largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 31/01/2024, 20:54 PM
  • Click để copy

Lo lắng vì mương thoát nước bị cải tạo làm lối đi

Mương thoát nước bị hàng xóm cải tạo làm đường đi, khiến người dân ấp Phước Trinh (xã Tam Phước, huyện Long Điền) lo lắng, phản ánh lên cơ quan chức năng. Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu tìm hiểu vụ việc.

Phản ánh tới Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, các hộ dân cho biết, họ sinh sống ở khu vực này mấy chục năm nay. Khu vực này trước đây có một con đường do gia đình bà Trần Thị Đông (ấp Phước Trinh) hiến đất để làm lối đi chung. Cạnh lối đi đó có mương thoát nước.

Con mương này sau đó thuộc sở hữu nhà nước, được thể hiện trên sơ đồ đất của các gia đình chung quanh. Năm 2020, chính quyền địa phương nạo vét, sửa chữa con mương nước, xây dựng bê tông, cống hộp.

Đoạn mương nước ông D dự kiến cải tạo làm đường đi.

Đoạn mương nước ông D dự kiến cải tạo làm đường đi.

Thế nhưng, tháng 12/2023, ông N.V.D., (TP.Vũng Tàu), chủ đất mới mua lô đất bên cạnh con mương thoát nước đã đổ tấm đan, đậy nắp con mương và đổ đất đá 2 bên để làm đường đi. Việc làm này khiến người dân ở đây lo lắng và bức xúc. “Con mương và đường đi là phần đất công. Tại sao ông N.V.D., lại cải tạo làm đường đi riêng?”, bà Phạm Thị Cúc, hộ dân ở đây nói.

Bà Trần Thị Đông Kít cũng ở ấp Phước Trinh cho biết thêm, vụ việc được người dân khiếu nại lên UBND xã Tam Phước. Theo bà Kít, con mương thoát nước cho cánh đồng lúa và khu dân cư. Việc tác động vào mương ảnh hưởng rất lớn đến việc thoát nước, có thể gây ngập úng. "Chúng tôi cũng không hiểu vì sao sơ đồ đất trên sổ đỏ của ông D., có thể hiện con đường 5m. Trong khi sơ đồ đất của chúng tôi lại không thể hiện. Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ", bà Kít thắc mắc thêm.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND xã Tam Phước cho biết, năm 2021, ông D., có đơn gửi UBND xã Tam Phước xin được nạo vét mương và sửa chữa lại tuyến đường đi theo dọc con mương thoát nước. Ông D., cam kết, trong quá trình san lấp, làm phẳng con đường không xâm phạm, lấn chiếm đất của các hộ dân khác xung quanh. Không tự ý lấn chiếm đất nhà nước, không làm hư hỏng đến tuyến mương. UBND xã đã đồng ý cho ông D., thực hiện sửa chữa tuyến đường. Tuy nhiên, khi ông D., đang thi công thì các hộ dân xung quanh khiếu nại. Hiện nay ông D., đang tạm ngừng thi công để giải quyết theo quy định.

Về việc vì sao sơ đồ đất trên sổ đỏ của ông D., thể hiện con đường đi 5m, lãnh đạo UBND xã Tam Phước giải thích: Năm 2020, khi cơ quan chức năng số hóa bản đồ địa chính thì có thể hiện con đường dọc theo con mương. Các hộ dân được cấp giấy CNQSDĐ trước thì không.

Liên quan đến phản ánh nêu trên, ông N.V.D., giải thích, tháng 3/2021, ông và vài người thân trong gia đình có mua thửa đất tại ấp Phước Trinh (xã Tam Phước), diện tích hơn 900m2. Trên diện tích đất này có thể hiện đường nhà nước hiện hữu, do đường xấu nên ông D., làm đơn xin cải tạo, sửa chữa và đã được UBND xã Tam Phước đồng ý. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 và kinh tế khó khăn nên gia đình ông tạm ngưng từ đó đến nay. Mãi gần cuối năm 2023, mới tiến hành phát quang bụi rậm, cải tạo đường. Nhưng đang làm thì vấp phải sự phản đối của các hộ dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, con mương nước rộng khoảng 1,4m, dài 1-2 km, nối từ núi Ba Vàng ra tới ấp Phước Trinh (xã Tam Phước). Khu vực đất của ông D., nằm ngay bên cạnh mương nước, có diện tích hơn 900m2, trong đó chiều rộng của thửa đất nằm dọc theo mương nước là 58,7 m. Tuy nhiên, phía trước đất của ông D., chỉ có mương nước, không có đường đi. Do đó, ông D., đã cho cải tạo phần đất khu vực mương nước làm đường đi ra đường chính. Đoạn đường ông D., dự kiến sửa chữa dài khoảng 60m, rộng 5m.

“Từ năm 2021, tôi đã cho đổ đất, đá khu vực 2 bên con mương để cải tạo đường đi và người dân xung quanh không có ý kiến gì. Nhưng cuối năm 2023, tôi cho đặt những tấm đan lên mương thì người dân phản ứng. Tôi cũng mong người dân đồng thuận, tạo điều kiện cho tôi sửa chữa con đường”, ông D., bày tỏ.

Lãnh đạo UBND xã Tam Phước cho biết, xã từng mời các hộ dân lên làm việc, làm rõ nội dung phản ánh, đồng thời tiến hành đến thực địa đo đạc, cắm mốc để xác định rõ ranh giới đất theo các giấy tờ pháp lý liên quan. Sau khi tiến hành đo đạc tại thực địa, một số hộ dân đã đồng ý thống nhất ranh giới đất theo giấy CNQSDĐ được cấp và cắm mốc, chỉ trừ 1 trường hợp không đồng ý.

“UBND xã sẽ tiếp tục mời các hộ dân lên làm việc thêm một lần nữa để làm rõ những vấn đề phản ánh nêu trên và sớm giải quyết khiếu nại của các hộ dân”, ông Lê Minh Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phước thông tin.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

https://www.baobariavungtau.com.vn/ban-doc/202401/lo-lang-vi-muong-thoat-nuoc-bi-cai-tao-lam-loi-di-1002375/

Đắk Nông: Đề nghị xử phạt Ban Quản lý dự án & Phát triển quỹ đất huyện Krông Nô

Đắk Nông: Đề nghị xử phạt Ban Quản lý dự án & Phát triển quỹ đất huyện Krông Nô

29/01/2024 07:03

Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông lập biên bản vi phạm hành chính để xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với Ban QLDU&PTQĐ huyện Krông Nô.

Đình chỉ hội thảo thẩm mỹ trái phép có liên quan đến ông “Mr. Lee”

Đình chỉ hội thảo thẩm mỹ trái phép có liên quan đến ông “Mr. Lee”

28/01/2024 10:36

Kiểm tra đột xuất nơi diễn ra hội thảo trái phép, phát hiện và ra quyết định tạm giữ 11 loại sản phẩm (gồm trang thiết bị y tế, hộp filler), hơn 400 tờ rơi, catalogue giới thiệu sản phẩm, 6 standee quảng cáo hội thảo để tiếp tục làm rõ theo quy định.

Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh bị phạt 7,5 triệu đồng

Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh bị phạt 7,5 triệu đồng

27/01/2024 08:51

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, vừa bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng liên quan đến việc tổ chức trưng bày hiện vật được gọi là "xá lợi tóc Đức Phật".

Phim Tết của Trấn Thành có thể bị phạt đến 5 triệu đồng vì quảng cáo sai luật

Phim Tết của Trấn Thành có thể bị phạt đến 5 triệu đồng vì quảng cáo sai luật

26/01/2024 08:37

Hình ảnh quảng bá bộ phim Tết 'Mai' của Trấn Thành được dán kín xe khách di chuyển trên các tuyến phố TP.HCM đang được cho là vi phạm Luật Quảng cáo.

4 bệnh viện tại TP HCM bị điều tra vì liên quan kít xét nghiệm Việt Á

4 bệnh viện tại TP HCM bị điều tra vì liên quan kít xét nghiệm Việt Á

25/01/2024 21:05

Ngoài Bệnh viện TP.Thủ Đức còn có Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện quận Bình Tân, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM mua kit xét nghiệm covid-19 do Công ty Việt Á sản xuất.

Bắt giám đốc nhập khẩu hạt điều thô rồi tiêu thụ trong nước

Bắt giám đốc nhập khẩu hạt điều thô rồi tiêu thụ trong nước

25/01/2024 11:52

Vị giám đốc nhập khẩu hạt điều thô theo loại hình chỉ để chế biến thành phẩm rồi xuất khẩu, nhưng đã tiêu thụ trong nước nên bị điều tra về hành vi buôn lậu.

Phát hiện xe tải chở nội tạng động vật không rõ nguồn gốc đi tiêu thụ

Phát hiện xe tải chở nội tạng động vật không rõ nguồn gốc đi tiêu thụ

24/01/2024 20:41

Ngày 24-1, Công an huyện Bắc Tân Uyên cho biết đang phối hợp với ngành chức năng huyện củng cố hồ sơ xử lý ông Đ.Q.T. (44 tuổi, quê Đồng Nai) liên quan đến vụ thực phẩm không rõ nguồn gốc, hóa đơn chứng từ.

Khởi tố, bắt tạm giam Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng

Khởi tố, bắt tạm giam Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng

24/01/2024 20:36

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lâm Đồng Trần Đức Quận bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam để điều tra những sai phạm liên quan siêu dự án Khu đô thị Thương mại nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.

Phạt chủ đất múc cả quả đồi ở Đắk Lắk mang đi bán

Phạt chủ đất múc cả quả đồi ở Đắk Lắk mang đi bán

24/01/2024 14:41

 UBND huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) vừa ra quyết định xử phạt 45 triệu đồng đối với người dân có hành vi múc cả quả đồi mang đi bán trái quy định của pháp luật.

Đắk Nông phát hiện hơn 2 tấn thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc

Đắk Nông phát hiện hơn 2 tấn thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc

24/01/2024 07:01

Ngày 23/1, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phát hiện, thu giữ hơn 2 tấn thực phẩm đông lạnh không có chứng từ nguồn gốc, xuất xứ.