Ban Quản lý dự án huyện Xuân Lộc tổ chức mời thầu theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ...