| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ hai, 21/03/2022, 08:30 AM
  • Click để copy

Mua đất vàng Thảo Điền, hơn 20 năm vẫn chưa có sổ

Việc chậm cấp sổ hồng hàng chục năm khiến người dân gặp nhiều khó khăntrong cuộc sống.

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Thương Hoài, ở phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM, đại diện cho gần 20 hộ dân, cho biết đã mua đất tại dự án khu nhà biệt thự nằm trên đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, hơn 20 năm trời vẫn chưa được cấp sổ hồng.Mua nhà biệt thự cũng “khổ”

Cụ thể, từ tháng 3-2000, các hộ dân trên đã ký hợp đồng góp vốn bồi hoàn và xây dựng khu nhà biệt thự tại phường Thảo Điền, quận 2 (nay là TP Thủ Đức) với Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Công ích quận 4, cho đến nay có những hợp đồng đã được hơn 20 năm. Theo hợp đồng, các hộ dân góp vốn để bồi hoàn hoa màu và xây dựng nhà biệt thự, đổi lại sẽ nhận được một nền nhà với diện tích và vị trí tương ứng với số tiền bỏ ra góp vốn.

Sau khi ký hợp đồng, các hộ dân đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư. Tuy nhiên, hơn 20 năm qua, chủ đầu tư không cấp sổ hồng cho khách hàng theo đúng thỏa thuận.

Dự án khu nhà biệt thự nằm trên đường Nguyễn Văn Hưởng hơn 20 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: QH

Dự án khu nhà biệt thự nằm trên đường Nguyễn Văn Hưởng hơn 20 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: QH

Theo bà Hoài, thời gian dài không cấp sổ, giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế từ hơn 20 năm trước đến nay đã lỗi thời, không còn phù hợp, giấy phép xây dựng cũng đã hết hạn từ lâu nên mặc dù được giao đất khách hàng vẫn không thể xây dựng được nhà, trong khi nhu cầu về nhà ở của người dân vô cùng cấp bách.Các hộ dân cho biết việc mua đất không được cấp sổ đã gây thiệt hại về kinh tế, tổn thất tinh thần khi chỗ ở một nơi, hộ khẩu một nẻo, kéo theo nhiều hệ lụy khó khăn. “Về y tế, chúng tôi không được đăng ký khám chữa bệnh theo tuyến bệnh viện nơi mình sinh sống. Về giáo dục, con cái chúng tôi phải đi học trái tuyến với nơi ở. Về sinh hoạt đoàn, đảng tại địa phương cũng gặp khó khăn… Chung quy cũng từ việc không được cấp sổ, khiến chúng tôi không thể tiến hành các thủ tục cần thiết khác để hợp thức hóa nhà đất và nhập hộ khẩu” - bà Hoài chia sẻ.

Nghịch lý nữa là dự án khu nhà ở biệt thự gồm hai khu: khu A có diện tích hơn 12.200 m2, khu B hơn 33.600 m2. Khu A đã được cấp tách sổ hồng cho 28 lô đất xong từ năm 2014. Trong khi khu B gồm 58 lô đất vẫn chưa được cấp sổ.

Sẽ kiểm tra toàn diện dự án

Thông tin về nguyên nhân thời gian dài chưa cấp sổ cho người dân, đại diện chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Công ích quận 4 (công ty) cho biết dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đấu nối hạ tầng.

Nguyên nhân trong quá trình triển khai thực hiện dự án, ranh đất có thay đổi, việc đầu tư xây dựng nhà và các công trình công cộng chưa phù hợp với quy hoạch được duyệt nên phải thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500.

“Thực hiện chỉ đạo của UBND quận 2, năm 2018, công ty đã hoàn thành nộp hồ sơ điều chỉnh quy hoạch tỉ lệ 1/500. Để sớm triển khai công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người dân, công ty đã có nhiều văn bản kiến nghị UBND quận 2 (nay là TP Thủ Đức) sớm phê duyệt hồ sơ quy hoạch 1/500 của dự án. Từ đó, có cơ sở cho công ty nâng cấp hạ tầng và bàn giao cho cơ quan quản lý, xin cấp tách sổ cho người dân sớm ổn định cuộc sống, tránh bức xúc cho nhân dân” - đại diện công ty cho hay.

Trao đổi thêm với PV, đại diện công ty cho rằng để nhanh chóng phê duyệt quy hoạch 1/500, tránh ảnh hưởng chung đến quyền lợi người dân, đối với những trường hợp vi phạm xây dựng, TP Thủ Đức cần xử lý riêng theo quy định về trật tự xây dựng.

Thông tin từ phía UBND TP Thủ Đức, ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho biết phía chủ đầu tư dự án đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh quy hoạch. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều công trình tại dự án nêu trên vi phạm trật tự xây dựng. Hiện UBND TP Thủ Đức đã lập kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra toàn diện dự án làm cơ sở để xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng.

Sở TN&MT TP “chờ” thành phố duyệt 1/500 

Dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự tại phường Thảo Điền do Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Công ích quận 4 làm chủ đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất, UBND TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy tổng) và được kiến trúc sư trưởng phê duyệt quy hoạch chi tiết phân lô tỉ lệ 1/500. 

Khu A: gồm 28 căn biệt thự đã được Sở TN&MT tách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho 28 lô đất. 

Khu B: gồm 58 căn biệt thự chưa được tách riêng cấp giấy chứng nhận vì trong quá trình triển khai thực hiện dự án có thay đổi về ranh đất và cơ cấu sử dụng đất. 

Vì vậy, UBND quận 2 cũ (nay là TP Thủ Đức) yêu cầu chủ đầu tư lập bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 trên nền bản đồ hiện trạng vị trí thực tế của dự án do đơn vị có chức năng đo đạc lập. 

Để có cơ sở cấp sổ cho các khách hàng, Sở TN&MT TP.HCM đề nghị UBND TP Thủ Đức sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM

Buộc thôi việc đối với thầy giáo bóp cổ đồng nghiệp trong sân trường

Buộc thôi việc đối với thầy giáo bóp cổ đồng nghiệp trong sân trường

30/10/2025 09:40

Ngày 30-10, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Đ.T (giáo viên Trường THPT Võ Nguyên Giáp (xã Ea Ô, tỉnh Đắk Lắk) vì có hành vi vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo.

Lý do khởi tố kẻ ăn trộm 2 trái mít trị giá 387.000 đồng?

Lý do khởi tố kẻ ăn trộm 2 trái mít trị giá 387.000 đồng?

29/10/2025 10:56

Lê Hoàng Lợi, kẻ vừa bị khởi tố hành vi "trộm cắp tài sản" liên quan vụ trộm 2 trái mít trị giá 387.000 đồng từng có tiền án và hiện chưa được xóa án tích.

Người đánh tài xế taxi ngã quỵ cạnh biển Nha Trang bị tạm giữ hình sự

Người đánh tài xế taxi ngã quỵ cạnh biển Nha Trang bị tạm giữ hình sự

27/10/2025 19:24

Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với người đàn ông đánh tài xế taxi sau va chạm giao thông vào tối 25/10.

Truy nã đặc biệt Chủ tịch Tổng Công ty Cây xanh Công Minh

Truy nã đặc biệt Chủ tịch Tổng Công ty Cây xanh Công Minh

27/10/2025 10:46

Bộ Công an yêu cầu bị can Nguyễn Công Minh, Chủ tịch Tổng Công ty Cây xanh Công Minh, ra đầu thú để được hưởng khoan hồng pháp luật.

Lâm Đồng: Nghi phạm tấn công hai anh em trên cầu Dục Thanh ra đầu thú

Lâm Đồng: Nghi phạm tấn công hai anh em trên cầu Dục Thanh ra đầu thú

27/10/2025 07:47

Sau khi về nhà kể lại sự việc, gia đình đã động viên nghi phạm đến cơ quan công an trình diện để hợp tác điều tra.

Vụ án mạng tại cầu Dục Thanh, nghi phạm ra đầu thú

Vụ án mạng tại cầu Dục Thanh, nghi phạm ra đầu thú

26/10/2025 15:48

Sau vụ ẩu đả dẫn đến một người chết, Bùi Quang Sơn đã đến công an phường Phan Thiết đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Bất an sữa học đường - Bài 5: Không rành nguồn sữa nhưng trường vẫn mua?

Bất an sữa học đường - Bài 5: Không rành nguồn sữa nhưng trường vẫn mua?

25/10/2025 17:57

Trong quá trình trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Phú Châu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Anh Đào (phường Gò Vấp, TP.HCM) nói rằng “đi sâu vào nguồn sữa, thật sự tụi em cũng không có rành lắm”.

Bất an sữa học đường - Bài 3: Lo ngại sữa Physocare, phụ huynh tìm trường cho con được uống sữa tự mang!

Bất an sữa học đường - Bài 3: Lo ngại sữa Physocare, phụ huynh tìm trường cho con được uống sữa tự mang!

25/10/2025 17:50

Trong những ngày công an liên tục triệt phá các đường dây sản xuất, buôn bán sữa giả, sữa kém chất lượng, phóng viên nhận được thông tin của phụ huynh phản ánh việc con mình trước đây bị nôn ói sau khi dùng sữa Physocare nên đã “đấu tranh” để nhà trường thôi cho dùng sữa này. Còn phụ huynh khác thì tìm trường cho con được uống sữa tự mang!

Bất an sữa học đường - Bài 4: Hai công ty liên quan đến sữa Physocare nói gì?

Bất an sữa học đường - Bài 4: Hai công ty liên quan đến sữa Physocare nói gì?

25/10/2025 17:38

Hai công ty liên quan đến sữa Physocare nói rằng việc đăng tải công bố sản phẩm lên website là không phải điều kiện bắt buộc. Trong khi đó, một số phụ huynh học sinh thì lập luận: Nếu sữa tốt, tại sao không công khai lên website cho khách hàng tiện tra cứu?

Bất an sữa học đường - Bài 2: Hậu lùm xùm, sữa Vus-Sure Gold A+ và Netsure Grow IQ Plus vẫn ‘tràn’ vào trường học

Bất an sữa học đường - Bài 2: Hậu lùm xùm, sữa Vus-Sure Gold A+ và Netsure Grow IQ Plus vẫn ‘tràn’ vào trường học

25/10/2025 17:25

Sau vụ lùm xùm xảy ra tại Trường Mầm non Sơn Ca (quận Gò Vấp cũ), TP.HCM hồi cuối năm 2024, thời gian gần đây, sữa Vus-Sure Gold A+ và Netsure Grow IQ Plus vẫn ‘tràn’ vào trường học.