Lý do khu đô thị Tây Bắc TP Hồ Chí Minh chưa được triển khai
Sở QH-KT TP.HCM vừa có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM trả lời về các kiến nghị của cử tri TP, trong đó có các vấn đề liên quan đến khu đô thị Tây Bắc bị “treo” nhiều năm nay.
Theo đó, khu đô thị Tây Bắc TP.HCM có quy mô khoảng 6.000 ha (nằm trên địa bàn hai huyện Củ Chi và Hóc Môn) được định hướng trở thành một trong các khu đô thị vệ tinh TP trong chiến lược phát triển quy hoạch chung TP.HCM từ trước những năm 2000 (quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt năm 1998).
Sau đó, quy hoạch này có cập nhật, kế thừa vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP định hướng đến năm 2025 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 24/QĐ-TTg ngày 6-1-2010.
Tuy nhiên, do cách xa trung tâm TP (hơn 30 km), việc kết nối mạng lưới hạ tầng khu vực, các đầu mối giao thông, giao thương kinh tế, hành chính với các khu vực lân cận khác chưa thuận tiện và đầy đủ nên việc triển khai, thực hiện theo quy hoạch cũng như thu hút đầu tư, xây dựng khu đô thị gặp rất nhiều khó khăn.
Dù TP đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp, từ cơ chế chính sách, các giải pháp quản lý (thành lập ban quản lý đầu tư xây dựng), kêu gọi đầu tư... nhưng do nhiều lý do khách quan và chủ quan khác nhau, khu đô thị Tây Bắc vẫn chưa thể hình thành được.
Một trong các nguyên nhân vướng mắc kéo dài là việc bồi thường giải tỏa mặt bằng các khu dân cư hiện hữu trong ranh quy hoạch chưa được thực hiện dẫn đến tình trạng bức xúc ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.
Thành ủy và UBND TP.HCM đã thống nhất chủ trương điều chỉnh một phần khu dân cư hiện hữu có diện tích khoảng 1.674,2 ha (nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Tây Bắc) được giữ lại để cải tạo chỉnh trang.
Khu dân cư hiện hữu sẽ được tách ra khởi định hướng khu đô thị mới (do hiện trạng nhà ở xây dựng dày đặc dẫn đến việc bồi thường, giải phóng mặt bằng là không khả thi, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người dân).
Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, lập đồ án, Sở QH-KT TP nhận thấy việc tách một phần diện tích (1.674 ha) tại khu vực được quy hoạch khu đô thị mới (6.084 ha) thành khu dân cư hiện hữu trên thực tế làm giảm ranh khu đô thị mới Tây Bắc.
Điều này là do tính chất của khu dân cư hiện hữu chỉnh trang (không được đầu tư xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở) không phù hợp với tính chất của khu đô thị mới.
Do đó, nhằm đảm bảo tính chặt chẽ về mặt pháp lý theo quy định pháp luật về quy hoạch và đảm bảo sự tuân thủ quy hoạch cấp trên, nội dung điều chỉnh nêu trên cần được báo cáo Thủ tướng. Việc báo cáo để Thủ tướng xem xét, quyết định cho phép giảm diện tích khu đô thị mới Tây Bắc từ 6.000 ha còn 4.410 ha trước khi lập điều chỉnh đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000 khu đô thị này.
Sau khi được Thủ tướng chấp thuận, Sở QH-KT TP sẽ hướng dẫn Ban quản lý khu đô thị Tây Bắc lập điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000, thẩm định và trình cho UBND TP phê duyệt trước khi phê duyệt đồ án. Đồng thời, ban cập nhật nội dung điều chỉnh nêu trên vào đồ án quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
TPHCM giải quyết cấp sổ hồng cho người mua lẫn chủ đầu tư
Ngày 3-12, Tổ Công tác 1645 do Giám đốc Sở NN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng chủ trì, đã làm việc với các chủ đầu tư để tháo gỡ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) với 5 dự án nhà ở thương mại.
ACV đề xuất làm chủ đầu tư giai đoạn 2 sân bay Long Thành
ACV kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép làm chủ đầu tư giai đoạn 2 sân bay Long Thành nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong đầu tư, phát triển và vận hành.
Bất động sản dưỡng lão thành 'mỏ vàng mới', thu hút loạt đại gia
Sự tham gia của Vingroup, Sun Group đang tạo động lực mới cho phân khúc dưỡng lão, lĩnh vực giàu tiềm năng nhưng chưa phát triển tương xứng tại Việt Nam.
Đồng Nai xây dựng 65.000 căn nhà ở xã hội
Về văn hóa - xã hội, đến năm 2030, tuổi thọ trung bình đạt 77,67 tuổi; hoàn thành 65.000 căn nhà ở xã hội trở lên
Lâm Đồng: Dự án Sentosa Villa chậm tiến độ hơn 11 năm
Ngày 1/12, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có kết luận Dự án Sentosa Villa (phường Mũi Né) đang khó khăn, vướng mắc, chậm tiến độ, nguy cơ gây thất thoát, lãng phí.
TP HCM dự kiến khởi công cầu Cần Giờ và Phú Mỹ 2 vào đầu năm 2026
Hai dự án giao thông trọng điểm là cầu Cần Giờ và cầu Phú Mỹ 2 được yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian chuẩn bị để đảm bảo khởi công vào ngày 15/1/2026.
Quý 4-2025, khởi công Dự án mở rộng cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận
Dự án đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận được thực hiện theo phương thức PPP, với tổng mức đầu tư hơn 36.000 tỷ đồng. Dự án sẽ được khởi công trong quý 4-2025 và dự kiến hoàn thành, đưa vào khai thác vào năm 2028.
Đồng Nai sẽ áp dụng cơ bản phân làn trên Quốc lộ 51 đồng bộ với TP HCM
Để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn và đồng bộ, Đồng Nai sẽ áp dụng việc triển khai phân làn ô tô và xe máy trên Quốc lộ 51 như ở TP HCM
Sát giờ G, tiến độ Trung tâm Tài chính Quốc tế ở TP.HCM ra sao?
TP.HCM đang rà soát quy hoạch, đẩy nhanh chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng để xây dựng và phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế tại phường Sài Gòn, Bến Thành và Khu đô thị Thủ Thiêm.
TPHCM chuẩn bị loạt dự án lớn chào mừng Đại hội Đảng
TPHCM chuẩn bị khởi công, khánh thành loạt dự án lớn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.









