| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 28/06/2022, 13:15 PM
  • Click để copy

Lỗ liên tiếp, cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã đưa cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines vào diện kiểm soát do lỗ liên tục từ năm 2020 tới quý 1/2022. Thời gian tới, hãng này có thể tiếp tục chào bán cổ phiếu để tăng vốn nếu được cơ quan thẩm quyền thông qua.

Vietnam Airlines vừa có giải trình liên quan tới việc HOSE đưa cổ phiếu HVN của hãng hàng không này vào diện kiểm soát. Nguyên nhân, theo HVN, do hoạt động sản xuất kinh doanh của hãng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19, làm hoạt động vận tải hàng không nội địa và quốc tế bị gián đoạn. Kết quả, năm tài chính 2020, 2021 và quý 1/2022, HVN lỗ, âm vốn chủ sở hữu.

Về giải pháp cải thiện kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, bổ sung vốn, Vietnam Airlines cho biết, đã đưa vào Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, năm 2022, mục tiêu là không lỗ, giai đoạn 2023-2025 sẽ cải thiện hoạt động và từng bước phục hồi, phát triển.

Cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát và phải giải trình về kế hoạch khắc phục giai đoạn tới.

Cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát và phải giải trình về kế hoạch khắc phục giai đoạn tới.

Các giải pháp giảm lỗ kéo dài từ này tới năm 2023, tiến tới có lãi ở các năm sau đó. Kết hợp với đó, hãng sẽ tái cơ cấu tài sản, danh mục đầu tư để gia tăng dòng tiền, như bán hoặc cho thuê các máy bay cũ, thoái vốn một số lĩnh vực (thực hiện trong giai đoạn 2022-2024); Tiếp tục phát hành cổ phiếu tăng vốn chủ sở hữu (dự kiến thực hiện giai đoạn 2023-2024). Tuy nhiên, các giải pháp này sẽ được triển khai sau khi được cổ đông nhà nước và Đại hội cổ đông thông qua.

Riêng với việc phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, để thực hiện được Vietnam Airlines phải được Chính phủ chấp thuận, thậm chí cần được Quốc hội thông qua (tương tự lần tăng vốn năm 2021). Nếu được thông qua tăng vốn qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu sẽ liên quan tới việc cổ đông nhà nước phải rót thêm tiền, hoặc nhà nước ủy quyền mua thông qua Tổng Công ty kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) - như cách làm năm trước. Trường hợp còn lại, hãng được phép phát hành cổ phiếu ra công chúng, nhưng việc này sẽ làm giảm tỷ lệ sở hữu vốn nhà nước tại Vietnam Airlines không thông qua thoái vốn.

Trong phiên giao dịch ngày 27/6, cổ phiếu HVN đã tăng trần, lên mức giá 16,3 nghìn đồng/cổ phiếu.

Trước đó, năm 2021, Vietnam Airlines đã phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn thêm 7.961 tỷ đồng, qua đó tăng vốn điều lệ của hãng lên hơn 22.143 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông nhà nước ủy quyền cho SCIC mua số lượng cổ phiếu thuộc quyền mua. Bên cạnh đó, hãng cũng hoàn thành ký hợp đồng tín dụng theo diện tái cấp vốn với tổng số tiền 4.000 tỷ đồng. Nhờ đó, Vietnam Airlines đã cải thiện dòng tiền, các chỉ số tài chính, có thêm nguồn lực để vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh.

Theo báo cáo tài chính năm 2021 của Vietnam Airlines, năm qua hãng đạt tổng doanh thu hợp nhất đạt hơn 29.752 tỷ đồng (giảm gần 30% so với năm trước đó). Lỗ hợp nhất trước thuế của hãng này vẫn lên tới hơn 12.965 tỷ đồng (tăng hơn 18% so với năm 2020).

Riêng công ty mẹ, năm vừa qua đạt doanh thu hơn 20.100 tỷ đồng (giảm 39,6% so với năm trước đó), lỗ trước thuế 11.833 tỷ đồng (năm 2020 lỗ trước thuế hơn 8.700 tỷ đồng).

Nhà thầu Nguyễn Trình một mình về đích gói thầu hơn 8 tỷ

Nhà thầu Nguyễn Trình một mình về đích gói thầu hơn 8 tỷ

03/07/2025 15:20

Không đối thủ cạnh tranh, DN Nguyễn Trình dễ dàng về đích gói thầu Xây dựng hệ thống thoát nước và chống thấm các tuyến đường trên địa bàn TP Trà Vinh năm 2025

WASECO ngược dòng thắng gói thầu hơn 11 tỷ tại Phú Quốc

WASECO ngược dòng thắng gói thầu hơn 11 tỷ tại Phú Quốc

03/07/2025 13:23

Dự thầu cao hơn, nhưng Cty CP ĐT và XD Cấp Thoát Nước (WASECO) đã xuất sắc về đích gói thầu XD bể lắng cho Nhà máy nước Dương Đông – Phú Quốc với giá hơn 11 tỷ

Trà Vinh: Tâm Thủy thi công hạ tầng tái định cư Chợ Sóc Ruộng

Trà Vinh: Tâm Thủy thi công hạ tầng tái định cư Chợ Sóc Ruộng

03/07/2025 13:23

Không đối thủ cạnh tranh, Công ty TNHH Tâm Thủy một mình về đích gói thầu thi công xây dựng hạ tầng và tái định cư Chợ Sóc Ruộng, xã Long Đức hơn 4,5 tỷ đồng

Hậu Giang chọn Công Thành xây trường Mẫu giáo Thạnh Hòa

Hậu Giang chọn Công Thành xây trường Mẫu giáo Thạnh Hòa

03/07/2025 13:21

Công ty TNHH MTV Xây Dựng DVTM Công Thành vừa trúng gói thầu xây dựng Trường Mẫu giáo Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang với giá hơn 5 tỷ đồng.

TP HCM: Liên danh nào sẽ cải tạo rạch Hai Bửu tại Hóc Môn?

TP HCM: Liên danh nào sẽ cải tạo rạch Hai Bửu tại Hóc Môn?

03/07/2025 13:20

Liên danh gồm 03 công ty: XD Đạt Thành – Bảo Nam Long – Đại Đức Phát vừa trúng gói thầu thi công dự án Nâng cấp, sửa chữa rạch Hai Bửu với giá hơn 37 tỷ đồng.

Tây Ninh: Gói xây lắp gần 12 tỷ, Liên danh Hoằng Diệp được chọn trúng thầu

Tây Ninh: Gói xây lắp gần 12 tỷ, Liên danh Hoằng Diệp được chọn trúng thầu

03/07/2025 13:20

Dự án xây mới phòng bán trú, nhà ăn và cải tạo trường Tiểu học Thị trấn (huyện Dương Minh Châu) được giao cho liên danh Hoằng Diệp với giá gần 12 tỷ đồng.

Vietsovpetro: Lộ diện nhà thầu trúng gói vật liệu hàn hơn 8,25 tỷ

Vietsovpetro: Lộ diện nhà thầu trúng gói vật liệu hàn hơn 8,25 tỷ

03/07/2025 10:30

Gói thầu “Vật liệu hàn (Lần 1)” do Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro làm chủ đầu tư có giá gần 8,25 tỷ đồng được đấu thầu trực tiếp.

Loạt 'ngoại trừ' của kiểm toán tại Everland: Dòng tiền 'mờ mịt'

Loạt 'ngoại trừ' của kiểm toán tại Everland: Dòng tiền 'mờ mịt'

03/07/2025 10:20

Từ 2022 đến 2024, các báo cáo tài chính của Everland liên tục bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ. Trong đó năm 2022 và 2023 kiểm toán không xác minh được tiền mặt và hàng tồn kho - những khoản ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền và kết quả kinh doanh.

TP HCM: Công ty Kiến Gia Hưng thắng tiếp gói thầu hơn 4 tỷ

TP HCM: Công ty Kiến Gia Hưng thắng tiếp gói thầu hơn 4 tỷ

02/07/2025 14:22

Ngày 30/06/2025, Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị huyện Cần Giờ (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty Kiến Gia Hưng trúng gói thầu hơn 4,45 tỷ đồng.

2 tháng “ôm” 5 gói thầu, Công ty Vũ Nam năng lực ra sao?

2 tháng “ôm” 5 gói thầu, Công ty Vũ Nam năng lực ra sao?

30/06/2025 10:33

Từ tháng 4 - 5, Ban QLDA huyện Tân Hưng (Long An) đã phê duyệt cho Công ty Vũ Nam trúng 5 gói xây lắp (2 gói chỉ định thầu).