| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ hai, 21/03/2022, 08:30 AM
  • Click để copy

Mua đất vàng Thảo Điền, hơn 20 năm vẫn chưa có sổ

Việc chậm cấp sổ hồng hàng chục năm khiến người dân gặp nhiều khó khăntrong cuộc sống.

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Thương Hoài, ở phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM, đại diện cho gần 20 hộ dân, cho biết đã mua đất tại dự án khu nhà biệt thự nằm trên đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, hơn 20 năm trời vẫn chưa được cấp sổ hồng.Mua nhà biệt thự cũng “khổ”

Cụ thể, từ tháng 3-2000, các hộ dân trên đã ký hợp đồng góp vốn bồi hoàn và xây dựng khu nhà biệt thự tại phường Thảo Điền, quận 2 (nay là TP Thủ Đức) với Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Công ích quận 4, cho đến nay có những hợp đồng đã được hơn 20 năm. Theo hợp đồng, các hộ dân góp vốn để bồi hoàn hoa màu và xây dựng nhà biệt thự, đổi lại sẽ nhận được một nền nhà với diện tích và vị trí tương ứng với số tiền bỏ ra góp vốn.

Sau khi ký hợp đồng, các hộ dân đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư. Tuy nhiên, hơn 20 năm qua, chủ đầu tư không cấp sổ hồng cho khách hàng theo đúng thỏa thuận.

Dự án khu nhà biệt thự nằm trên đường Nguyễn Văn Hưởng hơn 20 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: QH

Dự án khu nhà biệt thự nằm trên đường Nguyễn Văn Hưởng hơn 20 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: QH

Theo bà Hoài, thời gian dài không cấp sổ, giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế từ hơn 20 năm trước đến nay đã lỗi thời, không còn phù hợp, giấy phép xây dựng cũng đã hết hạn từ lâu nên mặc dù được giao đất khách hàng vẫn không thể xây dựng được nhà, trong khi nhu cầu về nhà ở của người dân vô cùng cấp bách.Các hộ dân cho biết việc mua đất không được cấp sổ đã gây thiệt hại về kinh tế, tổn thất tinh thần khi chỗ ở một nơi, hộ khẩu một nẻo, kéo theo nhiều hệ lụy khó khăn. “Về y tế, chúng tôi không được đăng ký khám chữa bệnh theo tuyến bệnh viện nơi mình sinh sống. Về giáo dục, con cái chúng tôi phải đi học trái tuyến với nơi ở. Về sinh hoạt đoàn, đảng tại địa phương cũng gặp khó khăn… Chung quy cũng từ việc không được cấp sổ, khiến chúng tôi không thể tiến hành các thủ tục cần thiết khác để hợp thức hóa nhà đất và nhập hộ khẩu” - bà Hoài chia sẻ.

Nghịch lý nữa là dự án khu nhà ở biệt thự gồm hai khu: khu A có diện tích hơn 12.200 m2, khu B hơn 33.600 m2. Khu A đã được cấp tách sổ hồng cho 28 lô đất xong từ năm 2014. Trong khi khu B gồm 58 lô đất vẫn chưa được cấp sổ.

Sẽ kiểm tra toàn diện dự án

Thông tin về nguyên nhân thời gian dài chưa cấp sổ cho người dân, đại diện chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Công ích quận 4 (công ty) cho biết dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đấu nối hạ tầng.

Nguyên nhân trong quá trình triển khai thực hiện dự án, ranh đất có thay đổi, việc đầu tư xây dựng nhà và các công trình công cộng chưa phù hợp với quy hoạch được duyệt nên phải thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500.

“Thực hiện chỉ đạo của UBND quận 2, năm 2018, công ty đã hoàn thành nộp hồ sơ điều chỉnh quy hoạch tỉ lệ 1/500. Để sớm triển khai công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người dân, công ty đã có nhiều văn bản kiến nghị UBND quận 2 (nay là TP Thủ Đức) sớm phê duyệt hồ sơ quy hoạch 1/500 của dự án. Từ đó, có cơ sở cho công ty nâng cấp hạ tầng và bàn giao cho cơ quan quản lý, xin cấp tách sổ cho người dân sớm ổn định cuộc sống, tránh bức xúc cho nhân dân” - đại diện công ty cho hay.

Trao đổi thêm với PV, đại diện công ty cho rằng để nhanh chóng phê duyệt quy hoạch 1/500, tránh ảnh hưởng chung đến quyền lợi người dân, đối với những trường hợp vi phạm xây dựng, TP Thủ Đức cần xử lý riêng theo quy định về trật tự xây dựng.

Thông tin từ phía UBND TP Thủ Đức, ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho biết phía chủ đầu tư dự án đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh quy hoạch. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều công trình tại dự án nêu trên vi phạm trật tự xây dựng. Hiện UBND TP Thủ Đức đã lập kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra toàn diện dự án làm cơ sở để xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng.

Sở TN&MT TP “chờ” thành phố duyệt 1/500 

Dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự tại phường Thảo Điền do Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Công ích quận 4 làm chủ đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất, UBND TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy tổng) và được kiến trúc sư trưởng phê duyệt quy hoạch chi tiết phân lô tỉ lệ 1/500. 

Khu A: gồm 28 căn biệt thự đã được Sở TN&MT tách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho 28 lô đất. 

Khu B: gồm 58 căn biệt thự chưa được tách riêng cấp giấy chứng nhận vì trong quá trình triển khai thực hiện dự án có thay đổi về ranh đất và cơ cấu sử dụng đất. 

Vì vậy, UBND quận 2 cũ (nay là TP Thủ Đức) yêu cầu chủ đầu tư lập bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 trên nền bản đồ hiện trạng vị trí thực tế của dự án do đơn vị có chức năng đo đạc lập. 

Để có cơ sở cấp sổ cho các khách hàng, Sở TN&MT TP.HCM đề nghị UBND TP Thủ Đức sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM

Công an TPHCM giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật

Công an TPHCM giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật

26/08/2025 11:31

Ngày 26-8, Công an TPHCM cho biết vừa giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật tại phường Lái Thiêu (TPHCM); đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng liên quan.

Quy định lập E-HSMT

Quy định lập E-HSMT

19/08/2025 08:15

Theo quy định, Mẫu số 4A được sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ (điểm a khoản 4 Điều 4 Thông tư số 22/2024/TT-BKHĐT) và tại Chương IV của Mẫu số 4A, biểu mẫu mời thầu và dự thầu gồm các Mẫu số 01A đến 15C (STT 1-37).

Yêu cầu kinh nghiệm trong hồ sơ mời thầu

Yêu cầu kinh nghiệm trong hồ sơ mời thầu

18/08/2025 09:30

Một trong nội dung của E-HSMT dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật Đấu thầu là quy định năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu cao hơn mức yêu cầu của gói thầu.

Nghị định 214/2025/NĐ-CP: Tăng hạn mức chỉ định thầu, gỡ vướng cho doanh nghiệp

Nghị định 214/2025/NĐ-CP: Tăng hạn mức chỉ định thầu, gỡ vướng cho doanh nghiệp

10/08/2025 17:15

Chính phủ ban hành Nghị định 214/2025/NĐ-CP thay thế Nghị định 24/2024/NĐ-CP với nhiều điểm mới đáng chú ý, đặc biệt là việc nâng hạn mức chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà thầu.

Bạc Liêu: Phát hiện kho làm giả thức ăn tôm hơn 37 tấn

Bạc Liêu: Phát hiện kho làm giả thức ăn tôm hơn 37 tấn

09/06/2025 21:05

Ngày 9-6, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đang cũng cố hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật đối với vụ sản xuất hàng giả là thức ăn cho tôm với số lượng lớn vừa phát hiện trên địa bàn.

TPHCM: Thu giữ nhiều bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm chức năng… không rõ nguồn gốc

TPHCM: Thu giữ nhiều bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm chức năng… không rõ nguồn gốc

06/06/2025 08:16

Chiều 5/6, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT), Sở Công Thương TPHCM cho biết, thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025, đơn vị đã chỉ đạo các đội QLTT trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt tập trung vào các mặt hàng thực phẩm tiêu dùng thiết yếu.

Kiểm tra thu giữ gần 2.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Kiểm tra thu giữ gần 2.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

01/06/2025 09:12

Thực hiện Tháng cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, ngày 26 tháng 5 năm 2025, Đội Quản lý thị trường số 14 đã kiểm tra 02 Hộ kinh doanh và thu giữ 1.709 đơn vị sản phẩm hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Biết gì về công ty Nhất Nhất bị phạt 200 triệu?

Biết gì về công ty Nhất Nhất bị phạt 200 triệu?

21/05/2025 09:55

Công ty TNHH Nhất Nhất có vốn điều lệ 30 tỷ đồng, dp ông Lê Đức Lộc (sinh năm 1959) làm giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Long An cung cấp thông tin, tài liệu 37 dự án phục vụ công tác điều tra

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Long An cung cấp thông tin, tài liệu 37 dự án phục vụ công tác điều tra

14/05/2025 10:31

37 dự án liên quan đến trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị trên địa bàn tỉnh được Bộ Công an yêu cầu tỉnh rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra.

TOÀN VĂN: Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

TOÀN VĂN: Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

13/05/2025 14:57

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết này.